Bẻ khóa xe Hyundai & KIA bằng USB: Thử thách độc hại trên TikTok châm ng̣i làn sóng trộm xe khắp nước Mỹ - VietBF
 
 
 
News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

HOME

NEWS 24h

ZONE 1

ZONE 2

Phim Bộ

Phim Lẻ

Ca Nhạc

Breaking

Go Back   VietBF > Other News|Tin Khác > Auto News |Tin Ô Tô


Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Bẻ khóa xe Hyundai & KIA bằng USB: Thử thách độc hại trên TikTok châm ng̣i làn sóng trộm xe khắp nước Mỹ
Một trào lưu nguy hiểm trên TikTok đă châm ng̣i làn sóng trộm xe trên khắp nước Mỹ, nhắm vào các mẫu xe Hyundai và Kia chưa trang bị hệ thống chống trộm Immobilizer. Chỉ với một chiếc tua vít và một đầu USB, kẻ xấu dễ dàng bẻ khóa hàng loạt xe, khiến hai hăng xe Hàn Quốc rơi vào cơn ác mộng.

#KiaBoys - thử thách tai hạiThử thách #KiaBoys nhắm vào những mẫu xe Hyundai và Kia sử dụng ch́a khóa cơ, đa phần sản xuất từ 2011 đến 2021 và chưa nâng cấp ch́a khóa điện cũng như hệ thống chống trộm. Điểm chung của các mẫu xe này là thiếu hệ thống Immobilizer, cho phép nổ máy mà không cần tín hiệu xác nhận từ chíp mă hóa lắp trong ch́a khóa xe.

Bằng cách tháo cột vô lăng và dùng đầu USB vặn khóa, kẻ trộm nhanh chóng vượt qua hệ thống đánh lửa và khởi động xe mà không cần ch́a. Sau đó, chúng đă quay video lái chiếc xe vừa ăn cắp và đăng lên TikTok với hashtag #KiaBoys. Chỉ sau một thời gian hoành hành, #KiaBoys đă thu hút hơn 33 triệu lượt xem.

Bẻ khóa xe Hyundai & KIA bằng USB: Thử thách độc hại trên TikTok châm ng̣i làn sóng trộm xe khắp nước Mỹ, “thổi bay” hơn 5 tỷ USD giá trị hai hăng xe Hàn Quốc- Ảnh 1.
Trào lưu này bắt đầu vào tháng 10 năm 2022 và đă nhanh chóng lan rộng khắp Hoa Kỳ. Theo Cục An toàn Giao thông Đường bộ Quốc gia Mỹ (NHTSA), thử thách #KiaBoys là nguyên nhân trực tiếp dẫn đến 14 vụ tai nạn và 8 trường hợp tử vong đă được báo cáo.

Tại Los Angeles, xu hướng trộm cắp xe Hyundai và Kia đă tăng 85% trong năm 2022 so với năm 2021. Ở Chicago, số vụ trộm 2 mẫu xe Hàn Quốc tăng hơn 9 lần, và tại Florida, hơn 30% tổng số vụ trộm xe kể từ giữa tháng 7 đều liên quan đến thử thách TikTok này, chứng tỏ mức độ ảnh hưởng đáng quan ngại.

Thử thách đă gây ra thiệt hại nghiêm trọng cho cả chủ xe và an toàn công cộng. Một số thậm chí c̣n phải tận mắt chứng kiến chiếc xe của ḿnh bị lái đi với tốc độ cao, đe dọa đến tính mạng của những người xung quanh.

Sau khi đánh cắp xe một cách dễ dàng, bọn trộm thường phóng nhanh vượt ẩu, không tuân thủ đèn giao thông và đánh vơng trên đường. Thậm chí, một số c̣n sử dụng xe ăn cắp để phạm tội khác, chẳng hạn như cướp và nổ súng. Nhiều kẻ trộm c̣n chưa đủ tuổi, không có bằng lái và gây ra tai nạn chết người. Vào ngày 23/10/2022, 6 thiếu niên từ 14 đến 19 tuổi sau khi ăn cắp xe Kia Sportage ở Buffalo, New York đă đâm trực diện vào cây bên đường, khiến hai người thiệt mạng và những người c̣n lại bị thương.

Hậu quả nặng về
Hyundai và Kia nhanh chóng thừa nhận lỗi và đă thực hiện các bước để nâng cấp an ninh nhằm giải quyết triệt để vấn nạn trên. Đến tháng 2 năm 2023, hai hăng xe Hàn Quốc thông báo rằng họ sẽ cung cấp các bản cập nhật phần mềm miễn phí cho chủ sở hữu của những mẫu xe bị ảnh hưởng, bổ sung hệ thống Immobilizer và ngăn mánh khóe mở máy bằng đầu USB.

