HOME-Au
HOME-Au
24h
24h
USA
USA
GOP
GOP
Phim Bộ
Phim Bộ
Videoauto
VIDEO-Au
Donation
Donation
News Book
News Book
News 50
News 50
worldautoscroll
WORLD-Au
Breaking
Breaking
 

Go Back   VietBF > World > World News|Tin Thế Giới > World News |Tin Thế Giới 2021-2023


 
Thread Tools
 
 
  #1  
Old  Default Afghanistan đã trải qua một sự thay đổi mạnh mẽ trong nửa năm cai trị của Taliban
6 tháng cai trị, Taliban đã biến Afghanistan thành thế này, khiến thế giới ngỡ ngàng. Hóa ra không phải hoàn toàn như báo chí đưa tin, Afghanistan đã trải qua một sự thay đổi mạnh mẽ trong nửa năm cai trị của Taliban.


Người Afghanistan chờ đợi để vào một ngân hàng, ở Kabul trong ngày 13 /2/2022. Ảnh AP

Theo ghi nhận của hãng thông tấn AP, đất nước này cảm thấy an toàn hơn, ít bạo lực hơn so với những thập kỷ trước, nhưng nền kinh tế từng được cung cấp nhiên liệu viện trợ đang có xu hướng sụp đổ. Hàng chục nghìn người Afghanistan đã chạy trốn hoặc đã được sơ tán, trong đó có một số lượng lớn giới tinh hoa. Họ hoặc lo sợ cho tương lai kinh tế của mình hoặc thiếu tự do dưới những quy định hà khắc về Hồi giáo. Trong thời kỳ cai trị trước đây vào cuối những năm 1990, Taliban đã cấm các cô gái đi học và phụ nữ đi làm.

Ngày 15/2 đã đánh dấu 6 tháng kể từ khi thủ đô Kabul của Afghanistan thất thủ dưới sự tiếp quản của Taliban, cùng với sự ra đi đột ngột và bí mật của tổng thống được Mỹ hậu thuẫn. Việc tiếp quản Kabul diễn ra trước một chiến dịch quân sự kéo dài nhiều tháng của Taliban nhằm giành quyền kiểm soát các khu vực cấp tỉnh, nhiều khu vực trong số đó đã thất thủ mà hầu như không có một cuộc chiến đấu nào.

Chiến binh Taliban đứng trên một trạm kiểm soát, gần Hồ Qargha, nơi nhiều công dân tận hưởng kỳ nghỉ cuối tuần của họ ở Kabul ngày 10/2/2022. Ảnh AP

Ngày nay, cảnh tượng các chiến binh Taliban có vũ trang đi lang thang trên đường phố vẫn khiến người dân khiếp sợ. Nhưng phụ nữ đã quay trở lại đường phố, và nhiều nam thanh niên đã mặc lại quần áo kiểu cách của phương Tây sau khi ban đầu đã phải cởi bỏ những bộ đồ đó để mặc shalwar kameez truyền thống, loại áo dài và quần rộng thùng thình được Taliban ưa chuộng.

Không giống như những năm 1990, Taliban đang cho phép một số phụ nữ làm việc. Phụ nữ quay trở lại công việc của họ trong các bộ y tế và giáo dục, cũng như tại sân bay Quốc tế Kabul. Nhưng phụ nữ vẫn đang chờ đợi để trở lại làm việc trong các bộ khác. Hàng nghìn việc làm đã bị mất trong vòng xoáy kinh tế đi xuống và phụ nữ bị ảnh hưởng nặng nề nhất.

Taliban đã đàn áp các cuộc biểu tình của phụ nữ và sách nhiễu các nhà báo, bao gồm cả việc tạm giữ hai nhà báo nước ngoài làm việc với cơ quan tị nạn của Liên Hợp Quốc vào tuần trước.

Ngày 14/2, việc Taliban bắt giữ một số thanh niên bán hoa hình trái tim nhân Ngày lễ tình nhân là một lời nhắc nhở rõ ràng rằng chính quyền mới không khoan nhượng với những ý tưởng lãng mạn của phương Tây.

Các em gái ở bậc tiểu học đã được đi học, nhưng những em ở các lớp cao hơn vẫn bị cấm học ở hầu hết các vùng của đất nước. Taliban hứa tất cả các nữ sinh sẽ đi học sau năm mới ở Afghanistan vào cuối tháng Ba. Các trường đại học đang dần dần mở cửa trở lại.

Nghèo đói ngày càng sâu sắc. Kể cả những người có tiền cũng khó tiếp cận được hàng hóa, lương thực. Tại các ngân hàng, hàng dài người dân phải chờ hàng giờ, đôi khi thậm chí cả ngày, để rút giới hạn 200 đô la một tuần.

