Dấu hiệu ở mắt cảnh báo nguy cơ tử vong sớm - VietBF
 
 
 
News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

HOME

NEWS 24h

ZONE 1

ZONE 2

Phim Bộ

Phim Lẻ

Ca Nhạc

Breaking

Go Back   VietBF > Other News|Tin Khác > School | Kiến thức


Số bài trả lời (Reply's) : 0   -   Số người đă xem (Viewers) : 668
Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Dấu hiệu ở mắt cảnh báo nguy cơ tử vong sớm
Click image for larger version

Name:	11.1.jpg
Views:	0
Size:	221.7 KB
ID:	1986779  
Các nhà khoa học cho biết, họ vừa phát hiện ra một dấu hiệu trong mắt có thể tiết lộ nguy cơ tử vong ở một người.

Điều này đồng nghĩa với việc, các nhà khoa học có thể dự đoán sức khỏe của một người trong ṿng một thập kỷ, trước khi người này xuất hiện bất kỳ dấu hiệu rơ ràng nào cho thấy sức khỏe đang kém dần.

Theo đó, các nhà khoa học cho biết, họ có thể dự đoán được liệu một người nào đó có nguy cơ chết sớm trong ṿng 10 năm tới hay không bằng cách xem xét sức khỏe đôi mắt. Họ cho rằng, vơng mạc - mô nằm ở phía sau của mắt, có thể cung cấp manh mối về sức khỏe của một người.

Tổn thương các dây thần kinh và mạch máu trong vơng mạc có thể là dấu hiệu cảnh báo sớm của một bệnh lư nào đó.

Được biết, các yếu tố như huyết áp cao, tiểu đường, hút thuốc và chế độ ăn uống kém có liên quan đến các rối loạn về mắt, chẳng hạn như thoái hóa điểm vàng.


Dấu hiệu ở mắt có thể cho thấy nguy cơ tử vong sớm ở một người.

Nghiên cứu mới cho thấy, nếu vơng mạc lăo hóa nhanh hơn so với cơ thể th́ người bệnh đang gặp bất ổn về sức khỏe và có nguy cơ chết sớm. Sự chênh lệch này được gọi “khoảng cách tuổi vơng mạc”, theo các chuyên gia Úc và Trung Quốc.

Họ đă thử nghiệm lư thuyết “mở rộng tầm mắt” của ḿnh trên hàng ngh́n người Anh. Theo đó, những người có khoảng cách tuổi vơng mạc lên đến 10 năm có nguy cơ tử vong cao hơn tới 67% trong khoảng 11 năm.

"Những phát hiện này cho thấy, tuổi vơng mạc có thể là một dấu hiệu sinh học quan trọng về mặt lâm sàng của sự lăo hóa,” các tác giả viết trên Tạp chí Nhăn khoa Anh.

"Vơng mạc cung cấp một 'cửa sổ' duy nhất, dễ tiếp cận để đánh giá các quá tŕnh bệnh lư cơ bản của các bệnh về hệ thống mạch máu - thần kinh có liên quan đến tăng nguy cơ tử vong.

Giả thuyết này được hỗ trợ bởi các nghiên cứu trước đây, vốn cho rằng h́nh ảnh vơng mạc chứa thông tin về các yếu tố nguy cơ tim mạch, bệnh thận măn tính và các dấu ấn sinh học toàn thân".

Đối với nghiên cứu của ḿnh, các nhà khoa học lần đầu tiên kiểm tra được tuổi thọ của một người nào đó chỉ dựa trên vơng mạc.

Theo đó, 19.200 người trưởng thành ở Anh trong độ tuổi từ 40 đến 69 được tham gia một cuộc kiểm tra vơng mạc. Một mẫu máy có thể dự đoán chính xác tuổi thọ của người tham gia chỉ bằng cách nh́n vào vơng mạc trong khoảng thời gian 3,5 năm.

Sau đó, các nhà khoa học sẽ đánh giá mối liên hệ giữa khoảng cách tuổi vơng mạc và nguy cơ tử vong ở khoảng 36.000 t́nh nguyện viên trong 11 năm. Trong thời gian này, có khoảng 5% (1.871) người chết, phổ biến nhất là do ung thư.

