Nội bộ NATO và EU lục đục v́ 'vũ khí' 11 tỷ - VietBF
 
 
 
News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

HOME

NEWS 24h

ZONE 1

ZONE 2

Phim Bộ

Phim Lẻ

Ca Nhạc

Breaking

Go Back   VietBF > World Box| Thế Giới > World News|Tin Thế Giới


Số bài trả lời (Reply's) : 0   -   Số người đă xem (Viewers) : 185
Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Nội bộ NATO và EU lục đục v́ 'vũ khí' 11 tỷ
Click image for larger version

Name:	241.jpg
Views:	0
Size:	301.4 KB
ID:	1990929   Click image for larger version

Name:	242.jpeg
Views:	0
Size:	116.8 KB
ID:	1990930   Click image for larger version

Name:	243.jpg
Views:	0
Size:	119.6 KB
ID:	1990931   Click image for larger version

Name:	244.jpg
Views:	0
Size:	309.7 KB
ID:	1990932  

Click image for larger version

Name:	245.jpg
Views:	0
Size:	528.9 KB
ID:	1990933  
"Vũ khí' 11 tye của Nga khiến nội bọ NATO và EU lục đục. Theo giới quan sát, một dự án trị giá 11 tỷ USD của Nga đang trở thành "vũ khí địa chính trị" khi nó khiến nội bộ NATO và Liên minh châu Âu (EU) chia rẽ.

Tháng 9/2021, Chủ tịch tập đoàn năng lượng Nga Gazprom Alexay Miller thông báo rằng đường ống dẫn khí đốt Ḍng chảy phương Bắc 2 (Nord Stream 2) đă hoàn thành hạng mục xây dựng và đang chờ "cái gật đầu cuối cùng" từ Đức và EU trước khi được đưa vào vận hành.

Khi dự án đường ống dài 1.200 km được công bố, Nga và Đức đă khẳng định rằng đây là một dự án có mục đích kinh doanh thuần túy. Tuy nhiên, theo giới quan sát, sau 7 năm, nó lại đang trở thành "vũ khí trong cuộc khủng hoảng địa chính trị" trong khu vực.

Dự án tham vọng


Sơ đồ đường ống Ḍng chảy Phương Bắc 1 (màu xanh) và 2 (màu tím) (Ảnh: Gazprom)

Theo BBC, Ḍng chảy Phương Bắc 2 - dự án đường ống dẫn khí đốt xa bờ nối từ thành phố Vyborg (Nga) đến thành phố Greifswald (Đức) chạy dưới biển Baltic - là một phần trong kế hoạch của Nga nhằm đảm bảo nguồn cung khí đốt cho các khách hàng tại châu Âu. Dự án được kư kết vào năm 2005, chạy song song với Ḍng chảy Phương Bắc 1 vốn đă đi vào hoạt động từ năm 2011 nhưng có công suất lớn hơn. Gazprom đă đầu tư khoảng 11 tỷ USD cho Ḍng chảy Phương Bắc 2.

Khi đường ống này đi vào vận hành, nó sẽ giúp Nga chuyển việc xuất khẩu khí đốt khỏi tuyến đường trung chuyển qua các nước trung gian từng thuộc Liên Xô cũ.

Sau khi Liên Xô tan ră vào năm 1991, việc xuất khẩu khí đốt của Nga buộc phải dựa vào việc đặt đường ống qua các nước trung gian, nhưng vấn đề nằm ở chỗ, không phải quốc gia trung gian nào cũng có quan hệ thân thiện với Nga ở thời điểm hiện tại.

Xét về góc độ địa chính trị và quan trọng hơn cả là kinh tế, việc Nga muốn xây dựng Ḍng chảy Phương Bắc 2 đi hoàn toàn ngầm dưới đáy biển thẳng sang Đức là mục tiêu hợp lư v́ nó có lợi cho Moscow về mặt lâu dài.

