Cú lột xác ngoạn mục của một nước châu Á: Từ quốc gia bị đô hộ tới 'con hổ' kinh tế - VietBF
 
 
 
News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

HOME

NEWS 24h

ZONE 1

ZONE 2

Phim Bộ

Phim Lẻ

Ca Nhạc

Breaking

Go Back   VietBF > World Box| Thế Giới > Business News |Tin Kinh Tế


Số bài trả lời (Reply's) : 0   -   Số người đă xem (Viewers) : 695
Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Cú lột xác ngoạn mục của một nước châu Á: Từ quốc gia bị đô hộ tới 'con hổ' kinh tế
Click image for larger version

Name:	Screen Shot 2022-08-17 at 11.38.58 AM.jpg
Views:	0
Size:	42.4 KB
ID:	2098265  
75 năm qua đă chứng kiến sự thay đổi ngoạn mục của nền kinh tế Ấn Độ, vốn từ một quốc gia vừa giành độc lập tới một nền kinh tế tăng trưởng mạnh hàng đầu khu vực và thế giới. Với 1,3 tỷ dân cùng danh tiếng trong nhiều lĩnh vực, đặc biệt là công nghệ thông tin, tiềm năng phát triển của Ấn Độ đang tiếp tục được khám phá.

(Tổ Quốc) - 75 năm qua đă chứng kiến sự thay đổi ngoạn mục của nền kinh tế Ấn Độ, vốn từ một quốc gia vừa giành độc lập tới một nền kinh tế tăng trưởng mạnh hàng đầu khu vực và thế giới. Với 1,3 tỷ dân cùng danh tiếng trong nhiều lĩnh vực, đặc biệt là công nghệ thông tin, tiềm năng phát triển của Ấn Độ đang tiếp tục được khám phá.

Đứng trước Pháo đài Đỏ lịch sử ở Delhi hôm 15/8, Thủ tướng Narendra Modi cam kết sẽ đưa Ấn Độ bước vào hàng ngũ các quốc gia phát triển trong 25 năm tới. Hôm qua cũng là ngày Ấn Độ kỷ niệm 75 năm giành độc lập từ Thực dân Anh.

"Cách thế giới nh́n nhận về Ấn Độ đang thay đổi. Chúng ta có hy vọng nhờ tài năng, công sức và tiềm năng của 1,3 tỷ người. Sự đa dạng của Ấn Độ chính là sức mạnh của chúng ta. Trở thành một nền dân chủ giúp Ấn Độ khai thông những tiềm năng vốn có để mở rộng lên những tầm cao mới", Thủ tướng Modi nhấn mạnh.

Kể từ khi giành độc lập, Ấn Độ đă xây dựng một trong những nền kinh tế phát triển nhanh nhất thế giới, là nơi sản sinh ra nhiều trong số những người giàu nhất hành tinh. Theo Liên Hợp Quốc, dân số Ấn Độ sẽ sớm vượt qua Trung Quốc để trở thành quốc gia đông dân nhất thế giới.

Tuy nhiên, bất chấp sự giàu có tăng vọt của đất nước, đói nghèo đang trở thành một thực tế mà hàng triệu người Ấn Độ phải đối mặt mỗi ngày. Những thách thức đáng kể khác c̣n tới từ một quốc gia với nền văn hóa đa dạng cả về ngôn ngữ, tín ngưỡng và cả tốc độ phát triển bất cân bằng theo vùng.

Sau khi giành độc lập, Ấn Độ rơi vào t́nh trạng hỗn loạn. Chính việc xung đột vùng miền đă khiến khoảng 500.000 – 2.000.000 người thiệt mạng và khoảng 15 triệu người phải rời bỏ nhà cửa đi lánh nạn. Điều đó đồng nghĩa với đói nghèo.

Tuổi thọ trung b́nh ở Ấn Độ trong những năm sau khi người Anh rời đi chỉ là 37 với nam và 36 với nữ. Chỉ có 12% người Ấn Độ biết chữ. GDP của cả quốc gia là 20 tỷ USD.

