Ngân hàng tiếp tục cảnh báo lừa đảo dịp cận Tết - VietBF
 
 
 
News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

HOME

NEWS 24h

ZONE 1

ZONE 2

Phim Bộ

Phim Lẻ

Ca Nhạc

Breaking

Go Back   VietBF > World Box| Thế Giới > Vietnam News | Tin Việt Nam


Số bài trả lời (Reply's) : 0   -   Số người đă xem (Viewers) : 279
Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Ngân hàng tiếp tục cảnh báo lừa đảo dịp cận Tết
Click image for larger version

Name:	03131bdeba9c53c20a8d.jpg
Views:	0
Size:	11.3 KB
ID:	1986806  
Càng gần Tết Nguyên đán, kẻ xấu càng giở nhiều thủ đoạn khiến ngân hàng phải lên tiếng cảnh báo khách hàng.Vài ngày gần đây, các ngân hàng liên tục gửi các cảnh báo đến người dân về các thủ đoạn lừa đảo thời điểm gần cuối năm âm lịch. Ngân hàng HSBC cảnh báo các thủ đoạn giả danh nhân viên ngân hàng, nhân viên sàn thương mại điện tử để chiếm tài khoản. Trong khi đó, VPBank cảnh báo thủ đoạn kêu gọi b́nh chọn trên mạng để đánh cắp thông tin người dùng, thực hiện lừa tiền.

Lừa đảo đánh cắp mă OTP

Cụ thể, ngân hàng HSBC mới đây cảnh báo thủ đoạn kẻ xấu giả danh là nhân viên ngân hàng, gọi cho khách hàng để thực hiện các dịch vụ liên quan. Tội phạm sẽ yêu cầu khách chia sẻ mă OTP để hoàn tất các thủ tục hoặc cập nhật thông tin. Tuy nhiên, mă OTP này có thể được tội phạm sử dụng để đăng kư dịch vụ ngân hàng trực tuyến hoặc thực hiện các giao dịch gian lận trên tài khoản của nạn nhân.

Tội phạm cũng có thể giả danh là nhân viên một trang thương mại điện tử nổi tiếng yêu cầu khách hàng cung cấp OTP để hủy một giao dịch gian lận không có thật. Với OTP này, kẻ lừa đảo có thể thực hiện giao dịch gian lận và chiếm đoạt tiền từ thẻ hay tài khoản.

Gửi thư giả mạo

Tội phạm mạng cũng có thể gửi thư in logo ngân hàng, thông báo về lỗ hổng an ninh. Sau đó, các đối tượng giả danh là nhân viên an ninh ngân hàng gọi để hỗ trợ. Để xử lư vấn đề an ninh, kẻ xấu sẽ yêu cầu khách hàng đăng nhập vào trang liên kết giả mạo. Thực tế, tội phạm dùng phương thức này để thu thập thông tin đăng nhập của khách hàng và thực hiện các giao dịch gian lận.

HSBC cũng lưu ư về h́nh thức lừa đảo nâng cấp SIM 3G lên 4G/5G mà ICTnews đă thông tin trước đó. Trong thủ đoạn này, kẻ xấu gọi tới giới thiệu dịch vụ nâng cấp SIM, tuy nhiên sau khi làm theo hướng dẫn, khách có thể mất SIM, mất tài khoản ngân hàng, bị rút mất tiền.

Lừa b́nh chọn cho một cuộc thi để chiếm tài khoản

Mới đây nhất, VPBank cũng cảnh báo về thủ đoạn lừa đảo trên mạng xă hội. Chẳng hạn, đối tượng tự lập một liên kết có tên miền gần giống với ban tổ chức một cuộc thi nào đó. Sau đó, chúng chia sẻ lên mạng xă hội để kêu gọi b́nh chọn. Để b́nh chọn, người dùng phải truy cập vào liên kết được chia sẻ rồi đăng nhập thông tin tài khoản (tên đăng nhập, mật khẩu).

Do liên kết có mă độc nên khi người dùng đăng nhập thông tin, các đối tượng đă đánh cắp nhiều thông tin tài khoản của người dùng. Từ đây, chúng thu thập h́nh ảnh, dữ liệu của chủ tài khoản và cắt ghép thành các đoạn video ngắn.

Sau đó, nhóm đối tượng đă mạo danh các chủ tài khoản để nhắn tin/thực hiện video call (sử dụng những video được cắt ghép sẵn từ trước) đến những người thân, bạn bè trong danh bạ mạng xă hội của chủ tài khoản đó để vay mượn hoặc nhờ chuyển tiền.

Các ngân hàng cảnh báo dịp cận Tết nhiều đối tượng lừa đảo sẽ ráo riết thực hiện hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài khoản, chiếm đoạt tiền, lừa đảo. Người dùng tuyệt đối không cung cấp mă OTP, mật khẩu ngân hàng, và đặc biệt chú ư khi click vào các đường link được cung cấp.

Bài cùng thể loại :


 • Romano
  R10 Vô Địch Thiên Hạ
  Romano's Avatar
  Release: 01-22-2022
  Reputation: 42045


  Profile:
  Join Date: May 2007
  Posts: 87,402
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	03131bdeba9c53c20a8d.jpg
Views:	0
Size:	11.3 KB
ID:	1986806  
  Romano_is_offline
  Thanks: 9
  Thanked 5,657 Times in 4,669 Posts
  Mentioned: 3 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 27 Post(s)
  Rep Power: 104 Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7
  Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7
  Reply

  User Tag List

  Thread Tools

  Facebook Comments


   
  iPad Tablet Menu

  HOME

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  USA News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  ZONE 1

  ZONE 2

  Phim Bộ

  Phim Lẻ

  Ca Nhạc

  Thơ Ca

  Help Me

  Sport Live

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos

  NEWS 24h

  HOT 3 Days

  NEWS 3 Days

  HOT 7 Days

  NEWS 7 Days

  HOT 30 Days

  NEWS 30 Days

  Member News

  Tin Sôi Nổi Nhất 24h Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 3 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 7 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 14 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 30 Ngày Qua
  Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
  Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.


  All times are GMT. The time now is 00:35.
  VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2006 - 2022
  User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2022 DragonByte Technologies Ltd.
  Log Out Unregistered

  Page generated in 0.08304 seconds with 13 queries