Tiên đoán về kết quả bầu cử ở Mỹ - VietBF
 
 
 
News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

HOME

NEWS 24h

ZONE 1

ZONE 2

Phim Bộ

Phim Lẻ

Ca Nhạc

Breaking

Go Back   VietBF > Breaking News | Tin Nóng > Breaking News | Tin Sốt


Số bài trả lời (Reply's) : 1   -   Số người đă xem (Viewers) : 1515
Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Tiên đoán về kết quả bầu cử ở Mỹ
Click image for larger version

Name:	2d1f2d38-4e3b-4753-b38e-f50829f09814_w1023_r1_s.jpg
Views:	0
Size:	49.7 KB
ID:	2120830  
Một điều có thể đoán được trước, là năm nay số người đi bỏ phiếu sẽ lên cao. Cử tri cả hai đảng đều có những lư do để được khuyến khích đi bỏ phiếu.

Mỗi năm trước khi dân Mỹ đi bỏ phiếu, báo chí lại đăng kết quả các cuộc nghiên cứu dư luận để tiên đoán trước rằng, ai sẽ đắc cử hay đảng nào sẽ thắng. Có thể tin được các sự dự đoán của họ hay không?

Khi cuộc nghiên cứu tiên đoán ai sẽ thắng tại những tiểu bang "ngang ngửa" th́ không nên tin. Đó là những nơi mà nhiều người dân hay đổi ư kiến; khi th́ theo đảng này, khi th́ bầu cho đảng khác, không chắc bên nào sẽ chiếm được đa số phiếu. V́ thế không nên tin ngay, v́ chính tác giả các cuộc nghiên cứu cũng đă báo trước, cần phải dè dặt trước khi có kết quả chính thức.

Thí dụ, kết quả cuộc nghiên cứu cho biết trong hai ứng cử viên, ông A được 47% ủng hộ, bà B được 44%, A đắc cử; nhưng họ kèm theo một chú thích nói rằng sai số là 4%. Với sai số 4%, ông A có thể chỉ được 45% c̣n bà B được 46% số phiếu; là bà B thắng!

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ vào năm 2016 đă cho thấy về những sai lầm nho nhỏ khi nghiên cứu dư luận về cử tri cuối cùng đă đưa ra kết quả bất ngờ. Hầu hết các cuộc nghiên cứu đều tiên đoán bà Hillary Clinton đủ số phiếu cử tri đoàn để lên làm Tổng thống Mỹ. Họ đă đoán sai ở ba tiểu bang "ngang ngửa". Bà Clinton thiếu tổng cộng 77,000 lá phiếu tại Michigan, Wisconsin và Pennsylvania. Ba nơi là đủ mất một số phiếu đại cử tri đoàn vào tay ông Donald Trump, dĩ nhiên bà Clinton bị thất cử.

Tại sao các chuyên gia nghiên cứu lại biết được những sai số như vậy? V́ họ làm việc theo phương pháp của môn thống kê học. Đó là một khoa học rất nghiêm ngặt, phát sinh ở Anh quốc trong các thế kỷ 16, 17 bắt đầu từ ngành canh nông. Người nghiên cứu chuyên nghiệp phải rất thận trọng, v́ đó là một nghề "kiếm sống" cần phải giữ tiếng tăm, không thể cẩu thả được. Nghiên cứu dư luận về chính trị th́ nếu có tiếng tăm, giữ tiếng để các công ty nhờ nghiên cứu tiếp thị, thí dụ, t́m hiểu sở thích của người tiêu thụ. Nhưng chỉ t́m và hỏi ư kiến 1,000 người trong một tiểu bang th́ kết quả không thể nào đúng như khi hỏi tất cả mọi người. V́ vậy thế nào cũng sai sót, cần cho biết tỷ số sai sót này lớn hay nhỏ.

Kết quả nghiên cứu đúng sát với sự thật được bao nhiêu tùy thuộc vào số người trong "mẫu" (sample) được chọn ra để phỏng vấn. Quan trọng nhất là họ có tiêu biểu cho thành phần cử tri sẽ đi bầu trong tiểu bang hay trong đơn vị hay không. Trong hơn 500 người, hay hơn 1,000 người được chọn vào "biểu mẫu" có bao nhiêu nam giới, bao nhiêu nữ giới, tỷ lệ mỗi lớp tuổi có giống tỷ lệ trong dân chúng hay không. Tỷ lệ về màu da, sắc tộc, tôn giáo, lợi tức, vân vân, cần phù hợp với t́nh trạng thực tế. Phương pháp thống kê học sẽ luôn cho biết về sai số, tức là kết quả có thể sai lầm là mấy phần trăm, dựa trên số người được phỏng vấn.

