Vụ Silicon Valley sụp đổ: Lời cảnh báo của Fed bị phớt lờ - VietBF
 
 
 
News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

HOME

NEWS 24h

ZONE 1

ZONE 2

Phim Bộ

Phim Lẻ

Ca Nhạc

Breaking

Go Back   VietBF > World Box| Thế Giới > World News|Tin Thế Giới


Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Vụ Silicon Valley sụp đổ: Lời cảnh báo của Fed bị phớt lờ
Click image for larger version

Name:	531.jpg
Views:	0
Size:	182.6 KB
ID:	2194082  
Trước khi Silicon Valley sụp đổ, Cục dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) phát hiện ngân hàng này đă sử dụng một mô h́nh không chính xác khi đánh giá rủi ro trong bối cảnh lăi suất tăng.

Các hoạt động rủi ro của Ngân hàng Silicon Valley đă nằm trong tầm ngắm của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) suốt hơn một năm. Trong thời gian đó, Fed liên tục cảnh báo SVB rằng hệ thống của họ có vấn đề.

Sau cuộc đánh giá năm 2021, Fed đă phát hiện những điểm yếu nghiêm trọng trong cách ngân hàng này xử lư các rủi ro chính.

Các giám sát viên của Fed tại San Francisco đă đưa ra 6 cảnh báo, được gọi là “các vấn đề cần lưu ư” và “các vấn đề cần lưu ư ngay lập tức”. Điều này cho thấy SVB đang làm rất tệ trong việc đảm bảo khả năng thanh khoản.

Tuy nhiên, ngân hàng đă phớt lờ những lỗ hổng này.

Đến tháng 7/2022, Fed xem xét cẩn thận hơn và đánh giá ngân hàng SVB là kém hiệu quả về quản trị và kiểm soát, kéo theo một loạt hạn chế. Mùa thu năm 2022, các giám sát viên từ Fed cũng gặp một số nhà lănh đạo cấp cao của SVB để trao đổi trực tiếp.

Fed thấy rơ lănh đạo ngân hàng đang sử dụng các mô h́nh không hiệu quả để xác định hoạt động khi ngân hàng trung ương tăng lăi suất. Theo đó, họ cho rằng doanh thu từ hoạt động tài chính cao sẽ giúp ích đáng kể khi lăi suất tăng, nhưng điều đó không xảy ra trong thực tế.

Đầu năm 2023, Fed tiếp tục đánh giá khả năng quản lư rủi ro của SVB và phát hiện thêm nhiều thiếu sót. Tuy nhiên, tại thời điểm đó, “ngày tàn” của SVB đă đến gần.

Theo New York Times, điều này đặt ra câu hỏi lớn về lư do các cơ quan quản lư không hành động sớm để ngăn chặn sự sụp đổ của SVB.

Fed có lỗi?
Nh́n lại thất bại của SVB, New York Times nhận định có nhiều dấu hiệu rơ ràng: 97% tiền gửi tại ngân hàng này không có bảo hiểm và phần lớn người gửi tiền hoạt động trong lĩnh vực công nghệ đang gặp khó khăn khi lăi suất tăng cao.

SVB cũng đối mặt với khoản lỗ lớn khi phải bán chứng khoán để huy động tiền mặt, đáp ứng làn sóng rút tiền từ khách hàng.

Hiện nay, Fed đă tiến hành một cuộc điều tra về những sai sót trong quá tŕnh giám sát SVB, do Phó chủ tịch Michael S. Barr dẫn đầu. Kết quả điều tra dự kiến được công bố vào ngày 1/5. Ủy ban Dịch vụ Tài chính Hạ viện Mỹ cũng lên kế hoạch điều trần về các vụ sụp đổ ngân hàng gần đây vào ngày 29/3, theo Bloomberg.

Những thông tin hiện tại cho thấy các lănh đạo của SVB đă lên kế hoạch thiếu thực tế và bỏ qua nhiều vấn đề tài chính, vận hành, ngay cả khi giám sát viên của Fed đă cảnh báo.

Chẳng hạn, theo một nguồn thạo tin, các giám đốc điều hành đă được cả nhân viên nội bộ và Fed thông báo về vấn đề an ninh mạng, nhưng lại phớt lờ mối lo ngại này.

Song các lỗ hổng nghiêm trọng tại SVB cũng đặt ra câu hỏi liệu giám sát viên hay Hội đồng Thống đốc của Fed tại Washington có thể làm nhiều hơn để buộc ngân hàng này khắc phục điểm yếu hay không.

“Đó là sự thất bại trong việc giám sát. Điều chúng ta không chắc là liệu người giám sát có lỗi hay không”, Peter Conti-Brown, chuyên gia về quy định tài chính tại Đại học Pennsylvania, cho biết.

Cuộc điều tra của ông Barr sẽ tập trung vào một số câu hỏi chính, bao gồm lư do các lỗ hổng không được khắc phục sau lần đầu tiên ngân hàng trung ương cảnh báo một loạt vấn đề cần lưu ư.

Ông cũng sẽ xem xét liệu các giám sát viên có thẩm quyền gây áp lực cho ngân hàng, và báo cáo lên Hội đồng Thống đốc của Fed hay không.

Sự sụp đổ của SVB và phản ứng dây chuyền có thể sẽ thúc đẩy Fed giám sát chặt chẽ hơn, đặc biệt với những ngân hàng lớn nhưng tài sản chưa chạm ngưỡng 250 tỷ USD.

