Đằng sau siêu hợp đồng khí đốt 60 tỷ USD giữa Trung Quốc và Qatar - VietBF
 
 
 
News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

HOME

NEWS 24h

ZONE 1

ZONE 2

Phim Bộ

Phim Lẻ

Ca Nhạc

Breaking

Go Back   VietBF > World Box| Thế Giới > Business News |Tin Kinh Tế


Số bài trả lời (Reply's) : 0   -   Số người đă xem (Viewers) : 245
Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Đằng sau siêu hợp đồng khí đốt 60 tỷ USD giữa Trung Quốc và Qatar
Click image for larger version

Name:	Screen Shot 2022-11-30 at 7.33.42 PM.png
Views:	0
Size:	151.4 KB
ID:	2145702  
Qatar thường đi theo con đường ngoại giao thận trọng giữa hai phạm vi ảnh hưởng của Mỹ và Trung Quốc. Tuy nhiên, trong những tháng gần đây, khi nhu cầu năng lượng toàn cầu trở nên cấp bách, Qatar dường như dần xích lại gần Trung Quốc.

Theo trang oilprice.com, hợp đồng cung cấp khí hóa lỏng LNG khổng lồ giữa Qatar và Trung Quốc là một ví dụ mới nhất. Theo thỏa thuận trị giá hơn 60 tỷ đô la Mỹ này, công ty dầu khí nhà nước QatarEnergy sẽ cung cấp cho Tập đoàn Dầu khí & Hóa chất Trung Quốc (Sinopec) 4 triệu tấn LNG mỗi năm trong 27 năm, bắt đầu từ năm 2026.

Đó là hợp đồng cung cấp LNG dài nhất của Trung Quốc và là một trong những hợp đồng lớn nhất xét về khối lượng. Theo ông Saad Sherida al-Kaabi, Chủ tịch kiêm giám đốc điều hành QatarEnergy, đồng thời là Bộ trưởng Năng lượng của Qatar, đây cũng là thỏa thuận cung cấp đầu tiên được công bố cho dự án North Field East của nước này. Ông nhấn mạnh: “Chúng tôi rất hài ḷng về thỏa thuận này với Sinopec v́ chúng tôi đă có mối quan hệ lâu dài trước đây và điều này đưa mối quan hệ của chúng tôi lên một tầm cao mới, v́ chúng tôi có một thỏa thuận mua bán sẽ kéo dài đến những năm 2050”.

Thỏa thuận này diễn ra sau một chuỗi các thỏa thuận tương tự trong những tháng gần đây, thể hiện tầm nh́n xa trông rộng hơn là ngẫu nhiên khi diễn ra vài tuần trước khi Nga đưa quân vào Ukraine.

Trung Quốc đă dự báo được rằng giá khí đốt tự nhiên sẽ tăng vọt trên khắp toàn cầu và các hợp đồng với Qatar và các nước khác giúp Trung Quốc an toàn.

Tháng 3/2021 chứng kiến ​​​​thỏa thuận mua bán 10 năm giữa Sinopec và Qatar Oil với giá trị 2 triệu tấn LNG/năm. Tháng 12/2021 chứng kiến ​​một thỏa thuận khác giữa Trung Quốc và Qatar, lần này là giữa QatarEnergy và Công ty Khí tự nhiên thuộc Tập đoàn Năng lượng Quảng Đông để cung cấp 1 triệu tấn LNG bắt đầu từ năm 2024 và kết thúc vào năm 2034.

Dường như Qatar không coi đây chỉ là những thỏa thuận đơn thuần về mặt kinh doanh. Nằm giữa một bên là Saudi Arabia và một bên là Iran, Qatar trước đây đă rất cẩn thận để không đứng quá công khai về phía bên này là Mỹ và các đồng minh hoặc bên kia là Trung Quốc và các đồng minh.

Tuy nhiên, siêu hợp đồng 60 tỷ USD cho thấy tầm ảnh hưởng của Trung Quốc với Qatar. Siêu hợp đồng này cũng đă được các quan chức cấp cao của Qatar và Trung Quốc coi là một thành phần quan trọng cho quan hệ đối tác tích hợp ở dự án North Field East. Bản thân Sinopec đă chỉ ra rằng họ có thể tham gia vào các cuộc đàm phán để mua cổ phần trong mỏ lớn này. Một số nguồn tin tức địa phương cũng đă tuyên bố rằng các công ty dầu khí quốc gia lớn của Trung Quốc đang đàm phán tăng cường với Qatar để đầu tư vào North Field East.Chiến lược của Trung Quốc là tập trung vào xây dựng các tài sản chiến lược dọc theo các tuyến đường cũ “Con đường Tơ lụa” trên đất liền và trên biển, tạo cơ sở cho “Một vành đai, Một con đường” ngày nay.