Hai hăng xe cũng khuyên chủ xe nên đỗ xe ở nơi an ninh hơn, kèm theo sử dụng khóa vô lăng hoặc các thiết bị chống trộm khác. Ngoài ra, Hyundai và Kia cũng tiến hành làm việc với các cơ quan thực thi pháp luật và các nền tảng mạng xă hội để chấm dứt sự lan tỏa của thử thách.

Chỉ trong ṿng vài tháng, "thử thách TikTok" này đă gây thiệt hại đáng kể cho cả Hyundai và Kia, không chỉ về tài chính mà c̣n ảnh hưởng không nhỏ đến danh tiếng hăng xe.

Bẻ khóa xe Hyundai & KIA bằng USB: Thử thách độc hại trên TikTok châm ng̣i làn sóng trộm xe khắp nước Mỹ, “thổi bay” hơn 5 tỷ USD giá trị hai hăng xe Hàn Quốc- Ảnh 2.
Vào tháng 4 năm 2023, chi nhánh của hăng ô tô Hyundai và Kia tại Mỹ đă phải kư thỏa thuận bồi thường vụ kiện tập thể của những khách hàng bị ảnh hưởng, giá trị gần 200 triệu USD.

Giá cổ phiếu của hai hăng xe cũng giảm lần lượt 7,3% và 6,8% trong quư cuối năm 2022. Theo vốn hóa thị trường của Hyundai và Kia vào cuối năm 2022, tổng giá trị bị "thối bay" lần lượt là 2,02 tỷ USD và 1,27 tỷ USD chỉ trong 3 tháng cuối cùng của năm.

H́nh ảnh thương hiệu cũng bị ảnh hưởng nặng nề khi khách hàng mất niềm tin vào tính bảo mật và chất lượng của hai hăng xe Hàn Quốc. Hyundai & Kia đă phải thu hồi và cập nhật phần mềm cho hàng triệu phương tiện để kích hoạt hệ thống chống trộm và ngăn nguy cơ bẻ khóa bằng đầu USB. Theo AP News, đă có hơn 3,4 triệu xe được triệu hồi chỉ tính riêng ở Mỹ. Theo Autoblog, Hyundai và Kia c̣n phải nộp phạt 137 triệu USD cho chính phủ Mỹ v́ quá tŕnh triệu hồi gặp nhiều gián đoạn.

Theo nghiên cứu của AlixPartners, tổng chi phí thu hồi và nâng cấp xe sẽ vào khoảng 1,81 tỷ USD. Cộng thêm giá trị cổ phiếu giảm sút và chi phí bồi thường 200 triệu USD, tổng thiệt hại của Hyundai và Kia ước tính vào khoảng 5,24 tỷ USD, một con số kỷ lục chỉ từ một thử thách trên TikTok.

VietBF@ Sưu tập

Cupcake01
R9 Tuyệt Đỉnh Tôn Sư
Release: 2 Weeks Ago
Reputation: 7294


Profile:
Join Date: May 2019
Posts: 42,219
Last Update: None Rating: None
Attached Thumbnails
Click image for larger version

Name:	Screenshot 2024-02-12 at 07.29.44.jpg
Views:	0
Size:	71.2 KB
ID:	2334490  
Cupcake01_is_offline
Thanks: 39
Thanked 3,231 Times in 2,797 Posts
Mentioned: 0 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 9 Post(s)
Rep Power: 47 Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5
Reply

User Tag List

Thread Tools

Facebook Comments


 
iPad Tablet Menu

HOME

Breaking News

Society News

VietOversea

World News

Business News

Other News

History

Car News

Computer News

Game News

USA News

Mobile News

Music News

Movies News

Sport News

ZONE 1

ZONE 2

Phim Bộ

Phim Lẻ

Ca Nhạc

Thơ Ca

Help Me

Sport Live

Stranger Stories

Comedy Stories

Cooking Chat

Nice Pictures

Fashion

School

Travelling

Funny Videos

NEWS 24h

HOT 3 Days

NEWS 3 Days

HOT 7 Days

NEWS 7 Days

HOT 30 Days

NEWS 30 Days

Member News

Tin Sôi Nổi Nhất 24h Qua

Tin Sôi Nổi Nhất 3 Ngày Qua

Tin Sôi Nổi Nhất 7 Ngày Qua

Tin Sôi Nổi Nhất 14 Ngày Qua

Tin Sôi Nổi Nhất 30 Ngày Qua
Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.


All times are GMT. The time now is 19:57.
VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2006 - 2024
User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2024 DragonByte Technologies Ltd.
Log Out Unregistered

Page generated in 0.05351 seconds with 12 queries