Cá sấu nước mặn có lực cắn mạnh nhất thế giới - VietBF
 
 
 
News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

HOME

NEWS 24h

ZONE 1

ZONE 2

Phim Bộ

Phim Lẻ

Ca Nhạc

Breaking

Go Back   VietBF > World Box| Thế Giới > World News|Tin Thế Giới


Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Cá sấu nước mặn có lực cắn mạnh nhất thế giới
Click image for larger version

Name:	8.jpg
Views:	0
Size:	135.9 KB
ID:	2194033  
Cá sấu nước mặn có lực cắn mạnh nhất trong số động vật sống trong khi ở nhóm động vật tuyệt chủng, kỷ lục thuộc về khủng long bạo chúa.


Cá sấu nước mặn có lực cắn mạnh nhất hành tinh. Ảnh: Diana Lynne

Theo một nghiên cứu công bố trên tạp chí Frontiers, lực cắn là lực mà cơ và xương của hàm trên và dưới tạo ra khi động vật cắn. Động vật với lực cắn lớn thường không gặp vấn đề ǵ trong việc ngoạm con mồi đang giăy giụa. Một số động vật ăn thịt thậm chí có thể nhai con mồi có lớp giáp đặc biệt cứng cáp.

Trong tất cả sinh vật c̣n sống ngày nay, cá sấu nước mặn (Crocodylus porosus) có lực cắn mạnh nhất, ở mức 16.460 newton (N), theo nghiên cứu năm 2012 trên tạp chí PLOS One. Bất cứ vật nào rơi vào hàm cá sấu nước mặn đều chịu lực cắn khổng lồ trong quá tŕnh hấp hối.

Hai loài vật khác có thể cạnh tranh hoặc thậm chí đánh bại cá sấu nhưng lực cắn của chúng chưa được đo trong thực tế bởi chúng là động vật ăn thịt dưới nước. Nếu được xác nhận, lực cắn mạnh nhất thuộc về cá voi sát thủ (Orcinus orca), với độ mạnh 84.516 N theo ước tính của Hiệp hội cá mập Hà Lan, tiếp theo là cá mập trắng lớn (Carcharodon carcharias), ở mức 18.000 N, theo mô h́nh máy tính sử dụng trong nghiên cứu công bố năm 2008 trên tạp chí Zoology.

Trong số động vật đă tuyệt chủng, lực cắn của khủng long bạo chúa (Tyrannosaurus rex) xếp hàng đầu (35.000 N) khi chúng sống trên Trái Đất từ 66 đến 68 triệu năm trước. Cá mập khổng lồ Megalodon (Otodus megalodon) thống trị đại dương cách đây 3,6 - 15 triệu năm có lực cắn lên tới 182.200 N. Tuy nhiên, vẫn c̣n nhiều câu hỏi xoay quanh việc cá mập có thể đánh bại khủng long hay không. Rất khó so sánh chúng với nhau bởi cấu tạo hàm và số lượng răng của hai loài khác biệt, theo Jack Tseng, nhà sinh vật học kiêm phó giáo sư sinh học tổ hợp ở Đại học California, Berkeley.

Lực cắn có thể đo trực tiếp hoặc ước tính gián tiếp. Động vật sống có thể cắn nát thiết bị đo lực, đó là cách các nhà khoa học đo lực cắn của cá sấu nước mặn. Đối với loài vật không thể kiểm tra theo cách này như cá voi sát thủ và cá mập, lực cắn được tính dựa trên cấu trúc cơ thể, h́nh dáng và loại con mồi mà chúng săn. Động vật đă tuyệt chủng thậm chí c̣n khó tính toán hơn do chỉ có xương hàm trong hộp sọ. Đây là lư do giới nghiên cứu sử dụng mô phỏng để tái tạo cơ hàm đă phân hủy từ lâu.

Nhiều đặc điểm góp phần tạo ra lực cắn, bao gồm sức mạnh của của đầu và xương hàm. Răng cũng là một vũ khí. Đầu của khủng long bạo chúa không chỉ có sức mạnh nghiền nát xương mà c̣n có hàm răng sắc như dao. Tuy nhiên, một yếu tố chi phối tất cả là kích thước cơ thể. Theo Daniel Huber, giáo sư nghiên cứu môi trường ở Đại học Tampa, Florida, kích thước cơ thể là yếu tố quan trọng nhất quyết định lực cắn.

Tuy nhiên, không phải mọi động vật có lực cắn lớn đều khổng lồ và có răng nhọn. Một số loài thậm chí không phải động vật ăn thịt. Chim sẻ đất lớn Galapagos (Geospiza magnirostris) có lực cắn mạnh nhất so với kích thước, theo nghiên cứu năm 2019 trên tạp chí Proceedings of the Royal Society B. Loài chim này chỉ nặng 33 g nhưng mỏ của chúng có thể cắn vỡ hạt với lực 70 N, gấp 320 lần lực cắn của T. rex theo tương quan kích thước. So với chúng, lực cắn lớn nhất của con người chỉ vào khoảng 1.000 N.

VietBF@sưu tập

troopy
R10 Vô Địch Thiên Hạ
Release: 03-20-2023
Reputation: 23785


Profile:
Join Date: Oct 2014
Posts: 62,620
Last Update: None Rating: None
Attached Thumbnails
Click image for larger version

Name:	8.jpg
Views:	0
Size:	135.9 KB
ID:	2194033  
troopy_is_offline
Thanks: 69
Thanked 5,179 Times in 4,490 Posts
Mentioned: 5 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 20 Post(s)
Rep Power: 72 troopy Reputation Uy Tín Level 7troopy Reputation Uy Tín Level 7
troopy Reputation Uy Tín Level 7troopy Reputation Uy Tín Level 7troopy Reputation Uy Tín Level 7troopy Reputation Uy Tín Level 7troopy Reputation Uy Tín Level 7troopy Reputation Uy Tín Level 7troopy Reputation Uy Tín Level 7troopy Reputation Uy Tín Level 7troopy Reputation Uy Tín Level 7troopy Reputation Uy Tín Level 7troopy Reputation Uy Tín Level 7troopy Reputation Uy Tín Level 7troopy Reputation Uy Tín Level 7troopy Reputation Uy Tín Level 7troopy Reputation Uy Tín Level 7troopy Reputation Uy Tín Level 7
Reply

User Tag List

Thread Tools

Facebook Comments


 
iPad Tablet Menu

HOME

Breaking News

Society News

VietOversea

World News

Business News

Other News

History

Car News

Computer News

Game News

USA News

Mobile News

Music News

Movies News

Sport News

ZONE 1

ZONE 2

Phim Bộ

Phim Lẻ

Ca Nhạc

Thơ Ca

Help Me

Sport Live

Stranger Stories

Comedy Stories

Cooking Chat

Nice Pictures

Fashion

School

Travelling

Funny Videos

NEWS 24h

HOT 3 Days

NEWS 3 Days

HOT 7 Days

NEWS 7 Days

HOT 30 Days

NEWS 30 Days

Member News

Tin Sôi Nổi Nhất 24h Qua

Tin Sôi Nổi Nhất 3 Ngày Qua

Tin Sôi Nổi Nhất 7 Ngày Qua

Tin Sôi Nổi Nhất 14 Ngày Qua

Tin Sôi Nổi Nhất 30 Ngày Qua
Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.


All times are GMT. The time now is 09:11.
VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2006 - 2023
User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2023 DragonByte Technologies Ltd.
Log Out Unregistered

Page generated in 0.07838 seconds with 12 queries