Cuộc đời Thiền sư Thích Nhất Hạnh: Một ngọn núi vĩ đại về Phật học - VietBF
 
 
 
News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

HOME

NEWS 24h

ZONE 1

ZONE 2

Phim Bộ

Phim Lẻ

Ca Nhạc

Breaking

Go Back   VietBF > World Box| Thế Giới > Vietnam News | Tin Việt Nam


Số bài trả lời (Reply's) : 2   -   Số người đă xem (Viewers) : 640
Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Cuộc đời Thiền sư Thích Nhất Hạnh: Một ngọn núi vĩ đại về Phật học
Click image for larger version

Name:	f.jpeg
Views:	0
Size:	86.2 KB
ID:	1986844  
Theo Thượng tọa Nhật Từ, Thiền sư Thích Nhất Hạnh là một nhân vật có nhiều đóng góp rất lớn về sự tỉnh thức, mang lại cho Phật giáo những phương diện thực tập rất thiết thực.Sáng 22/1, chia sẻ với PV, Thượng tọa Thích Nhật Từ, Phó Viện trưởng thường trực Học viện Phật giáo Việt Nam tại TP.HCM cho hay, mặc dù biết Thiền sư Thích Nhất Hạnh đă lớn tuổi, bệnh cũng đă lâu nhưng khi thông tin Ngài viên tịch đă khiến không chỉ ông mà cộng đồng Phật giáo thế giới cảm thấy "rất đau xót".

"Thiền sư là một nhân vật có nhiều đóng rất lớn về sự tỉnh thức và mang lại cho Phật giáo những phương diện thực tập rất thiết thực với trị liệu, với giới trí thức phương Tây, Việt Nam.

Do vậy, quả thực, không ai muốn nh́n thấy, nghe hay biết tin Thiền sư Thích Nhất Hạnh đă ra đi.

Dẫu biết đây là quy luật vô thường của cuộc đời, cuộc sống nhưng khi nghe tin một ngọn núi vĩ đại về Phật học đă không c̣n th́ vẫn mang đến sự tiếc nuối rất lớn đối với cộng đồng Phật giáo Việt Nam và thế giới", Thượng tọa Thích Nhật Từ bày tỏ.

Thượng tọa Thích Nhật Từ cho rằng, những đóng góp của Thiền sư Thích Nhất Hạnh đối với Phật giáo có thể chia thành 2 giai đoạn.

Giai đoạn thứ nhất, trước năm 1966, đó là những đóng góp của Thiền sư về cải cách nền Phật học ở Việt Nam thông qua các tác phẩm mang tính kinh điển về nhập thế, cải cách Phật giáo như Đạo Phật ngày nay, Đạo Phật ngày mai, Đạo Phật hiện đại hóa, Đạo phật đi vào cuộc đời...

Những tác phẩm đó và lối tu tập, cách thức giảng đạo của Thiền sư Thích Nhất Hạnh khi đó theo Thượng tọa Nhật Từ đă làm lay chuyển được tâm thức của rất nhiều các vị Tăng ni trẻ lúc đó, mở ra một phong trào Phật học gồm 2 phương diện.

Cụ thể là tiếp cận, tính minh triết của Phật giáo qua góc độ triết học tâm và sự thực tập, hành tŕ, chuyển hóa các phiền năo, giúp cho con người tỉnh thức, có nhiều giá trị, đạt được chất lượng hạnh phúc cao.

Ở giai đoạn thứ 2, đóng góp của thiền sư Thích Nhất Hạnh gắn liền với 2 phương diện chính.

Từ năm 1966 đến 1975, Thiền sư với tư cách là đại diện cho cộng đồng Phật giáo Việt Nam khi đó đă có đóng góp quan trọng trong việc vận động ḥa b́nh cho Việt Nam.

