HOME-Au
HOME-Au
24h
24h
USA
USA
GOP
GOP
Phim Bộ
Phim Bộ
Videoauto
VIDEO-Au
Home Classic
Home Classic
Donation
Donation
News Book
News Book
News 50
News 50
worldautoscroll
WORLD-Au
Breaking
Breaking
 

Go Back   VietBF > World Box| Thế Giới > World News|Tin Thế Giới > World News |Tin Thế Giới 2021-2023


 
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Soi lỗ hổng trong năng lực phòng thủ siêu thanh của Mỹ
Việc Mỹ dựa vào hệ thống tên lửa Standard Missile-6 (SM-6) để phòng không khiến nước này trở nên dễ tổn thương trước các loại vũ khí siêu thanh của Trung Quốc và Nga.


Một vụ phóng tên lửa SM-6 từ tàu chiến Mỹ. (Ảnh: Fb)

Khi các nước có tiềm lực quân sự mạnh đua nhau thử tên lửa siêu thanh, một cuộc đua mới đang diễn ra để phát triển năng lực phòng thủ hiệu quả trước loại vũ khí có thể thay đổi cuộc chơi. Đối với Mỹ, tên lửa SM-6 vẫn là nền tảng của các hệ thống phòng thủ, cho thấy có một lỗ hổng rõ ràng trong hệ thống đối phó với loại vũ khí di chuyển rất nhanh và phức tạp.

Được đưa vào sử dụng lần đầu tiên vào năm 2013, SM-6 là thế hệ đầu tiên trong gia đình tên lửa “Standard”, bao gồm năng lực phòng thủ 3 trong 1 đối không, đối đất và trên biển, giúp nó đánh chặn các tên lửa hành trình và đạn đạo.

SM-6 có 3 phiên bản, gồm SM-6 Block I được trang bị cho các tàu mang hệ thống Aegis của Hải quân Mỹ, Block IA giải quyết những trục trặc kỹ thuật liên quan đến phiên bản đầu tiên, và phiên bản SM-6 Dual có thể hạ gục các mục tiêu tên lửa hành trình và đạn đạo.

Một số báo cáo nói rằng SM-6 có năng lực “non nớt” khi chống lại các mục tiêu siêu thanh. Dù SM-6 có thể tiêu diệt tên lửa đạn đạo bay với tốc độ siêu thanh, nhưng hiệu quả của nó trong chống lại mục tiêu siêu thanh cơ động vẫn là vấn đề đáng ngờ.

Năm ngoái, một cặp tên lửa SM-6 Dual phóng từ tàu chiến Aegis của Mỹ đã thất bại khi đánh chặn một mục tiêu tên lửa đạn đạo tầm trung. Tuy nhiên, SM-6 Dual đã được thử thành công vào các năm 2017 và 2016, cho thấy hiệu quả của hệ thống này trước các loại tên lửa đạn đạo truyền thống vẫn chập chờn.

Khi tên lửa đạn đạo bay với tốc độ siêu thanh trong giai đoạn tái nhập, chúng di chuyển theo một cung đạn đạo có thể dự đoán trước, từ đó có thể tính toán thời điểm đánh chặn ở giai đoạn giữa. Tuy nhiên, việc đánh trúng mục tiêu cơ động siêu âm sẽ khó hơn nhiều.

Hiện tại, năng lực phòng thủ tên lửa của Mỹ đang đối mặt với nhiều trở ngại về chính trị, kỹ thuật và chi phí, gây hạn chế hiệu quả trong đối phó với những mối đe doạ siêu thanh.

Nhạy cảm chính trị đối với việc triển khai hệ thống tên lửa ở các nước đồng minh của Mỹ là có thể để lại những điểm mù khiến những nước đó có nguy cơ bị tổn thương. Những nước đó lo ngại bản thân họ sẽ trở thành mục tiêu bị tấn công. Điều này thể hiện trong các cuộc biểu tình phản đối ở Hàn Quốc trước việc triển khai Hệ thống phòng thủ tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) từ năm 2017.

Những hạn chế về địa lý của radar phòng thủ tên lửa cho thấy không phải tất cả các khu vực quan trọng đều được bảo vệ. Điều đó được thể hiện ở thực tế là lá chắn tên lửa của NATO đặt tại Ba Lan không thể bảo vệ Bulgaria, Hy Lạp, Romania và Thổ Nhĩ Kỳ khỏi mối đe doạ tên lửa từ Iran.

Hệ thống SM-6 Dual tốn chi phí lên đến 5 triệu USD/quả, nên việc bảo đảm đủ vũ khí để đánh bại một cuộc tấn công bão hoà bằng tên lửa siêu thanh sẽ cực kỳ tốn kém.

