Mỹ 'theo dơi TQ rất chặt chẽ về chuyện Đài Loan' - VietBF
 
 
 
News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

HOME

NEWS 24h

ZONE 1

ZONE 2

Phim Bộ

Phim Lẻ

Ca Nhạc

Breaking

Go Back   VietBF > World Box| Thế Giới > World News|Tin Thế Giới


Số bài trả lời (Reply's) : 0   -   Số người đă xem (Viewers) : 207
Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Mỹ 'theo dơi TQ rất chặt chẽ về chuyện Đài Loan'
Click image for larger version

Name:	1.jpg
Views:	0
Size:	7.4 KB
ID:	2077444  
Theo như lời của vị tướng hàng đầu của Hoa Kỳ nói rằng, Mỹ đang theo dơi Trung Quốc "rất chặt chẽ về chuyện Đài Loan", nhưng sẽ không sớm có một cuộc tấn công của Trung Quốc vào Đài Loan.

Hoa Kỳ tin rằng bất kỳ quyết định nào của Trung Quốc trong việc tấn công Đài Loan cũng sẽ là một bước đi chính trị

Trung Quốc rơ ràng đang phát triển năng lực nhằm có thể thực hiện việc tấn công vào một thời điểm nào đó, nhưng khi ra quyết định như vậy th́ đó sẽ là một lựa chọn chính trị, Tướng Mark Milley nói với BBC.

Trung Quốc nói rằng Đài Loan là một tỉnh ly khai phải được tái thống nhất với đại lục, bằng vũ lực nếu cần.

Bắc Kinh cáo buộc Hoa Kỳ ủng hộ Đài Loan độc lập, và nói sẽ "kiên quyết đè bẹp" bất kỳ nỗ lực nào như vậy.

Gần đây, đă có sự leo thang căng thẳng rơ rệt giữa Trung Quốc và Hoa Kỳ - đồng minh quyền lực nhất của Đài Loan.

Trung Quốc đă điều lượng chiến đấu cơ cao kỷ lục vào vùng nhận dạng pḥng không của Đài Loan, trong khi Hoa Kỳ điều tàu hải quân đi qua vùng lănh hải của Đài Loan.

Hồi tháng Năm, Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden nói rằng Bắc Kinh đang "đùa với sự nguy hiểm" khi cho chiến đấu cơ Trung Quốc đến gần Đài Loan. Ông tuyên bố sẽ bảo vệ ḥn đảo về mặt quân sự nếu Đài Loan bị tấn công.

Bắc Kinh đáp trả bằng cách cáo buộc Hoa Kỳ "vi phạm lời hứa về Đài Loan" và "can thiệp" vào công việc của Trung Quốc, và nói thêm rằng Trung Quốc "sẽ không ngần ngại chiến đấu" để chặn việc Đài Loan chính thức tuyên bố độc lập.

'Chúng tôi theo dơi [Trung Quốc] rất chặt chẽ'

Khi được hỏi liệu ông có nghĩ rằng Trung Quốc sẽ tấn công Đài Loan hay không, Tướng Milley, Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Hoa Kỳ, nói với BBC:

"Có thể, nên, sẽ, đó là những từ khóa."

"Xét về năng lực, tôi nghĩ rằng Trung Quốc rơ ràng đang phát triển năng lực để làm điều này. Chủ tịch Tập Cận B́nh đă đề cập tới điều đó trên các diễn đàn công khai, ông ấy đă đề cập đến điều đó trong các bài phát biểu, rằng ông ấy đă thách thức PLA [Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc] phát triển khả năng tấn công Đài Loan tại thời điểm nào đó."

"Và cho dù họ có muốn hay không th́ đó sẽ là một lựa chọn chính trị, đó là một lựa chọn chính sách, sẽ được đưa ra dựa trên cách Trung Quốc nh́n nhận thế nào về các lợi ích và chi phí rủi ro tại thời điểm đó."

"Không có dấu hiệu hoặc cảnh báo về bất cứ điều ǵ sắp xảy ra vào thời điểm này. Nhưng một lần nữa, chúng tôi theo dơi rất, rất chặt chẽ," Tướng Milley nói thêm.

Hoa Kỳ không có quan hệ ngoại giao chính thức với Đài Loan, nhưng bán vũ khí cho Đài Loan như một phần của Đạo luật Quan hệ Đài Loan, theo đó quy định rằng Hoa Kỳ phải cung cấp cho ḥn đảo này các phương tiện để tự vệ.

Đồng thời, Hoa Kỳ duy tŕ quan hệ chính thức với Trung Quốc và về mặt ngoại giao cũng thừa nhận quan điểm của Bắc Kinh rằng chỉ có một chính phủ Trung Quốc.

