Economist nói đ̣n trừng phạt dầu Nga của phương Tây kém hiệu quả - VietBF
 
 
 
News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

HOME

NEWS 24h

ZONE 1

ZONE 2

Phim Bộ

Phim Lẻ

Ca Nhạc

Breaking

Go Back   VietBF > World Box| Thế Giới > Business News |Tin Kinh Tế


Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Arrow Economist nói đ̣n trừng phạt dầu Nga của phương Tây kém hiệu quả
Click image for larger version

Name:	12.jpg
Views:	0
Size:	73.5 KB
ID:	2173440  
Economist cho rằng dầu Nga có thể không bị bán với giá thấp như các số liệu công khai, c̣n sản lượng th́ gần như không ảnh hưởng.

Với mục tiêu giảm nguồn thu từ dầu mỏ của Nga, tháng 12/2022, phương Tây tung ra gói trừng phạt năng lượng lớn nhất họ từng áp lên một quốc gia. Đó là cấm nhập khẩu dầu thô Nga bằng đường biển, trong khi châu Âu vốn là khách mua lớn nhất với mặt hàng này.

Họ cũng cấm các chủ tàu, nhà băng và công ty bảo hiểm cung cấp dịch vụ chi dầu thô Nga, trừ khi hàng hóa này được bán bằng hoặc dưới giá trần 60 USD mỗi thùng.

Trước đó, nhiều người nghĩ rằng gói trừng phạt này sẽ là một thành công lớn. Đó là chưa kể ngày 5/2 tới, châu Âu tiếp tục trừng phạt dầu diesel và các sản phẩm tinh chế khác từ dầu Nga.

Tuy nhiên, theo các dữ liệu thu thập được và phân tích của riêng The Economist, dầu Nga hiện chưa bị ảnh hưởng đáng kể. Theo đó, gói trừng phạt lên dầu thô hồi tháng 12 không hạn chế được doanh số bán dầu của Nga. Sau một thời gian tạm lắng do các công ty châu Âu tuân thủ mức giá trần, các chuyến hàng đă được nối lại với tốc độ nhanh chóng. Lần này, đích đến không phải là châu Âu nữa, mà là Trung Quốc và Ấn Độ.

Tính trung b́nh 4 tuần đầu năm, xuất khẩu dầu thô của Nga đạt 3,7 triệu thùng mỗi ngày. Đây là mức cao nhất kể từ tháng 6/2022 và cao hơn bất kỳ khoảng thời gian 4 tuần nào của năm 2021.


Tàu chở dầu thô Fuga Bluemarine neo ở vịnh Nakhodka gần thành phố cảng Nakhodka, Nga, ngày 4/12/2022. Ảnh: Reuters

Những người ủng hộ việc áp giá trần sẽ nói rằng đây là dấu hiệu kế hoạch vẫn thành công. V́ mục tiêu của gói trừng phạt là đảm bảo dầu Nga tiếp tục lưu thông, giữ ổn định thị trường toàn cầu, nhưng hạn chế giá để Nga giảm nguồn thu. Họ lập luận rằng giá trần đem đến cho người mua quyền đàm phán. Các tuyến xuất khẩu dài hơn cũng làm tăng chi phí vận tải mà Nga phải chịu.

Một bằng chứng khác được viện dẫn là chênh lệch giá giữa dầu Brent tiêu chuẩn và dầu Urals (Nga) sau xung đột Ukraine ngày càng nới rộng, hiện lên 32 USD. Do đó, phương Tây ước tính dầu của Nga hiện được giao dịch với mức chiết khấu 38%. Ngày 10/1, Bộ trưởng Tài chính Janet Yellen, người đứng sau kế hoạch áp giá trần, nói rằng kế hoạch đang có hiệu quả.

Tuy nhiên, theo The Economist, vấn đề là số liệu về giá dầu của phương Tây đă không được điều chỉnh phương pháp tính toán cho phù hợp với bối cảnh mới. Dầu Nga hiện không c̣n được bán thông qua các kênh mà họ có thể quan sát được.

Các hăng lọc dầu và thương nhân châu Âu thường chia sẻ dữ liệu với các công ty theo dơi giá cả. Tuy nhiên, các công ty Ấn Độ lại không làm như vậy. Giới chức phương Tây dựa vào các chỉ số có sẵn và công khai, để ước tính chi phí vận chuyển giữa các cảng phía tây của Nga và các cảng dầu châu Âu. Ngược lại, giá vận chuyển dầu từ Nga sang châu Á lại được ấn định riêng.

Kết quả là những số liệu chiết khấu mà các quan chức phương Tây đưa ra là không chính xác và thường bị phóng đại. Dữ liệu từ hải quan Ấn Độ và Trung Quốc cho thấy số tiền họ trả cho dầu Urals trong mùa đông qua cao hơn so với suy nghĩ của nhiều người.

