4 lần thảm bại đáng quên của Hải quân Mỹ - VietBF
 
 
 
News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

HOME

NEWS 24h

ZONE 1

ZONE 2

Phim Bộ

Phim Lẻ

Ca Nhạc

Breaking

Go Back   VietBF > Other News|Tin Khác > History | Lịch Sử


Số bài trả lời (Reply's) : 0   -   Số người đă xem (Viewers) : 380
Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default 4 lần thảm bại đáng quên của Hải quân Mỹ
Click image for larger version

Name:	261.jpg
Views:	0
Size:	67.8 KB
ID:	2092882  
Hải quân Mỹ và 4 lần thảm bại đáng quên. Hải quân Mỹ bên cạnh trận Trân Châu Cảng nổi tiếng, từng hứng chịu nhiều thất bại nghiêm trọng khác nhau trong lịch sử tồn tại của ḿnh.

Hải quân Mỹ phát triển mạnh mẽ trong những năm Chiến tranh Thế giới thứ nhất. Đến những năm Thế chiến II, họ dần trở thành lực lượng mạnh nhất thế giới. Tuy nhiên, Hải quân Mỹ từng hứng chịu nhiều thất bại không đáng có. Chúng trở thành những bài học trong lịch sử h́nh thành và phát triển của họ.


Thất trận tại Algeria
Theo National Interest, năm 1800, William Bainbridge, thuyền trưởng chiến hạm George Washington mang cống vật đến nộp cho Dey (danh hiệu của nhà lănh đạo Đế chế Ottoman ở Algeria). Mục đích là hải quân Đế chế đảm bảo tự do cho các tàu buôn của Mỹ qua khu vực Địa Trung Hải.

Tuy nhiên, vị thuyền trưởng cho rằng, việc làm này là nhục nhă nên quyết định chống cự. Ông đă phạm sai lầm lớn khi sử dụng chiến hạm để chống lại pháo đài tại cảng Tripoli. Những khẩu đại bác cỡ ṇng lớn cùng dự trữ đạn dược dồi dào ở pháo đài khiến chiến hạm nhanh chóng bị đánh bại. Ông cùng toàn bộ thủy thủ đoàn bị giam 9 tháng ở Tripoli trước khi được giải cứu.

Trận đánh đảo Savo

Ngày 8/9/1942, chuẩn đô đốc Samuel Eliot Morison, chỉ huy lực lượng viễn chinh Mỹ tấn công đảo Savo thuộc quần đảo Solomon. Thủy quân lục chiến đă đổ bộ thành công lên nhóm đảo Guadalcanal và Tulagi. Mục đích của chiến dịch là đánh bật lực lượng Nhật Bản đang đồn trú trên đảo, cắt đứt tuyến không vận chiến lược của Nhật nối Bắc Mỹ với Australia.

Morison đă phạm sai lầm khi phân tán các tàu tuần dương và tàu khu trục thành 4 nhóm nhỏ để bảo vệ cho lực lượng đổ bộ. Hải quân Đế quốc Nhật Bản tận dụng đêm tối cắt vào giữa đội h́nh các nhóm nhỏ đánh ch́m 4 tàu tuần dương, hai tàu khu trục hỏng nặng, 1.077 thủy thủ thiệt mạng.

Trận đánh đảo Savo được xem là một trong những thất bại tồi tệ nhất của Hải quân Mỹ. Họ đă học được phương pháp sử dụng máy bay do thám để cảnh báo các cuộc tấn công có thể xảy ra trong tương lai.

Phong tỏa sông Mississippi

Những năm xảy cuộc Nội chiến Mỹ giai đoạn 1861 đến 1865, hải quân liên minh tiến hành chiến dịch phong tỏa các tuyến đường thủy nội địa nhằm cắt đứt tuyến vận tải của các bang ly khai. Chỉ huy liên minh tin rằng, việc kiểm soát các tuyến đường thủy nội địa, trong đó có sông Mississippi sẽ cô lập sức mạnh của hải quân miền Nam.

