6 thói quen đơn giản để trở thành một người khôn ngoan, thông thái, tuổi nào cũng cần luyện - VietBF
 
 
 
News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

HOME

NEWS 24h

ZONE 1

ZONE 2

Phim Bộ

Phim Lẻ

Ca Nhạc

Breaking

Go Back   VietBF > Other News|Tin Khác > School | Kiến thức


Số bài trả lời (Reply's) : 0   -   Số người đă xem (Viewers) : 561
Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default 6 thói quen đơn giản để trở thành một người khôn ngoan, thông thái, tuổi nào cũng cần luyện
Click image for larger version

Name:	1.jpg
Views:	0
Size:	150.6 KB
ID:	2146220  
Hăy xem xét một số điều sau đây khiến bạn có thể làm để mở rộng trí óc của ḿnh.

Dành nhiều thời gian để đọc

Hăy luyện tập thói quen đọc thường xuyên nhất có thể. Hơn nữa, hăy đọc nhiều loại sách ở nhiều thể loại và chủ đề khác nhau.

Đọc về các chủ đề bạn yêu thích và những chủ đề bạn chưa từng nghe đến. Đi sâu vào lịch sử, tiểu sử, phi hư cấu và thiên nhiên. T́m hiểu về các nền văn hóa cổ đại và khoa học hiện đại, đồng thời làm quen với càng nhiều chủ đề khác nhau càng tốt.

Bạn có thể giữ lại một lượng thông tin đáng kinh ngạc từ mọi thứ bạn đọc và bạn không bao giờ biết khi nào một chút thông tin nhỏ nhất ấy có thể trở nên hữu dụng.


Rèn luyện thói quen đọc sách là điều cần thiết để mở mang trí tuệ (Ảnh: Pinterest)

Nghe nhiều hơn nói

Một người khôn ngoan (hoặc một người đang trên con đường trở nên khôn ngoan) hoàn toàn nhận thức được rằng họ vẫn c̣n nhiều điều phải học về hầu hết mọi thứ. Chính v́ vậy thay v́ nói, họ có xu hướng lắng nghe để tiếp thu thông tin nhiều hơn.

Kiến thức và sự thật luôn trong quá tŕnh phát triển và mở rộng. Do đó, hăy cho phép bản thân không gian và thời gian để học hỏi và phát triển.

Tích lũy càng nhiều, kinh nghiệm sống càng tốt

Trí tuệ không phải là thứ có thể dạy được. Không giống như kiến ​​thức có thể thu thập được thông qua nghiên cứu và quan sát, trí tuệ chỉ có thể được phát triển thông qua kinh nghiệm.

Kết quả là, một trong những cách tốt nhất để đạt được sự khôn ngoan là bước ra ngoài và trải nghiệm. Bạn sẽ thu được những kinh nghiệm giá trị, mở mang vốn sống bằng cách trực tiếp trải nghiệm các t́nh huống.

Cho phép bản thân phạm sai lầm

Không ai trong chúng ta muốn phạm sai lầm, thất bại. Nhưng chính việc sợ làm sai này có thể ḱm hăm mọi người khỏi nhiều trải nghiệm cuộc sống. Bạn có thể đọc bao nhiêu sách về một chủ đề tùy thích và xem hàng ngh́n hướng dẫn trực tuyến, nhưng bạn sẽ chỉ có thể trau dồi kỹ năng của ḿnh bằng cách thực hành. Điều đó sẽ bao gồm việc mắc rất nhiều sai lầm.

Ch́a khóa ở đây là học hỏi từ những sai lầm. Nếu chúng ta không thừa nhận rằng ḿnh đă làm sai, th́ chúng ta không thể học được cách để làm sao cho đúng. Sai lầm là bản chất con người, và học hỏi từ những sai lầm một cách thể hiện sự khôn ngoan.

