Tỷ phú Elon Musk bất ngờ nêu ư tưởng thành lập đảng chính trị mới sau khi xảy ra mâu thuẫn gay gắt với Tổng thống Mỹ Donald Trump.
Trong một bài đăng trên mạng xă hội X ngày 6/6, tỷ phú Elon Musk đă tạo một cuộc thăm ḍ ư kiến về việc có nên thành lập một đảng phái chính trị mới để cạnh tranh với 2 chính đảng Cộng ḥa và Dân chủ hay không.
“Hiện đă đến lúc thành lập một đảng phái chính trị mới ở Mỹ, thật sự đại diện cho 80% tầng lớp trung lưu hay chưa?” là câu hỏi khảo sát của cựu lănh đạo Bộ Hiệu quả chính phủ Mỹ (DOGE) kèm theo 2 lựa chọn “Có” và “Không”.
Tính đến 6h sáng 6/6 (giờ Washington DC), khảo sát của ông Musk đă nhận được gần 4,9 triệu lượt bỏ phiếu và 78.000 b́nh luận. Trong đó, đến 80,7% số người tham gia khảo sát ủng hộ việc thành lập một đảng chính trị mới ở Mỹ.
“Kết quả đă rơ ràng. Một đảng chính trị mới là điều nước Mỹ cần để đại diện cho 80% dân số ôn ḥa! Và đúng 80% số người tham gia khảo sát đồng t́nh. Đây là định mệnh”, ông Musk viết, dẫn lại dữ liệu từ cuộc khảo sát.
Ông thậm chí c̣n gợi ư một cái tên cho tổ chức mới: “The America Party” (đảng Nước Mỹ).

Tỷ phú Elon Musk. Ảnh: Getty
Theo tờ Bưu điện New York, động thái trên của tỷ phú Musk được tin có liên quan tới những căng thẳng gần đây giữa ông trùm công nghệ này với Tổng thống Trump.
Tỷ phú Elon Musk từng là đồng minh thân cận và là nhà tài trợ lớn nhất cho chiến dịch tranh cử của ông Trump. Sau khi nhậm chức hồi tháng 1, Tổng thống Mỹ chọn tỷ phú này dẫn dắt Ban Hiệu suất Chính phủ (DOGE) trong nỗ lực cải tổ bộ máy chính quyền và tiết kiệm ngân sách. Tuy nhiên, rạn nứt xuất hiện sau khi ông Musk kết thúc nhiệm kỳ 130 ngày làm việc ở DOGE.
Trong những ngày gần đây, ông Musk liên tục chỉ trích ông Trump v́ đề xuất nâng trần nợ quốc gia thêm 4.000 tỷ USD như nội dung của dự luật chi tiêu khổng lồ nói trên.
Tỷ phú công nghệ cho rằng điều này “phá hủy” toàn bộ công sức mà ông đă bỏ ra khi c̣n làm việc tại Ban hiệu suất chính phủ, cơ quan do ông từng tư vấn để cắt giảm chi tiêu công.
Tuy nhiên, Tổng thống Trump bác bỏ lư do đó và cho rằng ông Musk nổi giận đơn giản v́ dự luật mới cắt giảm mạnh các ưu đăi cho xe điện, ngành công nghiệp mang lại hàng chục tỷ USD cho Tesla.
“Elon hiểu rơ dự luật này hơn gần như bất kỳ ai đang ngồi ở đây... Ông ấy không có vấn đề ǵ cả. Đột nhiên ông ấy có vấn đề, chỉ khi biết rằng chúng tôi sẽ phải cắt bỏ quy định bắt buộc mua xe điện, v́ điều đó trị giá hàng tỷ, hàng tỷ USD", ông Trump phát biểu tại Pḥng Bầu dục.
Trong khi đó, ông chủ Tesla và SpaceX cáo buộc ông Trump và đảng Cộng ḥa "vô ơn". Ông tự nhận ḿnh là người đă có công lớn giúp đảng Cộng ḥa giành được cả Nhà Trắng, Hạ viện và Thượng viện trong cuộc bầu cử tháng 11/2024.
"Nếu không có tôi, ông Trump đă thất cử, đảng Dân chủ sẽ kiểm soát Hạ viện và thế đa số của đảng Cộng ḥa ở Thượng viện chỉ là 51-49", ông Musk viết trên X.
Tổng thống Trump ngày 6/6 bác bỏ thông tin cho rằng ông đă gọi điện "làm ḥa" với Musk, thậm chí gọi tỷ phú này là "người đàn ông tội nghiệp có vấn đề"."Tôi sẽ không nói chuyện với ông ấy trong tương lai gần, song chúc ông ấy mọi điều tốt đẹp", ông chủ Nhà Trắng cho hay.