Lănh đạo NATO nêu “điều khó” trong việc kết nạp Phần Lan, Thụy Điển - VietBF
 
 
 
News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

HOME

NEWS 24h

ZONE 1

ZONE 2

Phim Bộ

Phim Lẻ

Ca Nhạc

Breaking

Go Back   VietBF > World Box| Thế Giới > World News|Tin Thế Giới


Số bài trả lời (Reply's) : 0   -   Số người đă xem (Viewers) : 234
Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Lănh đạo NATO nêu “điều khó” trong việc kết nạp Phần Lan, Thụy Điển
Click image for larger version

Name:	1.jpg
Views:	0
Size:	26.9 KB
ID:	2059916  
Theo như vào hôm 15-5, Thụy Điển và Phần Lan chính thức nộp đơn xin ra nhập NATO. Dù Washington và các đồng minh NATO châu Âu hoan nghênh động thái của 2 nước Bắc Âu, khiến Tổng thư kư NATO Jens Stoltenberg thừa nhận Phần Lan và Thụy Điển không có khả năng trở thành ứng viên gia nhập khối trừ khi họ đáp ứng yêu cầu của Thổ Nhĩ Kỳ.

"NATO khó ḷng chấp nhận tư cách ứng viên của Phần Lan và Thụy Điển tại Hội nghị thượng đỉnh của khối vào cuối tháng 6 khi 2 quốc gia Bắc Âu chưa đáp ứng được các yêu cầu của Thổ Nhĩ Kỳ" - đài RT (Nga) dẫn lời ông Jens Stoltenberg hôm 27-5 cho biết. Hội nghị thượng đỉnh của NATO sẽ diễn ra từ ngày 28 đến 30-6 tại Tây Ban Nha.

Thụy Điển và Phần Lan hôm 15-5 chính thức nộp đơn xin ra nhập NATO. Dù Washington và các đồng minh NATO châu Âu hoan nghênh động thái của 2 nước Bắc Âu. Tuy nhiên, Thổ Nhĩ Kỳ cho biết không đồng ư với Helsinki và Stockholm v́ hai nước này "không có lập trường rơ ràng dứt khoát" chống lại Đảng Công nhân Kurdistan (PKK) và Mặt trận Giải phóng Nhân dân Cách mạng (DHKP/C) - các nhóm mà Ankara coi là tổ chức khủng bố.

Việc gia nhập NATO cần có sự chấp thuận của tất cả 30 quốc gia trong khối, bao gồm cả Thổ Nhĩ Kỳ.

Tổng thư kư Jens Stoltenberg. Ảnh: Reuters

Người đứng đầu NATO thừa nhận lập trường của Ankara trong việc phản đối Thụy Điển và Phần Lan gia nhập khối, đồng thời kêu gọi các bên cần quan tâm thảo luận và giải quyết các yêu cầu của Thổ Nhĩ Kỳ.

"Không có quốc gia nào phải hứng chịu nhiều cuộc tấn công khủng bố như Thổ Nhĩ Kỳ. Họ là đồng minh quan trọng và khi một đồng minh có quan ngại th́ nên thảo luận và giải quyết vấn đề đó" - ông Jens Stoltenberg mong muốn.

Tổng thư kư Jens Stoltenberg lưu ư, Cộng ḥa Bắc Macedonia đă phải mất hơn 10 năm với tư cách ứng viên trước khi gia nhập NATO do sự phủ quyết từ Hy Lạp.

"Thụy Điển và Phần Lan có thể tham gia với tư cách khách mời trong Hội nghị thượng đỉnh NATO sẽ được tổ chức tại thủ đô Madrid. Nếu không đáp ứng yêu cầu của Thổ Nhĩ Kỳ trước ngày 28-6, họ sẽ khó trở thành quốc gia ứng cử viên NATO" - ông Jens Stoltenberg nhấn mạnh.

Trước đó, phía Thổ Nhĩ Kỳ cũng "ra điều kiện" NATO phải dỡ bỏ lệnh trừng phạt và được Mỹ đưa trở lại chương tŕnh mua máy bay tiên tiến F-35. Chừng nào những vấn đề trên được giải quyết họ mới xem xét cũng như chấp nhận tư cách thành viên NATO của Phần Lan và Thụy Điển.

Sở dĩ Thổ Nhĩ Kỳ bị NATO trừng phạt do mua hệ thống pḥng thủ tên lửa S-400 của Nga và thực tế họ cũng từng làm "phật ḷng" các đồng minh khi tham gia vào cuộc phiêu lưu quân sự ở Syria.

Bài cùng thể loại :


 • vuitoichat
  R11 Độc Cô Cầu Bại
  Release: 05-28-2022
  Reputation: 63380


  Profile:
  Join Date: Jan 2008
  Posts: 120,425
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	1.jpg
Views:	0
Size:	26.9 KB
ID:	2059916  
  vuitoichat_is_offline
  Thanks: 11
  Thanked 11,117 Times in 8,741 Posts
  Mentioned: 3 Post(s)
  Tagged: 1 Thread(s)
  Quoted: 32 Post(s)
  Rep Power: 138 vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8
  vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8
  Reply

  User Tag List

  Thread Tools

  Facebook Comments


   
  iPad Tablet Menu

  HOME

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  USA News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  ZONE 1

  ZONE 2

  Phim Bộ

  Phim Lẻ

  Ca Nhạc

  Thơ Ca

  Help Me

  Sport Live

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos

  NEWS 24h

  HOT 3 Days

  NEWS 3 Days

  HOT 7 Days

  NEWS 7 Days

  HOT 30 Days

  NEWS 30 Days

  Member News

  Tin Sôi Nổi Nhất 24h Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 3 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 7 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 14 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 30 Ngày Qua
  Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
  Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.


  All times are GMT. The time now is 16:21.
  VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2006 - 2022
  User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2022 DragonByte Technologies Ltd.
  Log Out Unregistered

  Page generated in 0.07036 seconds with 13 queries