Nhà Thanh cũng bất lực với nữ cướp biển mưu lược nổi danh nhất Trung Quốc xuất thân từ kỹ nữ - VietBF
 
 
 
News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

HOME

NEWS 24h

ZONE 1

ZONE 2

Phim Bộ

Phim Lẻ

Ca Nhạc

Breaking

Go Back   VietBF > Other News|Tin Khác > History | Lịch Sử


Số bài trả lời (Reply's) : 0   -   Số người đă xem (Viewers) : 495
Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Nhà Thanh cũng bất lực với nữ cướp biển mưu lược nổi danh nhất Trung Quốc xuất thân từ kỹ nữ
Click image for larger version

Name:	21.jpg
Views:	0
Size:	66.2 KB
ID:	2076870   Click image for larger version

Name:	22.jpg
Views:	0
Size:	36.2 KB
ID:	2076871  
Nữ cướp biển nổi danh nhất Trung Quốc: Từ kỹ nữ tới nữ hoàng hải tặc khiến nhà Thanh bất lực. Đội cướp biển của nữ tặc Trịnh Thị khiến các thương thuyền lẫn quan binh triều đ́nh nhiều phen khiếp vía v́ đă gieo rắc tai họa trên các vùng biển phía Nam.

Vào đầu thế kỷ 19, một kỹ nữ tài sắc trong nhà thổ nổi trên sông ở Quảng Châu, Trung Quốc đă được gả cho Trịnh Nhất, tên cướp biển khét tiếng thời nhà Thanh.

Sử sách chỉ ghi chép lại tên của người kỹ nữ này là Trịnh Thị, hay Trịnh Nhất Tẩu (vợ của họ Trịnh) mà không đả động ǵ tới tên thật của bà ta.

Trịnh Thị đă giúp chồng điều hành công việc của nhóm cướp biển và chỉ trong 6 năm dưới bàn tay mưu trí của bà, đoàn tàu nhỏ đă tăng số lượng gấp 3 lần (ban đầu chỉ có 200 chiến thuyền). Chưa dừng lại tại đó, tài năng mưu lược của bà c̣n giúp con số này tăng lên tới 1.700 đến 1.800 (năm 1807).


Trịnh Thị là nữ cướp biển mạnh nhất thời nhà Thanh. Ảnh: Lazer Horse

Tuy nhiên, không may khi đội quân cướp biển của chồng Nhất Tẩu đang thu hút được nhiều nhóm đầu quân th́ tai họa ập đến. Chồng của Trịnh Thị bị chết sau một trận băo lớn ngày 16/11/1807.

Tưởng chừng đó là dấu chấm hết cho thời đại cướp biển huy hoàng mà vợ chồng bà mất bao nhiêu công sức ới gây dựng được th́ bà đă có một quyết định điên rồ. Đó là thuyết phục cấp phó của chồng (cũng là con nuôi của cặp cặp vợ chồng này) là Chang Pao (Trương Bảo) 21 tuổi ủng hộ ḿnh lên làm thủ lĩnh.

Nếu ví Chang Pao như "tay chân" khi đảm nhiệm việc dẫn thuộc hạ đi cướp bóc th́ bà chính là "đầu năo" lên kế hoạch, chiến lược chiến đấu.

ADVERTISING

This ad will end in 00

10:15

X
Đến năm 1810, đội tàu Cờ đỏ đă tăng số lượng lên tới 70.000 đến 80.000 tên cướp biển dưới trướng của bà, một con số đáng ngưỡng mộ đối với bất cứ cướp biển nào trong lịch sử.

Trịnh Nhất Tẩu và Trương Bảo phối hợp với nhau khá ăn ư trong việc lănh đạo và kiếm tiền từ đội quân cướp biển của ḿnh. Trong khi Trương Bảo thống lĩnh đội quân cướp th́ bà Trịnh tập trung vào việc kinh doanh, thiết lập chiến lược quân sự.