Với sự ảnh hưởng của Thiền sư Thích Nhất Hạnh lúc đó tại Mỹ và với sự ủng hộ của Mục sư Martin Luther King th́ cộng đồng người Mỹ đă thực hiện nhiều cuộc biểu t́nh phản đối Chính phủ Mỹ trong việc đem quân vào Việt Nam. Hoạt động kêu gọi ḥa b́nh đó cho thấy tầm ảnh hưởng rất lớn của Thiền sư.

Sau hoạt động kêu gọi ḥa b́nh th́ từ năm 1986 đến nay, đóng góp chính yếu của Thiền sư Thích Nhất Hạnh là giúp đánh tiếng chuông tỉnh thức và thực tập Phật pháp qua thiền chính niệm vốn là một phương pháp rất quan trọng của Đức Phật bị bỏ quên...

Cuộc đời Thiền sư Thích Nhất Hạnh: Một ngọn núi vĩ đại về Phật học! - Ảnh 1.
Thiền sư Thích Nhất Hạnh trong một khóa lễ.

Đóng góp của Thiền sư Thích Nhất Hạnh ở phương diện này, theo Thượng tọa Nhật Từ là cung cấp cho giới trí thức ở phương Tây, mọi tầng lớp xă hội biết tới Đạo Phật qua góc độ rũ bỏ các nỗi khổ, niềm đau, không hứa hẹn về một kiếp sau ở thiên đường, ở cực lạc mà làm thế nào chúng ta có được hạnh phúc bây giờ, ở đây vững chăi, chắc chắn ở trong tầm tay của ḿnh.

Đây là lối thực tập rất gần với cách thức Đức Phật đă truyền bá. Đạo Phật được truyền bá từ nhiều góc độ khác nhau nhưng phương pháp của Thiền sư Thích Nhất Hạnh đă mang lại cho Đạo Phật một luồng không khí mới, đă làm cho rất nhiều trí thức phương Tây bỏ tôn giáo gốc đi theo Đạo Phật.

"Tầm ảnh hưởng, đóng góp này theo đánh giá chung và với riêng bản thân tôi th́ Thiền sư Thích Nhất Hạnh chỉ đứng sau đức Đạt Lai Lạt Ma thứ 14.

C̣n với những đóng góp với cộng đồng Tăng lữ trên toàn cầu trên phương diện trí thức th́ khó ai có thể ngang tầm, thay thế được Thiền sư Thích Nhất Hạnh.

Với những đóng góp ở các phương diện, giai đoạn khác nhau đă tạo nên một Thiền sư Thích Nhất Hạnh chói sáng, đưa đường, dẫn lối cho nhiều thành phần đến với Phật giáo theo con đường minh triết của Đạo Phật", Thượng tọa Nhật Từ nhấn mạnh.

Không muốn nghi lễ linh đ́nh, không làm tháp

Thượng tọa Thích Nhật Từ cũng chia sẻ, trong quá tŕnh tu tập của ḿnh, ông đă không ít lần được gặp, tṛ chuyện và sau đó, tham gia trực tiếp đón Thiền sư Thích Nhất Hạnh khi trở về Việt Nam những năm 2007 - 2008.

Qua mỗi lần đó, thông qua những chia sẻ của Thiền sư giúp Thượng tọa Nhật Từ có những cơ hội học hỏi cách thức lư giải, tiếp cận, đưa ra hướng giải quyết các vấn đề.

Cuộc đời Thiền sư Thích Nhất Hạnh: Một ngọn núi vĩ đại về Phật học! - Ảnh 3.
Thượng tọa Thích Nhật Từ.

"Thiền sư Thích Nhất Hạnh thường nhấn mạnh đến hướng giải pháp cho các vấn nạn hơn tập trung ở phần giải thích. Những kinh nghiệm đó, giúp cho việc hành đạo của tôi được tốt hơn rất nhiều", Thượng tọa Nhật Từ bày tỏ.

Thượng tọa cũng thêm, khi Thiền sư trở về Việt Nam tĩnh dưỡng cho đến nay, ông cũng đă có 2 lần ra Huế thăm Ngài và lần nào cũng được nhắc nhở về cách thức, phương pháp hành đạo, làm thế nào để giúp đỡ mọi thành phần xă hội có tiếp cận được Đạo Phật nhẹ nhàng, có nhiều giá trị trị liệu.

