‘Cú quay đầu’ kịch tính của đảng cầm quyền Thuỵ Điển, Phần Lan về phía NATO - VietBF
 
 
 
News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

HOME

NEWS 24h

ZONE 1

ZONE 2

Phim Bộ

Phim Lẻ

Ca Nhạc

Breaking

Go Back   VietBF > World Box| Thế Giới > World News|Tin Thế Giới


Số bài trả lời (Reply's) : 1   -   Số người đă xem (Viewers) : 482
Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default ‘Cú quay đầu’ kịch tính của đảng cầm quyền Thuỵ Điển, Phần Lan về phía NATO
Click image for larger version

Name:	Screen Shot 2022-05-17 at 8.29.36 AM.png
Views:	0
Size:	199.4 KB
ID:	2054534  
Chiến dịch quân sự của Nga tại Ukraine đă thúc đẩy một sự thay đổi nhanh chóng trong các đảng cầm quyền ở Thuỵ Điển, Phần Lan vốn phản đối việc tham gia liên minh quốc sự Bắc Đại Tây Dương trong nhiều thập kỷ qua.


Thủ tướng Thụy Điển Magdalena Andersson họp báo tại trụ sở Đảng Dân chủ Xă hội cầm quyền ngày 15/5. Ảnh: AFP/Getty Images

Giống như phần lớn các quyết định chính trị lịch sử ở Bắc Âu gần đây, cuối cùng quyết định gia nhập NATO của Thụy Điển và Phần Lan đă thuộc về Đảng Dân chủ Xă hội.

Vào tối 15/5, mọi con mắt đều đổ dồn vào đảng cầm quyền Thụy Điển, khi các nhà lănh đạo tuyên bố họ sẽ ủng hộ tư cách thành viên NATO, mở đường cho Stockholm nộp đơn chính thức sớm nhất là vào ngày 16/5.

“Chúng tôi những người theo Đảng Dân chủ Xă hội nghĩ rằng điều tốt nhất cho an ninh của Thụy Điển và người dân Thụy Điển là gia nhập NATO”, Thủ tướng kiêm lănh đạo Đảng Dân chủ Xă hội Magdalena Andersson phát biểu trong một cuộc họp báo. “Rơ ràng là sự tự do của chúng tôi nằm ngoài các liên minh đă phục vụ tốt cho Thụy Điển, nhưng kết luận của chúng tôi là nó sẽ không c̣n phục vụ chúng tôi trong tương lai”, bà Andersson nói.

Với quyết định ngày 15/5, Đảng Dân chủ Xă hội Thụy Điển đă nối chặt ṿng tay của họ với đảng “chị em” Phần Lan, những người cũng đă ủng hộ tư cách thành viên NATO vào ngày 14/5, như sự chứng thực cuối cùng mà giới lănh đạo đất nước cần để phê duyệt đơn gia nhập liên minh pḥng thủ phương Tây.

Tổng thư kư NATO Jens Stoltenberg – cựu thủ tướng Đảng Dân chủ Xă hội của Na Uy – cam kết sẽ xúc tiến nhanh xem xét các đơn xin gia nhập. “Ư định của tôi là có một quá tŕnh nhanh chóng”, ông Stoltenberg nói với các phóng viên cùng ngày 15/5.

Việc hai thủ tướng của Đảng Dân chủ Xă hội sẽ dẫn dắt Thụy Điển và Phần Lan gia nhập NATO thể hiện một sự thay đổi ngoạn mục trong đường lối của các đảng này trong nhiều thập kỷ qua.


“Cú quay đầu” phối hợp nhịp nhàng

Mới đây vào đầu tháng 3, Thủ tướng Thụy Điển Andersson cho biết việc tham gia NATO sẽ gây mất ổn định an ninh khu vực, trong khi vào tháng 1, người đồng cấp Phần Lan Sanna Marin cho biết bà không mong đợi là quốc gia trở thành thành viên NATO trong thời gian tại nhiệm của ḿnh.

Sau đó Nga đưa quân vào Ukraine.

Trong một dấu hiệu cho thấy sự quyết đoán chính trị, từng cho phép Đảng Dân chủ Xă hội thống trị nền chính trị Bắc Âu trong phần lớn thế kỷ trước, hai nhà lănh đạo đă có một “cú quay đầu” phối hợp nhịp nhàng, với tốc độ nhanh ấn tượng.