Hơn 9 tỷ USD tài sản nước ngoài của Afghanistan đã bị đóng băng sau khi Taliban tiếp quản. Tuần trước, Tổng thống Joe Biden đã ký một lệnh hành pháp hứa rằng 3,5 tỷ USD - trong số 7 tỷ USD tài sản của Afghanistan bị đóng băng tại Mỹ - sẽ được trao cho các gia đình nạn nhân vụ 11/9 ở Mỹ. 3,5 tỷ đô la khác sẽ được giải ngân cho viện trợ Afghanistan.

Những người Afghanistan trên toàn chính trường đã lên tiếng chỉ trích lệnh này, đồng thời cáo buộc Mỹ lấy tiền của người Afghanistan.

Ngày 15/2, khoảng 3.000 người Afghanistan ở thủ đô đã xuống đường phản đối lệnh của Tổng thống Mỹ Biden, họ mang biểu ngữ "Biden là kẻ trộm thế giới của năm 2022"; "Sự kiện 11/9 không liên quan gì đến người Afghanistan…

Taliban đã vận động để quốc tế công nhận chính phủ Taliban hiện thời với 100% là nam giới, nhưng họ đang bị thúc ép phải tạo ra một chính quyền toàn diện và đảm bảo quyền của phụ nữ và các nhóm thiểu số tôn giáo.

Graeme Smith, cố vấn cấp cao của Chương trình Châu Á của Nhóm Khủng hoảng Quốc tế cảnh báo không nên sử dụng các biện pháp trừng phạt bởi điều đó sẽ phản tác dụng.

Ông Smith nói: "Giữ áp lực kinh tế lên Taliban sẽ không thể thoát khỏi chế độ của họ, nhưng nền kinh tế sụp đổ có thể dẫn đến nhiều người chạy trốn khỏi đất nước, gây ra một cuộc khủng hoảng di cư khác". Ông cũng lưu ý rằng đợt cai trị này của Taliban "có lẽ được xếp hạng là khoảng thời gian 6 tháng hòa bình nhất mà Afghanistan đã trải qua trong 4 thập kỷ".

Quang cảnh chung về một khu chợ nổi tiếng sầm uất ở Kabul ngày 7/2. Ảnh AP

Taliban đã mở lại văn phòng hộ chiếu của đất nước, nơi có hàng nghìn người bị kẹt lại mỗi ngày. Taliban đã hứa với người Afghanistan rằng họ có thể đi du lịch, nhưng chỉ với những giấy tờ hợp lệ.

Alam Gul Haqqani, người quản lý các văn phòng hộ chiếu trên toàn quốc nói với hãng tin AP ngày 15/2 rằng, chính quyền đang đàm phán để mua thiết bị mới và đã khôi phục được 70% nhân viên cũ. Chính phủ đã phải tuyển dụng nhân viên kỹ thuật mới vì hầu hết các nhân viên chuyên nghiệp trước đây đã rời khỏi đất nước, ông nói. Những người cố gắng rời khỏi Afghanistan dường như phần lớn do lo sợ về một nền kinh tế sụp đổ hoặc mong muốn có được tự do lớn hơn trong một xã hội tự do hơn.

Haqqani cho biết bộ phận làm hộ chiếu trên toàn quốc là nơi kiếm tiền rất béo bở, với khoảng 25 triệu hồ sơ mỗi ngày, tương đương 271.500 USD mỗi ngày. Ông nói rằng tham nhũng trước đây đã ăn mòn phần lớn lợi nhuận.

Các nhân viên cứu trợ quốc tế giấu tên (vì họ không được phép nói chuyện với giới truyền thông) cũng cho biết Taliban đã giảm thiểu tham nhũng trong 6 tháng qua. Điều đó đồng nghĩa với việc tăng doanh thu trong một số lĩnh vực, mặc dù hoạt động kinh doanh đang đi xuống. Nguồn tin này cũng dẫn chứng là doanh thu hải quan đang tăng lên mặc dù chính phủ mới của Taliban đang làm ăn ít hơn, đó là kết quả của những quy định mới ngăn chặn tham nhũng.

Một số quan chức có liên hệ với chính phủ cũ do Mỹ hậu thuẫn cũng đã trở lại. Một trong những người trở về là cựu đại sứ Omar Zakhilwal cho biết, ông không gặp phải ngăn cản nào từ Taliban.

Ông nói rằng ông hy vọng rằng Taliban sẽ đảm bảo cho người thiểu số có tiếng nói trong chính phủ và tiến xa hơn để đảm bảo quyền của tất cả người Afghanistan.

