Tuyệt kỹ vơ thuật "Miêu tẩy diện" của Việt Nam độc đáo cỡ nào? - VietBF
 
 
 
News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

HOME

NEWS 24h

ZONE 1

ZONE 2

Phim Bộ

Phim Lẻ

Ca Nhạc

Breaking

Go Back   VietBF > Other News|Tin Khác > History | Lịch Sử


Số bài trả lời (Reply's) : 0   -   Số người đă xem (Viewers) : 486
Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Tuyệt kỹ vơ thuật "Miêu tẩy diện" của Việt Nam độc đáo cỡ nào?
Click image for larger version

Name:	32.jpg
Views:	0
Size:	80.7 KB
ID:	2148215   Click image for larger version

Name:	33.jpg
Views:	0
Size:	77.4 KB
ID:	2148216  
"Miêu tẩy diện" đúng là tuyệt kỹ vơ thuật của Việt Nam, môn vơ này độc đáo cỡ nào? “Vơ sư mèo” là cách tôi gọi thân mật lăo vơ sư Lư Xuân Hỷ – Phó chủ tịch Liên đoàn vơ thuật B́nh Định. Bài quyền “Miêu tẩy diện” (nói nôm na là “mèo rửa mặt” được mô phỏng theo thế đánh nhu nhuyễn, linh hoạt của con mèo, nổi tiếng khắp cả làng vơ B́nh Định.

Học vơ từ chú mèo mướp
Ở B́nh Định, những bài bản Thiếu Lâm Bắc phái ḍng họ Lư đă kết hợp với tinh hoa vơ học của “miền đất vơ” một cách linh hoạt, h́nh thành nên một hệ thống đ̣n thế chiến đấu hiệu quả, phù hợp với phong thổ, con người địa phương. Bên góc sân tập hăy c̣n ẩm ướt sương đêm, lăo vơ sư Lư Xuân Hỷ cho biết: “Vơ học cổ truyền chính là sự vận dụng linh hoạt có sáng tạo các nguyên tắc âm dương ngũ hành và sự quan sát từ tự nhiên để h́nh thành nên nhiều đ̣n thế chiến đấu hiểm hóc. Đỉnh cao của sự sáng tạo, kết hợp ấy là quyền pháp Miêu tẩy diện.

Theo ông, tuyệt kỹ công phu “Miêu tẩy diện” được sử dụng trong lúc đánh chỏ, ông lấy thế của mèo để né tránh rồi nhanh nhẹn phản công. Bài quyền mô phỏng theo thế đánh nhu nhuyễn, linh hoạt của con mèo này do ông nội ông sáng tạo ra, tính đến nay đă gần 150 năm rồi. Ông cho biết: “Để học thuộc bài Miêu tẩy diện chỉ mất khoảng 2 ngày nhưng để đánh cho ra ‘bộ’ th́ phải mất cả tháng với điều kiện người đó phải có khiếu vơ. Khó nhất là tập thân pháp, tập đến khi nào tới lui uyển chuyển, mặt lắc theo bộ đồng điệu th́ mới coi là đạt!”.


Vơ sư Lư Xuân Hỷ (áo trắng bên phải) và các đệ tử

Tập Miêu tẩy diện là phải tập cho được đôi tay. Đôi tay phải nhanh nhẹn. Bởi thế trong vơ học nhanh nhẹn nhất, nguy hiểm nhất là cặp tay con cọp và mèo. Tuy không thiên về dụng lực mạnh mẽ như hổ quyền, nhưng miêu quyền xoay trở nhanh nhẹn, tấn pháp thấp, thủ pháp gọn và hiểm hơn. Bộ tay cực ḱ linh hoạt dựa trên tấn pháp mau lẹ, vừa sử dụng hổ trảo, chỏ vừa sử dụng kiếm chỉ điểm vào tử huyệt đối phương.

Vơ sư Lư Xuân Hỷ cho biết: “Năm 1986, một vơ sư lớn tuổi ở miền Nam mà tôi gặp ở Tây Ninh có bảo với tôi rằng: Đặc trưng của vơ cổ truyền B́nh Định là ‘túc bất li địa’ (chân không rời đất), ông ta bảo tôi làm sao thực hiện cho thấy bộ tay. Tôi ngại ổng là người lớn tuổi nên bảo đưa người nhỏ lên tôi làm cho thấy. Nhưng ổng kiên quyết bảo phải chính ổng mới được. Bộ tay của ḿnh nằm trong bộ hổ. Khi ḿnh thực hiện xong, ổng rất phục. Nói thiệt, vơ Hàn Quốc rất hay ở bộ chân. Nhưng bộ chân không đáng sợ bằng bộ tay v́ chân ít khi đánh được huyệt đạo, c̣n tay th́ biến hóa khôn lường. Bởi vậy mới nói, với Miêu tẩy diện dù có rời đất cũng giống như mèo, hai chân rất thăng bằng!”.

