Cổ nhân dạy ‘Ngựa xem tứ vó, người xem tứ tướng’: Đúng là tinh hoa nhân tướng học - VietBF
 
 
 
News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

HOME

NEWS 24h

ZONE 1

ZONE 2

Phim Bộ

Phim Lẻ

Ca Nhạc

Breaking

Go Back   VietBF > Other News|Tin Khác > School | Kiến thức


Số bài trả lời (Reply's) : 0   -   Số người đă xem (Viewers) : 854
Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Cổ nhân dạy ‘Ngựa xem tứ vó, người xem tứ tướng’: Đúng là tinh hoa nhân tướng học
Click image for larger version

Name:	h.jpeg
Views:	0
Size:	189.3 KB
ID:	1986849  
Tại sao câu nói này được cho là tinh hoa của nhân tướng học?

Thuật xem tướng rất phổ biến trong thời đại xưa. Những bậc tiền nhân thường dựa vào những thuật xem tướng cũng như là những kinh nghiệm đúc kết từ chính bản thân ḿnh để đoán được người khác.

Và đa số mọi người đều tin rằng họ có thể nhận biết được con người, tâm tính, bản chất của người khác qua h́nh thể, ngũ quan, khí thế của người đó.

Đúc kết những kinh nghiệm xem tướng này, người xưa có câu ‘Ngựa xem tứ vó, người xem tứ tướng’. Câu này hàm chứa đạo lư ǵ?

'NGỰA XEM TỨ VÓ...'

Người thường th́ chỉ chú ư đến vẻ bề ngoài của con ngựa. Ví dụ như con ngựa có cao lớn và dũng mănh không, bộ lông có bóng hay không và cơ bắp có phát triển không?

Tuy nhiên, với người có am hiểu về ngựa th́ họ thường nh́n vào ‘tứ vó’.

Tại sao khi nhắc đến ngựa người ta thường quan trọng bốn vó? Thực chất, bốn vó không phải bốn móng mà ở đây là bốn bộ vị trên vó ngựa.

Bốn bộ vị đó là đề duyên, đề quan, đề bích và đề để giá (mép móng, đỉnh móng, thành móng và đáy móng). Xem vó ngựa nh́n vào bốn đặc điểm này sẽ dễ dàng nhận biết được có phải ngựa tốt không. Nếu như bốn vó đều tốt như vậy th́ người ta biết đó là con ngựa tốt hay c̣n gọi là ‘thiên lư mă’.

Qua đó, người xưa cũng ngụ ư rằng đừng chỉ nh́n vào những vẻ bề ngoài của người khác để đánh giá toàn bộ. Xét cho cùng, trong đa số trường hợp, vẻ bề ngoài đều là lừa dối. Nếu bạn chỉ quan tâm đến vẻ bề ngoài, có lúc bạn sẽ gặp thất bại.

Hơn nữa, khi làm bất kỳ việc ǵ phải suy xét cho kỹ, nh́n rơ bản chất, chớ bị vẻ ngoài hào nhoáng mà mê muội.

'...NGƯỜI XEM TỨ TƯỚNG'

Cách nh́n người và nh́n ngựa cũng khá giống nhau. Người xưa cũng có câu: Tướng tự tâm sanh, tướng tùy tâm diệt. Có thể nói người xưa rất biết cách nh́n người. Qua tướng mạo mà thấu tâm can của người.

Vậy với ư ‘người xem tứ tướng’ th́ tứ tướng ở đây là ǵ? Tức là nh́n người nên nh́n qua 4 phương diện đó là:

1. Tướng mạo

Khi nhắc đến tướng mạo người ta nói đến ngũ quan. Ngũ quan tức là 5 giác quan trên cơ thể con người. Dù là gian trá và xảo quyệt hay bậc quân tử, trên thực tế, mọi người đều có thể thấy được từ mặt.


(Nguồn: yunshi)

Vậy, nh́n diện mạo, chúng ta có thể đoán được một phần con người của người đó.

2. Da thịt

Da thịt là chỉ đến làn da và màu da. Với những người có làn da hồng hào, ngoài đời thường hay cười được cho là người có gia cảnh sung túc, hôn nhân hạnh phúc.

Ngược lại, nếu da của một người thô ráp, xỉn màu hoặc sắc mặt vàng vọt, da mỏng và nhăn nheo th́ có thể gia đ́nh họ có chút tồi tệ.

Ngoài ra, xương và thịt có mối quan hệ với nhau, nếu xương khỏe mạnh th́ khí huyết tốt, xương yếu th́ khí huyết suy kiệt. Mà xương th́ dẻo dai phải có sự nâng đỡ của máu thịt.

3. Cốt xương

Khi quan sát một người, "tướng xương" sẽ đặc biệt quan trọng. So với những đặc điểm trên khuôn mặt, xương không dễ xác định.

Một số người có h́nh dạng xương rơ ràng và dễ phân biệt. Hơn nữa, xương th́ nam nữ đều có như nhau. Tuy nhiên, chỉ cần xương lơm xuống, khô héo th́ thường cô đơn, nghèo khó, cuộc đời thăng trầm. Ngoài ra, nếu h́nh dạng xương của người nào đó tṛn và nhô ra, điều đó có nghĩa là người đó có năng lực vượt trội.

4. Tướng khí

Khí không để chỉ tinh thần của một người mà c̣n chỉ đến sắc của người đó. Nếu một người có nước da đẹp, nó có thể tạo ấn tượng tràn đầy năng lượng.

Đồng thời, nước da không phải do tự nhiên mà có. Ngoại h́nh đẹp có thể được phát triển thông qua một thói quen đều đặn và một chế độ ăn uống lành mạnh. Mặc dù một số người có vẻ ngoài giản dị nhưng họ có nước da đẹp và tạo ấn tượng rất tốt với người khác.

Dù vậy, khá ít người trong xă hội hiện đại tin vào những thuật xem tướng này. Xét cho cùng th́ nhân tướng học và kiến ​​thức của con người do tổ tiên truyền lại, tuy không hẳn là khoa học, nhưng nó rất đáng để chúng ta suy nghĩ.

VietBF @ Sưu tầm

Bài cùng thể loại :


 • therealrtz
  R10 Vô Địch Thiên Hạ
  Release: 01-22-2022
  Reputation: 31588


  Profile:
  Join Date: Nov 2014
  Posts: 62,104
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	h.jpeg
Views:	0
Size:	189.3 KB
ID:	1986849  
  therealrtz_is_offline
  Thanks: 22
  Thanked 5,590 Times in 4,960 Posts
  Mentioned: 4 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 25 Post(s)
  Rep Power: 71 therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7
  therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7
  Reply

  User Tag List

  Thread Tools

  Facebook Comments


   
  iPad Tablet Menu

  HOME

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  USA News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  ZONE 1

  ZONE 2

  Phim Bộ

  Phim Lẻ

  Ca Nhạc

  Thơ Ca

  Help Me

  Sport Live

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos

  NEWS 24h

  HOT 3 Days

  NEWS 3 Days

  HOT 7 Days

  NEWS 7 Days

  HOT 30 Days

  NEWS 30 Days

  Member News

  Tin Sôi Nổi Nhất 24h Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 3 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 7 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 14 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 30 Ngày Qua
  Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
  Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.


  All times are GMT. The time now is 16:49.
  VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2006 - 2022
  User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2022 DragonByte Technologies Ltd.
  Log Out Unregistered

  Page generated in 0.07485 seconds with 13 queries