Trung Quốc ngăn chặn cuộc đại di cư về quê ăn Tết - VietBF
 
 
 
News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

HOME

NEWS 24h

ZONE 1

ZONE 2

Phim Bộ

Phim Lẻ

Ca Nhạc

Breaking

Go Back   VietBF > World Box| Thế Giới > World News|Tin Thế Giới


Số bài trả lời (Reply's) : 0   -   Số người đă xem (Viewers) : 411
Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Trung Quốc ngăn chặn cuộc đại di cư về quê ăn Tết
Click image for larger version

Name:	b34edc787b3a9264cb2b.jpg
Views:	0
Size:	14.8 KB
ID:	1983773  
Trong bối cảnh đại dịch, chính phủ Trung Quốc sử dụng nhiều biện pháp, bao gồm cả phát tiền trợ cấp, để ngăn chặn hơn 1 tỷ chuyến đi thường được thực hiện vào mùa Tết Nguyên đán.Không giống như hàng trăm triệu người dân Trung Quốc khác, Wanru Zhang sẽ không gặp gia đ́nh trong kỳ nghỉ Tết Nguyên đán, theo ABC News.

Mọi năm Zhang thường đi 200 km về quê đoàn tụ người thân và ăn mừng năm mới Âm lịch. Tuy nhiên, năm nay, theo lời khuyên của nhà chức trách, Zhang quyết định ở lại Hợp Ph́, thủ phủ của tỉnh An Huy, miền Đông Trung Quốc, nơi anh làm chủ một nhà hàng nhỏ cùng với vợ ḿnh.

Trong bối cảnh đại dịch, chính phủ Trung Quốc sử dụng nhiều biện pháp để ngăn chặn hơn 1 tỷ chuyến đi thường được thực hiện vào mùa Tết Nguyên đán. Người dân được khuyến khích ở lại nơi đang sinh sống, không hồi hương hay đi du lịch để nhận tiền hỗ trợ và nhiều ưu đăi khác.

Từ tiền trợ cấp đến vé xem phim
Dù không được gặp bố mẹ, Zhang vẫn rất vui v́ nhà hàng của anh sẽ hoạt động như b́nh thường do Hợp Ph́ hiện không ghi nhận bất kỳ ca nhiễm Covid-19 nào.

"Cuộc sống ở đây hầu như diễn ra b́nh thường", Zhang nói.

Anh ủng hộ chính sách "Zero-Covid" của chính phủ Trung Quốc.

Chính sách bao gồm các biện pháp khóa cửa chặt chẽ, kiểm tra hàng loạt, kiểm soát biên giới quốc tế cũng như theo dơi di chuyển của mọi người bằng ứng dụng.

Zhang cho biết hệ thống y tế của Trung Quốc sẽ bị quá tải nếu virus lây lan trong cộng đồng. "Đơn giản là chúng tôi không thể để điều đó xảy ra".Chính quyền Hợp Ph́, nơi Zhang sinh sống, đang cung cấp 1.000 nhân dân tệ cho nhóm lao động không có hộ khẩu ở đây, những người có khả năng sẽ du lịch hoặc về quê trong kỳ nghỉ, để lôi kéo họ ở lại.

Điều kiện nhận khoản trợ cấp áp dụng cho người lao động phải được tuyển dụng bởi một tập đoàn hoặc doanh nghiệp lớn, được liệt kê chi tiết trong danh sách do chính phủ phê duyệt nhưng không công bố rộng răi.

Ngoài ra, người lao động cũng phải đóng bảo hiểm địa phương và cung cấp bằng chứng về việc không di chuyển đường dài trong kỳ nghỉ.

Sau đó, chủ lao động phải thay mặt cho nhân viên của họ đề xuất hưởng trợ cấp. Khoản tiền sẽ được chuyển thẳng vào tài khoản ngân hàng của người lao động.

Các thành phố khác ở Trung Quốc như Thiệu Hưng và Vu Hồ cũng đang cung cấp các khoản trợ cấp tương tự để hạn chế di chuyển của người dân.

Tuy vậy, Zhang không nghĩ rằng tiền sẽ ngăn cản mọi người đi du lịch.

"Cá nhân tôi không thấy sự khuyến khích đó v́ người nghèo như chúng tôi, những người cần tiền không đủ điều kiện để nhận trợ cấp. C̣n những người giàu có đủ điều kiện sẽ không ở lại nếu họ có thể về nhà với gia đ́nh".

V́ là lao động nhập cư, Zhang không đủ điều kiện để được hưởng trợ cấp v́ không đóng bảo hiểm liên quan.

"Nhiều người lao động nhập cư chọn cách không trả bảo hiểm. Nó quá đắt. Tôi thà tự tiết kiệm tiền để mua lấy một căn hộ".

Ở Trung Quốc, công nhân nhập cư thường là người từ khu vực nông thôn đến thành phố làm việc trong các ngành như xây dựng hoặc khách sạn.Đây không phải là lần đầu tiên chính quyền địa phương sử dụng các sáng kiến ​​như trên để cố gắng ngăn chặn t́nh trạng di chuyển ồ ạt trong dịp Tết Nguyên đán.

Nhưng thay v́ phát trợ cấp, Zhang hy vọng chính quyền Hợp Ph́ sẽ phát hành phiếu thưởng thông qua nền tảng thanh toán di động Alipay, để thúc đẩy tiêu dùng địa phương, giống như chương tŕnh năm ngoái.

Các phiếu giảm giá có thể được sử dụng tại những nhà hàng và khách sạn. Trung Quốc dùng loại phiếu giảm giá này trong suốt đại dịch để kích thích nền kinh tế.