Phát triển kỹ năng tư duy phản biện

Luôn có nhiều khía cạnh trong một câu chuyện, tùy thuộc vào người kể. Bạn có thể nghe thấy một vài ư kiến ​​khác nhau, thông tin trái ngược về cùng một t́nh huống hoặc sự kiện.

Đây là lư do tại sao việc phát triển các kỹ năng tư duy phản biện lại quan trọng đến vậy. Bạn có thể học cách phân biệt giữa lập luận hợp lư và ngụy biện logic hoặc giữa sự thật và phản ứng dựa trên cảm xúc. Theo thời gian, bạn sẽ phát triển nhận thức sâu sắc hơn về những thông tin mà ḿnh được tiếp thu và có cách ứng xử phù hợp.

Cho phép bản thân thay đổi suy nghĩ

Khi t́m hiểu về một vấn đề, bạn sẽ thu nạp vào rất nhiều kiến thức, từ đó cũng định h́nh những suy nghĩ, nhận thức của bản thân. Sau thời gian, bạn ngẫm nghĩ, tiếp nhận thêm nhiều thông tin hơn, có cơ hội so sánh và trải nghiệm, những quan điểm và suy nghĩ mới xuất hiện, lúc này, bạn cảm thấy những điều mới mẻ này quá khác biệt so với những thứ bạn luôn tin tưởng.

Đây chính là lúc bạn nên cân nhắc, so sánh và có thể sẽ phải điều chỉnh lại suy nghĩ của bản thân. Cuộc sống luôn thay đổi. Điều trước kia là đúng, có thể bây giờ sẽ không c̣n phù hợp. Và trở thành người khôn ngoan chính là người luôn nhận biết, thức thời, điều chỉnh bản thân sao cho phù hợp nhưng vẫn giữ được những giá trị cốt lơi của bản thân.

VietBF©sưu tập

Bài cùng thể loại :


 • goodidea
  R9 Tuyệt Đỉnh Tôn Sư
  Release: 12-01-2022
  Reputation: 4627


  Profile:
  Join Date: Mar 2020
  Posts: 27,779
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	1.jpg
Views:	0
Size:	150.6 KB
ID:	2146220  
  goodidea_is_offline
  Thanks: 58
  Thanked 2,105 Times in 1,746 Posts
  Mentioned: 0 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 7 Post(s)
  Rep Power: 30 goodidea Reputation Uy Tín Level 4goodidea Reputation Uy Tín Level 4goodidea Reputation Uy Tín Level 4goodidea Reputation Uy Tín Level 4goodidea Reputation Uy Tín Level 4goodidea Reputation Uy Tín Level 4goodidea Reputation Uy Tín Level 4goodidea Reputation Uy Tín Level 4goodidea Reputation Uy Tín Level 4goodidea Reputation Uy Tín Level 4goodidea Reputation Uy Tín Level 4goodidea Reputation Uy Tín Level 4goodidea Reputation Uy Tín Level 4goodidea Reputation Uy Tín Level 4goodidea Reputation Uy Tín Level 4goodidea Reputation Uy Tín Level 4goodidea Reputation Uy Tín Level 4goodidea Reputation Uy Tín Level 4
  Reply

  User Tag List

  Thread Tools

  Facebook Comments


   
  iPad Tablet Menu

  HOME

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  USA News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  ZONE 1

  ZONE 2

  Phim Bộ

  Phim Lẻ

  Ca Nhạc

  Thơ Ca

  Help Me

  Sport Live

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos

  NEWS 24h

  HOT 3 Days

  NEWS 3 Days

  HOT 7 Days

  NEWS 7 Days

  HOT 30 Days

  NEWS 30 Days

  Member News

  Tin Sôi Nổi Nhất 24h Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 3 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 7 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 14 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 30 Ngày Qua
  Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
  Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.


  All times are GMT. The time now is 04:57.
  VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2006 - 2023
  User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2023 DragonByte Technologies Ltd.
  Log Out Unregistered

  Page generated in 0.06370 seconds with 13 queries