HOME-Au
HOME-Au
24h
24h
USA
USA
GOP
GOP
Phim Bộ
Phim Bộ
Videoauto
VIDEO-Au
Home Classic
Home Classic
Donation
Donation
News Book
News Book
News 50
News 50
worldautoscroll
WORLD-Au
Breaking
Breaking
 

Go Back   VietBF > Other News|Tin Khác > History | Lịch Sử


Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Tiết lộ bí mật của hoạn quan Trung Hoa cuối cùng
Chỉ có hai kỷ niệm khiến Sun Yaoting không cầm được lòng khi nhìn lại quá khứ: Đó là ngày ông bị cha cắt mất “của quý” và ngày gia đình quẳng phần quý giá đó đi, khiến ông không thể trở lại là một người ông đích thực khi xuống mồ.

Clip: Cảm thấy cuộc sống quá tẻ nhạt, loài động vật chỉ to bằng mèo nhà tìm đến rắn hổ mang để "va chạm" / Đang tung tăng bơi lội, ngỗng Ai Cập bỗng nhiên bị cá sấu sông Nile "hóa kiếp"

Hoạn quan cuối cùng của Trung Quốc đã sống những năm tháng tuổi trẻ trong nghèo đói, đau khổ và dằn vặt; bị trừng phạt trong cuộc cách mạng văn hóa vì tội làm “nô lệ cho hoàng đế”; nhưng sau đó lại được ca ngợi và đánh giá cao vì là “nhân chứng lịch sử sống” cuối cùng của thời phong kiến Trung Hoa.

Ông có những câu chuyệnvề những nghi lễ kinh hoàng ở Tử Cấm Thành, về những giây phút cuối cùng của Hoàng đế Phổ Nghi nơi đây và về những phiên tòa bù nhìn do người Nhật dựng lên trong những năm 1930. Rồi ông trốn trở lại với cuộc nội chiến, trở thành một quan chức Đảng Cộng sản, và sau đó là mục tiêu của những người theo chủ nghĩa cánh tả cấp tiến, rồi cuối cùng mới được yên nghỉ.



Ông Sun Yaoting và sử gia Jia tại nhà trong một bức ảnh năm 1996.

Cuộc đời đầy sóng gió của ông đã được tái hiện trong cuốn “Hoạn quan cuối cùng của Trung Hoa”, do một nhà sử học nghiệp dư, Jia Yinghua, viết. Trong suốt nhiều năm nhà sử học này đã khai thác được nhiều bí mật của ông Sun, những bí mật hoặc quá đau lòng hoặc quá riêng tư khiến ông không thể tiết lộ với ai khác.

Ông Sun qua đời năm 1996, trong một đền thờ cổ, cũng là nhà của ông. Cuốn tiểu sử về ông cuối cùng đã được xuất bản bằng tiếng Anh vào năm nay.

Cuốn sách đã tiết lộ những chủ đề cấm kỵ như đời sống tình dục của các hoạn quan và hoàng đế mà họ phục vụ; quá trình “thiến” vô cùng đau đớn tại nhà, thường gây chết người; và sự bất tiện, nỗi tủi nhục của một hoạn quan đi kèm với lời hứa về quyền lực.

“Ông ấy bị dằn vặt, trăn trở không biết có nên nói những bí mật của hoàng đế hay không”, nhà sử học Ja cho biết. Theo nhà sử học, ông Sun đã trung thành với chế độ cũ bởi ông đã cống hiến hầu hết cả cuộc đời mình cho nó.

“Tôi là người duy nhất ông ấy tin tưởng. Ông ấy thậm chí không tin cả gia đình mình, sau khi họ ném “của quý” của ông ấy đi”, Jia cho biết. Từ “của quý” là từ lóng ám chỉ bộ phận sinh dục bị cắt rời nhưng được bảo quản cẩn thận của các hoạn quan.

Chúng đã bị vứt bỏ trong suốt thời kỳ Cách mạng văn hóa 1966-76. Khi đó, sở hữu bất kỳ thứ gì của “chế độ cũ” cũng có thể gây hại.

