Đang yên đang lành, tại sao những gă khổng lồ công nghệ như Facebook và Google lại đổi tên? - VietBF
 
 
 
News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

HOME

NEWS 24h

ZONE 1

ZONE 2

Phim Bộ

Phim Lẻ

Ca Nhạc

Breaking

Go Back   VietBF > Other News|Tin Khác > Mobile News|Tin Di Động


Số bài trả lời (Reply's) : 0   -   Số người đă xem (Viewers) : 350
Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Đang yên đang lành, tại sao những gă khổng lồ công nghệ như Facebook và Google lại đổi tên?
Click image for larger version

Name:	Screen Shot 2022-05-11 at 10.07.42 AM.jpg
Views:	0
Size:	34.2 KB
ID:	2051855  
Nửa năm trước, Facebook đă đổi tên thành Meta, trước đó, Google đổi tên thành Alphabet, tại sao các công ty lại thay đổi cái tên đă quen thuộc với nhiều người?

Sáu tháng trước, Facebook đă đổi tên thành Meta để phản ánh sự tập trung của công ty vào không gian thực tế ảo metaverse. Thông báo này cũng tương tự như sự thay đổi tên của một gă khổng lồ công nghệ khác, đó chính là Google. Năm 2015, Google đă đổi tên thành Alphabet.

Không biết liệu sự thay đổi tên của Meta đă được mọi người chấp nhận hay chưa, nhưng đến Alphabet cũng chưa phải cái tên phổ biến trong công chúng. Thậm chí đối với những người thường xuyên theo dơi thông tin công nghệ, đa phần chúng ta vẫn quen thuộc hơn với cái tên Facebook và Google.

Vậy, tại sao một công ty lại đi đến quyết định đổi tên, dù cái tên cũ đă quá quen thuộc với mọi người.Patti Williams, giáo sư marketing và phó trưởng khoa giáo dục tại Đại học Pennsylvania, cho biết có một số lư do dẫn đến công ty tên tuổi sẽ hoán đổi tên. Đôi khi, cái tên hiện tại không thực sự có ư nghĩa đối với hướng đi của công ty hoặc họ đang t́m cách loại bỏ những thứ tiêu cực đă gắn với tên hiện tại.

Ngoài Facebook và Google, nhiều công ty đă đổi tên trong những năm gần đây. Năm ngoái, công ty thanh toán Square trở thành Block và vào năm 2016, Snapchat trở thành Snap. Vào năm 2017, Tesla thậm chí đă bỏ "Motors" khỏi tên của hăng,...

Đối với Facebook, lư do mà tên của họ được thay đổi là một điều gây tranh căi. Facebook cho biết họ sẽ đổi tên thành Meta vào tháng 10 năm 2021, cùng tháng với các cuộc phỏng vấn gây xôn xao dư luận của Frances Haugen. Haugen, một cựu nhân viên, cho rằng Facebook biết mức độ mà các nền tảng của họ được sử dụng để truyền bá thông tin sai lệch và gây thù hận, thế nhưng công ty đă chọn không làm ǵ cả, dẫn đến Facebook phải chịu chỉ trích từ công chúng.

Williams tin rằng sự thay đổi tên của Facebook-Meta phần lớn là để gỡ bỏ áp lực tiêu cực từ những tiết lộ của Haugen. Renée Richardson Gosline, giảng viên khoa quản lư của Học viện Công nghệ Massachusetts, đồng ư với quan điểm này.

Gosline cho biết: “Vẫn c̣n phải xem Meta liên quan chặt chẽ như thế nào đến những ǵ Facebook làm và nếu họ tiếp tục hoạt động theo cùng một cách, sẽ không dễ dàng để họ tách khỏi những điều tiêu cực liên quan với Facebook.”

Kỷ nguyên Meta nh́n chung không phải là điều tốt đẹp đối với cổ phiếu của công ty cho đến nay và quá tŕnh đổi tên này đă “truyền cảm hứng” cho các meme giễu cợt và chỉ trích. Video thông báo thay đổi thương hiệu - dài hơn một giờ - có cảnh CEO Mark Zuckerberg giới thiệu về hoạt động của công ty trên metaverse. Nó được sản xuất cẩn thận, với đồ họa tuyệt đẹp và hoàn toàn không nói đến những cáo buộc của Haugen hay cuộc khủng hoảng tại công ty.

Tuy nhiên, cổ phiếu của Meta đă có tin tốt hơn trong thời gian gần đây - giá cổ phiếu tăng vọt sau báo cáo thu nhập cuối tháng 4, các nhà đầu tư có vẻ hài ḷng với số người dùng Facebook tăng trưởng. Dù vậy, lợi nhuận tuy cao hơn kỳ vọng, nhưng vẫn thấp hơn 21% so với cùng kỳ năm ngoái.

Phân tán rủi ro

Có một động lực khác để công ty như Facebook hoặc Google thay đổi tên, họ bị đe dọa bởi thành công của chính ḿnh. Những ǵ khởi đầu là một sản phẩm mang tính biểu tượng đă trở thành một đế chế của các thương hiệu, một vài trong số đó hoàn toàn không gắn liền với sản phẩm ban đầu.

