Vụ ám sát bất thành trùm phát xít Hitler nhưng đầy ấn tượng của sĩ quan quân đội Đức - VietBF
 
 
 
News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

HOME

NEWS 24h

ZONE 1

ZONE 2

Phim Bộ

Phim Lẻ

Ca Nhạc

Breaking

Go Back   VietBF > Other News|Tin Khác > History | Lịch Sử


Số bài trả lời (Reply's) : 0   -   Số người đă xem (Viewers) : 311
Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Vụ ám sát bất thành trùm phát xít Hitler nhưng đầy ấn tượng của sĩ quan quân đội Đức
Click image for larger version

Name:	501.jpg
Views:	0
Size:	71.8 KB
ID:	2121353   Click image for larger version

Name:	502.jpg
Views:	0
Size:	97.4 KB
ID:	2121354   Click image for larger version

Name:	503.jpg
Views:	0
Size:	91.0 KB
ID:	2121355  
Sĩ quan quân đội Đức ám sát hụt trùm phát xít Hitler. Một sĩ quan 36 tuổi của quân đội Đức, Đại tá Claus Schenk Graf von Stauffenberg vào ngày 20/7/1944, đến một khu phức hợp được bảo vệ nghiêm ngặt ẩn trong một khu rừng ở Đông Phổ. Nhiệm vụ của người này là giết Adolf Hitler.


Stauffenberg và các con. Ảnh: AP
Theo đài BBC, Wolfsschanze là trụ sở bí mật của Hitler ở Mặt trận phía Đông. Stauffenberg đang tham dự cuộc họp giao ban hàng ngày giữa Hitler và bộ chỉ huy cấp cao của Đức, nhưng trong chiếc cặp của ḿnh, ông mang theo một quả bom.

Sĩ quan quân đội Đức, Tướng Walter Warlimont kể lại trong một cuộc phỏng vấn với BBC năm 1967: “Chúng tôi đang đứng xung quanh và Hitler bước vào, sau đó hội nghị bắt đầu. Đột nhiên cánh cửa mở ra một lần nữa và tôi t́nh cờ quay lại, tôi thấy một đại tá bước vào... ông ấy đă gây ấn tượng rất sâu sắc với tôi v́ mắt phải ông ấy bị một miếng vải đen che và một cánh tay bị cụt. Ông ấy đứng đó, tư thế khá thẳng. Tôi thấy ông ấy dường như là h́nh ảnh của một người lính điển h́nh. Hitler quay lại nh́n ông ấy một cách lạnh lùng và Tướng Keitel đă giới thiệu ông ấy”.

Stauffenberg là một sĩ quan quân đội có xuất thân quư tộc, là người Công giáo. Con trai ông, Berthold Schenk Graf von Stauffenberg, hiện nay 80 tuổi, cho biết: “Mọi người nói rằng cha tôi cực kỳ đẹp trai - tóc đen, mắt xanh, tóc hơi gợn sóng, cao. Ông ấy là một người đàn ông rất vui vẻ, hay cười và chúng tôi nghĩ ông ấy là người hoàn toàn tuyệt vời”.

Năm 1943, Stauffenberg bị thương nặng khi phục vụ ở chiến trường Tunisia. Ông mất một mắt, bàn tay phải và hai ngón tay của bàn tay trái. Ông Berthold cho biết: “Những vết thương rất phổ biến vào thời điểm đó và mất một cánh tay, mất một mắt là điều hoàn toàn b́nh thường”.

Mặc dù không công khai tư tưởng chính trị, nhưng Stauffenberg là một người bảo thủ và theo chủ nghĩa dân tộc. Đôi khi ông ủng hộ các chính sách của Đức Quốc xă, nhưng khi chiến tranh leo thang, ông ngày càng phản đối chế độ. Ông kinh hoàng trước những hành động tàn bạo của Đức ở phía đông và nhận ra rằng nước Đức đang thua trong cuộc chiến.

Ông Berthold nói về cha ḿnh: “Ông ấy không hài ḷng với khả năng chiến lược của Hitler và Hitler là một kiểu người khác với những ǵ chúng tôi nghĩ là có thể chấp nhận được. Tôi lúc đó là một cậu bé 10 tuổi, rất quan tâm đến những ǵ đang diễn ra trên thế giới. Tôi chuẩn bị trở thành một tên quốc xă nhỏ bé, giống như tất cả chúng tôi. Nhưng chúng tôi chưa bao giờ thảo luận điều đó với cha hoặc mẹ tôi. Nếu ông ấy đă thảo luận chính trị với chúng tôi, ông ấy không thể thể hiện cảm xúc thực sự của ḿnh v́ điều đó sẽ quá nguy hiểm”.

