Đảng Cộng ḥa 'lật ghế' ở nơi khó ngờ nhất tại New York - VietBF
 
 
 
News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

HOME

NEWS 24h

ZONE 1

ZONE 2

Phim Bộ

Phim Lẻ

Ca Nhạc

Breaking

Go Back   VietBF > World Box| Thế Giới > World News|Tin Thế Giới


Số bài trả lời (Reply's) : 0   -   Số người đă xem (Viewers) : 930
Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Đảng Cộng ḥa 'lật ghế' ở nơi khó ngờ nhất tại New York
Click image for larger version

Name:	1.jpg
Views:	0
Size:	72.4 KB
ID:	2146272  
Theo như các cuộc thăm ḍ trên toàn tiểu bang cho thấy trong cuộc bầu cử giữa kỳ, cử tri coi tội phạm là vấn đề cấp bách nhất, và miền Nam Brooklyn cũng không phải ngoại lệ. Đảng Cộng ḥa đă đạt được những thành tựu “gây sốc” tại các khu nhập cư ở Brooklyn, New York, khi chỉ trích đảng Dân chủ “mềm mỏng với tội phạm”.

Khi dự đoán về một “làn sóng đỏ” trên toàn quốc trong cuộc bầu cử giữa kỳ, các chuyên gia chính trị không bao giờ tưởng tượng được rằng một trong số ít khu vực chứng kiến hiện tượng này sẽ là phía nam Brooklyn, New York - nơi có số lượng lớn cư dân da màu.

Chính tại khu vực dành cho người nhập cư này, đảng Cộng ḥa đă thể hiện vượt trội, tăng 30 điểm so với bốn năm trước. Nh́n chung, họ đă giành đủ số phiếu bầu để lật 3 ghế quốc hội ở phía nam Brooklyn và giúp ứng viên Lee Zeldin ghi nhận thành tích tốt nhất của một đảng viên Cộng ḥa trong 28 năm.

Điều này khiến giới tinh hoa chính trị sửng sốt, trong đó có Joe Borelli - ủy viên hội đồng thành phố và là đồng minh lâu năm của cựu Tổng thống Donald Trump.

“Thật khó để tôi dự đoán rằng (đảng Cộng ḥa) có thể lật ghế ở những quận này”, ông Borelli nói với Guardian. “Tôi thực sự sốc về những bước tiến của chúng tôi trong việc thu hút cử tri tại đây”.

Chiến lược truyền thông

Các cuộc thăm ḍ trên toàn tiểu bang cho thấy trong cuộc bầu cử giữa kỳ, cử tri coi tội phạm là vấn đề cấp bách nhất, và miền Nam Brooklyn cũng không phải ngoại lệ.

Giống như phần c̣n lại của nước Mỹ, tỷ lệ tội phạm giết người ở bang "đế chế" (biệt danh của New York) đă tăng lên từ sau đại dịch Covid-19. Song con số này vẫn thấp hơn nhiều so với kỷ lục của thành phố vào những năm 1980 và 1990, theo Bloomberg.

Tuy nhiên, phương tiện truyền thông đă tăng cường đưa tin về t́nh h́nh tội phạm ở New York. Vào tháng 7, một báo cáo của Bloomberg cho thấy các tờ báo địa phương như New York Post đă đề cập đến tội phạm bạo lực thường xuyên hơn gấp 6 lần.

Đến tháng 4, vụ xả súng vào hành khách trên toa tàu điện ngầm ở công viên Sunset gây chấn động khu vực lân cận, đặc biệt là với cư dân Mỹ gốc Hoa vốn lo lắng về các vụ tấn công nhằm vào người Mỹ gốc Á trong đại dịch.

Người biểu t́nh ở Brooklyn và Manhattan vào tháng 12/2020. Ảnh: New York Times.

Dù chính xác hay không, câu chuyện về thành phố New York đang rơi vào ṿng xoáy bạo lực dường như mang lại lợi thế cho đảng Cộng ḥa.