“Vua mèo” và 300 trận thượng đài
Nhập môn từ năm lên 10 nhưng đến năm 12 tuổi, “vơ sư mèo” mới được cha truyền lại bài Miêu tẩy diện. Chính nhờ sự khổ luyện cộng với năng khiếu vơ thuật, những đ̣n thế trong bài Miêu tẩy diện đă được ông sử dụng thuần thục, đặc biệt là những đ̣n đánh chỏ. Vơ sư Lư Xuân Hỷ cho rằng, trong bài quyền Miêu tẩy diện th́ tuyệt chiêu của ông là cái chỏ. Đây là chiêu lợi hại nhất, biến hóa khôn lường, trong lúc đối phương công, chỉ cần luồn lách nhẹ nhàng như con mèo là có cơ hội phản công, đánh chỏ. Suốt cuộc đời ḿnh, ông vẫn miệt mài tập luyện đ̣n này.


Hai cha con vơ sư Lư Xuân Hỷ đang biểu diễn trường thương

Trong khoảng 300 lần thượng đài từ Nam chí Bắc, từ thuở thanh niên 18 tuổi cho đến tận 35 tuổi, ông chỉ thua mỗi một lần. Ông cười nói: “Thời của tôi, khi thi đấu vơ tự do, vơ sĩ chỉ cần mặc quần đùi và ở trần mà thượng đài”. Thành tích như chẻ tre của ông khiến nhiều lần một người chỉ vỏn vẹn 55 kg như ông được “đặc cách” chiến đấu với những vơ sĩ có hạng cân nặng hơn, từ 65 – 70 kg và bao giờ cũng vậy, ông luôn là người chiến thắng!

Tiếng tăm của ông khiến nhiều vơ sư, vơ sĩ ở khắp nơi ngưỡng mộ, lặn lội t́m đến để giao lưu, học hỏi lẫn thách đấu. Năm 1965, ông được theo học vơ Thiếu Lâm với thầy Tám Tàu, học quyền Anh với vơ sư Minh Cảnh, kết bạn với vơ sư Remi Huỳnh. Nhờ đó mà vơ công của ông ngày càng tiến bộ, phát huy tối đa uy lực của đ̣n thế Miêu tẩy diện.

Trận đấu nổi tiếng của “Miêu Vương” Lư Xuân Hỷ là vào năm 1969 tại Gia Lai, ông nhận lời thách đấu của một vơ sư tên L, 68 kg, tứ đẳng huyền đai Taekwondo. Vơ sư Hỷ nhớ lại: “Hồi đó hắn cứ tuyên bố: ‘Đêm nay hạ Lư Xuân Hỷ, đêm mai hạ Minh Cảnh’ và kêu đích danh tôi ra thách đấu. Tối đến thượng đài, vừa vào trận, L liên tục tung ra những đ̣n cước sấm sét. Vào giữa hiệp hai, tôi thoái lui, L lao tới đánh thẳng vào mặt để kết thúc trận đấu, không ngờ tôi lại luồn người áp sát chặn đ̣n rồi thuận thế tung 2 chỏ vào chấn thủy. Vơ sư L gục ngay tại chỗ, bị trọng thương, găy răng và ‘bay’ hàng chân mày”.

Miêu tẩy diện xuất ngoại
Măi đến năm 1990, Miêu tẩy diện mới có dịp tŕnh làng quốc tế. Đấy là lần ông cùng Liên đoàn Vơ thuật Việt Nam sang Nga hơn 2 tháng dự Festival vơ thuật cổ truyền quốc tế gồm 16 nước tham gia. Lúc đó ông đă xấp xỉ 50 tuổi. Đối thủ của ông là một vơ sư người Ba Lan, nặng hơn ông gần 10 kg. Lúc thượng đài, thấy Hỷ không ra bộ thế ǵ cả, vơ sư kia ngạc nhiên hỏi th́ ông trả lời: “Vơ Việt Nam tôi là vậy đó, đứng chơi vậy đă là thủ rồi!”. Vị vơ sư kia tức giận liền xông vào tấn công. Bằng một chiêu điêu luyện của Miêu tẩy diện, ông nghiêng người nghễnh mặt mèo tiếp đón rồi đảo tay đánh một chỏ, đối thủ ngă lăn quay. Khi mọi người c̣n ngỡ ngàng th́ anh ta lồm cồm ḅ dậy rồi bất ngờ quỳ sụp xuống bái ông Hỷ làm sư phụ..