“Ông ấy chỉ khóc về hai điều: khi nói với tôi về quá trình bị thiến và về việc mất “của quý”, Jia cho biết.

Sự trớ trêu của lịch sử

Jia làm trong bộ năng lượng, nhưng ông dành thời gian rảnh rỗi để nghiên cứu về những ngày cuối cùng của triều đại phong kiến Trung Hoa, do thời thơ ấu của ông luôn bị các thái giám và hoàng hậu ở gần nhà mê hoặc.

Sau nhiều năm nghiên cứu kỳ công, ông đã lượm lặt được nhiều thông tin bí mật về mọi ngóc ngách của cuộc sống trong cung; cùng với những bí mật về cuộc sống tình dục, sự tàn bạo của các hoàng đế.

Trong suốt nhiều thế kỷ, ở Trung Quốc, những người đàn ông không phải dòng dõi hoàng tộc mà được phép vào khuôn viên riêng của Tử Cấm Thành phải là thái giám. Họ đã đánh đổi bộ phận sinh sản của mình với hi vọng có quyền tiếp cận đặc biệt với Hoàng đế, khiến một số trở thành những vị quan giàu có và quyền lực.

Gia đình nghèo của ông Sun đã khiến ông dấn thân vào con đường đau đớn và nguy hiểm này, với hi vọng một ngày nào đó ông có thể trừng trị được tên địa chủ tàn ác của làng, kẻ đã cướp ruộng đất và đốt cháy nhà của ông và nhiều người khác.

Chính người cha tuyệt vọng của ông đã thực hiện việc “thiến” con trai trên giường, trong ngôi nhà vách đất của họ mà không có biện pháp gây tê, giảm đau nào và với chỉ một mảnh giấy thấm dầu làm băng quấn. Một chiếc lông ngỗng được đưa vào trong đường tiết niệu của Sun để làm cho nó khỏi bị tắc khi vết thương đã lành.

Ông đã bất tỉnh trong suốt ba ngày và hầu như không thể cử động được trong hai tháng. Cuối cùng, khi đã gượng dậy được, lịch sử lại chơi trò hiểm ác với ông – ông hay tin Hoàng đế mà ông hi vọng được phục vụ đã bị phế truất nhiều tuần trước đó.

“Ông ấy có một cuộc đời đầy bi kịch. Ông ấy đã nghĩ cha ông sẽ được đền đáp, nhưng sự hi sinh của ông đã trở nên vô nghĩa”, Jia cho biết. “Ông ấy rất thông minh và ranh mãnh. Nếu hoàng đế không bị phế truất, ông ấy sẽ có nhiều cơ hội trở thành người quyền lực”.

Vị cựu hoàng đế trẻ tuổi khi đó vẫn được phép ở trong cung điện. Ông Sun chỉ trở thành người hầu cận bên hoàng đế khi gia đình hoàng đế bị buộc phải rời khỏi Tử Cấm Thành, đánh dấu chấm hết cho truyền thống của nhiều thế kỷ và giấc mơ của Sun.

“Ông ấy đã bị thiến, rồi Hoàng đế bị phế truất. Ông tìm đường vào Tử Cấm Thành, rồi Phổ Nghi bị đuổi đi. Ông ấy theo Phổ Nghi lên phía bắc và rồi chính quyền bù nhìn sụp đổ. Ông đã cảm thấy cuộc đời đùa cợt với nỗ lực của mình”, Jia nói.

Nhiều hoạn quan đã bỏ trốn cùng với của cải quý giá của hoàng cung, nhưng ông Sun lại mang theo gánh nặng của những kỷ niệm, một khả năng đặc biệt để có thể sống sót qua những năm tháng chiến tranh và kèm theo cả sự bất an về ý thức hệ. “Ông ấy không bao giờ được giàu có, không bao giờ có quyền lực, nhưng ông ấy đã trở thành một người giàu kinh nghiệm và nắm giữ nhiều bí mật”, Jia cho biết.