Trong khi đó, các đảng viên Dân chủ hàng đầu vẫn mắc kẹt trong một cuộc tranh luận về cách ứng phó, tạo cơ hội cho các đảng viên Cộng ḥa như Curtis Sliwa và Lee Zeldin lớn tiếng kêu gọi đối xử khắc nghiệt hơn với những kẻ bị t́nh nghi phạm tội. Và họ trực tiếp đưa lời kêu gọi đó đến các khu nhập cư ở phía nam Brooklyn, thu hút những cuộc biểu t́nh lớn.

Tại một quán cà phê ở Bensonhurst, Yiatin Chu, một nhà hoạt động chính trị 55 tuổi, chia sẻ bà là người theo chủ nghĩa tự do nhưng đă “thức tỉnh” trong những năm qua.

Theo bà, những người nhập cư gốc Á từ lâu luôn bỏ phiếu cho đảng Dân chủ v́ dịch vụ xă hội, nhưng trong những năm gần đây, một số trở nên phẫn nộ với chính sách bảo lănh và quyết định mở một nhà tù ở Chinatown của cựu Thị trưởng Bill de Blasio.

Bà thậm chí c̣n tức giận hơn trước đề xuất của ông Blasio về việc chấm dứt kỳ thi tuyển sinh vốn cho phép học sinh Mỹ gốc Á chiếm đa số tại các trường trung học hàng đầu của thành phố.

“Đó là về lợi ích cá nhân và lợi ích gia đ́nh, cộng đồng”, bà Chu nói. Đảng Cộng ḥa “ít nhất cũng chú ư và trao đổi với chúng tôi”. Bà Chu đă thành lập một nhóm mang tên “Làn sóng châu Á” để vận động hàng ngh́n cử tri bỏ phiếu cho đảng Cộng ḥa vào tháng 11.

Thiếu cảm giác an toàn

Trong nhiều năm, các nhà khoa học xă hội chỉ ra rằng việc tiếp nhận tin tức tiêu cực ảnh hưởng lớn đến nhận thức về t́nh trạng tội phạm. Và điều này đang lấn át số liệu thực tế, khiến mọi người thiếu cảm giác an toàn.

Điều đó có thể lư giải v́ sao các câu chuyện từ đảng Cộng ḥa tạo ra tác động lớn ở ngoại ô New York - nơi hiếm khi xảy ra bạo lực. Như ông Borelli chia sẻ: “Mỗi hộ gia đ́nh trong quận của tôi đều có ít nhất một người đi làm ở quận khác. Và trong 3 năm qua, họ đă thấy cảm giác an toàn suy giảm ở New York”.

Theo New York Times, ở thung lũng Hudson, đảng viên Cộng ḥa Mike Lawler đă lật ghế của Hạ nghị sĩ Sean Patrick Maloney sau nhiều tháng chỉ trích ông này về cải cách tiền bảo lănh tội phạm - một thất bại nhức nhối cho đảng Dân chủ. Đảng Cộng ḥa cũng chiếm ưu thế ở Staten Island.

Công viên Sunset ở Brooklyn. Ảnh: Alarmy.

Song thách thức thực sự có thể là một khu phố tên Bay Ridge ở phía nam công viên Sunset. Khu vực này được xem là vùng đất bảo thủ của người da trắng, nhưng trong những năm gần đây ḍng người nhập cư Ả Rập, châu Á và Latinh, cũng như thế hệ millennial đang t́m thuê nhà giá rẻ, đă tràn vào Bay Ridge.

Trong cuộc bầu cử gần đây ở Bay Ridge, số phiếu bầu gần như chia đều giữa cánh tả và cánh hữu, tạo ra mâu thuẫn về bản sắc chính trị.

Tanya, một cư dân da trắng ở độ tuổi 30 tự gọi ḿnh là “người theo chủ nghĩa cánh tả thực dụng”, nói rằng cô yêu mến thị trấn nhỏ Bay Ridge khi chuyển đến 10 năm trước, nhưng trong những năm gần đây, chủ nghĩa bảo thủ ngày càng hiện diện nhiều hơn.