Một số tỉnh vẫn duy tŕ việc tặng phiếu giảm giá cho người dân trong kỳ nghỉ năm nay.

Tại thành phố Kim Hoa, thuộc tỉnh Chiết Giang, mỗi người dân nhận được 16 phiếu giảm giá điện tử, mỗi phiếu trị giá khoảng 11 USD.

C̣n tại Hợp Ph́, ngoài trợ cấp, chính quyền cũng đang khuyến khích các doanh nghiệp giúp công nhân của họ ở nhà trong những ngày nghỉ lễ bằng cách cung cấp phiếu mua hàng, gói dữ liệu di động và vé xem phim.

Phê duyệt di chuyển khó khăn
Khi Trung Quốc cố gắng kiểm soát sự bùng phát dịch bệnh trước Thế vận hội Mùa đông, dự kiến ​​bắt đầu vào ngày 4/2, Bắc Kinh ghi nhận trường hợp nhiễm biến thể Omicron đầu tiên vào cuối tuần trước.

Theo Reuters, các du khách đến Bắc Kinh hiện phải xét nghiệm trong ṿng 72 giờ sau khi trường hợp Omicron được phát hiện ở một người đă đến nhiều khu mua sắm và nhà hàng.

Thiên Tân, thành phố lân cận có quan hệ kinh tế chặt chẽ với thủ đô, đă và đang chiến đấu với đợt bùng phát liên quan đến biến thể Omicron.

Luna Jiang là công chức ở Thiên Tân. Mặc dù thành phố này vẫn chưa đóng cửa, cô cần được nơi làm việc cho phép để đi lại.

"Mọi bản tin đều nói rằng người dân chỉ được 'khuyến khích' ở lại thành phố để đón Tết Nguyên Đán, nhưng thực tế lại khác. Nguyên tắc là 'Ai chấp thuận cho bạn nghỉ phép th́ người đó phải chịu trách nhiệm', v́ vậy cơ quan không muốn có bất kỳ sai sót nào", Jiang nói.

Chính quyền tỉnh Hà Nam cũng kêu gọi người dân ở lại khu vực này và thực hiện một số hạn chế, bao gồm cả lệnh cấm tụ tập đông người ở nơi công cộng.

Trong khi đó, chính quyền Thượng Hải khuyến cáo người dân không nên rời đi cũng như trở lại thành phố trong năm mới, trừ khi thực sự cần thiết.Mặc dù vậy, Wendy Wang, đang sống ở Thượng Hải, có kế hoạch về nhà ở Giang Tây sau đó trở lại thành phố trong kỳ nghỉ.

Wang hiểu rằng chính phủ đang cố gắng kiểm soát sự lây lan của virus trong kỳ nghỉ lễ nhưng cho biết các quy định không nên cản trở cuộc sống hàng ngày của người dân.

"Các biện pháp nghiêm ngặt như yêu cầu xét nghiệm nhiều lần hoặc buộc trẻ em phải cách ly trong thời gian dài là không cần thiết", cô nói.

Ngoài quy định của chính quyền địa phương, việc di chuyển ở Trung Quốc trong kỳ nghỉ c̣n phức tạp hơn bởi một loạt các biện pháp khác.

Người dân được yêu cầu thông báo cho chính phủ về kế hoạch du lịch, kiểm tra PCR trước khi khởi hành và đến nơi, yêu cầu cách ly tại nhà 14 ngày.

Người đến từ các khu vực được phân loại là có nguy cơ trung b́nh hoặc cao phải đối mặt với nhiều hạn chế đi lại.

Tại Tây An, nơi có những khu vực đă bị phong tỏa từ tháng 12/2021, một số người phải nộp đơn cho cơ quan quản lư nơi làm việc hoặc cộng đồng địa phương để được chấp thuận di chuyển.

Theo dữ liệu của Ủy ban Y tế Quốc gia (NHC) được công bố vào ngày 16/1, Trung Quốc ghi nhận 119 trường hợp nhiễm mới trong ngày 15/1.

NHC cho biết các trường hợp mới lây truyền tại các tỉnh thành: Thiên Tân, Hà Nam, Bắc Kinh, Quảng Đông và Thiểm Tây.

Tính đến ngày 18/1, Trung Quốc xác nhận khoảng 105.000 trường hợp nhiễm Covid-19. Số người chết v́ đại dịch vẫn ở mức 4.636.

Bài cùng thể loại :


 • Romano
  R10 Vô Địch Thiên Hạ
  Romano's Avatar
  Release: 01-19-2022
  Reputation: 42057


  Profile:
  Join Date: May 2007
  Posts: 87,820
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	b34edc787b3a9264cb2b.jpg
Views:	0
Size:	14.8 KB
ID:	1983773  
  Romano_is_offline
  Thanks: 9
  Thanked 5,663 Times in 4,675 Posts
  Mentioned: 3 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 27 Post(s)
  Rep Power: 105 Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7
  Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7
  Reply

  User Tag List

  Thread Tools

  Facebook Comments


   
  iPad Tablet Menu

  HOME

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  USA News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  ZONE 1

  ZONE 2

  Phim Bộ

  Phim Lẻ

  Ca Nhạc

  Thơ Ca

  Help Me

  Sport Live

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos

  NEWS 24h

  HOT 3 Days

  NEWS 3 Days

  HOT 7 Days

  NEWS 7 Days

  HOT 30 Days

  NEWS 30 Days

  Member News

  Tin Sôi Nổi Nhất 24h Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 3 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 7 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 14 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 30 Ngày Qua
  Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
  Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.


  All times are GMT. The time now is 16:50.
  VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2006 - 2022
  User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2022 DragonByte Technologies Ltd.
  Log Out Unregistered

  Page generated in 0.07547 seconds with 13 queries