Thông thường, các ngân hàng có tài sản dưới 250 tỷ USD không phải trải qua một số bước nghiêm ngặt nhất trong quy tŕnh giám sát, đặc biệt sau khi chính quyền cựu Tổng thống Donald Trump thông qua yêu cầu điều chỉnh luật trong phạm vi hẹp vào năm 2018. Điều đó có nghĩa các ngân hàng nhỏ hơn sẽ tuân theo các quy tắc ít nghiêm ngặt hơn.

Tài sản của SVB vẫn ở dưới ngưỡng 250 tỷ USD, song vụ sụp đổ cho thấy ngay cả những ngân hàng không đủ lớn để được coi là có hệ thống toàn cầu cũng có thể gây ra những hậu quả sâu rộng.

Do đó, các quan chức Fed cần xem xét quy định chặt chẽ hơn đối với những ngân hàng này. Họ cần đặt câu hỏi liệu các ngân hàng có tài sản từ 100-250 tỷ USD có phải nắm giữ nhiều vốn hơn, khi giá thị trường của trái phiếu mà họ nắm giữ giảm xuống hay không.

Nghi vấn
Tuy nhiên, khi nỗ lực đánh giá những ǵ đă xảy ra và chuẩn bị cho các bước tiếp theo, Fed cũng đối mặt với sự phản đối chính trị dữ dội.

Mối quan ngại lớn nhất tập trung vào việc Giám đốc điều hành của SVB, ông Greg Becker, đă có mặt trong hội đồng quản trị của Ngân hàng Dự trữ Liên bang San Francisco cho đến ngày 10/3. Dù các thành viên hội đồng quản trị không trực tiếp tham gia giám sát, công chúng vẫn có cái nh́n tiêu cực về sự trùng hợp này.

“Một trong những khía cạnh ngớ ngẩn nhất trong sự thất bại của SVB là giám đốc điều hành ngân hàng lại là giám đốc của cơ quan chịu trách nhiệm giám sát nó”, Thượng nghị sĩ Bernie Sanders viết trên Twitter hôm 18/3.

Ông Sanders thông báo sẽ “đề xuất một dự luật chấm dứt sự xung đột lợi ích này, bằng cách cấm các CEO ngân hàng lớn tham gia hội đồng quản trị của Fed”.

Những nghi vấn khác nhắm vào việc liệu Chủ tịch Fed Jerome H. Powell có cho phép băi bỏ quá nhiều quy định dưới thời chính quyền Trump hay không.

Ông Randal K. Quarles - phó chủ tịch giám sát của Fed từ năm 2017 đến năm 2021 - đă thu hẹp một số quy định khiến nhiều người cảnh báo có thể làm suy yếu hệ thống ngân hàng. Và ông Powell đă không bỏ phiếu ngăn chặn những thay đổi này.

Bà Lael Brainard, cựu thống đốc Fed và hiện là cố vấn kinh tế hàng đầu của Nhà Trắng, từng bỏ phiếu chống lại một số điều chỉnh trên.

“Cuộc khủng hoảng đă chứng minh rơ ràng thách thức với các tổ chức ngân hàng lớn thường biểu hiện đầu tiên ở t́nh trạng căng thẳng thanh khoản và nhanh chóng lan truyền qua hệ thống tài chính”, bà nói.

Thượng nghị sĩ đảng Dân chủ Elizabeth Warren, từ Massachusetts, cũng yêu cầu đánh giá độc lập về những ǵ đă xảy ra tại ngân hàng Silicon Valley và kêu gọi ông Powell không tham gia nỗ lực điều tra.

Ông ấy “chịu trách nhiệm trực tiếp và từng có một số thất bại liên quan đến” quy định ngân hàng, bà Warren viết.

VietBF@ sưu tập

pizza
R10 Vô Địch Thiên Hạ
Release: 03-20-2023
Reputation: 34912


Profile:
Join Date: Sep 2014
Posts: 78,753
Last Update: None Rating: None
Attached Thumbnails
Click image for larger version

Name:	531.jpg
Views:	0
Size:	182.6 KB
ID:	2194082  
pizza_is_offline
Thanks: 5
Thanked 7,194 Times in 6,373 Posts
Mentioned: 5 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 26 Post(s)
Rep Power: 88 pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7
pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7
Reply

User Tag List

Thread Tools

Facebook Comments


 
iPad Tablet Menu

HOME

Breaking News

Society News

VietOversea

World News

Business News

Other News

History

Car News

Computer News

Game News

USA News

Mobile News

Music News

Movies News

Sport News

ZONE 1

ZONE 2

Phim Bộ

Phim Lẻ

Ca Nhạc

Thơ Ca

Help Me

Sport Live

Stranger Stories

Comedy Stories

Cooking Chat

Nice Pictures

Fashion

School

Travelling

Funny Videos

NEWS 24h

HOT 3 Days

NEWS 3 Days

HOT 7 Days

NEWS 7 Days

HOT 30 Days

NEWS 30 Days

Member News

Tin Sôi Nổi Nhất 24h Qua

Tin Sôi Nổi Nhất 3 Ngày Qua

Tin Sôi Nổi Nhất 7 Ngày Qua

Tin Sôi Nổi Nhất 14 Ngày Qua

Tin Sôi Nổi Nhất 30 Ngày Qua
Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.


All times are GMT. The time now is 01:59.
VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2006 - 2023
User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2023 DragonByte Technologies Ltd.
Log Out Unregistered

Page generated in 0.07897 seconds with 12 queries