SCOTUS ĐANG THAY ĐỔI NƯỚC MỸ THEO XU HƯỚNG CỰC ĐOAN HƠN TRONG THẾ KỶ 21 - VietBF
 
 
 
News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

HOME

NEWS 24h

ZONE 1

ZONE 2

Phim Bộ

Phim Lẻ

Ca Nhạc

Breaking

Go Back   VietBF > USA NEWS > USA News| Tin Tức Hoa Kỳ


Số bài trả lời (Reply's) : 0   -   Số người đă xem (Viewers) : 334
Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default SCOTUS ĐANG THAY ĐỔI NƯỚC MỸ THEO XU HƯỚNG CỰC ĐOAN HƠN TRONG THẾ KỶ 21
Click image for larger version

Name:	77.jpg
Views:	0
Size:	62.7 KB
ID:	2077078  
7/2

Đa số các thẩm phán bảo thủ Taliban dường như trở nên lạc lơng với các giá trị của công chúng Mỹ trong thế kỷ 21 này.

Ṭa án Tối cao được cho là nhánh thụ động nhất, bảo thủ nhất và chậm chạp nhất của chính phủ.

Nhưng điều chắc chắn là chỉ trong khoảng thời gian hơn một tuần nữa thôi, ṭa án tối cao có thể kết thúc việc viết lại nhiều dự luật đă từng có hiệu lực trước đây.

Chỉ cần xem xét những ǵ ṭa án tối cao đă làm kể từ thứ Ba tuần trước:

– Họ đă vô hiệu hóa các hạn chế về súng ở các tiểu bang chiếm khoảng 1/4 dân số và tạo ra một tiêu chuẩn hiến pháp mới cho các hạn chế về vũ khí sẽ khiến việc bảo vệ các giới hạn khác bao gồm các phần của luật vũ khí mới mà Tổng thống Joe Biden vừa kư, thậm chí c̣n trở nên khó khăn hơn .

– Họ đă buộc các chương tŕnh trợ cấp cho các trường học được tài trợ công khai phải bao gồm các cơ sở tôn giáo và yêu cầu các học khu phải cho phép huấn luyện viên dẫn dắt các cuộc cầu nguyện sau trận đấu trên sân và ngăn chặn sự xác nhận chính thức của chính phủ về đức tin.

– Họ đă chấm dứt quyền được phá thai, đồng thời bác bỏ nền tảng hiến pháp về quyền riêng tư bảo vệ hôn nhân đồng giới và sử dụng các biện pháp tránh thai.

Nói khác đi một chút, ṭa án tối cao đă cắt bỏ các giới hạn về sở hữu súng, làm suy yếu nghiêm trọng bức tường ngăn cách giữa nhà thờ và chính quyền, đồng thời tước đi một quyền được phá thai đă tồn tại gần 50 năm.

Và ư kiến mới đây nhất của TATC vừa được đưa ra vào thứ Năm bao gồm một trường hợp về Cơ quan Bảo vệ Môi trường và biến đổi khí hậu, phán quyết này có thể phá vỡ khả năng của chính phủ liên bang trong việc điều chỉnh mọi thứ từ chất độc trong nước đến an toàn của sản phẩm tiêu dùng.

Các thẩm phán sẽ tiếp nhận các vụ kiện có thể loại bỏ những ǵ c̣n lại của Đạo luật Quyền Bầu cử.

Quư vị cảm thấy thế nào về những thay đổi tiêu cực này bởi những thẩm phán Taliban chỉ trong ṿng khoảng 10 ngày mà họ đă tranh thủ đưa ra hàng loạt những phán quyết nhằm tước bỏ nhiều thứ quyền căn bản của người mỹ và làm khó hăn hơn cuộc sống của người dân sau đại dịch, nhất là những người da màu, cộng đồng LGBT và nữ giới.

Quay trở lại lịch sử, năm 1930, khi cố TT Franklin Roosevelt đang cố gắng đưa đất nước vượt qua cuộc Đại suy thoái th́ đa số những thẩm phán bảo thủ già cỗi trong Ṭa án Tối cao đă chặn đứng nỗ lực cứu nguy nền kinh tế của đất nước. Họ đă đưa ra những phán quyết theo thế đa số bảo thủ kể từ đầu thế kỷ 20. Cuộc khủng hoảng của đất nước lúc đó thực sự đă được tạo ra bởi Ṭa án Tối cao.

Khi Franlin Delano Roosevelt trở thành tổng thống đảng Dân Chủ, những người bảo thủ bắt đầu công cuộc ngáng đường, cản trở bằng cách loại bỏ các yếu tố trong chương tŕnh nghị sự của ông. Nhưng cố TT FDR nhờ có được sự ủng hộ sâu sắc của các cử tri, những người đang tuyệt vọng về hành động của chính phủ khi đối mặt với cuộc khủng hoảng kinh tế chưa từng có, và sự ủng hộ mạnh mẽ đó từ người dân đă đưa đến sự tức giận của ông đối với Ṭa án Tối cao, và sau đó một vụ kiện hy hữu đă xảy ra: Cố TT Franklin Roosevelt kiện Ṭa án tối cao.

Cố TT Franklin Roosevelt có công chúng Mỹ đứng về phía ḿnh, cuối cùng ông đă đề xuất bổ sung các thẩm phán mới vào Ṭa án, trong kế hoạch được gọi là “kế hoạch đóng gói ṭa án” của ông.

