Làn sóng cà phê Việt Nam: Từ không tồn tại đến thống trị thị trường Mỹ - VietBF
 
 
 
News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

HOME

NEWS 24h

ZONE 1

ZONE 2

Phim Bộ

Phim Lẻ

Ca Nhạc

Breaking

Go Back   VietBF > World Box| Thế Giới > World News|Tin Thế Giới


Số bài trả lời (Reply's) : 1   -   Số người đă xem (Viewers) : 346
Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Làn sóng cà phê Việt Nam: Từ không tồn tại đến thống trị thị trường Mỹ
Click image for larger version

Name:	1.jpg
Views:	0
Size:	200.8 KB
ID:	2077445  
Theo như người đă cùng tổ chức buổi trải nghiệm cà phê kéo dài 2 ngày ở Brooklyn cho Nguyen Coffee Supply nói: "Thật sự không thể tin được khi mọi người đă xếp hàng chờ hơn một tiếng đồng hồ chỉ để được trải nghiệm cà phê Việt Nam", mà theo như một ngày mùa hè 31 độ C, những hàng dài người xếp hàng trước cửa hiệu bánh Brooklyn’s Winson Bakery, rồng rắn quanh khối phố, để chờ đợi trải nghiệm cà phê rang xay Việt Nam.

Xuất hiện tại "thánh địa" cà phê của Mỹ


Những người xếp hàng chủ yếu là người New York sành điệu, trẻ tuổi đang chờ đợi thưởng thức cơn sốc bùng nổ caffein với vị caramel, thơm mùi sô-cô-la của cà phê thủ công Việt Nam vừa rang.

Sahra Nguyen, người đă cùng tổ chức buổi trải nghiệm cà phê kéo dài 2 ngày ở Brooklyn cho Nguyen Coffee Supply nói: "Thật sự không thể tin được khi mọi người đă xếp hàng chờ hơn một tiếng đồng hồ chỉ để được trải nghiệm cà phê Việt Nam".

Dù mới được 3 năm nhưng Nguyen tự tin khẳng định ḿnh là nhà nhập khẩu và rang xay cà phê đặc sản của Việt Nam đầu tiên tại Mỹ.

Cà phê đang được rang tại Caphe Roasters tại Philadelphia. Ảnh: Pa. JOE LAMBERTI/USA TODAY NETWORK ATLANTIC GROUP

Trong vài năm qua, các tiệm cà phê rang xay của Việt Nam tại Mỹ đă từ chỗ gần như không tồn tại trở thành một hiện tượng trên khắp nước Mỹ, áp dụng các kỹ thuật và nguồn cung kỹ lưỡng để tạo ra những hạt cà phê đậm đà của Việt Nam.

Các nhà rang xay cà phê thủ công của Việt Nam đă mọc lên ở các thành phố từ Philadelphia đến thánh địa cà phê như Seattle, Austin và Portland, Oregon.

Thay v́ có vị béo ngậy, sẫm, đậm đặc và hơn hết là "nặng", được pha phin, cà phê Việt Nam rang nhẹ có vị chua nhẹ và hương trái cây đă thống trị làn sóng cà phê thứ 3 ở Mỹ. (Làn sóng cà phê thứ ba - Third wave of coffee - là phong trào sản xuất cà phê chất lượng cao)

Thu Pham, người đồng sáng lập Càphê Roasters ở Philadelphia, gần như cùng lúc với Nguyen’s roastery ở New York. Hạt cà phê của Pham được sử dụng tại các quán cà phê và nhà hàng từ D.C. đến Denver, và thường xuyên bán hết hàng tại các địa điểm của Federal Donuts ở Philadelphia.

Vào cuối tháng 9, Càphê Roasters có kế hoạch mở quán cà phê rang xay Việt Nam đầu tiên của thành phố. Cửa hàng sẽ không chỉ bán cà phê sữa đá mà c̣n bán espresso.

Trong khi đó, hạt cà phê của Nguyen được bán ở San Francisco và Texas. Trong thời kỳ đại dịch, khi nhiều doanh nghiệp gặp khó khăn, các đơn đặt hàng qua thư cho hạt cà phê của Nguyen vẫn tăng theo cấp số nhân.

"Chúng tôi thực sự đă tăng trưởng 13 lần vào năm 2020", Nguyen cho biết. Cô đă mở rộng đội rang của ḿnh từ 2 lên 5 nhân viên toàn thời gian. "Có một điều ǵ đó thực sự đặc biệt. Khi thấy những người xếp hàng đường xung quanh khu nhà, nó không chỉ là cà phê…. Đó cũng là sứ mệnh của chúng tôi: mang lại sự đa dạng, ḥa nhập và công bằng cho toàn bộ trải nghiệm cà phê", Nguyen nói.