Tuy nhiên, hải quân liên minh đă phạm sai lầm v́ phong tỏa nội địa không làm mất sức mạnh chiến đấu trên biển của miền Nam. Những tàu chiến của phe ly khai tấn công đội tàu buôn của liên minh trên biển gây thiệt hại hớn về tài sản. Bên cạnh đó, họ c̣n bắt cóc các tàu đánh cá và đ̣i tiền chuộc.

Việc xem nhẹ sức mạnh trên biển khiến liên minh chịu nhiều thiệt hại. Hải quân miền Nam đánh phá các tàu thương mại không làm thay đổi cục diện cuộc chiến nhưng gián tiếp gây cho liên minh nhiều khó khăn. Sau sai lầm chiến lược nghiêm trọng này, đô đốc Alfred Thayer Mahan đă phát triển học thuyết “quyền lực trên biển”. Ông cho rằng, một lực lượng hải quân lớn sẽ có tác động trên toàn thế giới.

Từ đó, Hải quân Mỹ bắt đầu mở rộng tầm ảnh hưởng trên biển. Đến nay, quan điểm của Mahan vẫn là phương châm trong học thuyết phát triển lực lượng của Hải quân Mỹ.

Hải chiến năm 1812

Những năm chiến tranh giữa Mỹ và Liên hiệp Anh, Quốc hội Mỹ đă phạm sai lầm nghiêm trọng khi từ chối tài trợ kinh phí nhằm xây dựng đội tàu chiến mạnh để bảo vệ bờ biển. Các nhà lập pháp đă chọn phương án xây dựng lực lượng hải quân tối thiểu với chi phí thấp.

Bên cạnh việc không đầu tư cho đội tàu chiến, hải quân c̣n phạm sai lầm chiến thuật trầm trọng. Những thuyền trưởng chỉ huy tàu chiến với tinh thần chiến đấu kém nên dễ dàng bị Hải quân Anh đánh bại. Đơn cử là trường hợp James Barron, thuyền trưởng tàu USS Chesapeake đầu hàng tàu HMS Leopard chỉ sau một loạt đạn.

Hậu quả từ sai lầm này là Hải quân Anh phong tỏa hầu hết bờ biển Mỹ trong những năm chiến tranh. James Holmes, giáo sư tại Học viện Chiến tranh Hải quân Mỹ nhận xét, dù thua về số lượng so với Hải quân Hoàng gia, nhưng nếu vận dụng chiến thuật hợp lư, Mỹ vẫn có thể ngăn chặn sự kiềm tỏa của Anh. Bài học từ những sai lầm trong quá khứ giúp Hải quân Mỹ ngày càng mạnh hơn. Ngày nay, họ là lực lượng duy nhất trên thế giới sở hữu 10 nhóm tác chiến tàu sân bay với tầm ảnh hưởng toàn cầu.

VietBF@ sưu tập

Bài cùng thể loại :


 • PinaColada
  R10 Vô Địch Thiên Hạ
  Release: 08-05-2022
  Reputation: 34147


  Profile:
  Join Date: Oct 2013
  Posts: 83,947
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	261.jpg
Views:	0
Size:	67.8 KB
ID:	2092882  
  PinaColada_is_offline
  Thanks: 9
  Thanked 6,774 Times in 5,980 Posts
  Mentioned: 2 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 15 Post(s)
  Rep Power: 93 PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7
  PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7
  Reply

  User Tag List

  Thread Tools

  Facebook Comments


   
  iPad Tablet Menu

  HOME

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  USA News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  ZONE 1

  ZONE 2

  Phim Bộ

  Phim Lẻ

  Ca Nhạc

  Thơ Ca

  Help Me

  Sport Live

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos

  NEWS 24h

  HOT 3 Days

  NEWS 3 Days

  HOT 7 Days

  NEWS 7 Days

  HOT 30 Days

  NEWS 30 Days

  Member News

  Tin Sôi Nổi Nhất 24h Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 3 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 7 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 14 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 30 Ngày Qua
  Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
  Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.


  All times are GMT. The time now is 20:05.
  VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2006 - 2022
  User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2022 DragonByte Technologies Ltd.
  Log Out Unregistered

  Page generated in 0.10889 seconds with 13 queries