Thức thời như gia tộc Toyoda - 'ông trùm' của ngành công nghiệp xe hơi Nhật Bản - VietBF
 
 
 
News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

HOME

NEWS 24h

ZONE 1

ZONE 2

Phim Bộ

Phim Lẻ

Ca Nhạc

Breaking

Go Back   VietBF > Other News|Tin Khác > History | Lịch Sử


Số bài trả lời (Reply's) : 0   -   Số người đă xem (Viewers) : 296
Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Thức thời như gia tộc Toyoda - 'ông trùm' của ngành công nghiệp xe hơi Nhật Bản
Click image for larger version

Name:	photo-1-16533621498111489065754.jpg
Views:	0
Size:	89.2 KB
ID:	2057956  
Bản thân Sakichi Toyoda cũng không nghĩ rằng quyết định của ông lúc đó lại giúp doanh nghiệp của ḿnh trở thành tập đoàn sản xuất ô tô lớn nhất Nhật Bản sau này.

Người ta thường nói nền công nghiệp của Nhật Bản có 2 thứ để tự hào, thứ nhất là ngành công nghiệp điện tử, thứ hai là ngành công nghiệp ô tô. Nếu như Panasonic là nhà sản xuất điện tử lớn nhất Nhật Bản th́ Toyota chính là ''ông trùm'' đế chế ô tô nổi tiếng xứ hoa anh đào.

Được thành lập 1937, Toyota đă mở ra một kỷ nguyên với những thành công rực rỡ trong ngành công nghiệp ô tô, góp phần làm rạng danh đất nước Nhật Bản trên trường quốc tế. Thế nhưng ít ai biết rằng, khởi nguồn của đế chế xe hơi hùng mạnh này lại xuất phát từ công ty dệt nhỏ của một gia đ́nh thợ mộc tài hoa.

01.GIẤC MƠ CỦA CHÀNG THỢ MỘC TRẺ TUỔI

Nhà sáng lập Toyota tên là Sakichi Toyoda, sinh ra trong một gia đ́nh nghèo thuộc tỉnh Yamaguchi, có cha là thợ mộc, mẹ ở nhà dệt vải. Sau khi tốt nghiệp tiểu học, v́ hoàn cảnh gia đ́nh khó khăn nên Sakichi nghỉ học để theo cha học nghề mộc. Như được thừa hưởng niềm đam mê cùng đôi bàn tay khéo léo từ cha ḿnh, ông sớm bộc lộ năng khiếu và trở thành người thợ mộc trẻ tuổi chuyên đóng các máy dệt bằng gỗ từ lúc nào không hay.


Chân dung nhà sáng lập Toyota Sakichi Toyoda. (Ảnh: internet)

Không chỉ đóng những máy dệt thông thường, Sakichi c̣n nung nấu quyết tâm cải tiến và phát minh ra những chiếc máy dệt hiệu quả, giúp giải phóng sức lao động để mẹ ḿnh đỡ vất vả. Từ khi có suy nghĩ đó, ông ít phụ cha ḿnh làm mộc hơn mà dành hầu hết thời gian ông để nghiên cứu ư tưởng làm máy dệt cho mẹ ḿnh.

Cuối cùng sau một thời gian t́m ṭi và nghiên cứu, vào một ngày năm 1890, chiếc máy dệt mới được ông sáng chế chính thức ra đời.

Dù chỉ được làm từ gỗ và được thiết kế khá thô sơ nhưng chiếc máy phiên bản mới này đă giúp người dệt đỡ vất vả chạy đi chạy lại mà tốc độ dệt vải lại tăng 40-50%. Sau đó 1 năm, Sakichi nhanh chóng đăng kư bản quyền sáng chế cho chiếc máy dệt của ḿnh và chính thức trở thành ông chủ chuyên sản xuất và phân phối máy dệt. Qua nhiều lần cải tiến, những chiếc máy của Sakichi thành công đến nỗi không thể đáp ứng được nhu cầu của các xí nghiệp may lúc bấy giờ.

02. THỨC THỜI TẠO NÊN KỲ TÍCH

Năm 1923, một trận động đất lớn xảy ra ở Kanto – khu vực trung tâm kinh tế, chính trị lớn nhất của Nhật khiến nhận thức về ô tô của người Nhật phần nào được thay đổi. Khi hệ thống đường sắt bị tàn phá nặng nề, ô tô bỗng đóng vai tṛ quan trọng hơn bao giờ hết.