Năm 2007, có một vơ sư người Ư ngưỡng mộ ông từ cái lần chứng kiến Hỷ hạ đo ván vơ sư Ba Lan đă t́m đến thách đấu. Vơ sư này 42 tuổi, nặng 120 kg, có 3 năm học vơ Tàu. Do cuộc tỉ vơ có “yếu tố nước ngoài” nên các ngành chức năng đi theo để đảm bảo an ninh. Thấy đối thủ cao to, trẻ khỏe, nặng hơn ông gần 30 kg, một anh công an rỉ tai bảo hay là từ chối cho an toàn. Hỷ cười nói: “Chú yên tâm đi, tui chẳng chết đâu mà sợ!”. Tuy nhiên, ông cũng ra điều kiện là dù kết quả thế nào cuộc đấu cũng chỉ diễn ra trong 30 phút, kể cả trao đổi vơ học. Vào trận, vị vơ sư kia ra đ̣n đá liên tục, ông chỉ né mà không phản công. Đến phút thứ 3, khi vơ sư người Ư tung cú đá ngang mặt, “Miêu vương” tiếp đ̣n, rồi đá quét một đ̣n phá chân trụ làm đối phương ngă chúi xuống đất và… knock out luôn!.

Hiện nay, vơ sư Lư Xuân Hỷ đă giao vơ đường “Lư gia” lại cho con trai đầu là vơ sư Lư Xuân Vân (sinh 1965) nối dơi và đào tạo các thế hệ trẻ. Lư Xuân Hợp, cháu nội ông, cũng đă trở thành một môn sinh ngày đêm đam mê vơ học. Hàng chục năm theo nghiệp vơ, ông đă đào tạo hàng ngàn môn sinh, trong đó nhiều người đă thành danh. Ngày nay, đoạn video clip bài thảo Miêu tẩy diện do một nữ học tṛ nhà họ Lư biểu diễn cứ mỗi ngày lại tăng lượt xem trên YouTube. Tuy nhiên, xem th́ xem chứ người khác khó có thể học lỏm được. Vơ sư Lư Xuân Vân nói: “Để thuộc bài này chỉ cần một ngày nhưng để thụ hưởng công phu có khi phải mất cả đời. Nếu không có người hướng dẫn, dù có thuộc làu làu th́ đó cũng chỉ những động tác vô hồn”.

Dẫu bây giờ “danh trấn thiên hạ” nhưng ông luôn canh cánh nỗi lo vơ học Việt Nam sẽ bị thất truyền. Trọn một đời với nghiệp vơ nhưng hầu như chưa có đệ tử nào lĩnh hội hết bí kíp vơ học của ông, kể cả vơ sư Lư Xuân Vân – con trai ông. Vơ sư Lư Xuân Hỷ tâm sự: “Ngày xưa, do quan niệm hẹp ḥi, bài Miêu tẩy diện này chỉ được truyền dạy trong ḍng họ. Giờ là lúc tui nghĩ cần phải truyền dạy hết những ǵ ḿnh biết ra ngoài, chứ nếu để thất truyền là có tội với tổ sư!”.

VietBF@ sưu tập

Bài cùng thể loại :


 • PinaColada
  R10 Vô Địch Thiên Hạ
  Release: 12-06-2022
  Reputation: 34333


  Profile:
  Join Date: Oct 2013
  Posts: 87,685
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	32.jpg
Views:	0
Size:	80.7 KB
ID:	2148215   Click image for larger version

Name:	33.jpg
Views:	0
Size:	77.4 KB
ID:	2148216  
  PinaColada_is_offline
  Thanks: 9
  Thanked 6,867 Times in 6,067 Posts
  Mentioned: 2 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 15 Post(s)
  Rep Power: 98 PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7
  PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7
  The Following User Says Thank You to PinaColada For This Useful Post:
  Vietnamese (12-09-2022)
  Reply

  User Tag List

  Thread Tools

  Facebook Comments


   
  iPad Tablet Menu

  HOME

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  USA News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  ZONE 1

  ZONE 2

  Phim Bộ

  Phim Lẻ

  Ca Nhạc

  Thơ Ca

  Help Me

  Sport Live

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos

  NEWS 24h

  HOT 3 Days

  NEWS 3 Days

  HOT 7 Days

  NEWS 7 Days

  HOT 30 Days

  NEWS 30 Days

  Member News

  Tin Sôi Nổi Nhất 24h Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 3 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 7 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 14 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 30 Ngày Qua
  Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
  Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.


  All times are GMT. The time now is 17:27.
  VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2006 - 2023
  User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2023 DragonByte Technologies Ltd.
  Log Out Unregistered

  Page generated in 0.13838 seconds with 13 queries