Sử Việt: Thái hậu có số phận bi thảm nhất - VietBF
 
 
 
News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

HOME

NEWS 24h

ZONE 1

ZONE 2

Phim Bộ

Phim Lẻ

Ca Nhạc

Breaking

Go Back   VietBF > Other News|Tin Khác > History | Lịch Sử


Số bài trả lời (Reply's) : 0   -   Số người đă xem (Viewers) : 290
Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Sử Việt: Thái hậu có số phận bi thảm nhất
Click image for larger version

Name:	31.jpg
Views:	0
Size:	124.4 KB
ID:	2117633   Click image for larger version

Name:	32.jpg
Views:	0
Size:	74.1 KB
ID:	2117634  
Thái hậu có số phận bi thảm nhất trong sử Việt là ai? Đó là Trường Lạc Hoàng thái hậu. Cuộc đời bà trải qua bao thăng trầm với số phận bi thảm nhất trong lịch sử Việt Nam.

Trường Lạc Hoàng thái hậu (1441-1505) là quư phi của vua Lê Thánh Tông, mẹ ruột của hoàng đế Lê Hiến Tông. Bà c̣n có 2 cháu nội cũng làm hoàng đế trong lịch sử Việt Nam: Lê Túc Tông và Lê Uy Mục.

Có thể nói, cuộc đời của Trường Lạc Hoàng thái hậu trải qua bao thăng trầm với số phận bi thảm nhất trong lịch sử Việt Nam. Bà đi từ vị trí sung nghi đến quư phi rồi hoàng thái hậu, thái hoàng thái hậu… Nhưng cuối đời lại bị chính cháu nội là Lê Uy Mục sát hại

Bị chính cháu nội giết chết
Trường Lạc Hoàng thái hậu tên thật Nguyễn Thị Hằng là con gái của Trịnh quốc công Nguyễn Đức Trung – người có công trong việc đưa vua Lê Thánh Tông lên ngôi.

Khi Thánh Tông là hoàng tử, trong một lần dạo chơi ở bờ sông chợt thấy một người con gái xinh đẹp ngồi vo gạo dưới bến rồi đem ḷng cảm mến, quyết chinh phục bằng được. Ông ḍ hỏi măi mới hay bà tên Thị Hằng, con gái của tướng Đức Trung. Hơn nữa, mẹ của hoàng tử lại là bạn thân của mẹ bà, v́ thế mối t́nh nhanh chóng kết trái.

Tháng 7/1460, bà Thị Hằng được Lê Thánh Tông phong làm sung nghi, cho ở Vĩnh Ninh cung để vua luôn được gần bên người đẹp. Sau đó không lâu, bà hạ sinh thái tử Lê Tranh.


Tranh vẽ Trường Lạc Hoàng thái hậu.

Năm 1470, sung nghi được tấn phong làm quư phi và quản lư mọi việc trong hậu cung. Thậm chí vua c̣n định phong bà làm hoàng hậu nhưng sợ họa ngoại thích nên thôi. Năm 1497, vua Thánh Tông qua đời, thái tử Lê Tranh kế vị rồi lấy niên hiệu là Lê Hiến Tông.

Đến năm 1504, Lê Hiến Tông băng hà. Hoàng thái tử Lê Thuần lên ngôi, tức Lê Túc Tông, tôn bà Thị Hằng làm Thái hoàng thái hậu. Nhưng Túc Tông lại sớm qua đời sau một năm trị v́ đất nước. Lúc này triều đ́nh xảy ra tranh chấp ngai vàng.

Do vua Túc Tông không có con trai nên khi lâm chung đă chỉ định anh trai thứ 2 là Lê Tuấn kế vị. Tuy nhiên thái hậu cho rằng Lê Tuấn (tức vua Lê Uy Mục) là con của người phụ nữ hèn kém không đáng để lên ngôi. Triều thần đành phải lừa bà đi đón Lă Côi vương rồi đóng cửa thành, nhanh chóng đưa Lê Tuấn lên ngôi. Uy Mục tôn bà làm Trường Lạc Thánh Từ Thái hoàng thái hậu.