"Trong nhiều lần tôi gặp đều có may mắn được Ngài dạy việc này, việc kia, nhất là phương pháp hành đạo để mang lại hiệu quả, đóng góp, mang lại hạnh phúc cao cho mọi người", Thượng tọa Nhật Từ nói.

Phó Viện trưởng thường trực Học viện Phật giáo Việt Nam tại TP.HCM cũng nêu rơ, từ khi c̣n khỏe, Thiền sư Thích Nhất Hạnh đă có những chỉ dạy về lễ tang sau này và đă được công khai, phổ biến.

Theo đó, Ngài không muốn làm những h́nh thức, nghi lễ linh đ́nh cũng như không tán đồng việc làm tháp.

"Tinh hoa, di sản tinh thần mà Thiền sư Thích Nhất Hạnh để lại rất lớn, v́ thế, không nên giới hạn trong một tháp mà cần để lan tỏa khắp mọi nơi.

Cuộc sống, sự hành đạo của Thiền sư rất giản dị, gần gũi, chân thành, không chú trọng h́nh thức mà đi sâu vào thực tập nội tâm và chủ trương này rất hay", Thượng tọa Thích Nhật Từ nêu.

Ḥa thượng Thích Huệ Phước, Phó Trưởng ban kiêm Chánh Thư kư Ban Trị sự Phật giáo tỉnh Thừa Thiên Huế cũng nêu rơ, Tăng ni, Phật tử của Thừa Thiên Huế luôn luôn dành t́nh cảm cung kính với Thiền sư Thích Nhất Hạnh - một bậc Trưởng thượng của Phật giáo.

Theo Ḥa thượng Huệ Phước, khi nghe tin Thiền sư viên tịch, Tăng ni, Phật giáo địa phương rất đau buồn và đang phối hợp tích cực với Sơn môn Tổ đ́nh Từ Hiếu để chuẩn bị các công tác lo tang lễ cho Thiền sư.

Về thông tin cụ thể liên quan lễ tang, Ḥa thượng Huệ Phước nói, sáng nay, quư Ḥa thượng sẽ họp chính thức và công bố. Tuy nhiên, sơ bộ, lễ tang sẽ được tổ chức giản dị, chú trọng đến việc tọa Thiền, hành Thiền chứ không theo các nghi thức truyền thống, cung đ́nh của Phật giáo Huế.

VietBF @ Sưu tầm

Bài cùng thể loại :


 • therealrtz
  R10 Vô Địch Thiên Hạ
  Release: 01-22-2022
  Reputation: 31570


  Profile:
  Join Date: Nov 2014
  Posts: 61,928
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	f.jpeg
Views:	0
Size:	86.2 KB
ID:	1986844  
  therealrtz is_online_now
  Thanks: 22
  Thanked 5,581 Times in 4,952 Posts
  Mentioned: 4 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 25 Post(s)
  Rep Power: 70 therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7
  therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7
  Old 01-22-2022   #2
  hoathuidit
   
  R3 Hảo Kiếm Khách
  Join Date: Dec 2016
  Posts: 268
  Thanks: 28
  Thanked 91 Times in 58 Posts
  Mentioned: 0 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 60 Post(s)
  Rep Power: 0
  hoathuidit has a little shameless behaviour in the past
  Reputation: -7
  Default

