Bạch tuộc ma Casper xuất hiện lần đầu ở Mỹ: Bí ẩn chưa có giải đáp - VietBF
 
 
 
News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

HOME

NEWS 24h

ZONE 1

ZONE 2

Phim Bộ

Phim Lẻ

Ca Nhạc

Breaking

Go Back   VietBF > World Box| Thế Giới > World News|Tin Thế Giới


Số bài trả lời (Reply's) : 0   -   Số người đă xem (Viewers) : 365
Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Bạch tuộc ma Casper xuất hiện lần đầu ở Mỹ: Bí ẩn chưa có giải đáp
Click image for larger version

Name:	121.jpeg
Views:	0
Size:	217.0 KB
ID:	2094879   Click image for larger version

Name:	122.jpeg
Views:	0
Size:	184.2 KB
ID:	2094880  
Bí ẩn chưa thể giải đáp về bạch tuộc ma Casper. Lần đầu xuất hiện ở Hawaii năm 2016 loài bạch tuộc có h́nh dáng như ma - tên gọi Casper và đến nay vẫn ẩn chứa nhiều bí ẩn.

Năm 2016, sinh vật này được phát hiện lần đầu ở vùng biển ngoài khơi Hawaii ở độ sâu 4 km dưới biển. Khi đó, các nhà khoa học khẳng định nó gần như chắn chắn là một loài mới. Bạch tuộc Casper được đặt theo tên một nhân vật ma trong phim hoạt h́nh.

Bạch tuộc Casper màu trắng sáng, không vây, các xúc tu ngắn và dày. Đây là loài động vật chân đầu (cephalopods) duy nhất được camera của robot lặn quay lại ở độ sâu như vậy.


Loài bạch tuộc Casper có xúc tu ngắn gây khó hiểu. Ảnh: NOAA Office of Ocean Exploration and Research.

Trước đó, loài động vật chân đầu duy nhất được phát hiện ở độ sâu tương tự là bạch tuộc Dumbo - đặt theo tên một nhân vật hoạt h́nh khác. Nó được t́m thấy ở độ sâu khoảng 7 km, đầu có h́nh thù kỳ lạ, hai vây nhô ra trên đầu như tai voi, theo Guardian.

Bắt gặp Casper là khoảnh khắc khó quên đối với bà Janet Voight - người phụ trách mảng động vật không xương sống của Bảo tàng Lịch sử Tự nhiên Field ở Chicago (Mỹ). “Điều này hoàn toàn mới và khác lạ”, bà nói.

Casper mang đến nhiều điều bí ẩn. Ví dụ, v́ sao màu sắc của nó lại nhạt như thế, trong khi hầu hết bạch tuộc được xem là loài động vật ngụy trang tốt nhất dưới đáy đại dương nhờ khả năng đổi màu cơ thể giống với môi trường xung quanh.

Ngay cả những loài bạch tuộc dưới biển sâu cũng có thể mang màu sắc sặc sỡ, như Graneledone màu tím. Một số loài có sắc tố da sẫm màu để ẩn trốn trước con mồi phát sáng. Bà Voight đoán rằng màu sắc nhợt nhạt của Casper có thể do thức ăn của nó thiếu sắc tố.

Một bí ẩn khác là các xúc tu của Casper đều ngắn, dù không phải do phạm vi tiếp cận của nó hạn chế. “Đáng nhẽ (bạch tuộc) sống ở độ sâu nông hơn và ở môi trường nhiệt đới hơn th́ xúc tu càng phải dài và mỏng hơn”.

Theo bà Janet Voight, xu hướng phát triển này chưa có lời giải thích rơ ràng. Bà lư giải, thay v́ duỗi ra để lấy thức ăn, bạch tuộc Casper đă sử dụng chiến thuật thay thế là xoay người sang xung quanh để miệng của nó, ở mặt dưới cơ thể, tiếp xúc trực tiếp với thức ăn.

Các nhà khoa học t́m hiểu thêm về Casper bằng cách thu thập các cảnh quay dưới biển sâu Thái B́nh Dương trong 5 năm. Qua đó, họ phát hiện thêm hàng chục con giống bạch tuộc Casper dưới đáy biển xuất phát từ 2 loài khác biệt.

“Có thể là chúng khá phổ biến”, bà Voight nói. “Đó chỉ là dấu hiệu cho thấy chúng ta biết rất ít về những ǵ ở dưới đó”.


Bạch tuộc Casper đẻ trứng trên hải miên. Ảnh: Monterey Bay Aquarium Research Institute.

Đối với bà, điều đặc biệt thú vị là Casper sử dụng xúc tu để quấn lấy những quả trứng bị mắc vào hải miên (sinh vật xốp dưới biển). Chúng dường như đẻ trứng trên các hải miên, thay v́ đá.

Hiện tại, loài bạch tuộc Casper nhợt nhạt và bí ẩn này vẫn chưa được đặt tên chính thức, v́ mọi điều chúng ta biết về chúng chỉ qua h́nh ảnh. Chưa có ai thu thập được mẫu vật để nghiên cứu chi tiết.

VietBF@ sưu tập

Bài cùng thể loại :


 • pizza
  R10 Vô Địch Thiên Hạ
  Release: 08-09-2022
  Reputation: 34581


  Profile:
  Join Date: Sep 2014
  Posts: 71,691
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	121.jpeg
Views:	0
Size:	217.0 KB
ID:	2094879   Click image for larger version

Name:	122.jpeg
Views:	0
Size:	184.2 KB
ID:	2094880  
  pizza_is_offline
  Thanks: 5
  Thanked 7,037 Times in 6,232 Posts
  Mentioned: 5 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 26 Post(s)
  Rep Power: 81 pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7
  pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7
  Reply

  User Tag List

  Thread Tools

  Facebook Comments


   
  iPad Tablet Menu

  HOME

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  USA News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  ZONE 1

  ZONE 2

  Phim Bộ

  Phim Lẻ

  Ca Nhạc

  Thơ Ca

  Help Me

  Sport Live

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos

  NEWS 24h

  HOT 3 Days

  NEWS 3 Days

  HOT 7 Days

  NEWS 7 Days

  HOT 30 Days

  NEWS 30 Days

  Member News

  Tin Sôi Nổi Nhất 24h Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 3 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 7 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 14 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 30 Ngày Qua
  Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
  Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.


  All times are GMT. The time now is 16:35.
  VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2006 - 2022
  User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2022 DragonByte Technologies Ltd.
  Log Out Unregistered

  Page generated in 0.07210 seconds with 13 queries