Phát hiện Kunga 4.500 tuổi, "quái vật" đầu tiên lai giữa 2 loài khác nhau - VietBF
 
 
 
News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

HOME

NEWS 24h

ZONE 1

ZONE 2

Phim Bộ

Phim Lẻ

Ca Nhạc

Breaking

Go Back   VietBF > Other News|Tin Khác > History | Lịch Sử


Số bài trả lời (Reply's) : 0   -   Số người đă xem (Viewers) : 276
Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Phát hiện Kunga 4.500 tuổi, "quái vật" đầu tiên lai giữa 2 loài khác nhau
Click image for larger version

Name:	89.jpg
Views:	0
Size:	104.4 KB
ID:	1981801  
Người Lưỡng Hà đă tái hợp 2 sinh vật đă tách loài từ lâu trên cây gia đ́nh để tạo ra một "quái vật Chimera" của riêng họ, khiến các nhà khoa học hiện đại cũng phải bối rối.

Theo tiến sĩ Eva-Maria Geigl, nhà di truyền học từ Viện Jacques Monod (Paris, Pháp), một trong các thành viên của nhóm nghiên cứu quốc tế, các bộ xương Kunga đă được khai quật tại Syria, được xác định là sinh vật mà người Lưỡng Hà cổ đại dùng để kéo những cỗ xe ngựa chiến.


Kunga của người Lưỡng Hà, một quái vật Chimera trong đời thực - Ảnh: Đại học John Hopkins

Nhưng quá tŕnh phân tích xương đă hoàn toàn gây bối rối. "Đó là một động vật giống ngựa nhưng không phải, không phù hợp với số đo của lừa hay của một loài hoang dă bản địa gọi là lừa hoang Syria" - tiến sĩ Geigl nói.

Cuối cùng, họ đă phải phân tích DNA từ những bộ xương 4.500 tuổi này và cho ra một kết quả gây sốc: đó là sinh vật lai giữa 2 loài, hiện nay đă không c̣n tồn tại trên thế giới, một kiểu "quái vật Chimera". Quái vật Chimera là một sản phẩm tưởng tượng trong thần thoại Hy Lạp, mang các bộ phận cơ thể từ các loài khác nhau v́ là "con lai".

Cụ thể, người Lưỡng Hà cổ xưa đă dùng lừa cái nhà lai với lừa hoang Syria đực, hay c̣n gọi là hemione, tuy cũng gọi là lừa nhưng là một loài khác biệt so với lừa nhà, đă tách loài trên cây gia phả từ rất lâu.

Theo Live Science, các ghi chép cổ đại coi sinh vật lai này, được gọi là "Kunga" là những con thú cao cấp và rất đắt tiền. Cũng giống như những động vật lai khác như la, người ta phải ép buộc lừa hoang Syria đực giao phối với những con lừa cái nhà. Nhưng khác với những con la, Kunga có thể h́nh rất đẹp và cao lớn, nên được dùng để thay chiến mă trên những cỗ xe.

Quá tŕnh lai giống này được cho là rất khó khăn bởi lừa hoang Syria là một loài khỏe mạnh, chạy rất nhanh và không thể thuần hóa. Chưa kể Kunga cũng vô sinh như la, nên mỗi con sinh ra đ̣i hỏi một lần cưỡng ép giao phối vất vả khác. Có thể đó là lư do Kunga đắt đỏ, theo tờ Sicence Alert.

Nghiên cứu vẫn gây tranh căi v́ lừa hoang Syria có thể h́nh nhỏ trong khi Kunga lại cao lớn gần như ngựa. Kunga dường như đă tuyệt tích theo nền văn minh Lưỡng Hà c̣n lừa hoang Syria th́ cũng đă tuyệt chủng. Cá thể cuối cùng đă chết vào năm 1927 tại vườn thú Tiergarten Schonbrunn ở Vienna, Áo.

Trong nghiên cứu mới, các nhà khoa học đă phải đối chiếu bộ gene với xương của một con lừa hoang Syria 11.000 tuổi được khai quật trước đó. Tuy nhiên chính bộ xương 11.000 tuổi này cho thấy lừa hoang Syria từng lớn hơn nhiều cá thể đă chết trong vườn thú và rất có thể nó vẫn c̣n to lớn cho đến thời văn minh Lưỡng Hà, nên là "người cha" hợp lư của Kunga.

Nghiên cứu vừa công bố trên tạp chí khoa học Sicence Advances.

Bài cùng thể loại :


 • miro1510
  R9 Tuyệt Đỉnh Tôn Sư
  Release: 01-17-2022
  Reputation: 12502


  Profile:
  Join Date: Oct 2014
  Posts: 27,002
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	89.jpg
Views:	0
Size:	104.4 KB
ID:	1981801  
  miro1510_is_offline
  Thanks: 9
  Thanked 1,642 Times in 1,511 Posts
  Mentioned: 3 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 6 Post(s)
  Rep Power: 35 miro1510 Reputation Uy Tín Level 6
  miro1510 Reputation Uy Tín Level 6miro1510 Reputation Uy Tín Level 6miro1510 Reputation Uy Tín Level 6miro1510 Reputation Uy Tín Level 6miro1510 Reputation Uy Tín Level 6miro1510 Reputation Uy Tín Level 6miro1510 Reputation Uy Tín Level 6miro1510 Reputation Uy Tín Level 6miro1510 Reputation Uy Tín Level 6miro1510 Reputation Uy Tín Level 6miro1510 Reputation Uy Tín Level 6miro1510 Reputation Uy Tín Level 6miro1510 Reputation Uy Tín Level 6miro1510 Reputation Uy Tín Level 6
  Reply

  User Tag List

  Thread Tools

  Facebook Comments


   
  iPad Tablet Menu

  HOME

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  USA News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  ZONE 1

  ZONE 2

  Phim Bộ

  Phim Lẻ

  Ca Nhạc

  Thơ Ca

  Help Me

  Sport Live

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos

  NEWS 24h

  HOT 3 Days

  NEWS 3 Days

  HOT 7 Days

  NEWS 7 Days

  HOT 30 Days

  NEWS 30 Days

  Member News

  Tin Sôi Nổi Nhất 24h Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 3 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 7 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 14 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 30 Ngày Qua
  Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
  Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.


  All times are GMT. The time now is 11:14.
  VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2006 - 2022
  User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2022 DragonByte Technologies Ltd.
  Log Out Unregistered

  Page generated in 0.10875 seconds with 13 queries