Bên cạnh đó, hoạt động xuất khẩu của Nga đang ngày càng giảm phụ thuộc vào dịch vụ tài chính và vận chuyển của phương Tây. Do đó, họ đă thoát khỏi phạm vi trừng phạt.

Theo ghi nhận trước đó của The Economits, giao dịch ngầm thông qua thị trường "chợ đen" và "chợ xám" đang bùng nổ. Trước tháng 12, hơn một nửa lượng dầu thô ở miền tây nước Nga được xử lư bởi một công ty tài chính hoặc vận chuyển châu Âu. Tỷ lệ đó hiện giảm xuống c̣n 36%.

Câu hỏi tiếp theo là liệu đợt trừng phạt mới đối với dầu tinh chế có thể gây ra nhiều thiệt hại hơn cho Nga hay không. Từ ngày 5/2, châu Âu sẽ không mua những loại nhiên liệu này nữa nếu chúng không tuân theo mức giá trần. Mức giá này vẫn đang được thảo luận.

Trên thực tế, Nga sẽ không dễ t́m được người mua để bù đắp cho sự sụt giảm nhu cầu từ EU, v́ cả Trung Quốc và Ấn Độ đều có các nhà máy lọc dầu riêng. Và việc t́m tàu chở dầu tinh chế thay cho đội tàu của châu Âu cũng khó khăn. Do đó, một phần sản phẩm dầu tinh chế của Nga - chiếm một phần ba doanh thu xuất khẩu dầu mỏ của nước này - có thể không bán được. Kết quả là giá các sản phẩm dầu tinh chế trên toàn cầu sẽ leo thang.

Tuy nhiên, theo thời gian, những tác động này có khả năng phai nhạt dần. Nếu không thể bán dầu tinh chế, Nga có khả năng tăng xuất khẩu dầu thô qua thị trường "xám". Đây là kênh hợp pháp, không dùng hạ tầng dịch vụ của phương Tây và bán cho các khách hàng không tham gia cấm vận.

C̣n với châu Âu, nếu không mua dầu tinh chế của Nga, họ có thể phải chuyển sang nguồn cung Trung Quốc và Ấn Độ. Vấn đề là nguồn cung này có thể chính là sản phẩm tinh chế từ chính dầu thô Nga.

Nh́n chung, theo The Economist, khi ngày càng nhiều dầu mỏ của Nga chảy ra ngoài tầm kiểm soát của phương Tây, các biện pháp phong tỏa sẽ càng trở nên kém hiệu quả. Đối với phương Tây, bài học rút ra là các biện pháp trừng phạt không thể thay thế cho việc hỗ trợ thêm tiền và vũ khí cho Ukraine. Giảm nguồn thu dầu mỏ của Nga khó giúp họ chiến thắng trong cuộc đối đầu này.

june04
R9 Tuyệt Đỉnh Tôn Sư
june04's Avatar
Release: 02-03-2023
Reputation: 15750


Profile:
Join Date: Oct 2014
Posts: 48,869
Last Update: None Rating: None
Attached Thumbnails
Click image for larger version

Name:	12.jpg
Views:	0
Size:	73.5 KB
ID:	2173440  
june04_is_offline
Thanks: 1
Thanked 2,743 Times in 2,396 Posts
Mentioned: 0 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 15 Post(s)
Rep Power: 57 june04 Reputation Uy Tín Level 6
june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6
Reply

User Tag List

Thread Tools

Facebook Comments


 
iPad Tablet Menu

HOME

Breaking News

Society News

VietOversea

World News

Business News

Other News

History

Car News

Computer News

Game News

USA News

Mobile News

Music News

Movies News

Sport News

ZONE 1

ZONE 2

Phim Bộ

Phim Lẻ

Ca Nhạc

Thơ Ca

Help Me

Sport Live

Stranger Stories

Comedy Stories

Cooking Chat

Nice Pictures

Fashion

School

Travelling

Funny Videos

NEWS 24h

HOT 3 Days

NEWS 3 Days

HOT 7 Days

NEWS 7 Days

HOT 30 Days

NEWS 30 Days

Member News

Tin Sôi Nổi Nhất 24h Qua

Tin Sôi Nổi Nhất 3 Ngày Qua

Tin Sôi Nổi Nhất 7 Ngày Qua

Tin Sôi Nổi Nhất 14 Ngày Qua

Tin Sôi Nổi Nhất 30 Ngày Qua
Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.


All times are GMT. The time now is 19:16.
VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2006 - 2023
User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2023 DragonByte Technologies Ltd.
Log Out Unregistered

Page generated in 0.05372 seconds with 12 queries