Bài phát biểu gây băo của Chủ tịch ĐH Harvard: Muốn thành công, đừng quên 3 điều này - VietBF
 
 
 
News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

HOME

NEWS 24h

ZONE 1

ZONE 2

Phim Bộ

Phim Lẻ

Ca Nhạc

Breaking

Go Back   VietBF > Other News|Tin Khác > School | Kiến thức


Số bài trả lời (Reply's) : 0   -   Số người đă xem (Viewers) : 203
Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Bài phát biểu gây băo của Chủ tịch ĐH Harvard: Muốn thành công, đừng quên 3 điều này
Click image for larger version

Name:	Screen Shot 2022-10-07 at 10.50.08 AM.jpg
Views:	0
Size:	25.8 KB
ID:	2121532  
Thế giới sẽ không v́ bạn tốt nghiệp Harvard mà đối xử tốt với bạn.

Đại học Harvard đă tổ chức lễ khai giảng chào đón 1.649 tân sinh viên Khóa 2026. Chủ tịch Đại học Harvard - ông Lawrence Bacow đă có bài phát biểu tại lễ khai mạc. Những chia sẻ của ông nhận được rất nhiều sự đồng t́nh. Cụ thể, bài phát biểu như sau:

Đánh giá người khác dựa trên ấn tượng đầu tiên là không nên
Chào lớp 2026. Thật vinh dự khi được phát biểu tại sự kiện chào mừng các bạn chính thức gia nhập cộng đồng Harvard.

Vào thời điểm này cách đây 53 năm, tôi tạm biệt bạn bè và gia đ́nh ở Michigan, đến Thành phố Cambridge, bang Massachusetts để theo học đại học. Nhưng không phải đến Harvard, mà là MIT bên cạnh.

Tất cả dường như mới là ngày hôm qua.

Tôi chắc rằng những kư ức về tuần học đầu tiên sẽ theo bạn đến suốt đời. Bạn sẽ nhớ về những người bạn cùng lớp đă gặp, những người đầu tiên đă kết bạn, buổi học đầu tiên, chiếc bánh hamburger đầu tiên trong căng tin. Tất cả mọi thứ!


Chủ tịch Harvard - ông Lawrence Bacow.

Người khiến tôi ấn tượng nhất là người bạn cùng pḥng năm nhất của tôi, Alan - một vận động viên bóng chuyền đến từ New Jersey.

Anh ấy cao, c̣n tôi thấp.

Anh ấy cởi mở, c̣n tôi th́ quy tắc hơn.

Anh ấy mang một dàn âm thanh đến kư túc xá và thích vừa học vừa nghe nhạc. C̣n tôi thích học trong môi trường yên tĩnh.

Anh ấy thích nghe nhạc rock, c̣n tôi yêu những bài hát đồng quê.

Anh ấy bị ám ảnh bởi tất cả các đội thể thao ở New York. Tôi th́ ghét họ.

Về mặt chính trị anh ấy khá bảo thủ, c̣n tôi th́ ngược lại.

Tôi bắt đầu cảm thấy cả hai sẽ không bao giờ ḥa hợp được. Nhưng, như bạn có thể đoán - tôi đă sai rất nhiều! Bên dưới vẻ ngoài có vẻ thẳng thừng, ồn ào và bướng bỉnh đó, Alan hóa ra lại là một trong những người bạn học tốt bụng và thú vị nhất mà tôi từng gặp ở trường đại học. Anh ấy đọc thông viết thạo, học tốt và dành nhiều thời gian dạy kèm cho tôi các môn Vật lư, Hóa học và Giải tích ở năm nhất.

Mặc dù quan điểm chính trị không đồng nhất nhưng Alan luôn hoan nghênh các cuộc tranh luận mang tính xây dựng của cả hai. Và Alan trở thành bạn thân nhất của tôi. Chúng tôi tiếp tục sống cùng nhau, tiếp tục học cao học.