VietBF@ sưu tập
Dịch trang: EnglishEnglish DeutschDeutsch FrançaisFrançais EspañolEspañol ItalianoItaliano PortuguêsPortuguês
NorskNorsk NederlandsNederlands DanskDansk SuomiSuomi PolskiPolski ČeštinaČeština РусскийРусский
日本語日本語 한국어한국어 中文(简体)中文(简体) 中文(繁體)中文(繁體) MagyarMagyar TürkçeTürkçe
العربيةالعربية ไทยไทย LatinaLatina हिन्दीहिन्दी Bahasa IndonesiaBahasa Indonesia Bahasa MelayuBahasa Melayu
VIETBF Hybrid Community Content Hub

HOT NEWS 24h

HOT 3 Days

NEWS 3 Days

HOT 7 Days

NEWS 7 Days

HOME

Breaking News

VietOversea

World News

Business News

Car News

Computer News

Game News

USA News

Mobile News

Music News

Movies News

History

Thơ Ca

Sport News

Stranger Stories

Comedy Stories

Cooking Chat

Nice Pictures

Fashion

School

Travelling

Funny Videos

Canada Tin Hay

USA Tin Hay

VietBF Homepage Autoscroll

VietBF Video Autoscroll Portal

Video Classic Master

iPad News Portal

VietBF iPad Music Portal

Tin nóng nhất 50h qua

Phim Bộ Online

iMusic Pro Max



PinaColada
R11 Tuyệt Thế Thiên Hạ
Release: 02-17-2022
Reputation: 137095


Profile:
Join Date: Oct 2013
Posts: 123,479
Last Update: None Rating: None
Attached Thumbnails
Click image for larger version

Name:	131.jpg
Views:	0
Size:	82.0 KB
ID:	2008290   Click image for larger version

Name:	132.jpg
Views:	0
Size:	62.8 KB
ID:	2008291   Click image for larger version

Name:	133.jpg
Views:	0
Size:	101.0 KB
ID:	2008292  

PinaColada_is_offline
Thanks: 9
Thanked 7,926 Times in 7,054 Posts
Mentioned: 2 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 23 Post(s)
Rep Power: 142
PinaColada Reputation Uy Tín Level 9PinaColada Reputation Uy Tín Level 9PinaColada Reputation Uy Tín Level 9PinaColada Reputation Uy Tín Level 9PinaColada Reputation Uy Tín Level 9
PinaColada Reputation Uy Tín Level 9PinaColada Reputation Uy Tín Level 9PinaColada Reputation Uy Tín Level 9PinaColada Reputation Uy Tín Level 9PinaColada Reputation Uy Tín Level 9PinaColada Reputation Uy Tín Level 9PinaColada Reputation Uy Tín Level 9PinaColada Reputation Uy Tín Level 9PinaColada Reputation Uy Tín Level 9PinaColada Reputation Uy Tín Level 9PinaColada Reputation Uy Tín Level 9PinaColada Reputation Uy Tín Level 9PinaColada Reputation Uy Tín Level 9PinaColada Reputation Uy Tín Level 9PinaColada Reputation Uy Tín Level 9PinaColada Reputation Uy Tín Level 9PinaColada Reputation Uy Tín Level 9PinaColada Reputation Uy Tín Level 9PinaColada Reputation Uy Tín Level 9PinaColada Reputation Uy Tín Level 9PinaColada Reputation Uy Tín Level 9PinaColada Reputation Uy Tín Level 9
Dịch trang: EnglishEnglish DeutschDeutsch FrançaisFrançais EspañolEspañol ItalianoItaliano PortuguêsPortuguês
NorskNorsk NederlandsNederlands DanskDansk SuomiSuomi PolskiPolski ČeštinaČeština РусскийРусский
日本語日本語 한국어한국어 中文(简体)中文(简体) 中文(繁體)中文(繁體) MagyarMagyar TürkçeTürkçe
العربيةالعربية ไทยไทย LatinaLatina हिन्दीहिन्दी Bahasa IndonesiaBahasa Indonesia Bahasa MelayuBahasa Melayu
 