H́nh vẽ minh họa đội quân hải tặc cướp bóc trên biển. Ảnh: History.com

Có dáng vẻ bề ngoài nhỏ bé, xinh xắn song Trịnh Nhất Tẩu thực sự là người đàn bà thép, đầy tham vọng với tư duy hết sức mạch lạc. Có không ít giai thoại kể lại rằng, trong nhiều trận chiến, thay v́ cầm kiếm, Trịnh Nhất Tẩu chỉ cầm quạt, song khí thế toát ra từ người phụ nữ này th́ không thua kém bất cứ một đấng nam nhi nào. Sau một thời gian hoạt động và phát triển quá nhanh, trên các chiến thuyền của Trịnh Nhất Tẩu ngày càng có thêm nhiều những kẻ lưu manh với tham vọng lật đổ nữ chỉ huy Trịnh Nhất Tẩu.

Không ít những tên cướp biển kỳ cựu cho rằng, một người đàn bà như Trịnh Nhất Tẩu không có đủ bản lĩnh và không xứng đáng để có thể lănh đạo đội quân cướp biển nay đă lên tới 1.500 chiến thuyền và 80.000 quân. Lực lượng quân cướp biển lúc này c̣n được đánh giá là có thể lớn mạnh hơn gấp nhiều lần lực lượng hải quân của nhiều quốc gia lúc bây giờ.

Vậy nên, một số tướng lĩnh hải tặc đă tỏ ra bất tuân thủ Trịnh Nhất Tẩu, không coi bà là chủ soái và muốn tách ra hoạt động riêng. Trước những thái độ không tuân phục như vậy, Trịnh Nhất Tẩu đồng ư để cho các tướng lĩnh tách ra riêng. Tuy nhiên, lực lượng mà Trịnh Nhất Tẩu cho các tướng lĩnh ra riêng chỉ là 4 thuộc hạ. Sự kiên quyết, mạnh bạo trong các quyết định của Trịnh Nhất Tẩu đă khiến sau đó, các tướng lĩnh hải tặc đều ở lại dưới trướng của bà.

Để điều hành một lực lượng những kẻ ngoài ṿng pháp luật lớn như vậy quả thật không hề dễ dàng. Để thống nhất cách quản lư hạm đội của ḿnh, Trịnh Thị đề ra một bộ quy tắc áp dụng với tất cả cướp biển thuộc quyền, cùng những điều luật hà khắc để trừng phạt những kẻ không tuân thủ.

Trịnh Thị quy định rằng bất cứ cướp biển nào bất tuân thượng lệnh đều bị chém đầu tại chỗ. Nữ tướng cướp này c̣n đề ra những h́nh phạt khắc nghiệt khác như cắt tai những kẻ đào ngũ, đánh bằng hèo sắt…

Chiến lợi phẩm cướp được đều phải nộp về cho hạm đội để phân chia đồng đều, tàu nào trực tiếp tham gia cướp bóc chỉ được nhận 20% giá trị.

Bộ luật này cũng có những quy định rất chặt chẽ về cách đối xử đối với tù nhân nữ. Khi bắt được phụ nữ từ các tàu buôn, những người có nhan sắc tầm thường sẽ được thả tự do về đất liền ngay lập tức, c̣n những cô gái xinh đẹp sẽ được đem ra đấu giá cho các cướp biển trên tàu.

Người nào mua nữ tù nhân về sẽ phải làm lễ cưới và sống trọn đời với người con gái đó, nếu có hành vi lừa dối sẽ bị xử tử. Những cướp biển hăm hiếp nữ tù nhân cũng bị xử trảm ngay trên tàu, và nếu cuộc "mây mưa" trước hôn nhân đó là do đồng thuận giữa hai người, cả hai đều bị khép tội chết.

"Dù các lâu la có nghĩ ǵ về bà ta, điều rơ ràng là họ đều tôn trọng và tuân thủ quyền lực của bà ấy", Murray viết.

Tàu cướp biển của Trịnh Thị tấn công, cướp bóc không chừa một ai, từ tàu buôn Trung Quốc cho tới tàu hải quân của Anh, Bồ Đào Nha. Triều đ́nh nhà Thanh đă nhiều lần điều binh vây đánh, hải quân Bồ Đào Nha cùng các chiến thuyền của công ty Đông Ấn cũng tham gia truy quét đội quân hải tặc này, nhưng đều thất bại v́ lực lượng của hạm đội Cờ Đỏ quá lớn.