Trong 3/4 thế kỷ vừa qua, quy mô nền kinh tế của Ấn Độ đă tăng lên gần 3.000 tỷ USD. Hiện tại, Ấn Độ là nền kinh tế lớn thứ 5 thế giới và là một trong những nền kinh tế phát triển nhanh nhất. Ngân hàng Thế giới đă thúc đẩy Ấn Độ từ một quốc gia thu nhập thấp trở thành một nước có thu nhập trung b́nh với GDP tăng từ 1.036 USD lên 12.535 USD.Tỷ lệ biết chữ đă tăng lên với 74% ở nam giới và 65% ở nữ giới. Tuổi thọ trung b́nh ở quốc gia này hiện đă lên tới hơn 70. Không chỉ ở Ấn Độ, cộng đồng người Ấn đang ngày càng có vị thế cao hơn trên toàn cầu. Họ góp mặt ở các trường đại học quốc tế, nắm giữ các vị trí cấp cao trong những tập đoàn công nghệ toàn cầu, bao gồm CEO Google Sundar Pichai, giám đốc điều hành Microsoft Satya Nadella và ông chủ Twitter Parag Agrawal.

Phần lớn sự thay đổi này được thúc đẩy bởi những "cải cách đột phá" vào những năm 1990, khi Thủ tướng khi đó là ông PV Narasimha Rao và Bộ trưởng Tài chính Manmohan Singh quyết tâm mở cửa đất nước cho đầu tư nước ngoài sau cuộc khủng hoảng nợ tồi tệ và lạm phát cao, buộc họ phải nghĩ lại về mô h́nh đă đi. Sự bảo hộ và can thiệp của nhà nước vào các hoạt động kinh tế cũng được loại bỏ dần dần.

Các cải cách đă giúp tăng cường đầu tư từ các công ty Mỹ, Nhật Bản và Đông Nam Á tại các thành phố lớn như thủ phủ tài chính Mumbai, Chennai và Hyderabad được h́nh thành. Đến ngày nay, thành phố miền nam Bengaluru - được mệnh danh là "Thung lũng Silicon của Ấn Độ" – đă trở thành một trong những trung tâm công nghệ lớn nhất khu vực.

Cùng với đó, số tỷ phú USD người Ấn Độ đă tăng lên hơn 100 so với chỉ 9 người vào đầu thiên niên kỷ này. Trong số đó không thể không nhắc tới ông trùm cơ sở hạ tầng Gautam Adani với tài sản 130 tỷ USD và Mukesh Ambani, người sáng lập Reliance Industries, với tài sản khoảng 95 tỷ USD.

Tuy nhiên, các nhà phê b́nh nói rằng sự gia tăng của những người siêu giàu khoét sâu t́nh trạng bất b́nh đẳng, vốn vẫn tồn tại dai dẳng sau khi chủ nghĩa thực dân chấm dứt. Theo Oxfam, vào năm 2017, 10% người giàu nhất Ấn Độ kiểm soát 80% tài sản cả nước.

Trên đường phố, con số thống kê này được phản ánh bằng một hiện thực phũ phàng. Những khu ổ chuột trải dài ngay dưới chân những ṭa nhà cao tầng. Những đứa trẻ trong các bộ đồ rách rưới thường xuyên phải đi ăn xin để kiếm sống.

Dẫu vậy, Rohan Venkat, một nhà tư vấn của Trung tâm Nghiên cứu Chính sách của Trung tâm Nghiên cứu Chính sách Ấn Độ, nhấn mạnh rằng những thành tựu mà nước này đạt được vẫn cho thấy một chính sách đúng, giúp đập tan những hoài nghi về khả năng phát triển của quốc gia tỷ dân.

Trong nhiều năm sau khi độc lập, các mối quan hệ quốc tế của Ấn Độ được xác định bằng chính sách không liên kết, lập trường thời Chiến tranh lạnh được Thủ tướng Nehru ủng hộ là tránh ngả về phía Mỹ hay phía Liên Xô. Họ làm vậy để tránh một cuộc xung đột mà họ ít có lợi ích.

Tất nhiên, lập trường đó không được Washington ủng hộ. Thậm chí, t́nh h́nh c̣n trở nên tệ hơn vào những năm 1960 khi mối quan hệ với Mỹ trở nên căng thẳng hơn do Ấn Độ chấp nhận một số viện trợ kinh tế và quân sự từ Liên Xô. Chính điều đó khiến quan hệ Mỹ-Ấn lạnh nhạt cho tới tận những năm 2000, khi Tổng thống Mỹ Bill Clinton có chuyến thăm tới quốc gia này để thúc đẩy một cuộc ḥa giải.