Khi Stauffenberg vừa hồi phục vết thương, một nhóm người đă tiếp cận ông. Đây là nhóm do Tướng Henning von Tresckow cầm đầu, có mục tiêu ám sát Hitler, lật đổ chế độ Đức Quốc xă. Stauffenberg trở thành một thành viên hàng đầu trong âm mưu này.

Trong những tháng sau đó, nhóm có một số nỗ lực giết Hitler nhưng không thành công và ngày càng có nhiều lo ngại rằng cảnh sát mật đang truy sát nhóm.

Nhưng vào năm 1944, Stauffenberg trở thành Tham mưu trưởng lực lượng Quân dự bị của Đức. Vị trí này cho phép ông tiếp cận với Hitler và tạo cơ hội thực hiện vụ ám sát.

Kế hoạch của nhóm trên có nhiều rủi ro. Stauffenberg sẽ mang theo chất nổ trong chiếc cặp của ḿnh, vượt qua các cuộc kiểm tra an ninh xung quanh Wolfsschanze, chuẩn bị quả bom sẵn sàng và đặt chiếc cặp gần Hitler trong cuộc họp giao ban hàng ngày. Sau đó ông sẽ viện lư do và rời khỏi pḥng. Sau vụ nổ, Stauffenberg sẽ quay trở lại Berlin, nơi nhóm của ông sẽ dùng lực lượng Quân dự bị để kiểm soát thủ đô.

Hitler và Benito Mussolini kiểm tra pḥng họp bị phá hủy trong vụ ám sát hụt. Ảnh: Getty Images
Ông Berthold kể: “Họ không chắc ḿnh sẽ thành công nhưng Tresckow nói rằng cuộc tấn công nhắm vào Hitler sẽ phải tiếp tục, dù là chỉ để chứng minh rằng không phải tất cả người Đức đều là tín đồ của hắn”.

Nhưng nếu âm mưu thất bại, không chỉ những người chủ mưu sẽ gặp rủi ro. Vợ Stauffenberg biết về kế hoạch ám sát. Bà đă phát hiện ra và chất vấn chồng, rồi ông đă kể. Nhưng bà không biết rằng chồng ḿnh sắp đặt bom.

Theo ông Berthold, bố mẹ ông biết hậu quả, nhưng trong thời chiến tranh, tính mạng không quan trọng như trong môi trường thời b́nh – thời mà hy sinh bản thân là một điều to lớn, nhưng trong thời chiến th́ khác.

Vào ngày 20/7, Stauffenberg đến Wolfsschanze. Cuộc họp giao ban được ấn định vào 12 giờ 30, nhưng ông đă bị gián đoạn khi cố gắng thiết lập quả bom, v́ vậy ông chỉ đặt một trong hai thiết bị nổ vào cặp trước khi bước vào cuộc họp.

Ông Warlimont nói vào năm 1967: “Tôi nhớ rằng Stauffenberg có một chiếc cặp to màu đen mà cánh tay c̣n nguyên vẹn cầm theo. Nhưng tôi không nh́n thấy ông đặt cặp dưới bàn hay rời pḥng ngay sau đó. Khoảng 5 đến 10 phút trôi qua, tôi đă quên mất ông ấy khi vụ nổ xảy ra”.

Stauffenberg nh́n thấy vụ nổ khi rời khu nhà để quay trở lại Berlin. Ông chắc chắn rằng Hitler đă chết.

Nhưng ngay trước khi vụ nổ xảy ra, chiếc cặp của Stauffenberg đă được chuyển ra sau chân bàn cách xa Hitler. Quả bom không có sức công phá như dự định. Khi Hitler đang nghiêng người trên chiếc bàn dày bằng gỗ sồi để nh́n vào bản đồ th́ quả bom nổ tung và chiếc bàn đă che chắn cho hắn trước vụ nổ. Bốn người chết trong vụ nổ và nhiều người bị thương, nhưng Hitler vẫn sống sót.

Warlimont nhớ lại: “Khi quả bom nổ, tôi chỉ có cảm giác như có một chiếc đèn chùm lớn đă rơi xuống đầu tôi. Tôi đi xuống. Tôi thấy Hitler được dẫn ra khỏi pḥng, được Keitel d́u và ấn tượng đầu tiên của tôi là ông ta không bị thương chút nào hay ít nhất là không bị thương nặng”.