Vào ngày đầu tiên tôi học tại Trường Luật Harvard, Alan đă sắp xếp cho tôi gặp bạn cùng pḥng của bạn gái anh ấy - người đang ngồi đây hôm nay. Cho phép tôi giới thiệu vợ tôi - Adele! Đám cưới của Alan và bạn cùng pḥng của Adele, Debbie diễn ra một tuần trước đám cưới của chúng tôi. Hai người họ cũng đến dự đám cưới của chúng tôi dù đang trong thời gian tuần trăng mật.

Đă 53 năm trôi qua, Alan và Debbie vẫn là những người bạn tốt nhất của chúng tôi. Họ đă ở nhà tôi ba ngày trong mùa hè này. Chúng ta cùng nhau trải qua những giai đoạn quan trọng của cuộc đời — sự ra đời của những đứa trẻ, xây dựng sự nghiệp và gia đ́nh, những niềm vui và thất vọng trong cuộc sống, niềm vui của mọi thành công và nỗi buồn thất bại.

Về mặt chính trị, chúng tôi vẫn ít khi đồng t́nh với nhau, nhưng cả hai có những cuộc thảo luận b́nh tĩnh (và đôi khi là những cuộc tranh luận sôi nổi) và cuối cùng thường gạt các tranh chấp sang một bên. Nhưng chúng tôi luôn tôn trọng nhau và thường xuyên học hỏi lẫn nhau. Sau 53 năm, chúng tôi đă quen với nó.

Xin đừng nhắm mắt làm ngơ với "Alan của bạn" khi bạn đang học ở Harvard. Xin đừng vội đánh giá người khác dựa trên vẻ bề ngoài hoặc ấn tượng đầu tiên. Một trong những lư do Harvard thu nhận những sinh viên có sở thích đa dạng từ khắp nơi trên thế giới là chúng ta có thể t́m hiểu về sự khác biệt của ḿnh.

Khi gặp gỡ bạn cùng pḥng và bạn cùng lớp, hăy cố gắng tŕ hoăn việc phán xét và tăng tốc sự t́m hiểu. Đừng vội phán xét một ai v́ những ấn tượng hời hợt, ít nhất là lúc ban đầu. Điều này không chỉ ở Harvard, mà trong suốt cuộc đời. Nếu bạn làm được điều này, bạn sẽ có được nhiều người bạn bất ngờ, những người có thể rất khác với bạn, nhưng sẽ làm phong phú thêm cuộc sống của bạn.

Thế giới sẽ không v́ bạn tốt nghiệp Harvard mà đối xử tốt với bạn
Tôi không thể phủ nhận rằng bạn có thể gặp những người bạn không thích ở Harvard.

Harvard là một mô h́nh thu nhỏ của cuộc sống thực, v́ vậy mọi thứ phản cảm trong xă hội đều tồn tại ở một mức độ nào đó trong khuôn viên trường.

Harvard không hoàn hảo, nhưng sẽ cố gắng để trở nên tốt hơn. Trong khi chúng tôi cố gắng hết sức để biến Harvard trở thành một cộng đồng quan tâm, đồng cảm và chào đón, bạn nhất định sẽ có những trải nghiệm khó chịu.

Công việc của chúng tôi là chuẩn bị tốt cho bạn khi gia nhập xă hội sau tốt nghiệp. Thế giới sẽ không đối xử tốt với bạn v́ là sinh viên tốt nghiệp Harvard.

Tại đây, chúng tôi chuẩn bị cho bạn tất cả những thứ cần để đối mặt với một thế giới đầy thách thức (và đôi khi gây khó chịu). Chúng tôi hy vọng rằng bạn sẽ có được những kỹ năng này tại Harvard để bạn có thể dành cả cuộc đời của ḿnh cải thiện một thế giới c̣n lâu mới hoàn hảo.

Muốn thay đổi thế giới, trước tiên thay đổi bản thân
Qua trao đổi với một số bạn cùng lớp, tôi biết được rằng các bạn muốn thay đổi thế giới. Đó là một ư tưởng tuyệt vời và đó là một trong những lư do chúng tôi mời bạn theo học Harvard. Tuy nhiên, nếu bạn muốn thay đổi thế giới, bạn cần phải nắm vững nghệ thuật thuyết phục người khác thay đổi suy nghĩ của họ. Tôi đảm bảo với bạn, nếu bạn cứng đầu, sẽ khó có thể khiến người khác làm theo điều tốt.