Năm 1505, Uy Mục bất ngờ sai người giết chết thái hoàng thái hậu tại chính tẩm của bà. Thi hài của bà an táng ở khu sơn lăng nay là Lam Sơn, Thanh Hóa. Lư do bà bị chính cháu nội sát hại là bởi khi vua Hiến Tông mất, bà không có ư chịu lập ông lên ngôi.

Thân phận có nhiều tranh căi
Theo một số sách sử, Trường Lạc Hoàng thái hậu là con gái bị lưu lạc của Nguyễn Trăi. “Khoảng đầu niên hiệu Thái Ḥa (1443-1453), Tế văn hầu Nguyễn Trăi phải tội, có người con gái bị bắt vào quan, sung vào hàng nữ nhạc. Người con gái ấy tư sắc tuyệt đẹp, tuổi đă 17, 18 mà không biết nói. Đến nay theo bạn vào cung hầu yến, v́ câm nên chỉ ngồi gơ phách. Khi hoàng đế bước lên ngự tọa, người con gái bỗng cầm phách hát.

Vua Lê Thánh Tông và bà Nguyễn Thị Hằng.

Tiếng hát du dương, dư âm dường quấn quanh trên rường, như khúc hát Quân thiên (điệu hát trên đế đ́nh). Hoàng đế lấy làm lạ hỏi th́ người con gái nói năng giống hệt người Ngọc nữ trên chỗ Thượng đế. Hoàng đế liền thu nạp vào hậu cung, sách lập làm Trường Lạc Hoàng hậu”, Tang thương ngẫu lục viết.

C̣n sử gia Trần Huy Liệu viết rằng: “Thế rồi cả gia quyến Nguyễn Trăi bị bắt giam: con gái bị sung làm nô tỳ ở cung vua hay ở các nhà quan, con trai th́ chờ ngày ra pháp trường chịu tội tử h́nh”.

V́ là người có nhan sắc tuyệt đẹp, bà Thị Hằng được vua yêu quư nhất trong số các cung nữ. Vua c̣n cho điều tra lại vụ án Lệ Chi Viên và xuống chiếu tẩy oan cho Nguyễn Trăi. Nhưng mối t́nh giữa bà và vua chỉ kéo dài trong một thời gian ngắn. Sau này, bà bị chồng ruồng bỏ, bạc đăi đến nỗi đem ḷng hận thù.

Theo Đại Việt sử kư toàn thư, bà đă bị giam cầm trong cung. Đến khi vua Lê Thánh Tông trở bệnh, bà mới được đến thăm rồi ngầm đem thuốc độc bôi vào chỗ lở loét của chồng khiến bệnh nặng mà băng hà.

VietBF@ sưu tập

Bài cùng thể loại :


 • PinaColada
  R10 Vô Địch Thiên Hạ
  Release: 09-28-2022
  Reputation: 34275


  Profile:
  Join Date: Oct 2013
  Posts: 85,770
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	31.jpg
Views:	0
Size:	124.4 KB
ID:	2117633   Click image for larger version

Name:	32.jpg
Views:	0
Size:	74.1 KB
ID:	2117634  
  PinaColada is_online_now
  Thanks: 9
  Thanked 6,838 Times in 6,040 Posts
  Mentioned: 2 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 15 Post(s)
  Rep Power: 96 PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7
  PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7
  Reply

  User Tag List

  Thread Tools

  Facebook Comments


   
  iPad Tablet Menu

  HOME

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  USA News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  ZONE 1

  ZONE 2

  Phim Bộ

  Phim Lẻ

  Ca Nhạc

  Thơ Ca

  Help Me

  Sport Live

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos

  NEWS 24h

  HOT 3 Days

  NEWS 3 Days

  HOT 7 Days

  NEWS 7 Days

  HOT 30 Days

  NEWS 30 Days

  Member News

  Tin Sôi Nổi Nhất 24h Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 3 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 7 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 14 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 30 Ngày Qua
  Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
  Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.


  All times are GMT. The time now is 13:08.
  VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2006 - 2022
  User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2022 DragonByte Technologies Ltd.
  Log Out Unregistered

  Page generated in 0.10313 seconds with 13 queries