Với những hạn chế đó, sẽ hợp lý nếu phát triển các phương tiện thay thế để đối phó với vũ khí siêu thanh. Một lựa chọn đơn giản là sử dụng tên lửa đánh chặn siêu thanh.

Cơ quan phòng thủ tên lửa Mỹ (MDA) đã trao cho các hãng Lockheed Martin, Northrop Grumman và Raytheon hợp đồng để phát triển thiết bị chặn giai đoạn lướt.

Năm 2020, MDA báo cáo vấn đề về ngân sách dành cho chương trình và quyết định dừng phát triển thiết bị đánh chặn vũ khí siêu thanh, đồng thời cho biết sẽ nghiên cứu các giải pháp ngắn hạn khả thi hơn.

Súng điện từ (railgun) là một lựa chọn khác để đối phó với vũ khí siêu thanh. Thay vì sử dụng chất nổ, súng điện tử sử dụng năng lượng điện từ để bắn tên lửa di chuyển với tốc độ siêu thanh. Cách này giúp giảm đáng kể chi phí đánh chặn.

Tuy nhiên, súng điện từ đòi hỏi nguồn năng lượng cao trong mỗi lần bắn và vấn đề đặt ra là phải tìm được những điện cực có thể chịu được nhiệt độ cao sinh ra từ nhiều tia lửa. Điều này vẫn là một thách thức kỹ thuật đáng kể.

Một lựa chọn khác là phát triển vũ khí laser. Tuy nhiên, súng laser cũng đòi hỏi nguồn năng lượng lớn, trong khi năng lượng đó sẽ yếu đi sau quãng đường dài và có thể bị thời tiết tác động.
VIETBF Diễn Đàn Hay Nhất Của Người Việt Nam

HOT NEWS 24h

HOT 3 Days

NEWS 3 Days

HOT 7 Days

NEWS 7 Days

HOME

Breaking News

VietOversea

World News

Business News

Car News

Computer News

Game News

USA News

Mobile News

Music News

Movies News

History

Thơ Ca

Sport News

Stranger Stories

Comedy Stories

Cooking Chat

Nice Pictures

Fashion

School

Travelling

Funny Videos

Canada Tin Hay

USA Tin Hay

VietBF Homepage Autoscroll

VietBF Video Autoscroll Portal

Home Classic

Home Classic Master Page



miro1510
R9 Tuyệt Đỉnh Tôn Sư
Release: 02-09-2022
Reputation: 13835


Profile:
Join Date: Oct 2014
Posts: 47,101
Last Update: None Rating: None
Attached Thumbnails
Click image for larger version

Name:	371.1.jpg
Views:	0
Size:	23.6 KB
ID:	2001666  
miro1510_is_offline
Thanks: 9
Thanked 2,095 Times in 1,934 Posts
Mentioned: 3 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 8 Post(s)
Rep Power: 59
miro1510 Reputation Uy Tín Level 6
miro1510 Reputation Uy Tín Level 6miro1510 Reputation Uy Tín Level 6miro1510 Reputation Uy Tín Level 6miro1510 Reputation Uy Tín Level 6miro1510 Reputation Uy Tín Level 6miro1510 Reputation Uy Tín Level 6miro1510 Reputation Uy Tín Level 6miro1510 Reputation Uy Tín Level 6miro1510 Reputation Uy Tín Level 6miro1510 Reputation Uy Tín Level 6miro1510 Reputation Uy Tín Level 6miro1510 Reputation Uy Tín Level 6miro1510 Reputation Uy Tín Level 6miro1510 Reputation Uy Tín Level 6miro1510 Reputation Uy Tín Level 6miro1510 Reputation Uy Tín Level 6
 