  THÍCH NHẤT HẠNH
  SƯ CŨNG CẦN CÓ GIA Đ̀NH...
  Sau năm 75 hoàn thành sứ mạng lật đổ VNCH .Ông Thượng tọa TNH lên tóc , lột áo cà sa và trở thành Thiền sư Thích Nhất Hạnh và sống chung với cô thư kư sinh viên Cao ngọc Phượng cũng là 1 phật tử quy y cửa Phật do ông làm phép quy y đầu hàng với bà 1959 .Họ có với 1 đứa con trai , nhưng không chính thức nuôi mà gởi đứa con trai cho ông Cao Thái là anh ruột của bà Ngọc Phượng nuôi dưỡng . V́ họ đang kinh doanh tổ chức các buổi tu tập Thiền .( Tôi có kèm h́nh ông Thích Nhất Hạnh mặc đồ Savin đứng sau con ngựa bên cạnh bà Ngọc Phượng để tóc dài ,bên cạnh bà Cao Ngọc Phượng có một người tây đứng cạnh bên tươi cười khi họ đi dạo ở một b́a rừng . Bà Ngọc Phượng chính là cô sinh viên thời VNCH là thư kư riêng của ông TNH ,Ông Thích Nhất Hạnh báo lănh bà sang pháp với ông vào khoảng năm 1964 gọi là đi du học khi ông hoạt động ở Pháp .Pháp danh của bà Cao Ngọc Phượng chính là Thích nữ Chân Không , C̣n gọi là ni sư Chân Không Thiền sư Chân Không hiện đang quản lư khu Làng Mai ở Pháp.
  Vân Nguyễn

  Ông ta có gia đ́nh chắc không ai phản đối. Nhưng có điều đáng "phỉ nhổ" là ông ta không bao giờ công bố hay thú nhận việc ông ta có vợ và có 2 con với cô Cao Ngọc Phượng, em của ca sĩ Cao Thái cả! Đo mới là điều đáng nói. Ḅ qua phần chánh trị lưu manh như nói Mỹ tiêu diệt 300.000 ở tĩnh Bến Tre(?), tôi khinh ông ta chỉ sống trong giả dối. Tôi chưa bao giờ nói nặng một vị tu sĩ nào, nhưng ông Nhất Hạnh không phải là một nhà tu. Rất tiếc vẫn có nhiều người vẫn cúi đầu, quỳ lạy ông! Không hiểu ǵ cả? Xin cúi đầu sám hối trước Phật đài với lời lẽ trên làm cho tâm giao động.
  Mai Thanh Truyết Envirovn
  hoathuidit_is_offline   Reply With Quote
  Old 01-23-2022   #3
  nguoidan
   
  R7 Tuyệt Đỉnh Cao Thủ
  Join Date: Apr 2011
  Posts: 9,488
  Thanks: 0
  Thanked 379 Times in 298 Posts
  Mentioned: 0 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 28 Post(s)
  Rep Power: 21
  nguoidan Reputation Uy Tín Level 6
  nguoidan Reputation Uy Tín Level 6nguoidan Reputation Uy Tín Level 6nguoidan Reputation Uy Tín Level 6nguoidan Reputation Uy Tín Level 6nguoidan Reputation Uy Tín Level 6nguoidan Reputation Uy Tín Level 6nguoidan Reputation Uy Tín Level 6nguoidan Reputation Uy Tín Level 6nguoidan Reputation Uy Tín Level 6
  Reputation: 10857
  Default

  Phải thêm là một thằng bú cặc Việt cộng tận t́nh nữa mới đủ.
  nguoidan_is_offline   Reply With Quote
  Reply

  User Tag List

  Thread Tools

  Facebook Comments


   
  iPad Tablet Menu

  HOME

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  USA News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  ZONE 1

  ZONE 2

  Phim Bộ

  Phim Lẻ

  Ca Nhạc

  Thơ Ca

  Help Me

  Sport Live

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos

  NEWS 24h

  HOT 3 Days

  NEWS 3 Days

  HOT 7 Days

  NEWS 7 Days

  HOT 30 Days

  NEWS 30 Days

  Member News

  Tin Sôi Nổi Nhất 24h Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 3 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 7 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 14 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 30 Ngày Qua
  Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
  Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.


  All times are GMT. The time now is 02:09.
  VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2006 - 2022
  User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2022 DragonByte Technologies Ltd.
  Log Out Unregistered

  Page generated in 0.11047 seconds with 13 queries