Phương châm của Harvard là "t́m kiếm sự thật", nhưng điều này đă vượt qua phương châm và trở thành lư do tồn tại của ngôi trường này. Tuy nhiên, sự thật cần được liên tục kiểm tra và khám phá. Chỉ thông qua sự va chạm đầy đủ của các ư tưởng khác nhau, quá tŕnh này mới có thể trở thành hiện thực. V́ vậy, việc tương tác với những người đưa ra ư tưởng của riêng họ thực sự rất quan trọng.

Hơn nữa, bạn phải sẵn sàng thay đổi suy nghĩ của ḿnh - bị thuyết phục bởi những lập luận mạnh mẽ hơn và thông tin mới. Chỉ thông qua những trải nghiệm như thế này, bạn mới có khả năng thay đổi thế giới. Đây là một kỹ năng khác mà tôi muốn bạn có được khi học ở Harvard.

Và một điều nữa, hăy gọi điện cho bố mẹ thường xuyên, đừng chỉ nhắn tin. Vào ngày nhập học, tôi và Adele đă gặp gỡ nhiều gia đ́nh mới. Chúng tôi cũng chứng kiến số vô số lời chia tay của các gia đ́nh. Từ khi sinh ra, hầu hết các bạn đă là tâm điểm yêu thương của gia đ́nh. Và khi bạn nhập học, điều đó đồng nghĩa với việc tổ ấm thiếu đi một thành viên.

Bạn sẽ có thêm nhiều người xung quanh như bạn bè, thầy cô, nhân viên trường học,... giúp đỡ để có một cuộc sống đại học suôn sẻ. Nhưng gia đ́nh bạn th́ đang trải qua nỗi buồn thiếu vắng thành viên. Họ cũng đang trải qua một bước ngoặt lớn mà chỉ bạn mới có thể giúp họ vượt qua.

Vậy nên hăy gọi điện cho bố mẹ thường xuyên. Tôi đảm bảo bố mẹ sẽ rất vui khi nhận được cuộc gọi của các bạn.

Lớp 2026, chúng tôi đặt nhiều hy vọng vào các bạn. Tôi hy vọng Harvard có thể thực hiện tất cả những ước mơ của bạn — dù về mặt học tập, xă hội hay cá nhân. Tôi rất mong bạn được vinh dự tham gia tiệc Kỷ niệm 50 năm tốt nghiệp và nghe về những chương tuyệt vời trong cuộc đời bạn và vai tṛ của Harvard trong đó!

Tôi cầu chúc cho mọi học sinh ở đây gặp nhiều may mắn và điều ước của các bạn sẽ thành hiện thực.

VietBF @ Sưu tầm

Bài cùng thể loại :


 • therealrtz
  R10 Vô Địch Thiên Hạ
  Release: 10-07-2022
  Reputation: 31912


  Profile:
  Join Date: Nov 2014
  Posts: 66,458
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	Screen Shot 2022-10-07 at 10.50.08 AM.jpg
Views:	0
Size:	25.8 KB
ID:	2121532  
  therealrtz is_online_now
  Thanks: 22
  Thanked 5,752 Times in 5,106 Posts
  Mentioned: 4 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 25 Post(s)
  Rep Power: 76 therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7
  therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7
  Reply

  User Tag List

  Thread Tools

  Facebook Comments


   
  iPad Tablet Menu

  HOME

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  USA News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  ZONE 1

  ZONE 2

  Phim Bộ

  Phim Lẻ

  Ca Nhạc

  Thơ Ca

  Help Me

  Sport Live

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos

  NEWS 24h

  HOT 3 Days

  NEWS 3 Days

  HOT 7 Days

  NEWS 7 Days

  HOT 30 Days

  NEWS 30 Days

  Member News

  Tin Sôi Nổi Nhất 24h Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 3 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 7 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 14 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 30 Ngày Qua
  Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
  Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.


  All times are GMT. The time now is 14:00.
  VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2006 - 2022
  User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2022 DragonByte Technologies Ltd.
  Log Out Unregistered

  Page generated in 0.07995 seconds with 13 queries