User Tag List


Công dân Mỹ cũng có thể bị ICE bắt nhầm: ‘Xứ tự do’ và nỗi sợ gõ cửa lúc nửa đêm Khi CIA mù tịt, còn một tướng VNCH đã nhìn ra trước Kinh tế Trung Quốc kẹt giữa lạm phát và giảm phát
Hàng Tàu phá vây thuế quan, Trump khoe kinh tế A+++ và chiếc ví rỗng của người Mỹ Nguyễn Cao Kỳ, cái chết bất ngờ và bài học đắt giá về ‘hòa hợp hòa giải’ Trung Quốc siết cổ doanh nghiệp Việt: Cuộc xâm lược thương mại ngay trên sân nhà
Mỹ đuổi thẳng tay nếu chửi Mỹ trên Facebook Hòa bình mong manh cho Ukraine: Kế hoạch 20 điểm, sức ép từ Trump và bài toán bầu cử giữa làn đạn Fed cắt lãi suất lần thứ ba liên tiếp: Powell “phanh gấp”, túi tiền người Mỹ thay đổi ra sao?
IKEA khai trương cửa hàng đầu tiên ở New Zealand: Người Kiwi xếp hàng từ tờ mờ sáng Nước Mỹ không dung dưỡng kẻ vô ơn: Tị nạn, di dân và cơn giận của Donald Trump Dư âm Giáng Sinh Sài Gòn xưa: Từ mùa sao sáng đến thánh ca buồn
Lê Duẩn – Mao Trạch Đông và cái giá “lá chắn phương Nam” của Việt Nam Trung Quốc hủy 540.000 vé sang Nhật: Đòn răn đe hay cú “tự bắn vào chân”? Trump xóa bỏ tiêu chuẩn nhiên liệu thời Biden
Mỹ đã hiểu sai tham vọng của Đảng Cộng sản Trung Quốc và đánh giá thấp sự quyết liệt tàn nhẫn của họ Tị nạn, thẻ xanh, visa du học cùng bị “khóa cửa” Khi bia Mexico gặp búa trừng phạt di trú của Trump: Cú ngã đau của đế chế Modelo – Corona
Biển số 37.77: Thông điệp ngầm của Thủ tướng Nhật Takaichi Sanae gửi Bắc Kinh Quốc tịch Mỹ: Tường thành gần như tuyệt đối cho người nhập tịch Con gái Hà Nội, giọt nước dưới mặt lá
Những tay giang hồ miền Nam: huyền thoại, bóng tối và cái giá phải trả Huỳnh Điều – “anh lớp Ba” mà Cộng sản sợ cái miệng hơn sợ khẩu M.79 Tiếng súng 9 giờ sáng ở Florida và hành trình cuối của nữ deputy Terri Sweeting-Mashkow
“Giang sơn” nào được sắp xếp, và sắp xếp cho ai? Sau 40 tuổi, khuôn mặt là “bản lý lịch” của tâm hồn Siêu biệt phủ trăm tỷ của Chủ tịch phường Hải Phòng: “Đại Lộc Thiên tử” giữa làng nghèo
Từ vụ sạc 24 giờ ở Mỹ đến chết yểu ở Ấn Độ: VinFast và câu hỏi dành cho người Việt Khi chú Hòa xây nhà bình dân: những kiệt tác âm thầm giữa lòng Sài Gòn Việt Nam – Xứ sở của những người bị bắt phải học nghề đói
Mailisa bị bắt và ký ức đôi vợ chồng ăn chay đi chùa Đi Hàn, đi Nhật rồi nhìn lại Việt Nam: yêu nước đâu chỉ nói trên môi Nepal – Đất nước sống ở năm 2082 giữa trái tim Himalaya
Nicholas Winton – Người hùng thầm lặng cứu 669 đứa trẻ khỏi bóng đen Đức Quốc Xã Bi kịch giáo sư Yoshihiro Sato: khi dữ liệu đẹp đổi lấy danh dự và cái chết Sự ngu dốt của bọn có học – từ Nguyễn Huy Thiệp đến thời những lời nói lật ngược sự thật

 
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

iPad Videos Portal Autoscroll

VietBF Music Portal Autoscroll

iPad News Portal Autoscroll

VietBF Homepage Autoscroll

VietBF Video Autoscroll Portal

USA News Autoscroll Portall

VietBF WORLD Autoscroll Portal

Home Classic

Super Widescreen

iPad World Portal Autoscroll

iPad USA Portal Autoscroll

Phim Bộ Online

Tin nóng nhất 24h qua

Tin nóng nhất 3 ngày qua

Tin nóng nhất 7 ngày qua

Tin nóng nhất 30 ngày qua

Albums

Total Videos Online
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Tranh luận sôi nổi nhất 7 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 14 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 30 ngày qua

10.000 Tin mới nhất

Tin tức Hoa Kỳ

Tin tức Công nghệ
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Super News

School Cooking Traveling Portal

Enter Portal

Series Shows and Movies Online

Home Classic Master Page

Donation Ủng hộ $3 cho VietBF
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px
Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. Vì một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hãy ghé thăm chúng tôi, hãy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.

Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

All times are GMT. The time now is 13:34.
VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2005 - 2025
User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2025 DragonByte Technologies Ltd.
Log Out Unregistered

Page generated in 0.11136 seconds with 13 queries