Trong quá tŕnh tái thiết sau trận động đất lịch sử, chính quyền Tokyo đă đặt hàng 800 xe tải từ hăng Ford của Mỹ. Hơn nữa tại thời điểm đó, các hăng xe của Mỹ gần như độc quyền nắm thị trường Nhật khiến ḷng tự ái dân tộc của Sakichi Toyoda lại dâng cao và bất đầu ấp ủ ư tưởng sản xuất xe hơi.


Nhà máy lắp ráp ô tô đầu tiên của Toyota nh́n từ bên ngoài (Ảnh: internet)

Năm 1929, Sakichi cử con trai là Kiichiro Toyoda sang Anh và bán bằng sáng chế chiếc máy dệt của ḿnh cho công ty Platt Brothers để lấy 100.000 bảng Anh. Với số tiền này ông bàn giao cho con trai để đầu tư vào việc chế tạo và sản xuất ô tô. Đến năm 1930, gia đ́nh Toyoda lần lượt hoàn thiện dây chuyền sản xuất thân xe, gầm xe và động cơ.

Năm 1934 chiếc xe mẫu đầu tiên ra đời và được đưa vào sản xuất đại trà vào năm 1935. Đến năm 1936, con trai của ông chính thức tiếp quản công ty và chính thức thay chữa “d” bằng chữ “t” trong tên gọi Toyota với kỳ vọng mang lại sự may mắn và tượng trưng cho sự lớn mạnh không ngừng.


Chân dung Kiichiro Toyoda (Ảnh: internet)

Tháng 4/1937, Toyota chính thức được đăng kư bản quyền thương mại và trở thành biểu tượng của ngành công nghiệp ô tô xứ hoa anh đào khi những mẫu xe hơi thông dụng bắt đầu được ra đời và trở nên phổ biến. Thập niên 1940 chứng kiến sự tăng trưởng và mở rộng thần kỳ của Toyota khi sản lượng xe tăng đều đặn qua các năm.

Đến năm 1947, Toyota đă sản xuất 100.000 chiếc. Đồng thời, Toyota lập thêm rất nhiều doanh nghiệp vệ tinh trong chuỗi cung ứng của ḿnh để đảm bảo được sự độc lập trong sản xuất, không phụ thuộc vào bất kỳ bên nào.

03. VƯƠN TẦM RA THẾ GIỚI

Sau chiến tranh thế giới thứ 2, Nhật Bản trở thành 1 đống đổ nát, t́nh h́nh tài chính của Toyota cũng xấu đi. Lúc này Toyota xảy ra xung đột nghiêm trọng giữa người lao động và quản lư. Chủ tịch Kiichiro Toyoda và cộng sự từ chức, hai lănh đạo mới của Toyota là Eiji Toyoda và Shoichi Saito đến Mỹ và t́m cách vực dậy đế chế ô tô hùng mạnh một thời. Họ đi thăm các nhà máy của Ford và quan sát công nghệ xe hơi tiên tiến nhất để t́m kiếm ư tưởng mới cho công ty. Nhờ đó, hệ thống Toyota Suggestion System ra đời, nơi mọi nhân viên được khuyến khích đưa ra gợi ư để cải thiện mọi lĩnh vực.

Lúc này, một chính sách quan trọng hơn cả được kích hoạt chính là cam kết đầu tư vào các cơ sở hiện đại nhất, làm ch́a khóa cho tiến bộ trong công suất và chất lượng. Toyota tăng tốc nhanh chóng vào thập niên 50, đầu tư vào trang thiết bị mới cho tất cả nhà máy.

Đến năm 1955, Toyota bắt đầu đánh dấu quá tŕnh vươn ra thế giới của ḿnh bằng việc xuất khẩu 2 ḍng xe Land Cruiser và Toyopet sang thị trường Mỹ. Tuy nhiên, sự bành trướng của hăng xe này ra các thị trường bên ngoài thực sự bắt đầu vào năm 1957, khi Toyota trở thành hăng xe Nhật đầu tiên bước chân vào thị trường Mỹ với thương hiệu Toyota Crown.