Xuất khẩu dầu và khí đốt mang lợi 40% tổng ngân sách cho Nga. Nếu dự án vận hành, nó sẽ chuyển 55 tỷ mét khối khí đốt mỗi năm trực tiếp từ Nga tới châu Âu. Gazprom ước tính mỗi năm họ có thể thu về hơn 15 tỷ USD từ dự án.


Ḍng chảy Phương Bắc 2 mang lại lợi ích cho cả Nga và Đức (Ảnh: AP).

Đức cũng là bên hưởng lợi nếu đường ống hoạt động. Họ dự kiến sẽ đóng cửa các nhà máy điện hạt nhân và điện than trong khoảng vài năm tới. V́ vậy, nhu cầu về khí đốt cung cấp nguồn sưởi ấm cho các hộ gia đ́nh vào mùa đông lạnh giá là cần thiết nhất là trong bối cảnh giá khí đốt tăng vọt trong thời gian vừa qua. Vận hành đường ống dẫn khí đốt thẳng từ Nga, Đức có thể đảm bảo nguồn cung lâu dài, giá thấp hơn hẳn đường ống hiện tại. Đối với Đức đây là lợi ích lớn nhất là trong bối cảnh đại dịch đă gây ra những khó khăn về mặt kinh tế. Theo truyền thông Đức, nhiều người dân nước này cũng ủng hộ dự án v́ nó mang lại hiệu quả thực tế mà họ có thể quan sát được.

Ngoài lợi ích về mặt kinh tế, Nga muốn Ḍng chảy Phương Bắc 2 được vận hành thành công v́ nếu việc chuyển khí đốt suôn sẻ, Nga có thể chứng minh được họ là đối tác đáng tin cậy với EU, diễn biến có thể giúp cải thiện quan hệ giữa 2 bên vốn đang căng thẳng.

Thêm vào đó, việc hợp tác kinh tế sẽ tạo ra các lợi ích đan xen của các tập đoàn, giúp Nga có lợi thế hơn trước những biến động trong tương lai, nhất là kịch bản họ có thể hứng chịu các lệnh trừng phạt từ phương Tây.

Nội bộ EU và NATO chia rẽ


Dự án này đă gây tranh căi ngay từ thời điểm nó mới được công bố năm 2015 (Ảnh: AP).

Phe ủng hộ dự án có nhiều hơn một lư do để thúc đẩy dự án từ suốt năm 2015 tới nay, nhưng phe phản đối cũng có lư lẽ nhất định của họ.

Đầu tiên là các nước Liên Xô cũ như Ukraine, Ba Lan và một số quốc gia Baltic kịch liệt phản đối Ḍng chảy Phương Bắc 2 v́ họ sợ mất lợi ích từ quá cảnh khí đốt của Nga, đồng nghĩa với việc họ sẽ mất đi một khoản thu đáng kể lên tới hàng tỷ USD cùng việc nhận được nguồn cung khí đốt giá ưu đăi. Thêm vào đó, việc Nga vận hành độc lập đường ống dưới đáy biển mà không chạy qua lănh thổ các nước sẽ làm giảm đi vị thế của họ trong bối cảnh căng thẳng liên tục leo thang với Moscow trong những năm qua.

Trên thực tế, dự án Ḍng chảy Xanh băng qua Biển Đen đă giúp Moscow giảm sự phụ thuộc vào Ukraine để cung cấp khí đốt cho Thổ Nhĩ Kỳ. Nga cũng muốn Ḍng chảy Phương Bắc 2 hoạt động theo cơ chế tương tự, đưa khí thẳng tới Đức và các khách hàng Tây Âu, mà không phải qua trung gian có quyền "đóng mở van" 2 chiều như Ukraine và Ba Lan. Điều này đă gây ra sự chia rẽ trong chính Liên minh châu Âu khi Đức - thành viên có tiếng nói quan trọng hàng đầu - gặp phải mâu thuẫn lợi ích với các thành viên khác.