Barbara Kahn, một giáo sư marketing, cho biết đây là điểm tương đồng chính giữa Google và Facebook: cả hai công ty đều bắt đầu với một sản phẩm thành công và sau đó phát triển, cả về mặt tổ chức và thông qua các thương vụ mua lại. Mỗi sản phẩm mới được mua lại, từ Instagram đến WhatsApp, đều có thương hiệu và danh tiếng riêng.

Kahn nói: “Cái tên Facebook hay Google thực sự mang đến sự hạn chế khi chúng là mái nhà của nhiều thương hiệu khác.”

Một công ty được gọi là “House of brand” khi sở hữu nhiều thương hiệu và doanh nghiệp khác nhau và công ty mẹ không phải thể hiện sự liên kết với công ty con và các công ty con cũng không cần liên kết với nhau, đó là điều mà cả Google và Facebook đều mong muốn. Điều ngược lại được gọi là “Branded house”, giống như Disney, trong đó tên thương hiệu của công ty mẹ hỗ trợ tất cả các sản phẩm khác trong danh mục đầu tư.

Thành lập “House of brand” giúp ngăn ngừa sự lây nhiễm giữa các thương hiệu con, phân tán rủi ro, Kahn cho biết. Người tiêu dùng hoàn toàn có thể tách biệt thương hiệu khỏi công ty mẹ.

Ví dụ, bạn có thể ác cảm với Amazon, nhưng bạn vẫn nghe Audible, hoặc mua sắm tại Whole Foods, v́ vậy sự tách biệt thương hiệu này rất có giá trị.

Đối tượng hướng đến

Việc thay đổi tên có được chấp nhận hay không c̣n nhiều liên quan đến đối tượng mà sự thay đổi đó hướng tới. Đối tượng đó không nhất thiết phải là người tiêu dùng; nó cũng có thể là đối thủ cạnh tranh, hoặc nhà đầu tư.

Williams nói: “Facebook cố gắng làm cho mọi người nghĩ rằng việc thay đổi tên là v́ có sự thay đổi trong chiến lược phát triển chứ không phải để tránh né tiêu cực, nhưng tôi nghi là cả hai đều đúng.”

Williams nói thêm, “Khi chọn Meta, họ thực sự đang tuyên bố với các đối thủ cạnh tranh nhiều hơn là người tiêu dùng, tuyên bố rằng họ sẽ đầu tư rất lớn… Đó là một nỗ lực để gửi đi thông điệp cạnh tranh mạnh mẽ về tương lai của công ty.”

Tương tự như vậy, việc Google chuyển sang Alphabet nhằm thông báo rằng họ đă vượt qua cái bóng của một công ty với công cụ t́m kiếm hay thậm chí là vượt qua cả các sản phẩm mang thương hiệu Google.

Sự thay đổi tên của Google cũng chủ yếu hướng đến thị trường tài chính, nhấn mạnh cho các nhà đầu tư vào tất cả những ǵ công ty cung cấp và chính Google cũng không mong đợi hầu hết mọi người gọi họ là Alphabet.

Về phần ḿnh, Meta có lẽ sẽ cần phải làm nhiều hơn nữa để việc đổi tên này đi vào tâm trí công chúng. “Tôi không nghĩ tự metaverse là đủ để phá vỡ các định kiến tiêu cực mà mọi người hiện có với Facebook”, Gosline nói.

Nếu một công ty thay tên và làm những điều tốt đẹp với thương hiệu mới, việc định vị lại thương hiệu và những giá trị mới có thể mang lại cho họ thành công.

VietBF @ Sưu tầm

Bài cùng thể loại :


 • Cupcake01
  R9 Tuyệt Đỉnh Tôn Sư
  Release: 05-11-2022
  Reputation: 5959


  Profile:
  Join Date: May 2019
  Posts: 27,585
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	Screen Shot 2022-05-11 at 10.07.42 AM.jpg
Views:	0
Size:	34.2 KB
ID:	2051855  
  Cupcake01_is_offline
  Thanks: 39
  Thanked 2,742 Times in 2,347 Posts
  Mentioned: 0 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 5 Post(s)
  Rep Power: 31 Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5
  Reply

  User Tag List

  Thread Tools

  Facebook Comments


   
  iPad Tablet Menu

  HOME

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  USA News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  ZONE 1

  ZONE 2

  Phim Bộ

  Phim Lẻ

  Ca Nhạc

  Thơ Ca

  Help Me

  Sport Live

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos

  NEWS 24h

  HOT 3 Days

  NEWS 3 Days

  HOT 7 Days

  NEWS 7 Days

  HOT 30 Days

  NEWS 30 Days

  Member News

  Tin Sôi Nổi Nhất 24h Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 3 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 7 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 14 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 30 Ngày Qua
  Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
  Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.


  All times are GMT. The time now is 17:51.
  VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2006 - 2022
  User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2022 DragonByte Technologies Ltd.
  Log Out Unregistered

  Page generated in 0.07998 seconds with 13 queries