Ngày nay, nhu cầu của Mỹ trong việc cân bằng sự trỗi dậy của Trung Quốc đă đưa Ấn Độ vào một vị thế quan trọng. New Delhi hiện đang trở thành đối tác quan trọng trong nhóm an ninh được gọi là Bộ tứ (Quad). Cùng với Nhật Bản và Australia, nhóm bộ tứ do Mỹ thúc đẩy đang ngày càng được nhiều người coi là nhằm vào Trung Quốc.

Về phần ḿnh, những tranh chấp biên giới khiến Ấn Độ có lư riêng để đối trọng với ảnh hưởng của Trung Quốc. Trong một sự kiện năm 2020, hơn 20 binh sĩ Ấn Độ đă thiệt mạng trong cuộc đụng độ biên giới với Trung Quốc.

Ngoài ra, ảnh hưởng của Ấn Độ cũng ngày càng tăng do chi tiêu quân sự cao hơn. Không chỉ Trung Quốc, Ấn Độ c̣n có mối quan hệ căng thẳng kéo dài với quốc gia láng giềng Pakistan. Cả hai nước đều đang sở hữu vũ khí hạt nhân.

Bên ngoài kinh tế và địa chính trị, sự giàu có ngày càng tăng của Ấn Độ đang nuôi dưỡng tham vọng của họ trong các lĩnh vực đa dạng như thể thao, văn hóa và hàng không vũ trụ. Năm 2017, quốc gia này đă phá kỷ lục thế giới khi phóng 104 vệ tinh trong một sứ mệnh. Năm 2019, Thủ tướng Modi tuyên bố Ấn Độ đă bắn hạ một trong những vệ tinh của nước này trong một cuộc tập trận biểu dương lực lượng. Điều này khiến Ấn Độ trở thành 1 trong 4 quốc gia hiếm hoi có khả năng bắn hạ vệ tinh.

Cuối năm đó, quốc gia này đă nỗ lực hạ cánh một tàu vũ trụ lên mặt trăng. Dù sứ mệnh thất bại nhưng nó được coi là tuyên bố của New Delhi trong việc tăng cường theo đuổi các tham vọng không gian.

Theo McKinsey, năm ngoái, Ấn Độ chi gần 2 tỷ USD cho chương tŕnh không gian của ḿnh, chỉ sau Mỹ và Trung Quốc. Tham vọng không gian của Ấn Độ đang ngày càng lớn. Nước này dự kiến thực hiện sứ mệnh không gian có người lái đầu tiên vào năm 2023.

Thể thao, giải trí của Ấn Độ cũng đang vươn lên mạnh mẽ. Bollywood trở thành kinh đô điện ảnh Ấn Độ, tiếp tục thu hút người xem trên nhiều quốc gia. Hai diễn viên Priyanka Chopra và Deepika Padukone có gần 150 triệu người theo dơi trên Instagram.

VietBF @ Sưu tầm

Bài cùng thể loại :


 • Cupcake01
  R9 Tuyệt Đỉnh Tôn Sư
  Release: 08-17-2022
  Reputation: 6103


  Profile:
  Join Date: May 2019
  Posts: 29,712
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	Screen Shot 2022-08-17 at 11.38.58 AM.jpg
Views:	0
Size:	42.4 KB
ID:	2098265  
  Cupcake01_is_offline
  Thanks: 39
  Thanked 2,814 Times in 2,416 Posts
  Mentioned: 0 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 7 Post(s)
  Rep Power: 33 Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5
  Reply

  User Tag List

  Thread Tools

  Facebook Comments


   
  iPad Tablet Menu

  HOME

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  USA News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  ZONE 1

  ZONE 2

  Phim Bộ

  Phim Lẻ

  Ca Nhạc

  Thơ Ca

  Help Me

  Sport Live

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos

  NEWS 24h

  HOT 3 Days

  NEWS 3 Days

  HOT 7 Days

  NEWS 7 Days

  HOT 30 Days

  NEWS 30 Days

  Member News

  Tin Sôi Nổi Nhất 24h Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 3 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 7 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 14 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 30 Ngày Qua
  Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
  Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.


  All times are GMT. The time now is 10:04.
  VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2006 - 2022
  User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2022 DragonByte Technologies Ltd.
  Log Out Unregistered

  Page generated in 0.06314 seconds with 13 queries