Sau cuộc họp quan trọng ở Stockholm giữa hai nữ lănh đạo Marin và Andersson vào ngày 13/4, Thụy Điển và Phần Lan dường như rơ ràng đang cân nhắc nghiêm túc về việc thay đổi lập trường trung lập.

“Tôi nghĩ rằng [quyết định của chúng tôi] sẽ diễn ra khá nhanh, trong ṿng vài tuần, không phải trong vài tháng”, nhà lănh đạo Phần Lan nói trên đường tham gia cuộc họp đó.

Thông qua một lịch tŕnh dày đặc các cuộc họp trong và ngoài nước ngay sau đó, các quan chức Thụy Điển và Phần Lan đă tạo được sự đồng thuận trong các đảng và nghị viện – và với các nhà lănh đạo NATO khác – rằng tương lai của hai nước sẽ nằm trong NATO.

Trong khi đó, dư luận – vốn cởi mở với tư cách thành viên NATO – tiếp tục ủng hộ việc gia nhập liên minh. Cuộc thăm ḍ dư luận gần đây ở Thụy Điển cho thấy 48% người Thụy Điển ủng hộ việc gia nhập so với 25% phản đối. Khoảng 60% người Phần Lan muốn tham gia NATO.

Tổng thư kư NATO Jens Stoltenberg và Ngoại trưởng Phần Lan Pekka Haavisto và Ngoại trưởng Thụy Điển Ann Linde nắm tay nhau sau khi tổ chức một cuộc họp báo chung tại Brussels vào ngày 24/1/2022.

Rủi ro đối với cả các nhà lănh đạo Đảng Dân chủ Xă hội Thụy Điển và Phần Lan có thể là sự mất uy tín khi thực hiện một sự thay đổi mạnh mẽ trong chính sách quốc pḥng. Giải pháp một phần đến từ các đảng đối lập trung hữu của Thụy Điển và Phần Lan, vốn là những người ủng hộ lâu năm cho tư cách thành viên NATO. Một cuộc tranh luận trên truyền h́nh giữa các nhà lănh đạo đảng ở Thụy Điển vào tuần trước diễn ra khá thân t́nh, trong khi các đảng trong quốc hội Phần Lan cũng thể hiện một mặt trận thống nhất trong suốt các cuộc thảo luận về tư cách thành viên NATO.

Trên các đường phố của Helsinki trong tuần qua, người dân địa phương dường như không quan tâm đến cú lật ngược quan điểm của Đảng Dân chủ Xă hội. Trong một quán cà phê đối diện nhà ga xe lửa trung tâm, một nhân viên pha chế cho biết cô tin tưởng các nhà lănh đạo của đất nước sẽ có quyết định đúng đắn.

“Chúng tôi vẫn chưa là thành viên NATO cho đến lúc này và mọi thứ dường như đă diễn ra ổn thoả, nhưng nếu chính phủ nói rằng chúng tôi cần tham gia ngay bây giờ, tôi vẫn thấy ổn với điều đó,” cô nói.

Lịch sử khác biệt

Đối với Thụy Điển, thông báo hôm 15/5 của Đảng Dân chủ Xă hội báo trước sự kết thúc của hơn 200 năm đứng ngoài các liên minh quân sự chính thức mà trong thời gian đó đất nước chưa xảy ra một cuộc chiến nào.

Vào đỉnh điểm của Chiến tranh Lạnh, Thủ tướng Đảng Dân chủ Xă hội nổi tiếng của Thụy Điển Olof Palme đă t́m cách sử dụng vị thế độc lập quân sự của đất nước để chỉ trích cả Moskva và Washington cũng như kêu gọi giải trừ hạt nhân.

Về phần ḿnh, Phần Lan đă cố gắng đạt được sự cân bằng của riêng ḿnh giữa Đông và Tây trong những thập kỷ sau chiến tranh, cảnh giác với xung đột sau khi tham gia hai cuộc chiến tranh với Liên Xô trong giai đoạn 1939-1944.

Sau khi Liên Xô sụp đổ, cả hai quốc gia đă xích lại gần hơn với NATO, kư kết một thỏa thuận hợp tác có tên Đối tác v́ Ḥa b́nh vào năm 1994 và phê chuẩn cái gọi là Thỏa thuận Quốc gia Chủ nhà (HNA) vào năm 2016, cho phép quân đội từ NATO hoạt động dễ dàng hơn trên lănh thổ Thụy Điển và Phần Lan.