Nghiên cứu cho thấy, những người đă qua đời nhiều khả năng là người "già nhanh", có nghĩa là vơng mạc của họ trông già hơn so với tuổi thật của họ.

Ví dụ, nếu vơng mạc của một người già hơn một năm so với tuổi thực của họ, th́ nguy cơ tử vong do bất kỳ nguyên nhân nào trong 11 năm tới sẽ tăng lên 2%. Trong khi đó, nguy cơ tử vong do một nguyên nhân cụ thể, trừ bệnh tim mạch hoặc ung thư sẽ tăng 3%.

Khoảng cách tuổi vơng mạc lớn qua các năm có liên quan đáng kể đến tăng nguy cơ tử vong từ 49-67%, trừ nguyên nhân đến từ bệnh tim mạch hoặc ung thư.

Nghiên cứu trên là hồi cứu, có nghĩa là thực hành xác định bệnh sau khi bệnh nhân tử vong. Hiện, các nhà khoa học vẫn chưa "dự đoán" được ai có thể gặp rủi ro trong tương lai bằng cách nh́n vào mắt.

Nhóm nghiên cứu cho biết, những phát hiện mới đă làm tăng thêm sức nặng cho giả thuyết rằng, vơng mạc đóng một vai tṛ quan trọng trong quá tŕnh lăo hóa và nhạy cảm với tổn thương đă tích lũy do quá tŕnh lăo hóa - nguyên nhân làm tăng nguy cơ tử vong.

Tuy nhiên, vẫn chưa có công cụ sàng lọc nhằm giúp xác định những người có nguy cơ tử vong.

TS Sunir Garg, người phát ngôn lâm sàng của Học viện Nhăn khoa Hoa Kỳ và không tham gia vào nghiên cứu, chia sẻ với CNN rằng, các bác sĩ lâm sàng hiện không có phương tiện để xác định chính xác tuổi vơng mạc của một người.

VietBF@sưu tập

Bài cùng thể loại :


 • troopy
  R10 Vô Địch Thiên Hạ
  Release: 01-22-2022
  Reputation: 23407


  Profile:
  Join Date: Oct 2014
  Posts: 53,301
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	11.1.jpg
Views:	0
Size:	221.7 KB
ID:	1986779  
  troopy_is_offline
  Thanks: 50
  Thanked 4,998 Times in 4,317 Posts
  Mentioned: 5 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 19 Post(s)
  Rep Power: 62 troopy Reputation Uy Tín Level 7troopy Reputation Uy Tín Level 7
  troopy Reputation Uy Tín Level 7troopy Reputation Uy Tín Level 7troopy Reputation Uy Tín Level 7troopy Reputation Uy Tín Level 7troopy Reputation Uy Tín Level 7troopy Reputation Uy Tín Level 7troopy Reputation Uy Tín Level 7troopy Reputation Uy Tín Level 7troopy Reputation Uy Tín Level 7troopy Reputation Uy Tín Level 7troopy Reputation Uy Tín Level 7troopy Reputation Uy Tín Level 7troopy Reputation Uy Tín Level 7troopy Reputation Uy Tín Level 7troopy Reputation Uy Tín Level 7
  Reply

  User Tag List

  Thread Tools

  Facebook Comments


   
  iPad Tablet Menu

  HOME

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  USA News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  ZONE 1

  ZONE 2

  Phim Bộ

  Phim Lẻ

  Ca Nhạc

  Thơ Ca

  Help Me

  Sport Live

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos

  NEWS 24h

  HOT 3 Days

  NEWS 3 Days

  HOT 7 Days

  NEWS 7 Days

  HOT 30 Days

  NEWS 30 Days

  Member News

  Tin Sôi Nổi Nhất 24h Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 3 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 7 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 14 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 30 Ngày Qua
  Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
  Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.


  All times are GMT. The time now is 15:53.
  VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2006 - 2022
  User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2022 DragonByte Technologies Ltd.
  Log Out Unregistered

  Page generated in 0.07258 seconds with 13 queries