Thập niên 1960, hăng xe của Toyota lần lượt chinh phục thành công thị trường Australia và châu Âu. Đến năm 1970, doanh số xuất khẩu xe của Toyota chính thức cán mốc 1 triệu xe. Cũng từ thời điểm đó, họ điền tên ḿnh vào bản đồ các hăng xe lớn của thế giới.


Ông Eiji Toyoda tại nhà máy liên doanh với Genera Motors năm 1985. (Ảnh: AP)

Có thể nói, giai đoạn này, Toyota phát triển nhanh như vũ băo. Cuối những năm 1950, Toyota chỉ là 1 công ty rất bé trên thế giới nhưng đến năm 1963, nó là hăng xe đứng thứ 93 trên thế giới và năm 1966 vượt lên vị trí thứ 47.

Năm 2005, với doanh thu gần 180 tỷ USD, Toyota là tập đoàn duy nhất của Nhật Bản và cũng là duy nhất của châu Á nằm trong Top 10 của những hăng có quy mô lớn nhất với con số lợi nhuận khổng lồ lên tới 11 tỷ USD.

Đến năm 2009, Akio Toyoda – cháu nội của Kiichiro Toyoda chính thức nhậm chức, đưa đế chế Toyota quay trở lại thời kỳ gia đ́nh trị. Hiện nay, Toyota đang sở hữu nhiều thương hiệu xe nổi tiếng và thông dụng trên toàn thế giới như Lexus, Scion. Năm 2014, doanh số Toyota đạt khoảng 213,78 tỷ USD, tăng trưởng 16,1% trong đó mảng ô tô chiếm 92,56%.

Trải qua hơn 70 năm h́nh thành và phát triển, Toyota đă nắm bắt những cơ hội phát triển để biến đổi không ngừng, từ đó đạt được những thành tựu nổi trội trên trường quốc tế. Quả thực, một doanh nghiệp biết thích ứng với thời thế, nhận rơ sự lên xuống của thời đại sẽ tự tạo ra được thời cơ cho ḿnh mà thành công. Đây chính là điều mà các doanh nghiệp non trẻ hay trưởng thành cần phải học hỏi nếu muốn bứt phá trên thương trường.

Bài cùng thể loại :


 • miro1510
  R9 Tuyệt Đỉnh Tôn Sư
  Release: 05-24-2022
  Reputation: 12540


  Profile:
  Join Date: Oct 2014
  Posts: 27,979
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	photo-1-16533621498111489065754.jpg
Views:	0
Size:	89.2 KB
ID:	2057956  
  miro1510_is_offline
  Thanks: 9
  Thanked 1,661 Times in 1,529 Posts
  Mentioned: 3 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 6 Post(s)
  Rep Power: 35 miro1510 Reputation Uy Tín Level 6
  miro1510 Reputation Uy Tín Level 6miro1510 Reputation Uy Tín Level 6miro1510 Reputation Uy Tín Level 6miro1510 Reputation Uy Tín Level 6miro1510 Reputation Uy Tín Level 6miro1510 Reputation Uy Tín Level 6miro1510 Reputation Uy Tín Level 6miro1510 Reputation Uy Tín Level 6miro1510 Reputation Uy Tín Level 6miro1510 Reputation Uy Tín Level 6miro1510 Reputation Uy Tín Level 6miro1510 Reputation Uy Tín Level 6miro1510 Reputation Uy Tín Level 6miro1510 Reputation Uy Tín Level 6
  Reply

  User Tag List

  Thread Tools

  Facebook Comments


   
  iPad Tablet Menu

  HOME

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  USA News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  ZONE 1

  ZONE 2

  Phim Bộ

  Phim Lẻ

  Ca Nhạc

  Thơ Ca

  Help Me

  Sport Live

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos

  NEWS 24h

  HOT 3 Days

  NEWS 3 Days

  HOT 7 Days

  NEWS 7 Days

  HOT 30 Days

  NEWS 30 Days

  Member News

  Tin Sôi Nổi Nhất 24h Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 3 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 7 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 14 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 30 Ngày Qua
  Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
  Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.


  All times are GMT. The time now is 06:23.
  VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2006 - 2022
  User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2022 DragonByte Technologies Ltd.
  Log Out Unregistered

  Page generated in 0.11820 seconds with 13 queries