Theo quy định, các giao dịch dân sự, trong đó có thuê pḥng trọ, nhà nghỉ, khách sạn lưu trú qua đêm, chủ cơ sở, lễ tân không có quyền giữ CMND hay CCCD của khách.
Tuy nhiên, việc giữ giấy tờ này đă thành lệ lâu nay, nên bạn đọc đề nghị cần thống nhất, quản lư nghiêm túc.
Đại diện Cục Quản lư hành chính về trật tự xă hội (C06) Bộ Công an cho biết, theo quy định của luật Căn cước công dân, thẻ căn cước công dân (CCCD) là giấy tờ tùy thân, dùng để chứng minh nhân thân công dân Việt Nam và sử dụng vào những thủ tục hành chính, giao dịch dân sự. Chỉ những cơ quan thi hành lệnh tạm giữ, tạm giam; cơ quan thi hành án phạt tù, thi hành quyết định đưa vào trường giáo dưỡng, cơ sở giáo dục bắt buộc, cơ sở cai nghiện bắt buộc, mới có thẩm quyền tạm giữ thẻ CCCD.
Trong các giao dịch dân sự như xin việc làm, thuê pḥng trọ, khách sạn, nhà nghỉ lưu trú qua đêm, chủ cơ sở, lễ tân không có quyền giữ CCCD của khách, chỉ được phép yêu cầu khách xuất tŕnh CCCD để kiểm tra thông tin. Tuy nhiên, hiện nay nhiều cơ sở lưu trú qua đêm vẫn giữ lại CCCD của khách khi làm thủ tục giao pḥng. Điều này khiến nhiều khách không hài ḷng, thậm chí khó chịu. Có trường hợp mất nhiều thời gian để đi làm lại CCCD do để quên hoặc thất lạc.

Hầu hết khách sạn, nhà nghỉ hiện nay đều tạm giữ giấy tờ tùy thân của khách
TRÍ MINH
Quy định một đằng, thực hiện một nẻo
Rất nhiều bạn đọc (BĐ) lên tiếng về việc các cơ sở lưu trú giữ CCCD, CMND của khách qua đêm như điều hiển nhiên. Khách muốn có chỗ ở, không c̣n cách nào khác phải “nộp” giấy tờ tùy thân.
BĐ Trung Quang nêu ư kiến: “Theo như tôi biết, các khách sạn, nhà nghỉ, resort giữ CMND hoặc CCCD đều nói lư do chính là theo yêu cầu của công an phường, cảnh sát khu vực để họ làm tờ khai báo tạm trú cho khách, c̣n lư do phụ là để pḥng ngừa kẻ gian. Điều này thể hiện rơ ở việc ai đi thuê pḥng ít giờ th́ lễ tân chỉ ghi tên theo CMND, CCCD, c̣n ai thuê qua đêm là họ giữ CMND, CCCD liền”.
Cho biết bản thân là nhân viên lễ tân khách sạn, BĐ Ngọc Thuận Đoàn chia sẻ: “Thứ nhất, khách sạn phải đăng kư lưu trú cho khách tại địa phương (tôi thường đi đăng kư lúc 22 giờ mỗi ngày) và bắt buộc đem theo CCCD của khách. Thứ hai, khách sạn phải làm hóa đơn điện tử trên mỗi khách, thường th́ chúng tôi photo/chụp h́nh CCCD để làm hồ sơ. Thứ ba, một số khách không trả phí nên việc giữ CCCD là một phần ràng buộc, khi làm thủ tục check-out sẽ trả lại. Thứ tư, nhiều lúc công an kiểm tra khách sạn, kiểm tra pḥng, trong đó có việc cho khách thuê pḥng phải có CCCD”.
BĐ Nam Nguyen Van bày tỏ lo ngại: “Nhiều lần tôi không đồng ư cho khách sạn giữ CCCD, nhưng hầu như họ đều không chịu. Thật nguy hiểm khi mà CCCD đă tích hợp rất nhiều thứ trong đó. Bảo là rất khó để quét và xâm nhập có nghĩa là vẫn có khả năng xâm nhập được. Đề nghị khách sạn chỉ được chụp lại h́nh ảnh để lấy thông tin thôi”.
“Khách sạn, nhà nghỉ không phải là đơn vị quản lư hành chính, nên họ không có chức năng thu giữ CMND, CCCD hay passport. Họ chỉ có nhiệm vụ so sánh và ghi chép chi tiết nhân thân của khách và tŕnh lên khi có yêu cầu từ cơ quan quản lư. C̣n thông tin đó đúng hay sai là do khách chịu trách nhiệm trước pháp luật”, BĐ Hong Ph. khẳng định.
Cần hướng dẫn thống nhất
Việc giữ CCCD của khách đă là “luật bất thành văn” của hầu hết các cơ sở lưu trú, nên BĐ cho rằng cơ quan chức năng cần thống nhất quy định, quản lư để thực hiện nghiêm. “Hiện nay đă xảy ra nhiều vụ phức tạp, rắc rối, phiền toái do lộ thông tin từ CCCD. Chẳng hạn như vay tiền qua ứng dụng, nhiều người bị lộ thông tin, bị kẻ gian lợi dụng thông tin trên thẻ CCCD để vay tiền. Việc khách sạn, nhà nghỉ giữ CCCD của khách là sai, đề nghị C06 có biện pháp để chấm dứt việc này”, BĐ Sinh Nguyen lên tiếng.
Theo BĐ Tu Anh: “Khách thuê pḥng th́ sợ bị lấy cắp thông tin, mà khách sạn không giữ CCCD th́ sợ khách ra ngoài rồi đi luôn. Cần có giải pháp thống nhất để trên dưới thực hiện, đừng làm khó cho cả hai bên”.
Tương tự, BĐ Hồng Trần đề nghị: “Các cơ quan chức năng cần ban hành gấp quy định những trường hợp cụ thể được quản lư, được giữ CCCD của người khác và duy tŕ thực thi nghiêm túc”.
BĐ 46545 nêu giải pháp: “V́ sao không được thu giữ CCCD, theo tôi: 1. Cơ sở lưu trú chịu trách nhiệm đăng kư thông tin khách với cơ quan quản lư, chỉ ghi số CCCD/năm sinh/ngày cấp/nơi ở..., không có việc cần CCCD gốc mới đăng kư được. 2. Việc trang bị máy in/photo là bắt buộc để photo và trả bản gốc cho khách. 3. Các khách sạn biện hộ lư do thu giữ CCCD là để tránh hư hại vật chất hoặc do khách chưa trả tiền pḥng, th́ có thể thu tiền trước hoặc thu cọc, rất đơn giản”.
Trước nay khi thuê pḥng khách sạn, nhà nghỉ bất kỳ nơi nào tôi đều bị giữ CMND, CCCD... Nay mới biết khách sạn, nhà nghỉ không có quyền giữ. Quan trọng là các nơi lưu trú có chấp hành không?
Phuong Nguyen
Khách sạn tự ra quy định giữ CCCD, nếu khách đang cần gấp chỗ trú buộc phải chấp nhận quy định của họ, không th́ phải ra đường mà ở. Một khi chấp nhận cho khách sạn giữ CCCD th́ khó biết chuyện ǵ sẽ xảy ra. Tốt nhất, ngành công an cần ra quy định cấm rơ ràng để bảo vệ quyền lợi của người dân.
luongchitantoan