Theo CNN, Mỹ, Anh cũng bày tỏ quan điểm phản đối quyết liệt dự án ngay từ 7 năm trước. Họ cho rằng, Ḍng chảy Phương Bắc 2 sẽ làm gia tăng tầm ảnh hưởng của Nga tại châu Âu, trao cho Nga một "lá bài" năng lượng quan trọng. Sự chia rẽ giữa các thành viên trong liên minh NATO cũng trở nên rơ ràng hơn trong bối cảnh liên minh này bày tỏ lo ngại Nga có thể "động binh" với Ukraine, cáo buộc mà Moscow mạnh mẽ bác bỏ.

T́nh h́nh thực tế đặt ra thách thức cho Mỹ khi họ vừa muốn duy tŕ tầm ảnh hưởng và vị thế của quốc gia dẫn đầu, nhưng lại không muốn tổn hại quan hệ với đồng minh thân cận là Đức. Nó đưa Mỹ vào một thế khó, dù nhiều nhà quan sát nhận định rằng, việc ngăn Ḍng chảy Phương Bắc 2 vận hành tới lúc này là rất khó và có thể "lợi bất cập hại".

Truyền thông Mỹ dẫn lời các chuyên gia Kristine Berzina từ quỹ Marshall nhận định, triển khai Ḍng chảy Phương Bắc 2 tới mức độ này được xem là một chiến thắng ban đầu cho Nga khi họ có được lợi ích từ những tranh căi lùm xùm xoay quanh đường ống.


Phương Tây lo Nga sẽ triển khai "lá bài" năng lượng khi căng thẳng leo thang (Ảnh: Gazprom).

Mỹ và châu Âu đă có sự chuẩn bị cho khả năng Nga sử dụng "lá bài" năng lượng nếu căng thẳng tiếp tục leo thang không hạ nhiệt. Chính quyền Biden đă thảo luận với nhiều nước châu Âu, Trung Đông và châu Á về việc gia tăng sản xuất khí tự nhiên hóa lỏng trong trường hợp nguồn cung từ Nga bị gián đoạn. Trước đó, Nga khẳng định họ sẽ không sử dụng năng lượng để gây áp lực lên châu Âu, nhưng trước diễn biến hiện tại, Mỹ dường như muốn không trở nên bị động trước bất cứ kịch bản nào có thể xảy ra.

Trong khi đó, khách hàng lớn nhất của Ḍng chảy Phương Bắc 2 là Đức dường như lại tỏ ra chần chừ trong việc gia tăng áp lực lên Moscow. Hai tuần trước, Bộ trưởng Quốc pḥng Đức Christine Lambrecht cảnh báo các nước không kéo Ḍng chảy Phương Bắc 2 vào những lùm xùm. Gần đây, trước áp lực từ Mỹ, Đức mới lên tiếng cảnh báo rằng, họ có thể đưa Ḍng chảy Phương Bắc 2 vào lệnh trừng phạt nếu Nga có hành động quân sự với Ukraine.

Tuy nhiên, nếu Mỹ và Anh bắt đầu chuyển vũ khí cho Ukraine trước nguy cơ xảy ra kịch bản Nga động binh, th́ Đức lại không có hành động tương tự.

Khi tranh căi về việc này chưa nguội lại, chỉ huy Hải quân Đức Kay-Achim Schönbach lại nhận định rằng Nga và ông Putin xứng đáng nhận được sự tôn trọng trong căng thẳng an ninh thời gian qua, và nói rằng việc bán đảo Crimea sáp nhập vào Nga đă xảy ra và điều đó là không thể thay đổi. Ông Schönbach đă phải từ chức sau đó v́ phát ngôn này.