Cà phê Việt Nam không xuất xứ từ Việt Nam

Việt Nam là một trong những nền văn hóa cà phê tuyệt vời trên thế giới. Các quán cà phê ở Thành phố Hồ Chí Minh rất đa dạng: từ quán cà phê sang trọng đến những người bán cà phê vỉa hè, phục vụ cà phê cả nóng và đá.

Harvey Tong đă thành lập công ty Phin Coffee Club ở Austin để giới thiệu loại cà phê rang củi mà gia đ́nh ông đă làm trong hơn 20 năm tại Việt Nam cho biết: "Lối sống của người Việt Nam chậm hơn, bạn đến quán cà phê vài giờ mỗi sáng. Đó là một nền văn hóa lớn".

Cà phê của Phin Coffee Club của Harvey Tong.

Nhưng trong nhiều thập kỷ, cà phê Việt Nam rất khó thu mua ở Mỹ.

Tại các nhà hàng Việt Nam lâu đời ở Mỹ, khi bạn gọi cà phê Việt Nam, đó thực sự có thể là cà phê từ quán Cafe du Monde nổi tiếng của New Orleans.

Trong những năm 70, cà phê rang xay đậm và đắng của Cafe du Monde là thức uống có hương vị gần nhất với tách cà phê quê hương mà những người nhập cư.

Nguyen luôn gọi một tách cà phê Việt Nam có trong thực đơn ở khắp nhà hàng dù là nhà hàng b́nh dân hay quán cà phê thời thượng, nhưng không có loại cà phê nào đến từ Việt Nam.

Từ "không tồn tại" đến "hiện tượng" ở Mỹ

Đứng trong quán cà phê sắp khai trương ở khu phố Kensington của Philadelphia, Pham đă chuẩn bị một chiếc túi lọc phin tỉ mỉ gồm những hạt robusta mà cô lấy từ một trang trại ở Tây Nguyên của Việt Nam. Cô rót nước nóng vào cà phê đă xay, chờ bọt khí sủi bọt, dấu hiệu cho thấy đây là hạt cà phê mới rang.

Giống như hầu hết các vụ mới của các nhà rang xay Việt Nam, Pham phải t́m nguồn cà phê thương mại trực tiếp của ḿnh thông qua các mối quan hệ cá nhân, v́ chuỗi cung ứng giữa các nông hộ nhỏ và các nhà rang xay thủ công của Mỹ vẫn chưa được h́nh thành.

Thu Pham đang rang một mẻ cà phê ở Caphe Roasters. Ảnh: Pa. JOE LAMBERTI/USA TODAY NETWORK ATLANTIC GROUP

Và thế là cô ấy t́m đến quán cà phê của ḿnh thông qua một học sinh cũ.

T́nh cờ, Pham đồng sáng lập Càphê khi đang làm việc cho một tổ chức phi lợi nhuận có tên 12Plus cung cấp chương tŕnh chuẩn bị đại học cho sinh viên, trong đó có một cặp đôi đến từ Việt Nam và có quen biết trang trại trồng cà phê.

Người này lên thành phố t́m nhà ở, v́ anh ấy đang t́m kiếm địa điểm bán lẻ để mở quán cà phê cho gia đ́nh ḿnh, Phạm kể lại và cười.

Kết quả là cà phê tại quán Càphê tṛn và đậm đà và thơm, với một cường độ của hương vị sô-cô-la đáng nể. Khi pha espresso, tách cà phê không đắng hơn cà phê Ư đậm, ít vị chua hơn và có lượng caffeine mạnh mẽ.

Kể từ khi Phạm và Nguyên bắt đầu kinh doanh cà phê đặc sản vào cuối năm 2018, cà phê đặc sản Việt Nam đă lan rộng trong một chuỗi liên kết trên khắp cả nước.

Nguyen và Pham nhấn mạnh rằng họ không coi làn sóng đột ngột của các nhà rang xay Việt Nam là sự cạnh tranh. Thay vào đó, họ là những đối tác trong việc thay đổi nhận thức về cà phê Việt Nam ở Mỹ, và mang lại nhiều giá trị hơn cho cây trồng của nông dân Việt Nam.