Cũng trong cuộc bầu cử năm 2016, các công ty nghiên cứu có thể đă phạm lỗi khi chọn những cử tri được đưa vào trong "mẫu" để phỏng vấn. Thứ nhất, chắc họ đă "bỏ sót" nhiều cử tri ṇng cốt của ông Trump, không được nghe họ cho biết ư kiến. Những người này có thể sống ở nông thôn, lớn tuổi, không qua đại học; họ từ chối trả lời các cuộc phỏng vấn v́ họ vốn không tin các phương tiện truyền thông đại chúng. Thứ nh́, các người đi nghiên cứu có thể đă phỏng vấn số người ủng hộ bà Clinton nhiều hơn tỷ lệ thật của họ trong đám các cử tri đi bỏ phiếu. Khi được phỏng vấn, nhiều cử tri của bà Clinton nói rằng họ sẽ đi bỏ phiếu; đến ngày bỏ phiếu thật th́ họ ở nhà v́ quá tin tưởng thế nào bà cũng sẽ thắng.

Sau khi bị mang tiếng v́ những sai lầm trong năm 2016, các công ty nghiên cứu dư luận đă chỉnh đốn lại cách làm việc; năm 2020 kết quả có khá hơn. Nói chung, đa số đoán trúng ông Biden sẽ đắc cử và đảng Dân chủ sẽ thắng ở Quốc hội. Nhưng vẫn có nhiều chi tiết sai lầm. Nhiều công ty nghiên cứu đoán đảng Dân chủ sẽ chiếm 52 ghế nghị sĩ Thượng viện, trong đó có Maine và North Carolina, nhưng cuối cùng họ đă thua và chỉ nắm được đúng 50 ghế.

Trong cuộc bỏ phiếu bầu Tổng thống năm 2020, công ty RealClearPolitics đă tổng hợp nhiều công ty nghiên cứu dư luận khác, nói chung đă đoán trúng kết quả tại 48 tiểu bang, nhưng đoán ông Trump thắng ở Georgia và ông Biden thắng ở Florida th́ đă có kết quả hoàn toàn sai.

Theo tính toán của Peter Baker, trong cuốn Divider mới xuất bản, th́ năm 2020, nếu ông Trump được thêm 76,515 cử tri ủng hộ, chia cho bốn tiểu bang Arizona, Georgia, Nevada, và Wisconsin vừa đủ để chiếm đa số, th́ ông đă thắng ông Biden rồi! Con số này cũng không khác con số 77,000 năm 2016! Nhưng chưa bao giờ sự thắng bại trong cuộc chạy đua giành chức Tổng thống lại được quyết định bằng 537 phiếu, như ông Al Gore đă thua ông Bush ở Florida năm 2000!

Mỗi cuộc bầu cử ở nước Mỹ đều "không giống nhau". Năm nay, kết quả các cuộc nghiên cứu thăm ḍ bị trồi sụt rất bất thường. Đầu năm, hầu hết thấy đảng Cộng Ḥa có hi vọng tái chiếm đa số ở hai viện Quốc hội. Điều này dễ hiểu, v́ trong cuộc bỏ phiếu giữa nhiệm kỳ một vị Tổng thống, đảng của ông ta thường vẫn hay thua. Dân Mỹ muốn lập thế cân bằng giữa hai đảng. Năm nay, đảng Dân chủ không những nắm chức Tổng thống mà đang cố gằng kiểm soát cả hai viện Quốc hội, nhu cầu "kiểm soát để cân bằng" sẽ cao hơn nhiều.

Nhưng đến giữa năm th́ dư luận có vẻ thay đổi. Chính thượng nghị sĩ Mitch McConnell, trưởng khối Cộng Ḥa ở Thượng viện phải công nhận đảng ông chắc sẽ lật ngược thế cờ ở Hạ viện nhưng ở Thượng viện th́ hơi khó. Đến tháng Chín, các cuộc nghiên cứu lại khám phá ra ḷng dân đă thay đổi. Đảng Cộng Ḥa có thể chiếm đa số ở Hạ viện nhưng không nhiều lắm, c̣n ở Thượng viện th́ hai đảng nghiêng ngửa bằng nhau. Trong tháng cuối cùng trước ngày bỏ phiếu, dân Mỹ c̣n tiếp nhận được nhiều tin tức, và c̣n có thể thay đổi thêm ư kiến nữa.

Một điều có thể đoán trước, là năm nay số người đi bỏ phiếu sẽ lên cao. Những người thích Cộng Ḥa muốn "phục thù" cú thua đậm trong trận đấu 2020, mất cả hành pháp lẫn lập pháp. Họ có quân bài mạnh để tấn công đối thủ, là nạn lạm phát và t́nh trạng kinh tế suy yếu. Cả hai bên sẽ c̣n chỉ trích nặng nề qua ngày bỏ phiếu, và có thể kéo dài hàng năm sau. Hai yếu tố khích động những người ủng hộ đảng Dân Chủ là vụ Tối cao Pháp viện xóa bỏ quyền phá thai theo án lệnh Roe v. Wade, và h́nh ảnh cựu Tổng thống Donald Trump vẫn xuất hiện đều đặn.