Mặt khác, chính Mỹ trong thời gian qua lại giảm bớt tông giọng chỉ trích và phản đối dự án. Đầu tháng này, Thượng viện Mỹ đă bác một dự luận từ Thượng nghị sĩ Ted Cruz nhằm trừng phạt các thực thể liên quan tới Ḍng chảy Phương Bắc 2. Theo giới quan sát, chính quyền Biden tin rằng dự án cũng có thể khiến Nga cân nhắc lại khi họ xem xét thực hiện bất cứ hành động ǵ với châu Âu.

Chủ tịch Đối ngoại Thượng viện Mỹ Bob Menendez cho biết, Tổng thống Nga Vladimir Putin muốn Ḍng chảy Phương Bắc 2 vận hành và kịch bản dự án bị đ́nh trệ v́ Moscow "động binh" với Ukraine sẽ khiến Nga bớt đi một lư do để đi theo hướng này.

Các lợi ích chồng chéo lẫn nhau xoay quanh Ḍng chảy Phương Bắc 2 khiến cả NATO và EU không t́m được tiếng nói chung về dự án. Chính v́ vậy, giới quan sát nhận định rằng ngay cả khi dự án chưa được thông qua, nó đă khiến cho nội bộ của các khối trên "lệch pha" nhau.

Trong khi một số chuyên gia cho rằng, nếu Mỹ và phương Tây không trừng phạt Ḍng chảy phương Bắc 2 vào thời điểm hiện tại, Nga có thể tận dụng nó là "vũ khí" trong những xung đột sau này. Tuy nhiên, Nga đă nhiều lần cảnh báo phương Tây không đưa Ḍng chảy Phương Bắc 2 vào cuộc khủng hoảng chính trị. Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov nói rằng dự án mang lại lợi ích rơ ràng cho châu Âu và các nỗ lực chính trị hóa nó sẽ phản tác dụng.

Trong khi đó, Andrey Kortunov, chuyên gia từ Hội đồng các vấn đề quốc tế Nga cho rằng, Nga coi Ḍng chảy Phương Bắc 2 là phép thử cho sự độc lập chiến lược của EU với Mỹ.

"Nếu dự án thất bại - điều có khả năng xảy ra, nó có thể làm nảy sinh quan điểm rằng châu Âu không thể đưa ra quyết định liên quan tới chính họ", ông Kortunov nhận định.

Vietbf@ sưu tập

Bài cùng thể loại :


 • pizza
  R10 Vô Địch Thiên Hạ
  Release: 01-27-2022
  Reputation: 34381


  Profile:
  Join Date: Sep 2014
  Posts: 67,400
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	241.jpg
Views:	0
Size:	301.4 KB
ID:	1990929   Click image for larger version

Name:	242.jpeg
Views:	0
Size:	116.8 KB
ID:	1990930   Click image for larger version

Name:	243.jpg
Views:	0
Size:	119.6 KB
ID:	1990931   Click image for larger version

Name:	244.jpg
Views:	0
Size:	309.7 KB
ID:	1990932  

  Click image for larger version

Name:	245.jpg
Views:	0
Size:	528.9 KB
ID:	1990933  
  pizza_is_offline
  Thanks: 5
  Thanked 6,937 Times in 6,137 Posts
  Mentioned: 5 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 26 Post(s)
  Rep Power: 76 pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7
  pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7
  Reply

  User Tag List

  Thread Tools

  Facebook Comments


   
  iPad Tablet Menu

  HOME

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  USA News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  ZONE 1

  ZONE 2

  Phim Bộ

  Phim Lẻ

  Ca Nhạc

  Thơ Ca

  Help Me

  Sport Live

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos

  NEWS 24h

  HOT 3 Days

  NEWS 3 Days

  HOT 7 Days

  NEWS 7 Days

  HOT 30 Days

  NEWS 30 Days

  Member News

  Tin Sôi Nổi Nhất 24h Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 3 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 7 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 14 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 30 Ngày Qua
  Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
  Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.


  All times are GMT. The time now is 15:02.
  VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2006 - 2022
  User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2022 DragonByte Technologies Ltd.
  Log Out Unregistered

  Page generated in 0.07720 seconds with 13 queries