Vụ nữ sinh tử vong: H́nh phạt nào cho vợ và chú của người gây tai nạn - VietBF
 
 
 
News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

HOME

NEWS 24h

ZONE 1

ZONE 2

Phim Bộ

Phim Lẻ

Ca Nhạc

Breaking

Go Back   VietBF > World Box| Thế Giới > Vietnam News | Tin Việt Nam


Số bài trả lời (Reply's) : 0   -   Số người đă xem (Viewers) : 400
Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Vụ nữ sinh tử vong: H́nh phạt nào cho vợ và chú của người gây tai nạn
Click image for larger version

Name:	51a621341079f927a068.jpg
Views:	0
Size:	17.8 KB
ID:	2146497  
Theo luật sư, vợ và chú của bị can Hoàng Văn Minh (38 tuổi) đă có hành vi vi phạm vào Điều 382 BLHS 2015. Ngoài ra, người chú có thể bị khởi tố thêm về tội không tố giác tội phạm.
Ngày 28/11, Cơ quan Điều tra H́nh sự Khu vực 3 (Quân chủng Pḥng không Không quân) đă khởi tố bà Huỳnh Thị Kim Hằng (34 tuổi, ngụ TP Phan Rang - Tháp Chàm) và ông Phạm Văn Vơ (50 tuổi, ngụ tỉnh B́nh Dương) để điều tra cùng về tội Cung cấp tài liệu sai sự thật hoặc khai báo gian dối.

Huỳnh Thị Kim Hằng là vợ của cựu thiếu tá Hoàng Văn Minh (38 tuổi, trợ lư Tài chính thuộc Trung đoàn 937, Sư đoàn 370), người đă bị khởi tố trước đó liên quan vụ nữ sinh lớp 12 tử vong sau tai nạn giao thông.

C̣n ông Phạm Văn Vơ được xác định khi xảy ra vụ tai nạn, bị can này đă đứng ra nhận ḿnh là tài xế ôtô gây ra vụ việc. Sau đó, cơ quan điều tra xác định Hoàng Văn Minh mới là tài xế.

Sáng 28/6, ông Hoàng Văn Minh điều khiển ôtô mang biển kiểm soát 85A-074.07 hướng Công viên biển B́nh Sơn đi Quảng trường 16 Tháng 4. Khi rẽ phải vào Ngân hàng, xe này va chạm với xe máy do em Hồ Hoàng Anh (18 tuổi) điều khiển. Sau va chạm, nữ sinh tử vong.Cơ quan điều tra nhận định nạn nhân chết do chấn thương sọ năo. Ngày 7/8, Cơ quan điều tra H́nh sự khu vực 3 khởi tố vụ án để điều tra. Ba ngày sau, Cơ quan điều tra h́nh sự khu vực 3 khởi tố vụ bị can, bắt tạm giam Hoàng Văn Minh về tội Vi phạm các quy định về tham gia đường bộ.

Trường hợp này, bà Huỳnh Thị Kim Hằng và ông Phạm Văn Vơ bị xử lư thế nào?

Trao đổi với Zing về vụ việc, tiến sĩ, luật sư Nguyễn Thành Tô cho rằng hành vi cung cấp thông tin tài liệu sai sự thật hoặc khai báo gian dối là hành vi cố ư làm sai lệch hồ sơ vụ án có thể làm ảnh hưởng đến kết quả giải quyết vụ án gây oan sai hoặc bỏ lọt tội phạm. V́ vậy, đây là hành vi nguy hiểm cho xă hội và người thực hiện hành vi này sẽ bị truy cứu trách nhiệm h́nh sự theo quy định của pháp luật.

Người làm chứng khai báo gian dối hoặc cung cấp tài liệu sai sự thật như bịa đặt ra những tin tức về sự việc phạm tội, về nhân thân người phạm tội hoặc các t́nh tiết khác vụ án; cung cấp những tài liệu, chứng cứ cho các cơ quan thi hành tố tụng mà biết rơ sai sự thật; phủ nhận những tài liệu, chứng cứ mà biết rơ là đúng sự thật. Đối với hành vi khai báo gian dối, cung cấp tài liệu sai sự thật của người làm chứng, tội phạm được coi là hoàn thành từ thời điểm người làm chứng đă đọc lại biên bản lấy lời khai hoặc tŕnh bày lời khai gian dối tại phiên ṭa và kư vào biên bản đó.

