Apple có ư định đa dạng hóa sản xuất ngoài Trung Quốc - VietBF
 
 
 
News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

HOME

NEWS 24h

ZONE 1

ZONE 2

Phim Bộ

Phim Lẻ

Ca Nhạc

Breaking

Go Back   VietBF > Other News|Tin Khác > Mobile News|Tin Di Động


Số bài trả lời (Reply's) : 0   -   Số người đă xem (Viewers) : 182
Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Arrow Apple có ư định đa dạng hóa sản xuất ngoài Trung Quốc
Click image for larger version

Name:	14.jpg
Views:	0
Size:	68.0 KB
ID:	2057330  
Nhà sản xuất iPhone nói với các nhà cung cấp rằng họ muốn sản xuất nhiều hơn ở Ấn Độ và Đông Nam Á, nhưng triển khai không dễ.

Apple đă chia sẻ ư định với một số nhà sản xuất gia công của họ rằng muốn thúc đẩy sản xuất bên ngoài Trung Quốc, v́ chính sách chống Covid nghiêm ngặt tại đây và các lư do khác, theo nguồn tin của Wall Street Journal.

Trong đó, Ấn Độ và Việt Nam - vốn là những địa điểm sản xuất chiếm tỷ trọng nhỏ sản lượng toàn cầu của hăng - đang được xem xét kỹ hơn như là nơi có thể gia tăng chuyển dịch chuỗi cung ứng.

Những bên thảo luận với Apple về kế hoạch sản xuất cho biết Ấn Độ đang được xem xét tiếp theo v́ được coi là quốc gia tương đồng nhất với Trung Quốc (dân số đông và chi phí thấp). Các nhà lắp ráp gồm Foxconn và Wistron đă thiết lập nhà máy ở Ấn Độ để sản xuất iPhone chủ yếu cho thị trường này, nơi doanh số bán hàng của Apple đang tăng nhanh chóng.

Theo công ty nghiên cứu Counterpoint, Ấn Độ đă sản xuất 3,1% iPhone trên thế giới vào năm ngoái và tỷ lệ này được dự báo tăng lên 6% đến 7% trong năm nay. Trung Quốc chiếm gần như tất cả phần c̣n lại. Vào tháng 4, Apple đă bắt đầu sản xuất iPhone 13 tại đây.

Một nhà máy của Wistron gần Bengaluru, Ấn Độ. Ảnh: Reuters
Một nhà máy của Wistron gần Bengaluru, Ấn Độ. Ảnh: Reuters

Các nhà phân tích và nhà cung cấp cho biết một vấn đề với Ấn Độ là các nhà lắp ráp Trung Quốc gặp khó trong việc mở rộng ở thị trường này v́ quan hệ lạnh lùng giữa Ấn Độ và Trung Quốc. V́ vậy, họ cũng cân nhắc thêm đến Việt Nam và các quốc gia Đông Nam Á khác.

Việt Nam giáp với Trung Quốc và đă là trung tâm sản xuất điện thoại thông minh cho Samsung. Luxshare Precision Industry cũng đă sản xuất tai nghe AirPods tại đây.

Trong trao đổi với các nhà đầu tư, lănh đạo Luxshare cho biết một số khách hàng đă lo lắng về nguồn cung cấp điện và hạn chế v́ đại dịch ở Trung Quốc. Luxshare không nêu đích danh khách hàng nhưng cho biết đă nhận được yêu cầu nh́n ra bên ngoài Trung Quốc khi thực hiện thiết lập sản xuất hàng loạt một sản phẩm mới, gọi là NPI. Trong giai đoạn này, các nhà thầu chuyển các bản thiết kế và nguyên mẫu sản phẩm một kế hoạch sản xuất chi tiết.

Apple đă nói với các đối tác sản xuất rằng họ muốn thực hiện nhiều NPI hơn bên ngoài Trung Quốc. Nếu điều đó xảy ra, các địa điểm không phải ở Trung Quốc sẽ có nhiều khả năng phát triển thành các trung tâm sản xuất quy mô lớn, thay v́ chỉ sao chép các kế hoạch đă phát triển ở Trung Quốc.

Các nhà phân tích và nhà cung cấp cho biết những bước đi như vậy đ̣i hỏi sự đầu tư đáng kể của các nhà cung cấp. Điều này khiến họ không yên tâm vào thời điểm triển vọng kinh tế toàn cầu ảm đạm bởi giá hàng hóa cao, cuộc chiến ở Ukraine và sự biến động của thị trường chứng khoán.

Tuy nhiên theo giới phân tích, hiện hơn 90% sản phẩm của Apple như iPhone, iPad và máy tính xách tay MacBook được sản xuất tại Trung Quốc. Các chuyên gia cho rằng sự phụ thuộc quá lớn vào nước này là rủi ro tiềm tàng trong bối cảnh xảy ra các xung đột thương mại Mỹ - Trung.