Bằng cách đảm bảo chỗ đứng vững chắc hơn ở North Field East của Qatar, Trung Quốc sẽ giành được quyền kiểm soát lớn đối với hồ chứa khí đốt lớn nhất thế giới, nhất là khi đang có quyền kiểm soát mỏ South Pars của Iran v́ hai mỏ này là hai nửa của một hồ chứa khí đốt lớn. Toàn bộ mỏ khí đốt rộng 9.700 km2, chứa ước tính 51.000 tỷ mét khối khí tự nhiên không liên kết và ít nhất 50 tỷ thùng khí tự nhiên ngưng tụ.

Phần diện tích 6.000 km2 trên mỏ North Field của Qatar là nền tảng tạo vị thế nhà xuất khẩu LNG hàng đầu thế giới của Qatar. Phần 3.700 km2 của mỏ South Pars của Iran đă chiếm khoảng 40% tổng trữ lượng khí đốt của Iran.

V́ sợ có hiểu lầm về ư định thực sự của Trung Quốc, tháng 1 năm nay, các bộ trưởng ngoại giao từ Saudi Arabia, Kuwait, Oman và Bahrain và Tổng thư kư của Hội đồng Hợp tác vùng Vịnh (GCC) đă đến Bắc Kinh trong chuyến thăm 5 ngày nhằm thúc đẩy đàm phán Hiệp định Thương mại Tự do (FTA) Trung Quốc - GCC. Tại các cuộc họp này, các chủ đề chính của cuộc tṛ chuyện là cuối cùng đă kư kết FTA Trung Quốc - GCC và hợp tác chiến lược sâu sắc hơn.

Tháng 10 sau đó chứng kiến ​​hội nghị thượng đỉnh của Tổ chức Hợp tác Thượng Hải (SCO) mà tại đó Trung Quốc t́m cách củng cố hơn nữa ảnh hưởng với một số công ty hàng đầu thế giới trong lĩnh vực dầu khí.

Những nước tham gia không chỉ bao gồm các thành viên chính thức của SCO là Nga, Kazakhstan và Ấn Độ mà c̣n có cả thành viên mới là Iran. Ngoài ra, các biên bản ghi nhớ đă được kư kết để trao cho Saudi Arabia, Qatar và Ai Cập cùng các nước khác tư cách đối tác đối thoại của SCO. Một thỏa thuận cũng đă đạt được để thừa nhận Bahrain, UAE và Kuwait là các đối tác đối thoại sắp tới của SCO.

Trước những diễn biến mới nhất giữa Qatar và Trung Quốc, châu Âu đă có nhiều hy vọng rằng họ có thể kêu gọi chính phủ Qatar giúp giải quyết t́nh trạng thiếu nguồn cung cấp khí đốt. Các phái đoàn cấp cao từ Đức và Pháp đă tham gia vào một số cuộc đàm phán song song nhằm đảm bảo nguồn cung cấp khí đốt trong suốt mùa đông sắp tới và hơn thế nữa. Tuy nhiên, vào giữa tháng 10, ông al-Kaabi cho biết Qatar sẽ không chuyển khí đốt đă bán theo hợp đồng với người mua châu Á đến châu Âu vào mùa đông này.

VietBF @ Sưu tầm

Bài cùng thể loại :


 • Cupcake01
  R9 Tuyệt Đỉnh Tôn Sư
  Release: 11-30-2022
  Reputation: 6217


  Profile:
  Join Date: May 2019
  Posts: 32,416
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	Screen Shot 2022-11-30 at 7.33.42 PM.png
Views:	0
Size:	151.4 KB
ID:	2145702  
  Cupcake01 is_online_now
  Thanks: 39
  Thanked 2,871 Times in 2,470 Posts
  Mentioned: 0 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 8 Post(s)
  Rep Power: 36 Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5
  Reply

  User Tag List

  Thread Tools

  Facebook Comments


   
  iPad Tablet Menu

  HOME

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  USA News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  ZONE 1

  ZONE 2

  Phim Bộ

  Phim Lẻ

  Ca Nhạc

  Thơ Ca

  Help Me

  Sport Live

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos

  NEWS 24h

  HOT 3 Days

  NEWS 3 Days

  HOT 7 Days

  NEWS 7 Days

  HOT 30 Days

  NEWS 30 Days

  Member News

  Tin Sôi Nổi Nhất 24h Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 3 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 7 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 14 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 30 Ngày Qua
  Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
  Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.


  All times are GMT. The time now is 05:54.
  VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2006 - 2023
  User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2023 DragonByte Technologies Ltd.
  Log Out Unregistered

  Page generated in 2.98402 seconds with 13 queries