Lạnh sống lưng về đám cưới ma ở Trung Quốc - VietBF
 
 
 
News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

HOME

NEWS 24h

ZONE 1

ZONE 2

Phim Bộ

Phim Lẻ

Ca Nhạc

Breaking

Go Back   VietBF > Other News|Tin Khác > History | Lịch Sử


Số bài trả lời (Reply's) : 0   -   Số người đă xem (Viewers) : 358
Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Lạnh sống lưng về đám cưới ma ở Trung Quốc
Click image for larger version

Name:	561.jpg
Views:	0
Size:	48.6 KB
ID:	2118223   Click image for larger version

Name:	562.jpg
Views:	0
Size:	48.5 KB
ID:	2118224  
Đám cưới ma của Trung Quốc, một tập tục có thể khiến bạn lạnh sống lưng. Theo Sina, Trung Quốc có một tập tục cổ xưa về đám cưới ma đă được thực hiện khoảng 3.000 năm. Tục lệ để giúp những người chưa kết hôn mà chết đi sẽ được tổ chức đám cưới, để họ không c̣n cô đơn ở thế giới bên kia.

Minh hôn - c̣n gọi là âm hôn hay đám cưới ma - là nghi lễ kết hôn giữa hai người đă qua đời hoặc giữa một người đă khuất và một người c̣n sống.

Ban đầu, tục lệ này là chỉ được thực hiện với người chết, nhưng thời gian gần đây, đám cưới ma c̣n thực hiện giữa một người sống và một người chết.


Nguồn gốc của đám cưới ma

Theo ghi chép trong các sách Tam Quốc Chí, Ngụy chí, Bỉnh Nguyên Chí, cuộc minh hôn đầu tiên được biết đến diễn ra ở nhà họ Tào. Tào Xung - con trai của Tào Tháo - chết v́ bệnh khi chưa cưới vợ.

Tào Tháo v́ thế mà đau buồn, t́m cách cưới vợ cho linh hồn con ḿnh, liền t́m các gia đ́nh có con gái đă khuất, trong đó có nhà Tư Không Bỉnh Nguyên nhưng bị gia đ́nh này từ chối.

Một thời gian sau, Tào Tháo biết tin nhà họ Chân mới có cô con gái chết yểu, liền đến đặt vấn đề xin gả cô gái cho Tào Xung.

Hai bên chọn ngày lành tháng tốt, tổ chức đám cưới ma và chôn tiểu thư nhà họ Chân cạnh mộ Tào Xung. Một số tài liệu cho thấy, tục minh hôn phát triển nhất vào thời nhà Tống.

Theo Tạc mộng lục, nếu nam nữ thanh niên chưa kết hôn không may chết sớm, cha mẹ bắt buộc phải tổ chức âm hôn cho họ.

Trong quan niệm hôn nhân ma truyền thống, nhà gái đ̣i giá nặng và của hồi môn từ phía nhà trai dưới h́nh thức vật phẩm bằng giấy. Ở đây tuổi tác, gia cảnh rất quan trọng và các gia đ́nh cũng thuê thầy Phong Thủy để mai mối.

Cách thức tiến hành đám cưới ma


Đối với cô dâu và chú rể đều đă chết: Trước khi bắt đầu tổ chức minh hôn, cha mẹ phải làm lễ nhờ đến “quỷ mai mối” đi dạm hỏi, sau đó xem quẻ. Nếu kết quả xem quẻ thuận lợi th́ gia đ́nh mới may áo mới cho cô dâu chú rể rồi cử hành hôn lễ.

Lễ cưới bao gồm một mâm cỗ tang cho chú rể, cô dâu và có một bữa tiệc linh đ́nh. Hành động kỳ lạ nhất là khi họ phải đào xương của cô dâu và đặt chúng vào mộ của chú rể.

Đối với cô dâu chú rể một người chết, một người sống: Trong thời đại hiện nay, đă có trường hợp người sống kết hôn với người chết trong một nghi lễ bí mật.

Theo Huang Jingchun, trưởng khoa tiếng Trung tại Đại học Thượng Hải, giá xương của cô dâu, đặc biệt là nếu họ c̣n trẻ, đă tăng lên rất nhiều.

Theo nghiên cứu của ông, bộ xương có thể thu về cho gia đ́nh 30.000 đến 50.000 nhân dân tệ. Những mức giá này cũng có thể lên tới 100.000 nhân dân tệ. Việc mua bán xác chết này đă bị cấm vào năm 2006 nhưng vẫn có những kẻ trộm mộ kiếm tiền từ nó. Ngày nay đă có những vụ sát hại phụ nữ để làm cô dâu.

Tại sao thực hiện đám cưới ma?

Trong các câu chuyện về đám cưới ma được lưu truyền, có những cuộc minh hôn xuất phát từ t́nh yêu của đôi trẻ khi c̣n sống. Nhưng cũng nhiều đám cưới ma là thủ tục t́m “bạn đời” cho người chết.

Nhiều người Trung Quốc vẫn tin rằng một chàng trai hay cô gái chưa kết hôn phải sang thế giới bên kia là một điểm xấu và gia đ́nh họ sẽ bị xui xẻo.

Việc tổ chức một đám cưới với người âm cũng phải tiến hành như với người đang sống, không được phép bỏ qua bất kỳ một tiểu tiết nào. Bởi nhiều người quan niệm rằng, những hồn chưa được tổ chức hôn lễ sẽ rất "khó tính", nếu không "khéo chiều" th́ người nhà sẽ bị họ "hành" đến hết đời.

Theo nhiều người Trung Quốc, nếu họ không hoàn thành tâm nguyện của người chết, vận rủi sẽ đến với họ. Một đám cưới ma có nghĩa là họ đang làm yên ḷng người chết. Nghi lễ này được thực hành ở miền bắc và miền trung Trung Quốc, các khu vực như tỉnh Sơn Tây, Thiểm Tây và Hà Nam.

Nhưng Szeto Fat-ching, một thầy Phong thủy ở Hong Kong, nói rằng “h́nh thức cổ xưa của phong tục vẫn tồn tại trong các cộng đồng người Hoa ở Đông Nam Á”.

VietBF@ sưu tập

Bài cùng thể loại :


 • pizza
  R10 Vô Địch Thiên Hạ
  Release: 09-29-2022
  Reputation: 34713


  Profile:
  Join Date: Sep 2014
  Posts: 73,531
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	561.jpg
Views:	0
Size:	48.6 KB
ID:	2118223   Click image for larger version

Name:	562.jpg
Views:	0
Size:	48.5 KB
ID:	2118224  
  pizza_is_offline
  Thanks: 5
  Thanked 7,103 Times in 6,287 Posts
  Mentioned: 5 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 26 Post(s)
  Rep Power: 83 pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7
  pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7
  Reply

  User Tag List

  Thread Tools

  Facebook Comments


   
  iPad Tablet Menu

  HOME

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  USA News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  ZONE 1

  ZONE 2

  Phim Bộ

  Phim Lẻ

  Ca Nhạc

  Thơ Ca

  Help Me

  Sport Live

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos

  NEWS 24h

  HOT 3 Days

  NEWS 3 Days

  HOT 7 Days

  NEWS 7 Days

  HOT 30 Days

  NEWS 30 Days

  Member News

  Tin Sôi Nổi Nhất 24h Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 3 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 7 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 14 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 30 Ngày Qua
  Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
  Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.


  All times are GMT. The time now is 12:31.
  VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2006 - 2022
  User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2022 DragonByte Technologies Ltd.
  Log Out Unregistered

  Page generated in 0.11077 seconds with 13 queries