Trung Quốc thấy tiến hành một cuộc tấn công sẽ rất tốn kém

Phân tích của Tessa Wong, phóng viên BBC, Singapore

Có một nỗi sợ hăi lớn, đó là chiến tranh sẽ nổ ra nếu Trung Quốc xâm lược Đài Loan. Trước đây, Bắc Kinh từng nói rằng họ có thể đ̣i lại ḥn đảo này bằng vũ lực nếu cần thiết.

Nhưng hầu hết các nhà phân tích nói rằng điều này khó có khả năng xảy ra - vào thời điểm hiện tại.

Đă có cuộc tranh luận về việc liệu Trung Quốc có đủ năng lực quân sự để thực hiện thành công một cuộc xâm lược hay không, và Đài Loan đă tăng cường đáng kể khả năng pḥng thủ trên không và trên biển của ḿnh.

Nhưng nhiều người đồng ư rằng Bắc Kinh thừa nhận rằng thực hiện một cuộc xâm lược sẽ quá tốn kém và tai hại - không chỉ đối với Trung Quốc, mà c̣n đối với thế giới.

Quan điểm nhất quán của Trung Quốc là họ t́m kiếm "sự thống nhất một cách ḥa b́nh" với Đài Loan - và rằng họ sẽ chỉ hành động nếu đối mặt với một hành động khiêu khích.

Một trong những nguyên nhân có thể xảy ra là Đài Loan chính thức tuyên bố độc lập. Nhưng đây là điều mà Tổng thống Thái Anh Văn của Đài Loan hết sức tránh, ngay cả khi bà khẳng định Đài Loan là một quốc gia có chủ quyền.
Hầu hết người Đài Loan ủng hộ lập trường này, được biết đến với cách gọi "duy tŕ hiện trạng", mặc dù ngày càng có thêm người gia nhập vào nhóm thiểu số nói họ muốn tiến tới độc lập.

Tương tự, Hoa Kỳ sẽ ngại ngần nếu bị cuốn vào một cuộc xung đột quân sự tốn kém ở châu Á, và đă nhiều lần ra chỉ dấu rằng họ không muốn chiến tranh.

Bức ảnh chụp Tổng thống Thái Anh Văn vác súng phóng rocket chống tăng, được chính phủ Đài Loan phát hành, gần đây đă lan truyền rộng răi

Trung Quốc và Đài Loan: Những thông tin căn bản
Tại sao Trung Quốc và Đài Loan có quan hệ xấu?
Trung Quốc và Đài Loan bị chia cắt trong cuộc nội chiến thời thập niên 1940, nhưng Bắc Kinh khẳng định đảo sẽ phải trở về với đại lúc vào một thời điểm nào đó, bằng vũ lực nếu cần thiết

Đài Loan được quản lư thế nào? Ḥn đảo có hiến pháp riêng, các nhà lănh đạo được bầu cử dân chủ và có khoảng 300.000 quân đang hoạt động trong các lực lượng vũ trang

Những nước nào công nhận Đài Loan? Chỉ một số quốc gia công nhận Đài Loan. Hầu hết các nước công nhận chính phủ Trung Quốc ở Bắc Kinh. Hoa Kỳ không có quan hệ chính thức với Đài Loan nhưng có đạo luật theo đó yêu cầu Hoa Kỳ cung cấp cho ḥn đảo này các phương tiện để tự vệ.

Bài cùng thể loại :


 • vuitoichat
  R11 Độc Cô Cầu Bại
  Release: 07-03-2022
  Reputation: 63498


  Profile:
  Join Date: Jan 2008
  Posts: 121,376
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	1.jpg
Views:	0
Size:	7.4 KB
ID:	2077444  
  vuitoichat_is_offline
  Thanks: 11
  Thanked 11,176 Times in 8,793 Posts
  Mentioned: 3 Post(s)
  Tagged: 1 Thread(s)
  Quoted: 32 Post(s)
  Rep Power: 139 vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8
  vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8
  Reply

  User Tag List

  Thread Tools

  Facebook Comments


   
  iPad Tablet Menu

  HOME

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  USA News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  ZONE 1

  ZONE 2

  Phim Bộ

  Phim Lẻ

  Ca Nhạc

  Thơ Ca

  Help Me

  Sport Live

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos

  NEWS 24h

  HOT 3 Days

  NEWS 3 Days

  HOT 7 Days

  NEWS 7 Days

  HOT 30 Days

  NEWS 30 Days

  Member News

  Tin Sôi Nổi Nhất 24h Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 3 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 7 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 14 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 30 Ngày Qua
  Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
  Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.


  All times are GMT. The time now is 23:05.
  VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2006 - 2022
  User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2022 DragonByte Technologies Ltd.
  Log Out Unregistered

  Page generated in 0.08422 seconds with 13 queries