Vậy để món ăn được hoàn hảo th́ nên cho trứng hay cơm vào rang trước, hay nên trộn cơm với trứng trước khi rang? Cho trứng hay cơm vào rang trước đều không phải là cách đúng. Bạn hăy trộn hai nguyên liệu này với nhau trước khi cho vào chảo rang. Như vậy, hạt cơm sẽ lên màu đẹp, bóng đều, vàng ươm và không dính nhau.
Nếu bạn chiên hoặc xào trứng trước rồi mới bắt đầu đổ cơm vào rang, trứng sẽ không bám đều vào hạt cơm khiến món cơm rang trứng không đậm đà hương vị. C̣n nếu bạn cho cơm trước, đợi hạt cơm săn lại rồi mới cho trứng vào, trứng cũng bám vào cơm không đều.
Nguyên liệu:
1 bát cơm trắng
2 quả trứng gà
1/2 th́a cà phê x́ dầu
Một lát bơ
Hành lá, hành tím băm, tiêu, bột ngọt.
Dầu ăn
Cách làm:
Trước tiên, bạn cho cơm nguội ra chiếc bát to, cho 2 ḷng đỏ trứng gà vào, trộn thật kỹ để trứng bám đều vào các hạt cơm.
Phi thơm hành với dầu ăn, cho phần cơm đă trộn trứng gà vào rang. Nhớ để lửa lớn, đảo thật đều và nhanh tay. Khi hạt cơm săn lại, bạn cho thêm vào một ít bơ vào để món ăn có thêm vị thơm béo.
Một số lưu ư khác
Tùy theo khẩu vị và theo mùa mà linh hoạt điều chỉnh các nguyên liệu rang kèm như: Cơm rang dưa ḅ, cơm rang hải sản, cơm rang thập cẩm, cơm chiên lá é Nha Trang, cơm chiên quả dứa...
Để tạo độ gịn thêm cho món ăn, có thể lấy một ít cơm nguội riêng ra trộn với bột chiên gịn đem chiên vàng ruộm. Sau khi cơm rang hoàn thành th́ trộn chung vào. Hoặc nhanh hơn, một số người mách bí quyết lấy cơm cháy (gói bán sẵn) giă dập, bóp tơi vụn chiên sơ trộn vào.
Các nguyên liệu nên sơ chế trước và cắt hạt lựu vừa nhanh chín, lại giúp món ăn đa sắc màu, hấp dẫn hơn. Sau khi hoàn thiện, thêm chút hành lá, rắc hạt tiêu để nổi bật thêm mùi vị cho món cơm rang.
|