Khi chưa có tiền, con người mua bán trao đổi bằng cách nào? - VietBF
 
 
 
News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

HOME

NEWS 24h

ZONE 1

ZONE 2

Phim Bộ

Phim Lẻ

Ca Nhạc

Breaking

Go Back   VietBF > Other News|Tin Khác > School | Kiến thức


Số bài trả lời (Reply's) : 0   -   Số người đă xem (Viewers) : 156
Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Khi chưa có tiền, con người mua bán trao đổi bằng cách nào?
Click image for larger version

Name:	Screen Shot 2022-07-05 at 8.48.59 AM.png
Views:	0
Size:	187.0 KB
ID:	2078161  
Có thể nói tiền là một trong những phát minh vĩ đại của con người. Nhưng khi chưa có tiền, hoạt động mua bán, trao đổi hàng hóa vẫn diễn ra theo một cách khác.Vào thời cổ đại, người ta không dùng tiền để mua bán, trao đổi hàng hóa mà họ dùng phương thức trao đổi hàng lấy hàng. Tức là dùng tài sản cá nhân để trao đổi lấy những loại hàng hóa khác.

Khoảng giữa những năm 9000 – 6000 trước Công nguyên, vật nuôi được xem là đơn vị trao đổi chủ yếu. Khi nền nông nghiệp phát triển mạnh mẽ th́ những loại cây trồng, sản phẩm từ nông nghiệp lại được sử dụng để trao đổi một cách phổ biến.

Từ 1200 – 800 năm trước Công nguyên, người Trung Quốc bắt đầu sử dụng những vỏ ṣ như một loại tiền tệ. Người càng có nhiều vỏ ṣ th́ càng có nhiều quyền lực. Sau đó, loại h́nh tiền tệ này lan sang các nước châu Phi và Bắc Mỹ.

Do sự phát triển của xă hội đ̣i hỏi phải có một phương thức giao dịch ổn định và hiệu quả hơn. Chính v́ vậy mà tiền đă ra đời. Tiền tệ cũng có những cột mốc phát triển rất thú vị.

Đồng tiền kim loại đầu tiên

Khoảng 1000 năm trước Công nguyên, người Trung Quốc đă bắt đầu sản xuất ra những đồng tiền xu đầu tiên. Chúng được làm từ kim loại, có lỗ trống ở giữa để có thể xâu thành một chuỗi ṿng. Đây được xem như là khởi nguồn của quá tŕnh phát triển đồng tiền kim loại.

Đồng xu vàng và bạc

Khoảng 500 năm trước Công nguyên, những đồng tiền xu bằng bạc in h́nh các vị thần, vị hoàng đế để khẳng định sự thống trị của họ. Đầu tiên chúng được sử dụng ở Lydia, Thổ Nhĩ Kỳ, sau đó lan rộng ra Hy Lạp, đế quốc Ba Tư và cả thành La Mă. Trong thời gian này, nhiều nước khác như Lydia cũng sử dụng đồng tiền xu vàng để mua bán hàng hóa.

Tiền giấy

Trung Quốc là quốc gia đầu tiên sử dụng đồng tiền giấy, đó là vào khoảng thế kỷ 9-19 Công nguyên. Đây là khoảng thời gian xảy ra hàng loạt những cuộc khủng hoảng, lạm phát nghiêm trọng do sự tăng vọt số lượng tiền giấy. Năm 1455 loại tiền này đă không c̣n xuất hiện nữa. Nhiều năm sau đó, những người dân châu Âu vẫn không sử dụng loại tiền giấy này.

Vàng miếng

Người Anh đă đưa ra một tiêu chuẩn vàng xác định, theo đó, vàng được đo bằng đơn vị ounce. Mỗi đơn vị tiền tệ được ấn định một lượng vàng nhất định, do đó ngăn chặn được lạm phát tiền giấy.

Thẻ tín dụng

Dùng tiền mặt để chi trả cho tất cả các loại hàng hóa, dịch vụ đôi khi gây ra những khó khăn và bất tiện. Năm 1950, nhà khoa học Frank X. McNamara đưa ra ư tưởng mới về một loại thẻ tín dụng, loại thể này có thể dùng ở nhiều địa điểm khác nhau, chi trả cho nhiều loại hàng hóa, dịch vụ khác nhau mà không cần dùng đến tiền mặt.

VietBF @ Sưu tầm

Bài cùng thể loại :


 • Cupcake01
  R9 Tuyệt Đỉnh Tôn Sư
  Release: 07-05-2022
  Reputation: 6021


  Profile:
  Join Date: May 2019
  Posts: 28,549
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	Screen Shot 2022-07-05 at 8.48.59 AM.png
Views:	0
Size:	187.0 KB
ID:	2078161  
  Cupcake01_is_offline
  Thanks: 39
  Thanked 2,773 Times in 2,378 Posts
  Mentioned: 0 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 6 Post(s)
  Rep Power: 32 Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5
  Reply

  User Tag List

  Thread Tools

  Facebook Comments


   
  iPad Tablet Menu

  HOME

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  USA News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  ZONE 1

  ZONE 2

  Phim Bộ

  Phim Lẻ

  Ca Nhạc

  Thơ Ca

  Help Me

  Sport Live

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos

  NEWS 24h

  HOT 3 Days

  NEWS 3 Days

  HOT 7 Days

  NEWS 7 Days

  HOT 30 Days

  NEWS 30 Days

  Member News

  Tin Sôi Nổi Nhất 24h Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 3 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 7 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 14 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 30 Ngày Qua
  Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
  Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.


  All times are GMT. The time now is 23:35.
  VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2006 - 2022
  User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2022 DragonByte Technologies Ltd.
  Log Out Unregistered

  Page generated in 0.06406 seconds with 13 queries