VietBF@ sưu tập
VIETBF Diễn Đàn Hay Nhất Của Người Việt Nam

HOT NEWS 24h

HOT 3 Days

NEWS 3 Days

HOT 7 Days

NEWS 7 Days

HOME

Breaking News

VietOversea

World News

Business News

Car News

Computer News

Game News

USA News

Mobile News

Music News

Movies News

History

Thơ Ca

Sport News

Stranger Stories

Comedy Stories

Cooking Chat

Nice Pictures

Fashion

School

Travelling

Funny Videos

Canada Tin Hay

USA Tin Hay

VietBF Homepage Autoscroll

VietBF Video Autoscroll Portal

Home Classic

Home Classic Master Page



pizza
R11 Tuyệt Thế Thiên Hạ
Release: 05-08-2024
Reputation: 237154


Profile:
Join Date: Sep 2014
Posts: 106,989
Last Update: None Rating: None
Attached Thumbnails
Click image for larger version

Name:	91.JPG
Views:	0
Size:	39.2 KB
ID:	2371406  
pizza_is_offline
Thanks: 7
Thanked 8,106 Times in 7,216 Posts
Mentioned: 6 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 41 Post(s)
Rep Power: 129
pizza Reputation Uy Tín Level 10pizza Reputation Uy Tín Level 10pizza Reputation Uy Tín Level 10pizza Reputation Uy Tín Level 10pizza Reputation Uy Tín Level 10pizza Reputation Uy Tín Level 10pizza Reputation Uy Tín Level 10
pizza Reputation Uy Tín Level 10pizza Reputation Uy Tín Level 10pizza Reputation Uy Tín Level 10pizza Reputation Uy Tín Level 10pizza Reputation Uy Tín Level 10pizza Reputation Uy Tín Level 10pizza Reputation Uy Tín Level 10pizza Reputation Uy Tín Level 10pizza Reputation Uy Tín Level 10pizza Reputation Uy Tín Level 10pizza Reputation Uy Tín Level 10pizza Reputation Uy Tín Level 10pizza Reputation Uy Tín Level 10pizza Reputation Uy Tín Level 10pizza Reputation Uy Tín Level 10pizza Reputation Uy Tín Level 10pizza Reputation Uy Tín Level 10pizza Reputation Uy Tín Level 10pizza Reputation Uy Tín Level 10pizza Reputation Uy Tín Level 10pizza Reputation Uy Tín Level 10pizza Reputation Uy Tín Level 10
Reply