Theo luật sư Tô, Điều 382 BLHS 2015 sửa đổi bổ sung 2017 quy định người thực hiện hành vi khai báo gian dối, cung cấp tài liệu sai sự thật có thể bị phạt cảnh cáo, phạt cải tạo không giam giữ đến một năm hoặc phạt tù từ 3 tháng đến một năm.

“Trường hợp cơ quan điều tra nếu có đủ căn cứ để chứng minh hành vi khai báo gian dối này là có tổ chức hoặc dẫn đến việc giải quyết vụ án, vụ việc bị sai lệch, có thể bị phạt tù 1-3 năm.

Nếu hành vi khai báo gian dối, cung cấp tài liệu sai sự thật mà khiến dẫn đến oan sai, bỏ lọt tội phạm hoặc phạm tội 2 lần trở lên, người vi phạm có thể đối mặt với h́nh phạt tới 7 năm tù. Người phạm tội c̣n có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định 1-5 năm”, luật sư Tô nhận định.

Trong vụ án này, luật sư Tô cho rằng việc xác định hành vi là có tổ chức hay không và hậu quả đă dẫn đến việc sai lệch hồ sơ vụ án, vụ việc hay chưa, có dẫn đến bỏ lọt tội phạm hay không là yếu tố quan trọng để quyết định h́nh phạt đối với người phạm tội.

Ngoài ra, luật sư Tô cho biết người chú nhận tội thay, có thể sẽ bị khởi tố thêm về tội Không tố giác tội phạm theo Điều 390 BLHS 2015, sửa đổi bổ sung 2017. Theo điều luật này, người nào biết rơ một trong các tội phạm đang được chuẩn bị, đang hoặc đă được thực hiện mà không tố giác, th́ bị phạt cảnh cáo, phạt cải tạo không giam giữ đến 3 năm hoặc phạt tù từ 6 tháng đến 3 năm.

“Người không tố giác là ông, bà, cha, mẹ, con, cháu, anh chị em ruột, vợ hoặc chồng của người phạm tội không phải chịu trách nhiệm theo quy định tại khoản 1 Điều này, trừ trường hợp không tố giác các tội xâm phạm an ninh quốc gia hoặc tội đặc biệt nghiêm trọng khác quy định tại Điều 389 của Bộ luật này, nên người vợ thuộc trường hợp đặc biệt và không bị khởi tố thêm về tội này”, luật sư Tô phân tích.

Bài cùng thể loại :


 • Romano
  R10 Vô Địch Thiên Hạ
  Romano's Avatar
  Release: 12-02-2022
  Reputation: 42309


  Profile:
  Join Date: May 2007
  Posts: 97,880
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	51a621341079f927a068.jpg
Views:	0
Size:	17.8 KB
ID:	2146497  
  Romano_is_offline
  Thanks: 9
  Thanked 5,789 Times in 4,792 Posts
  Mentioned: 3 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 29 Post(s)
  Rep Power: 115 Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7
  Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7
  Reply

  User Tag List

  Thread Tools

  Facebook Comments


   
  iPad Tablet Menu

  HOME

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  USA News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  ZONE 1

  ZONE 2

  Phim Bộ

  Phim Lẻ

  Ca Nhạc

  Thơ Ca

  Help Me

  Sport Live

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos

  NEWS 24h

  HOT 3 Days

  NEWS 3 Days

  HOT 7 Days

  NEWS 7 Days

  HOT 30 Days

  NEWS 30 Days

  Member News

  Tin Sôi Nổi Nhất 24h Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 3 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 7 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 14 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 30 Ngày Qua
  Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
  Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.


  All times are GMT. The time now is 10:24.
  VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2006 - 2023
  User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2023 DragonByte Technologies Ltd.
  Log Out Unregistered

  Page generated in 0.07522 seconds with 13 queries