Bất kỳ động thái nào của Apple - công ty lớn nhất của Mỹ tính theo giá trị vốn hóa thị trường - nhằm đẩy mạnh hoạt động sản xuất bên ngoài Trung Quốc có thể ảnh hưởng đến suy nghĩ của các công ty phương Tây khác. Việc cân nhắc như vậy đă tăng lên khi Bắc Kinh không chỉ trích cuộc khủng hoảng Ukraine và phong tỏa chống dịch ở một số thành phố.

Người phát ngôn của Apple từ chối b́nh luận. Khi được hỏi về chuỗi cung ứng của Apple vào tháng 4, Giám đốc điều hành Tim Cook cho biết chuỗi cung ứng của họ mang tính toàn cầu và các sản phẩm được sản xuất ở khắp mọi nơi. "Chúng tôi tiếp tục xem xét việc tối ưu hóa", ông nói.


Một cửa hàng của Apple đóng cửa ở Thượng Hải hôm 19/5. Ảnh: Reuters

Apple đă t́m cách đa dạng hóa khỏi Trung Quốc trước khi Covid-19 lan rộng ra toàn cầu vào đầu năm 2020, nhưng kế hoạch bị ảnh hưởng do đại dịch. Hiện công ty bắt đầu vận động lại các hăng gia công cho ḿnh về việc t́m cách xây dựng năng lực sản xuất mới ngoài Trung Quốc.

Các vụ phong tỏa ở Thượng Hải và các thành phố khác đă gây ra tắc nghẽn chuỗi cung ứng cho nhiều công ty phương Tây. Apple cảnh báo vào tháng 4 rằng dịch bệnh bùng phát có thể ảnh hưởng doanh số bán hàng lên tới 8 tỷ USD trong quư II.

Các hạn chế đi lại của Trung Quốc có nghĩa là Apple khó cử các giám đốc điều hành và kỹ sư đến nước này trong hai năm qua, khiến việc giám sát các điểm sản xuất trở nên khó khăn...

Ming-chi Kuo, Nhà phân tích chuỗi cung ứng tại TF International Securities, cho biết nhiều công ty phương Tây phải đối mặt với các vấn đề tương tự nhưng Apple có vị thế tốt hơn để thương lượng. "Chỉ một công ty như Apple mới có thể thúc đẩy sự thay đổi chuỗi cung ứng", ông nói.

Tuy nhiên, những người trong ngành cho biết nhiều lư do khiến Apple từ lâu đă xem Trung Quốc làm trung tâm sản xuất, bởi lực lượng lao động được đào tạo bài bản, chi phí thấp so với Mỹ và mạng lưới các nhà cung cấp linh kiện sâu rộng khó có thể thiết lập một sớm một chiều ở những nơi khác.

Ngoại trừ Ấn Độ, lực lượng lao động có tŕnh độ ở Trung Quốc vượt quá toàn bộ dân số của nhiều quốc gia thay thế ở châu Á. Các chính quyền địa phương ở Trung Quốc đă hợp tác chặt chẽ với Apple để đảm bảo các nhà lắp ráp có đủ đất đai, lao động và nguồn linh kiện.

Thủ tướng Trung Quốc Lư Khắc Cường cho biết hôm thứ năm (19/5) rằng Bắc Kinh muốn nước này trở thành điểm nóng cho đầu tư nước ngoài và sẽ hợp tác chặt chẽ với họ để đảm bảo các chính sách có thể dự đoán được.

Một lợi thế khác là Apple có thể bán nhiều điện thoại và máy tính sản xuất tại chỗ. Nước này thường chiếm khoảng một phần năm doanh số toàn cầu của hăng. "Với quy mô thị trường nội địa và hệ sinh thái sản xuất tốt, Trung Quốc sẽ ở vị trí dẫn đầu và xử lư nhiều công việc giá trị gia tăng hơn cho các công ty như Apple", một giám đốc điều hành liên quan đến chuỗi cung ứng của Apple cho biết.

Bài cùng thể loại :


 • june04
  R9 Tuyệt Đỉnh Tôn Sư
  june04's Avatar
  Release: 05-23-2022
  Reputation: 15634


  Profile:
  Join Date: Oct 2014
  Posts: 44,140
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	14.jpg
Views:	0
Size:	68.0 KB
ID:	2057330  
  june04_is_offline
  Thanks: 1
  Thanked 2,685 Times in 2,342 Posts
  Mentioned: 0 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 14 Post(s)
  Rep Power: 52 june04 Reputation Uy Tín Level 6
  june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6
  Reply

  User Tag List

  Thread Tools

  Facebook Comments


   
  iPad Tablet Menu

  HOME

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  USA News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  ZONE 1

  ZONE 2

  Phim Bộ

  Phim Lẻ

  Ca Nhạc

  Thơ Ca

  Help Me

  Sport Live

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos

  NEWS 24h

  HOT 3 Days

  NEWS 3 Days

  HOT 7 Days

  NEWS 7 Days

  HOT 30 Days

  NEWS 30 Days

  Member News

  Tin Sôi Nổi Nhất 24h Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 3 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 7 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 14 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 30 Ngày Qua
  Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
  Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.


  All times are GMT. The time now is 17:38.
  VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2006 - 2022
  User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2022 DragonByte Technologies Ltd.
  Log Out Unregistered

  Page generated in 0.09169 seconds with 13 queries