Tuy nhiên, quá tŕnh chuyển từ vai tṛ đối tác thân thiết của NATO sang các thành viên đầy đủ vẫn sẽ kéo theo những thách thức đối với Stockholm và Helsinki. Moskva cho biết việc hai nước Bắc Âu gia nhập NATO sẽ đe dọa an ninh của Nga và tuyên bố sẽ có các biện pháp đối phó, bao gồm cả đưa vũ khí áp sát hai quốc gia này hơn. Một số thành viên NATO hiện tại, trong đó có Thổ Nhĩ Kỳ, cũng đưa ra quan ngại.

Bất chấp những điều đó, tại cuộc họp báo ngày 15/5, Thủ tướng Andersson đă khơi gợi t́nh yêu của người Thụy Điển đối với đất nước khi bà biện minh cho việc chuyển đổi chính sách của đảng ḿnh. “Chúng ta muốn sống trong một đất nước Thụy Điển tự do và dân chủ. Đó là một Thụy Điển đáng để pḥng thủ và Thụy Điển sẽ được bảo vệ tốt nhất trong NATO.”

VietBF @ Sưu tầm

Bài cùng thể loại :


 • Cupcake01
  R9 Tuyệt Đỉnh Tôn Sư
  Release: 05-17-2022
  Reputation: 5957


  Profile:
  Join Date: May 2019
  Posts: 27,553
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	Screen Shot 2022-05-17 at 8.29.36 AM.png
Views:	0
Size:	199.4 KB
ID:	2054534  
  Cupcake01_is_offline
  Thanks: 39
  Thanked 2,741 Times in 2,346 Posts
  Mentioned: 0 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 5 Post(s)
  Rep Power: 31 Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5
  Old 05-17-2022   #2
  Be_True
   
  R4 Cao Thủ Vơ Lâm
  Join Date: Dec 2006
  Posts: 868
  Thanks: 871
  Thanked 466 Times in 264 Posts
  Mentioned: 11 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 248 Post(s)
  Rep Power: 16
  Be_True Reputation Uy Tín Level 6
  Be_True Reputation Uy Tín Level 6Be_True Reputation Uy Tín Level 6Be_True Reputation Uy Tín Level 6Be_True Reputation Uy Tín Level 6Be_True Reputation Uy Tín Level 6Be_True Reputation Uy Tín Level 6Be_True Reputation Uy Tín Level 6Be_True Reputation Uy Tín Level 6Be_True Reputation Uy Tín Level 6Be_True Reputation Uy Tín Level 6Be_True Reputation Uy Tín Level 6Be_True Reputation Uy Tín Level 6Be_True Reputation Uy Tín Level 6Be_True Reputation Uy Tín Level 6Be_True Reputation Uy Tín Level 6Be_True Reputation Uy Tín Level 6Be_True Reputation Uy Tín Level 6Be_True Reputation Uy Tín Level 6Be_True Reputation Uy Tín Level 6Be_True Reputation Uy Tín Level 6Be_True Reputation Uy Tín Level 6Be_True Reputation Uy Tín Level 6
  Reputation: 17340
  Default

  Trump âm mưu rút Mỹ khỏi NATO. 2 nước Phần Lan và Thụy điển lại muốn gia nhập NATO.
  Be_True_is_offline   Reply With Quote
  Reply

  User Tag List

  Thread Tools

  Facebook Comments


   
  iPad Tablet Menu

  HOME

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  USA News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  ZONE 1

  ZONE 2

  Phim Bộ

  Phim Lẻ

  Ca Nhạc

  Thơ Ca

  Help Me

  Sport Live

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos

  NEWS 24h

  HOT 3 Days

  NEWS 3 Days

  HOT 7 Days

  NEWS 7 Days

  HOT 30 Days

  NEWS 30 Days

  Member News

  Tin Sôi Nổi Nhất 24h Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 3 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 7 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 14 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 30 Ngày Qua
  Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
  Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.


  All times are GMT. The time now is 20:34.
  VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2006 - 2022
  User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2022 DragonByte Technologies Ltd.
  Log Out Unregistered

  Page generated in 0.06347 seconds with 13 queries