Nguy cơ khủng hoảng nhiên liệu mới - VietBF
 
 
 
News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

HOME

NEWS 24h

ZONE 1

ZONE 2

Phim Bộ

Phim Lẻ

Ca Nhạc

Breaking

Go Back   VietBF > World Box| Thế Giới > World News|Tin Thế Giới


Số bài trả lời (Reply's) : 0   -   Số người đă xem (Viewers) : 248
Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Nguy cơ khủng hoảng nhiên liệu mới
Click image for larger version

Name:	7317c9176b55820bdb44.jpg
Views:	0
Size:	14.4 KB
ID:	1991045  
Theo hăng tin Sputnik, thế giới đang đối mặt với nguy cơ của một cuộc khủng hoảng nhiên liệu mới, khi mà nhà xuất khẩu than hàng đầu thế giới Indonesia đă tạm ngừng giao hàng cho đến cuối tháng 1. Nếu lệnh cấm được gia hạn hoặc thời tiết băng giá nghiêm trọng xảy ra, giá nhiên liệu rắn toàn cầu sẽ bắt kịp với giá khí đốt.Ở Indonesia có quy tắc là các công ty than phải dành ít nhất 25% sản lượng khai thác của ḿnh cho thị trường nội địa với mức giá 70 USD/tấn, rẻ gấp đôi giá thị trường thế giới. Tuy nhiên, theo cơ quan chức năng, các doanh nghiệp đă không thực hiện yêu cầu này. Kết quả là các nhà máy điện ở Indonesia bị giảm lượng nhiên liệu dự trữ. V́ vậy, chính quyền đă cấm xuất khẩu cho đến cuối tháng 1 này. Động thái của Indonesia khiến giá than lập tức tăng vọt: tại châu Âu tăng 15%, lên tới 135 USD/tấn; ở châu Á tăng lên 197 USD/tấn.

Năm 2020, Indonesia xuất khẩu khoảng 400 triệu tấn than ra thị trường thế giới. Các nước tiêu thụ lớn nhất là Trung Quốc, Ấn Độ, Nhật Bản và Hàn Quốc - chiếm khoảng 70% kim ngạch xuất khẩu. Indonesia thậm chí c̣n vượt trội so với đối thủ chính là Australia. Theo ước tính sơ bộ của hăng tin Bloomberg, năm 2021, Jakarta bán được số than nhiều gấp 2 lần Canberra.

Than được coi là một nguồn tài nguyên lỗi thời. Các nước phát triển đă bắt tay vào quá tŕnh khử carbon. Tuy nhiên, cuộc khủng hoảng năng lượng nổ ra vào năm ngoái cho thấy c̣n quá sớm để xóa sổ loại nhiên liệu này, v́ than là nguồn nhiên liệu không phụ thuộc vào thời tiết, không giống như các tấm pin mặt trời và cối xay gió. Than dễ vận chuyển hơn so với khí đốt tự nhiên. Than cũng không cần xây dựng đường ống, nhà máy hóa lỏng. Do đó, hiện nay thị trường thế giới đang đóng băng chờ cho đến khi nguồn cung của Indonesia sẽ tiếp tục trở lại. Trước hết là các nước khu vực châu Á - Thái B́nh Dương, nơi mà các nhà máy điện chủ yếu dùng than. Sự khan hiếm đang đe dọa Ấn Độ và Trung Quốc với những vấn đề nghiêm trọng, giống như hồi mùa thu năm ngoái. T́nh h́nh nặng nề nhất là ở Trung Quốc. Dự trữ than của nước này đủ để bù đắp cho lượng nhập khẩu bị thiếu, nhưng chỉ khi lệnh cấm xuất khẩu từ Indonesia cuối tháng 1 được dỡ bỏ. Thực tế là không dễ dàng t́m được giải pháp thay thế nhiên liệu rắn trong khoảng thời gian ngắn.

Ông Ivan Belkin, Tổng Giám đốc của Label Home Inc., cảnh báo giá than đang tăng sẽ khiến cho giá các nguồn năng lượng khác cũng tăng theo. Do đó, các sản phẩm hàng hóa được sản xuất ở các nước châu Á - Thái B́nh Dương sẽ tăng giá, mà đây là thị phần rất lớn của thị trường hàng hóa thế giới.

Theo giới quan sát, việc Indonesia ngừng xuất khẩu than lại là tin vui cho Nga, nước xuất khẩu các nguồn năng lượng. Theo số liệu sơ bộ của Bộ Năng lượng Nga, trong năm 2021, Moscow đă xuất khẩu 227 triệu tấn nhiên liệu rắn ra nước ngoài, nhiều hơn 7% so với năm 2020. 129 triệu tấn nhiêu liệu đă được bán cho các nước châu Á - Thái B́nh Dương, chỉ 50 triệu tấn được bán cho châu Âu. Tuy nhiên, để tăng xuất khẩu cho châu Á cần phải hiện đại hóa và mở rộng cơ sở hạ tầng đường sắt. Và ngoài ra, theo ông Belkin, trong nguy có cơ, Nga có thể sử dụng cơ hội này một cách có lợi trong khuôn khổ đàm phán về việc xây dựng tuyến mới đến Trung Quốc thông qua đường ống dẫn khí Sức mạnh Siberia-2. Bằng cách này sẽ tạo ra giải pháp thay thế cho than đá.

Bài cùng thể loại :


 • Romano
  R10 Vô Địch Thiên Hạ
  Romano's Avatar
  Release: 01-27-2022
  Reputation: 42055


  Profile:
  Join Date: May 2007
  Posts: 87,626
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	7317c9176b55820bdb44.jpg
Views:	0
Size:	14.4 KB
ID:	1991045  
  Romano_is_offline
  Thanks: 9
  Thanked 5,662 Times in 4,674 Posts
  Mentioned: 3 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 27 Post(s)
  Rep Power: 104 Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7
  Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7
  Reply

  User Tag List

  Thread Tools

  Facebook Comments


   
  iPad Tablet Menu

  HOME

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  USA News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  ZONE 1

  ZONE 2

  Phim Bộ

  Phim Lẻ

  Ca Nhạc

  Thơ Ca

  Help Me

  Sport Live

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos

  NEWS 24h

  HOT 3 Days

  NEWS 3 Days

  HOT 7 Days

  NEWS 7 Days

  HOT 30 Days

  NEWS 30 Days

  Member News

  Tin Sôi Nổi Nhất 24h Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 3 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 7 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 14 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 30 Ngày Qua
  Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
  Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.


  All times are GMT. The time now is 15:31.
  VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2006 - 2022
  User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2022 DragonByte Technologies Ltd.
  Log Out Unregistered

  Page generated in 0.07370 seconds with 13 queries