Vài giờ sau, rơ ràng là Hitler vẫn c̣n sống, nỗ lực chiếm Berlin đă thất bại. Stauffenberg và những người âm mưu vụ nổ bị bắt tại Văn pḥng Chiến tranh ở Berlin và bị xử bắn.

Vào thời điểm đó, Nina - người vợ đang mang thai của Stauffenberg - và bốn đứa con đang ở tại khu nhà của gia đ́nh ở vùng đồi Swabia. Lúc đó, ông Berthold không biết chuyện ǵ đang xảy ra.

Ông kể lại: “Tôi đă nghe các thông tin trên đài phát thanh, nói rằng đă có người t́m cách giết Hitler và nghe thấy điều ǵ đó về một nhóm nhỏ các sĩ quan tội phạm. Tôi 10 tuổi và tôi đọc báo mỗi ngày, tôi muốn biết chuyện ǵ đang xảy ra. Những người lớn đă cố gắng làm cho tôi tránh xa đài phát thanh. Tôi và anh trai đă được đưa đi dạo cùng người chú là Bá tước Uxkull”.

Tới hôm sau, bà Nina đă nói với Berthold rằng chính cha cậu bé là người đă đặt bom. Berthold hỏi: “Làm thế nào, cha có thể làm được không?”. Mẹ Berthold trả lời: “Cha con tin rằng ông ấy phải làm điều này cho nước Đức”.

Stauffenberg năm 1926. Ảnh: Bild
Sau này, ông Berthold nói: “Đó là một cú sốc hoàn toàn, tôi không thể tin được. Một cuộc tấn công vào Quốc trưởng! Chúng tôi được nuôi dưỡng ở trường học và mọi nơi khác để tin rằng Quốc trưởng là một người đàn ông tuyệt vời”.

Đêm đó cảnh sát mật ập đến. Mẹ, bà và chú ruột của Berthold nằm trong số những người bị bắt. Berthold và anh chị em được gửi đến một nhà trẻ.

Sau đó, anh em nhà Berthold có tên mới. Có giả thuyết cho rằng đây là tên của những gia đ́nh mà bọn trẻ sẽ được nhận nuôi sau chiến tranh, có lẽ là các gia đ́nh thuộc lực lượng cận vệ.

Sau đó, hàng ngh́n người đă bị bắt và hành quyết v́ bị cáo buộc có liên quan đến cuộc phản kháng. Mẹ của Berthold bị đưa đến nhà tù của cảnh sát mật tại trại tập trung Ravensbruck. Bà được đoàn tụ với các con sau chiến tranh và bà không bao giờ tái hôn. Đối bà, đă có Stauffenberg và chỉ cần ông. Ông là người đàn ông của cuộc đời bà.

Ông Berthold sau này trở thành một vị tướng trong quân đội Tây Đức. Ông vẫn sống ở quê nhà. Ông nói: “Đối với tôi, chắc chắn rằng âm mưu đó đă cứu văn một chút danh dự cho nước Đức”.

VietBF@ sưu tập

Bài cùng thể loại :


 • PinaColada
  R10 Vô Địch Thiên Hạ
  Release: 10-06-2022
  Reputation: 34275


  Profile:
  Join Date: Oct 2013
  Posts: 85,770
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	501.jpg
Views:	0
Size:	71.8 KB
ID:	2121353   Click image for larger version

Name:	502.jpg
Views:	0
Size:	97.4 KB
ID:	2121354   Click image for larger version

Name:	503.jpg
Views:	0
Size:	91.0 KB
ID:	2121355  
  PinaColada_is_offline
  Thanks: 9
  Thanked 6,838 Times in 6,040 Posts
  Mentioned: 2 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 15 Post(s)
  Rep Power: 96 PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7
  PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7
  Reply

  User Tag List

  Thread Tools

  Facebook Comments


   
  iPad Tablet Menu

  HOME

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  USA News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  ZONE 1

  ZONE 2

  Phim Bộ

  Phim Lẻ

  Ca Nhạc

  Thơ Ca

  Help Me

  Sport Live

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos

  NEWS 24h

  HOT 3 Days

  NEWS 3 Days

  HOT 7 Days

  NEWS 7 Days

  HOT 30 Days

  NEWS 30 Days

  Member News

  Tin Sôi Nổi Nhất 24h Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 3 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 7 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 14 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 30 Ngày Qua
  Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
  Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.


  All times are GMT. The time now is 13:57.
  VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2006 - 2022
  User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2022 DragonByte Technologies Ltd.
  Log Out Unregistered

  Page generated in 0.13077 seconds with 13 queries