Phạm đă hợp tác với thương hiệu cà phê Fat Miilk do một phụ nữ làm chủ ở Chicago. Tại Seattle, bốn tiệm cà phê và tiệm cà phê lấy người Việt làm trung tâm đă mở cửa từ năm 2020. Oregon Nhà rang xay Việt Nam Portland Cà Phê mở rộng nhanh chóng trong năm nay đến nỗi chủ sở hữu Kimberly Dam gặp khó khăn trong việc t́m đủ cà phê robusta để đáp ứng nhu cầu.

Các nhà rang xay từ Việt Nam cũng đang thâm nhập vào thị trường Mỹ. Tại Anaheim, quán cà phê đầu tiên King Coffee ở Mỹ đă được khai trương. C̣n hạt cà phê của Tong's Phin Coffee Club, hiện được bán ở mọi địa điểm ở Texas.

Tại quán cà phê Pittsburgh Ineffable Cà Phê, Phat Nguyen bán hạt cà phê của Caphe Roasters cùng với cà phê thủ công kiểu Mỹ. Tại đây, cà phê đá được làm từ hạt robusta của Caphe Roasters là thức uống phổ biến nhất, ngay cả ở một thành phố không có nhiều người Việt Nam.

"Thành thật mà nói, thật ngạc nhiên khi mọi người biết phở là ǵ, bánh ḿ là ǵ, hay cà phê sữa đá. Văn hóa của bạn được lan truyền sang người khác là một cảm giác tuyệt vời", Phat Nguyen nói.

Bài cùng thể loại :


 • vuitoichat
  R11 Độc Cô Cầu Bại
  Release: 07-03-2022
  Reputation: 63498


  Profile:
  Join Date: Jan 2008
  Posts: 121,376
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	1.jpg
Views:	0
Size:	200.8 KB
ID:	2077445  
  vuitoichat_is_offline
  Thanks: 11
  Thanked 11,176 Times in 8,793 Posts
  Mentioned: 3 Post(s)
  Tagged: 1 Thread(s)
  Quoted: 32 Post(s)
  Rep Power: 139 vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8
  vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8
  Old 07-03-2022   #2
  Universal1
  Universal1's Avatar
   
  R3 Hảo Kiếm Khách
  Join Date: Nov 2020
  Posts: 456
  Thanks: 352
  Thanked 198 Times in 118 Posts
  Mentioned: 0 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 19 Post(s)
  Rep Power: 2
  Universal1 Reputation Uy Tín Level 3Universal1 Reputation Uy Tín Level 3Universal1 Reputation Uy Tín Level 3Universal1 Reputation Uy Tín Level 3Universal1 Reputation Uy Tín Level 3Universal1 Reputation Uy Tín Level 3Universal1 Reputation Uy Tín Level 3Universal1 Reputation Uy Tín Level 3Universal1 Reputation Uy Tín Level 3Universal1 Reputation Uy Tín Level 3Universal1 Reputation Uy Tín Level 3
  Reputation: 1028
  Default

  Toàn nhủng bài viết từ đám đủy bút, viết thuê bưng bô.... thứ nầy bán đầy tiệm dollar stores v́ ko tiêu thụ được ..thay v́ quăng đi.
  Đầu tiên là dân Mỷ chỉ có dân lao động ...thu nhập thấp mới uống loại cà phê robusta nầy ... đây là chưa kể pha trộn nhủng thứ tạp chất hóa học của tàu ...85% dân Mỷ chỉ tiêu thụ loại cà phê Arabica.
  chỉ có đám ngu muội mới mua nhủng thứ hại cho sức khỏe này.... qua đến Mỷ rồi th́ đầy nhủng loại cà phê khắp thế giới , ngon và ko độc hại thiếu ǵ mà tại sao thich đi đường hẽm thay v́ xa lộ nhỉ ?
  Universal1_is_offline   Reply With Quote
  Reply

  User Tag List

  Thread Tools

  Facebook Comments


   
  iPad Tablet Menu

  HOME

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  USA News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  ZONE 1

  ZONE 2

  Phim Bộ

  Phim Lẻ

  Ca Nhạc

  Thơ Ca

  Help Me

  Sport Live

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos

  NEWS 24h

  HOT 3 Days

  NEWS 3 Days

  HOT 7 Days

  NEWS 7 Days

  HOT 30 Days

  NEWS 30 Days

  Member News

  Tin Sôi Nổi Nhất 24h Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 3 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 7 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 14 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 30 Ngày Qua
  Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
  Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.


  All times are GMT. The time now is 23:05.
  VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2006 - 2022
  User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2022 DragonByte Technologies Ltd.
  Log Out Unregistered

  Page generated in 0.04746 seconds with 13 queries