Quốc hội đă bác bỏ đề xuất bổ sung các thẩm phán mới của cố TT Roosevelt nhưng cùng lúc nhờ sự thay đổi trong quan điểm của một số thẩm phán và sau đó là một số chỗ trống trên băng ghế dự bị – ṭa án tối cao đă phải công nhận thẩm quyền lớn hơn nhiều của chính phủ trong việc điều tiết nền kinh tế quốc gia mà các thẩm phán trong TATC không nên xen vào.

Một điều tương tự đă xảy ra vào những năm 1950 và 1960, khi Earl Warren là chánh án, và Ṭa án Tối cao bắt đầu tích cực giải thích các sửa đổi của Tuyên ngôn Nhân quyền và Nội chiến với mục đích là cung cấp các bảo đảm về quyền b́nh đẳng và tự do mà các ṭa án trước đó đă không công nhận. Phán quyết này đă nhận được sự ủng hộ của đa số công chúng Mỹ.

Cuộc cách mạng tư pháp tiếp tục diễn ra vào những năm 1970, thời kỳ bao gồm vụ Roe kiện Wade, TATC ra phán quyết quyết định công nhận quyền phá thai. Đây là bằng chứng cho thấy hầu hết người Mỹ nghĩ rằng phá thai là hợp pháp cho hầu hết mọi trường hợp.

Có tốt lẫn xấu, có tích cực lẫn tiêu cực trong lịch sử của TATC trong thế kỷ 20, nhưng bước sang thế kỷ 21, các thẩm phán bảo thủ ngày càng cực đoan, hung hăng và tàn nhẫn hơn những người đi trước gấp nhiều lần.

Quyết định thả lỏng về súng được đưa ra vào thời điểm đa số công chúng Mỹ muốn chính phủ làm nhiều hơn nữa để điều chỉnh dự luật súng sau những vụ bắn giết.

Quyết định đảo ngược án lệ Roe kiện Wade về việc phá thai được đưa ra trong khi đại đa số người Mỹ muốn nó được tồn tại.

Tính hợp pháp và sự nghiêm minh, công bằng của Ṭa án tối cao ngày nay dường như không c̣n nữa, khi chỉ có một trong năm người Mỹ c̣n niềm tin vào những phán quyết đúng đắn của TATC.

Những điều trái khoáy này xảy ra bởi năm trong số sáu thẩm phán chiếm đa số bảo thủ trong TATC là nhờ sự bổ nhiệm vội vàng bởi các tổng thống thua hàng triệu phiếu phổ thông.

Những thẩm phán mới chính xác là những sản phẩm được nhào nặn bởi một Thượng viện, với tay đạo diễn phù thủy Mitch McConnell đă thiên vị đảng phái và mang lại cho phe bảo thủ quyền lực không cân xứng. Ông ta là người đă phá vỡ các quy tắc lâu đời – chặn cuộc bổ nhiệm cuối cùng của cựu Tổng thống Barack Obama với lư do 11 tháng trước cuộc bầu cử TT là quá vội vàng nhưng lại gấp rút thông qua cuộc bổ nhiệm cuối cùng với Amy Coney Barrett khi chỉ c̣n hơn hai tháng cuối cùng trong nhiệm kỳ của Donald Trump.

Khi khuôn mẫu bổ nhiệm đúng đắn bị phá vỡ v́ hành động tṛ chơi lập pháp này bởi một đa số trên Thượng Viện, th́ các thẩm phán trong TATC sẽ không phản ảnh các giá trị đích thực của họ, bởi họ được đưa lên chỉ để thừa hành nhiệm vụ đánh phá chính phủ của đảng đối lập và đánh đổ nền dân chủ lập hiến của đất nước. Đó là nhiệm vụ mà đảng Cộng Ḥa trao vào tay những thẩm phán Taliban phải thực hiện trong vài chục năm nữa.

Bài cùng thể loại :


 • florida80
  R11 Độc Cô Cầu Bại
  florida80's Avatar
  Release: 07-02-2022
  Reputation: 186048


  Profile:
  Join Date: Aug 2007
  Posts: 106,020
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	77.jpg
Views:	0
Size:	62.7 KB
ID:	2077078  
  florida80_is_offline
  Thanks: 6,773
  Thanked 41,401 Times in 11,567 Posts
  Mentioned: 1 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 511 Post(s)
  Rep Power: 130 florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9
  florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9
  The Following User Says Thank You to florida80 For This Useful Post:
  Be_True (07-02-2022)
  Reply

  User Tag List

  Thread Tools

  Facebook Comments


   
  iPad Tablet Menu

  HOME

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  USA News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  ZONE 1

  ZONE 2

  Phim Bộ

  Phim Lẻ

  Ca Nhạc

  Thơ Ca

  Help Me

  Sport Live

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos

  NEWS 24h

  HOT 3 Days

  NEWS 3 Days

  HOT 7 Days

  NEWS 7 Days

  HOT 30 Days

  NEWS 30 Days

  Member News

  Tin Sôi Nổi Nhất 24h Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 3 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 7 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 14 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 30 Ngày Qua
  Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
  Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.


  All times are GMT. The time now is 23:48.
  VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2006 - 2022
  User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2022 DragonByte Technologies Ltd.
  Log Out Unregistered

  Page generated in 0.08074 seconds with 13 queries