Một đề đốc hải quân Măn Thanh đă dâng sớ lên triều đ́nh báo cáo về đội quân này như sau: "Hải tặc quá mạnh, chúng tôi không thể khống chế chúng bằng vũ lực".

Nhận thấy việc giao chiến với Trịnh Nhất Tẩu chỉ tổ hao tổn lực lượng lại không thu được kết quả ǵ, triều đ́nh Măn Thanh đành chơi ván bài cuối cùng bằng cách đánh vào tâm lư của nữ thủ lĩnh.

Hoàng đế nhà Thanh đưa ra đề nghị ân xá và nói: "Nếu có trái tim của một người phụ nữ th́ ngày nào đó ngươi sẽ muốn yên b́nh và nghĩ đến việc sinh con đẻ cái. Bây giờ đă đến lúc đó chưa?". Câu hỏi này, lập tức khiến Trịnh Nhất Tẩu dao động.

Bao năm bôn ba ngoài biển, chứng kiến biết bao nhiêu thăng trầm của hạm đội, lại nắm trong tay biết bao nhiêu là quyền lực, vàng bạc châu báu, dưới chân th́ thuộc hạ lên đến hàng chục ngàn người thế mà chỉ v́ một câu hỏi mà "Nữ hoàng cướp biển" Trịnh Nhất Tẩu lại xốn xang trong ḷng. Bao năm rồi nàng quên mất ḿnh là một phụ nữ, mà đă là một phụ nữ th́ không thể nào cứ như vậy măi được, phụ nữ cũng cần hạnh phúc riêng dù là thuộc bất kỳ tầng lớp nào đi chăng nữa.

Cuối cùng, Trịnh Nhất Tẩu đồng ư quy hàng và ra lệnh cho thuộc hạ buông vũ khí với điều kiện được giữ lại của cải. Trong số 80.000 tên cướp biển quy hàng, hầu hết đều được ân xá, chỉ có 126 tên bị hành quyết và 250 tên bị phạt tù v́ những tội ác nghiêm trọng. Nhiều tên cướp biển sau này c̣n gia nhập quân ngũ. Sự nghiệp cướp biển của Trịnh Nhất Tẩu như vậy kết thúc vỏn vẹn trong khoảng 10 năm.

Từ bỏ biển khơi quay về đất liền sinh sống, Trịnh Nhất Tẩu liền sinh một đứa con, xong cùng với Trương Bảo mở một ṣng bạc, sống cuộc đời hoàn lương cho đến khi qua đời tại Quảng Châu vào năm 1844 ở tuổi 69, kết thúc cuộc đời của một "Nữ hoàng hải tặc" quyền lực khét tiếng cả đại dương.

VietBF@ sưu tập

Bài cùng thể loại :


 • pizza
  R10 Vô Địch Thiên Hạ
  Release: 07-02-2022
  Reputation: 34507


  Profile:
  Join Date: Sep 2014
  Posts: 70,109
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	21.jpg
Views:	0
Size:	66.2 KB
ID:	2076870   Click image for larger version

Name:	22.jpg
Views:	0
Size:	36.2 KB
ID:	2076871  
  pizza_is_offline
  Thanks: 5
  Thanked 7,000 Times in 6,199 Posts
  Mentioned: 5 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 26 Post(s)
  Rep Power: 79 pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7
  pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7
  The Following User Says Thank You to pizza For This Useful Post:
  Vietnamese (07-05-2022)
  Reply

  User Tag List

  Thread Tools

  Facebook Comments


   
  iPad Tablet Menu

  HOME

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  USA News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  ZONE 1

  ZONE 2

  Phim Bộ

  Phim Lẻ

  Ca Nhạc

  Thơ Ca

  Help Me

  Sport Live

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos

  NEWS 24h

  HOT 3 Days

  NEWS 3 Days

  HOT 7 Days

  NEWS 7 Days

  HOT 30 Days

  NEWS 30 Days

  Member News

  Tin Sôi Nổi Nhất 24h Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 3 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 7 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 14 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 30 Ngày Qua
  Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
  Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.


  All times are GMT. The time now is 04:49.
  VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2006 - 2022
  User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2022 DragonByte Technologies Ltd.
  Log Out Unregistered

  Page generated in 0.11627 seconds with 13 queries