User Tag List


Thêm một sĩ quan trẻ gốc Việt qua đời, nguyên nhân không như tin đồn “tào lao, tự tử” trên Facebook Tịch thu và bắt hàng loạt lãnh đạo công ty nhà Cường “đô la” Peter Arnett qua đời: tiếng nói độc lập từ chiến trường Việt Nam đến Baghdad
Cuộc chiến giành Warner & CNN: tiền mặt, thế lực, và bóng dáng Nhà Trắng Sự thật khó nghe: Trung Quốc giàu lên nhanh nhất khi .... Ngoại trưởng Nga thú nhận: Mỹ đã hứa trao lãnh thổ Ukraine cho Moscow
Chánh Văn phòng Tòa Bạch Ốc gây cú sốc về ông Trump trong cuộc phỏng vấn với Vanity Fair Thuế quan thổi ngược chiều: việc làm tay chân co lại, và “nhiệt” chính trị hạ dần Một dòng “sông” trong biển lệch nhịp: vì sao mặt biển Nhật Bản đang phình lên – và nghề cá lao đao
Khủng hoảng “affordability” ở Mỹ Trump mở cửa chip H200 cho Trung Quốc và cuộc chiến giành “quyền viết luật” cho trí tuệ nhân tạo Google và giấc mơ thay thế smartphone bằng cặp kính AI
Trump, Netflix và Paramount: Cuộc chiến thâu tóm Warner Bros. biến Hollywood thành bàn cờ chính trị Trung Quốc bứt tốc xuất khẩu, nông dân Mỹ sống bằng trợ cấp VN: Sợ áp lực mỗi khi ra tòa, Hoa hậu Thùy Tiên chấp nhận bản án 2 năm tù
Lại to tiếng: Ông Trump nói nữ ký giả của CNN là "ngu ngốc và độc ác" Zelensky chạy đua ngoại giao: London, Brussels, Rome và cái bóng hòa kế của Trump New Orleans trong vòng vây ICE: Chiến dịch “Catahoula Crunch” và nỗi lo của người Việt
“Huyền thoại ‘Trung Quốc là Singapore phóng đại’ đang sụp đổ như thế nào?” Trung Tá Nhảy Dù Bùi Quyền: Từ thủ khoa Võ Bị đến chiếc ghế trống sau 60 năm gặp lại Làm gì có “giải phóng” mà tôn vinh “chiến sĩ giải phóng”?
Cuba cá đầy biển, ngư dân vẫn đói: Khi thiên nhiên hào phóng nhưng thể chế “thắt nút cổ chai” Quận Cam: Người già gốc Việt sống trong nhà tiền chế, run rẩy trước mỗi lá thư cảnh cáo Doanh nghiệp châu Âu lặng lẽ tháo chạy khỏi Trung Quốc, nguyên nhân?
Năm tiếng trong Điện Kremlin: Hòa bình Ukraine đang đến gần? Một tổng thống lim dim, một thế giới nín thở Trump, Venezuela và cơn bão “tội ác chiến tranh” ở Washington
5 bí mật trên buồng lái mà phi công hiếm khi kể cho hành khách Đồng chí 3 X và chiếc bình xịt gây tê Hồi ký Trịnh Xuân Thanh và thương vụ 50 triệu đô đưa Nguyễn Cao Kỳ về nước
Vì sao Việt Nam vẫn vắng bóng Nobel Văn học? Khi sự thật bị nhào nặn: Nga, Trung Quốc và cuộc chiến bẻ cong hình ảnh dân chủ ‘Đổ bộ lên mặt trời ban đêm’ – khi ngu dốt ngồi lên ngai quyền lực
Xuất khẩu lao động – khi một quốc gia đóng gói tương lai của mình gửi ra nước ngoài Vụ kiện chất độc da cam – khi cộng sản Việt Nam tự làm nhục mình trước thế giới Nhiều người hỏi mình: “Qua Mỹ trễ vậy có hối hận không?”
Lũ quét miền Trung, Khánh Hoà, Nha Trang, “kỷ lục của kỷ lục” +video 12 ngày trên đất Mỹ: Những điều mắt thấy tai nghe của một bà mẹ Việt Khi ‘cái tôi’ phình to hơn thực tài của người Việt Cộng
Bài học nhớ đời khi lao vào bán hàng Amazon theo trend Pokémon Nghỉ hưu ở Texas: Thiên đường mới sau ‘giấc mơ California Nơi sóng radio chết lặng và những chuyện không thể giải thích
Bà Ngô Đình Nhu trên tầng 11 Paris: từ ánh đèn Dinh Độc Lập đến căn hộ cô quạnh “Đánh từ sẵn”: một đêm gõ cửa và cả đời bất an của chú Ba Lợi Người thầy tội nghiệp và nỗi đau hai chữ “lưu dung”

 
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

iPad Videos Portal Autoscroll

VietBF Music Portal Autoscroll

iPad News Portal Autoscroll

VietBF Homepage Autoscroll

VietBF Video Autoscroll Portal

USA News Autoscroll Portall

VietBF WORLD Autoscroll Portal

Home Classic

Super Widescreen

iPad World Portal Autoscroll

iPad USA Portal Autoscroll

Phim Bộ Online

Tin nóng nhất 24h qua

Tin nóng nhất 3 ngày qua

Tin nóng nhất 7 ngày qua

Tin nóng nhất 30 ngày qua

Albums

Total Videos Online
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Tranh luận sôi nổi nhất 7 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 14 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 30 ngày qua

10.000 Tin mới nhất

Tin tức Hoa Kỳ

Tin tức Công nghệ
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Super News

School Cooking Traveling Portal

Enter Portal

Series Shows and Movies Online

Home Classic Master Page

Donation Ủng hộ $3 cho VietBF
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px
Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. Vì một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hãy ghé thăm chúng tôi, hãy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.

Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

All times are GMT. The time now is 13:50.
VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2005 - 2025
User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2025 DragonByte Technologies Ltd.
Log Out Unregistered

Page generated in 0.10596 seconds with 13 queries