User Tag List


Châu Âu Trong "Cơn Bão Lửa" Năng Lượng: Gói Cứu Trợ Khẩn Cấp Và Cuộc Chiến Sinh Tồn Giữa Thời Chiến Iran Cuộc Chiến AI Xuyên Lục Địa: Mỹ Tố Trung Quốc "Đánh Cắp" Chất Xám Quy Mô Công Nghiệp Bằng Công Nghệ Chưng Cất Khi "Cây Bút" Đối Đầu "Họng Súng": FBI Bị Tố Dùng Quyền Lực Ngầm Để Trù Dập Phóng Viên Tờ New York Times
Cơn Địa Chấn Tại Meta Facebook: Sa Thải 8.000 Nhân Viên Để "Dọn Đường" Cho Kỷ Nguyên Trí Tuệ Nhân Tạo Đại Án "Bánh Sinh Nhật Ma" Rúng Động Trung Quốc: Phạt Kỷ Lục 3,6 Tỷ Tệ Và Những Màn Đối Đầu Như Phim Hành Động Nghịch Lý Phố Wall: Chứng Khoán Mỹ Lên Đỉnh Lịch Sử Bất Chấp "Chảo Lửa" Trung Đông Và Giá Dầu 100 Đô
Cú "Quay Xe" Lịch Sử: Spirit Airlines Và Canh Bạc Cứu Trợ 500 Triệu Đô Giữa Cơn Bão Lửa Trung Đông HÙNG CAO: TỪ CẬU BÉ TỊ NẠN SÀI GÒN ĐẾN NGƯỜI CHÈO LÁI HẢI QUÂN HOA KỲ Những chuyện hài hước nhất hôm nay +83 videos
Mỹ khả năng rút khỏi chiến trường Trung Đông, kế hoạch đánh sập Độc tài Iran thất bại? Bầu trời Trung Đông “dậy sóng”: Emirates, Qatar, Etihad đồng loạt huỷ chuyến, hành khách rối như tơ vò Trump cần thêm 200 tỷ USD để đánh Iran, dân Mỹ tha hồ đóng tiền "ngu"
Mỹ siết luật mạnh tay: Gian lận an sinh xã hội có thể bị trục xuất ngay lập tức Ferrari “đạp phanh” tại Trung Đông: Chiến tranh Iran làm rung chuyển thị trường siêu xe Giá vé máy bay quốc tế có thể tăng gấp đôi từ 1/4/2026
Joe Kent rời ghế phản khủng bố: tiếng nói “ngược dòng” giữa cơn bão chiến tranh Iran Mỹ đánh giá Iran “chưa sụp nhưng đã suy”: khoảng trống quyền lực mở ra, nguy cơ biến thành “Triều Tiên thứ hai” Israel tiếp tục “săn đầu não”: giết chết Bộ trưởng Tình báo Iran (Esmail Khatib), Tehran rơi vào vòng xoáy hỗn loạn
Chiến dịch ‘Epic Fury’, Tóm tắt tình hình mới nhất Đêm Lửa Tehran: Đòn Đánh Mỹ–Israel, Cái Chết Của Khamenei Và Cơn Địa Chấn Hormuz Bão lửa Trung Đông lan rộng: Iran tuyên bố ‘không đàm phán’, Gulf rung chuyển vì nổ lớn, và cú ‘bắn nhầm’ làm rơi 3 tiêm kích Mỹ tại Kuwait
Lần đầu tiên trong lịch sử: F-22 Raptor xuất hiện trên bầu trời Israel Ngày thứ hai sau cuộc tấn công của Mỹ và Israel vào Tehran và tiêu diệt hết lãnh đạo đầu não của Iran, chuyện gì đang diễn ra? Nguyên nhân các vũ khí, radar, tên lửa đánh chặn của Nga-Trung hoàn toàn vô dụng trước đòn tấn công của Mỹ
Nguyên nhân Mỹ đánh một phát trúng liền giết chết Giáo Chủ Iran Vì sao Iran không dựng Giáo Chủ giả mà công bố là đã chết? 5 quân nhân gốc Việt trên hàng không mẫu hạm Mỹ tham gia đánh Iran

 

iPad Videos Portal Autoscroll

VietBF Music Portal Autoscroll

iPad News Portal Autoscroll

VietBF Homepage Autoscroll

VietBF Video Autoscroll Portal

USA News Autoscroll Portall

VietBF WORLD Autoscroll Portal

Video Classic Master Page

Super Widescreen

iPad World Portal Autoscroll

iPad USA Portal Autoscroll

Phim Bộ Online
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Tin nóng nhất 24h qua

Tin nóng nhất 3 ngày qua

Tin nóng nhất 7 ngày qua

Tin nóng nhất 30 ngày qua

Albums

Total Videos Online

Tranh luận sôi nổi nhất 7 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 14 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 30 ngày qua

10.000 Tin mới nhất

Tin tức Hoa Kỳ

Tin tức Công nghệ
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Duo Series Movies Portal

Duo Music Portal

Phim Bộ

Tỷ Giá

Thời Tiết

Tin Nóng Nhất 50h

Super News

School Cooking Traveling Portal

Enter Portal

Series Shows and Movies Online

Home Classic Master Page

Donation Ủng hộ $3 cho VietBF
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px
Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. Vì một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hãy ghé thăm chúng tôi, hãy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.

Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

All times are GMT. The time now is 00:01.
VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2005 - 2026
User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2026 DragonByte Technologies Ltd.
Log Out Unregistered

Page generated in 0.09669 seconds with 13 queries