Một tháng nữa chúng ta sẽ biết kết quả cuộc bầu Quốc hội năm nay. Những người muốn bảo vệ quyền phá thai sẽ hăng hái đi bỏ phiếu nhiều hơn để cảnh cáo phe bảo thủ? Hay những người nổi giận về về giá xăng dầu và thực phẩm lên cao muốn đi bỏ phiếu nhiều hơn để trừng phạt ông Joe Biden? Tháng 11 tới đây người dân Mỹ sẽ trả lời cho hai câu hỏi đó.

(VOA Blog)

Bài cùng thể loại :


 • trungthuc
  R6 Đệ Nhất Cao Thủ
  Release: 10-05-2022
  Reputation: 23328


  Profile:
  Join Date: Jul 2020
  Location: California
  Posts: 4,215
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	2d1f2d38-4e3b-4753-b38e-f50829f09814_w1023_r1_s.jpg
Views:	0
Size:	49.7 KB
ID:	2120830  
  trungthuc_is_offline
  Thanks: 187
  Thanked 2,488 Times in 1,328 Posts
  Mentioned: 9 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 197 Post(s)
  Rep Power: 8 trungthuc Reputation Uy Tín Level 7trungthuc Reputation Uy Tín Level 7
  trungthuc Reputation Uy Tín Level 7trungthuc Reputation Uy Tín Level 7trungthuc Reputation Uy Tín Level 7trungthuc Reputation Uy Tín Level 7trungthuc Reputation Uy Tín Level 7trungthuc Reputation Uy Tín Level 7trungthuc Reputation Uy Tín Level 7trungthuc Reputation Uy Tín Level 7trungthuc Reputation Uy Tín Level 7trungthuc Reputation Uy Tín Level 7trungthuc Reputation Uy Tín Level 7trungthuc Reputation Uy Tín Level 7trungthuc Reputation Uy Tín Level 7trungthuc Reputation Uy Tín Level 7trungthuc Reputation Uy Tín Level 7
  The Following 2 Users Say Thank You to trungthuc For This Useful Post:
  Gibbs (10-06-2022), The.Cuong (10-06-2022)
  Old 10-06-2022   #2
  The.Cuong
   
  R5 Cao Thủ Thượng Thừa
  Join Date: Jun 2013
  Posts: 1,829
  Thanks: 6,712
  Thanked 3,996 Times in 1,548 Posts
  Mentioned: 30 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 1046 Post(s)
  Rep Power: 16
  The.Cuong Reputation Uy Tín Level 9The.Cuong Reputation Uy Tín Level 9
  The.Cuong Reputation Uy Tín Level 9The.Cuong Reputation Uy Tín Level 9The.Cuong Reputation Uy Tín Level 9The.Cuong Reputation Uy Tín Level 9The.Cuong Reputation Uy Tín Level 9The.Cuong Reputation Uy Tín Level 9The.Cuong Reputation Uy Tín Level 9The.Cuong Reputation Uy Tín Level 9The.Cuong Reputation Uy Tín Level 9The.Cuong Reputation Uy Tín Level 9The.Cuong Reputation Uy Tín Level 9The.Cuong Reputation Uy Tín Level 9The.Cuong Reputation Uy Tín Level 9The.Cuong Reputation Uy Tín Level 9The.Cuong Reputation Uy Tín Level 9
  Reputation: 103143
  Default

  Khối OPEC đứng đầu là Saudi Arabia đang muốn giúp Putin để trói tay TT Biben trong cuộc bầu cử tháng 11. Số dầu bị cắt giảm 2 triệu thùng mỗi ngày chắc chắn sẽ ảnh hưởng đến quyết định bỏ phiếu của một số lớn cử tri Mỹ !!
  The.Cuong_is_offline   Reply With Quote
  The Following User Says Thank You to The.Cuong For This Useful Post:
  Gibbs (10-06-2022)
  Reply

  User Tag List

  Thread Tools

  Facebook Comments


   
  iPad Tablet Menu

  HOME

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  USA News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  ZONE 1

  ZONE 2

  Phim Bộ

  Phim Lẻ

  Ca Nhạc

  Thơ Ca

  Help Me

  Sport Live

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos

  NEWS 24h

  HOT 3 Days

  NEWS 3 Days

  HOT 7 Days

  NEWS 7 Days

  HOT 30 Days

  NEWS 30 Days

  Member News

  Tin Sôi Nổi Nhất 24h Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 3 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 7 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 14 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 30 Ngày Qua
  Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
  Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.


  All times are GMT. The time now is 14:32.
  VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2006 - 2022
  User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2022 DragonByte Technologies Ltd.
  Log Out Unregistered

  Page generated in 0.07709 seconds with 13 queries