“Có thể nh́n thấy những lá cờ kẻ xanh, biểu ngữ 'Let's Go Brandon', mũ MAGA (Make America Great Again) và áp phích về ông Trump ở khắp khu phố”, cô nói.

Một cư dân khác, ở độ tuổi 40, nói rằng khu vực này đang tràn ngập những người bất măn với dân nhập cư da màu.

Những cư dân này “không nghĩ họ phân biệt chủng tộc và thường là người tốt bụng, nhưng họ từng nói với tôi rằng 'sự thiếu giáo dục khiến người da đen phạm tội', hoặc khi chúng tôi chuyển đến, họ nói 'rất vui v́ chúng tôi không phải người Ả Rập, châu Á hay Mexico - những người đang hủy hoại khu phố'”, cư dân này kể lại.

Trong khi đó, cư dân da màu ở Bay Ridge hầu như tránh đối đầu. Chris Live, 43 tuổi và là người da đen, nói rằng 10 năm trước bạn bè từng ngăn cản anh không nên chuyển đến Bay Ridge, nhưng anh cảm thấy an toàn khi ở đây. Live cũng không cảm thấy bị xúc phạm chỉ v́ chủ nghĩa bảo thủ.

“Nếu bước vào một quán bar và thấy ai đó đội mũ MAGA, nếu đó là chỗ ngồi duy nhất, tôi sẽ ngồi cạnh anh ấy nhưng sẽ không (tṛ chuyện)”, anh nói.

Thượng nghị sĩ bang Andrew Gounardes, đảng viên Dân chủ của Bay Ridge, cho biết ông đă “cảnh báo trong nhiều năm” về chủ nghĩa bảo thủ đang gia tăng ở miền Nam Brooklyn. Ông lập luận rằng để thành công ở miền Nam Brooklyn, các đảng viên Dân chủ nên lắng nghe người nhập cư, chứ không phải phủ nhận những lo ngại của họ về sự an toàn.

Song, bất chấp làn sóng đỏ ở Brooklyn, bà Chu nói rằng phe của bà vẫn là bên thua cuộc.

“Dù cộng đồng người Hoa có mạnh đến đâu, chúng tôi vẫn là một phần rất nhỏ. V́ vậy, trừ khi chúng tôi thu hút được sự chú ư của những ứng viên đắc cử không phải gốc Á, chúng tôi sẽ không thể tác động đến chính sách”, bà nói.

Bài cùng thể loại :


 • vuitoichat
  R11 Độc Cô Cầu Bại
  Release: 12-01-2022
  Reputation: 64318


  Profile:
  Join Date: Jan 2008
  Posts: 126,405
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	1.jpg
Views:	0
Size:	72.4 KB
ID:	2146272  
  vuitoichat_is_offline
  Thanks: 11
  Thanked 11,586 Times in 9,146 Posts
  Mentioned: 3 Post(s)
  Tagged: 1 Thread(s)
  Quoted: 35 Post(s)
  Rep Power: 145 vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8
  vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8
  Reply

  User Tag List

  Thread Tools

  Facebook Comments


   
  iPad Tablet Menu

  HOME

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  USA News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  ZONE 1

  ZONE 2

  Phim Bộ

  Phim Lẻ

  Ca Nhạc

  Thơ Ca

  Help Me

  Sport Live

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos

  NEWS 24h

  HOT 3 Days

  NEWS 3 Days

  HOT 7 Days

  NEWS 7 Days

  HOT 30 Days

  NEWS 30 Days

  Member News

  Tin Sôi Nổi Nhất 24h Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 3 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 7 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 14 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 30 Ngày Qua
  Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
  Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.


  All times are GMT. The time now is 09:25.
  VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2006 - 2023
  User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2023 DragonByte Technologies Ltd.
  Log Out Unregistered

  Page generated in 0.04290 seconds with 13 queries