Bí ẩn 'Đảo trên mây': Thực hư nơi khủng long vẫn tung tăng đi lại - VietBF
 
 
 
News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

HOME

NEWS 24h

ZONE 1

ZONE 2

Phim Bộ

Phim Lẻ

Ca Nhạc

Breaking

Go Back   VietBF > Other News|Tin Khác > Traveling | Du Lịch


Số bài trả lời (Reply's) : 0   -   Số người đă xem (Viewers) : 294
Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Bí ẩn 'Đảo trên mây': Thực hư nơi khủng long vẫn tung tăng đi lại
Click image for larger version

Name:	32.1.jpg
Views:	0
Size:	37.5 KB
ID:	1979428   Click image for larger version

Name:	32.2.jpg
Views:	0
Size:	68.5 KB
ID:	1979429   Click image for larger version

Name:	32.3.jpg
Views:	0
Size:	22.0 KB
ID:	1979430  
Nằm sâu trong các khu rừng nhiệt đới của Venezuela là một loạt cao nguyên phẳng quanh năm ch́m trong mây mù bởi chúng cao hơn 2.743m so với mực nước biển và 400m so với các địa h́nh xung quanh. Vị trí địa lư độc nhất vô nhị của loạt cao nguyên này dấy lên nghi vấn, những sự sống đă tuyệt chủng trên mặt đất, bao gồm khủng long có thể vẫn đang sống khỏe ở đây.

"Vùng đất thánh"


Đỉnh núi Roraima ch́m trong mây mù. Ảnh AO

Theo Ancient-origins, nh́n từ trên cao, các cao nguyên phẳng ch́m trong mây giống như những ḥn đảo trên bầu trời. Người dân địa phương gọi đây là "tepuis" - một dạng núi có đỉnh phẳng như mặt bàn. Nổi tiếng nhất trong số đó là núi Roraima - theo cách gọi của người địa phương.

Các cao nguyên núi đă được h́nh thành khi Nam Mỹ liên kết với châu Phi để tạo thành siêu lục địa Gondwana. Điều đó có nghĩa là chúng được h́nh thành lần đầu tiên có lẽ cách đây 400 đến 250 triệu năm.

Trước khi người châu Âu chinh phục núi Roraima, người bản xứ ở Venezuela coi tepuis có ư nghĩa thần thánh đặc biệt trong văn hóa của họ. Theo những người da đỏ Pemón, núi Roraima là “gốc của một cái cây khổng lồ chọc trời từng chứa tất cả các loại trái cây và rau củ trên thế giới”.

Cái cây đă bị “một trong những tổ tiên của họ đốn mất phần ngọn, làm cây găy xuống đất, gây ra một trận lụt khủng khiếp. Người Pemón tin rằng, bất cứ ai trèo lên đỉnh núi Roraima, sẽ không thể sống sót trở về.

Những ngọn núi huyền bí đă thu hút các nhà thám hiểm và nhiều nhà văn trong nhiều thế kỷ, đáng chú ư nhất là Sir Arthur Conan Doyle, người đă mô tả về núi Roraima trong cuốn tiểu thuyết mang tên The Lost World (Thế giới bị thất lạc) ra đời năm 1912 của ông..

Trong cuốn tiểu thuyết của Doyle, một nhóm các nhà thám hiểm phát hiện ra rằng khủng long và các sinh vật đă tuyệt chủng khác vẫn c̣n sống khỏe trên các cao nguyên trên mây. Một số người ngày nay vẫn tin rằng đây là một khả năng có thật.

Từng là nơi bất khả xâm phạm đối với tất cả trừ người dân bản địa Pemón, núi Roraima thực sự là một thế giới bị thất lạc.

Thế giới bị thất lạc c̣n tồn tại khủng long không?


Ảnh minh họa cuốn tiểu thuyết The Lost World của Arthur Conan Doyle mô tả các nhà thám hiểm chạm trán với khủng long trên đỉnh núi Roraima.

Bởi v́ các tepuis là một thế giới hoang vu, cực kỳ hiếm khi có người đặt chân lên đỉnh, nên người ta đoán rằng “ít nhất một nửa trong số khoảng 10.000 loài thực vật sinh sôi ở đây là duy nhất của tepuis và các vùng đất thấp hơn xung quanh". Các loài mới vẫn đang được phát hiện.

Hiện nay, các tepuis ở Venezuela đă được con người chinh phục, nhưng chỉ một số ít được khám phá rộng răi. Điều này dấy lên giả thuyết rằng những loài được cho là đă tuyệt chủng, thậm chí cả khủng long, vẫn có thể tồn tại trên những vùng cao nguyên hẻo lánh này, giống như mô tả của nhà văn Doyle trong cuốn tiểu thuyết The Lost World của ông.

Cảm hứng để viết The Lost World của Doyle thực tế bắt nguồn từ lời kể của nhà thực vật học người Anh Everard Im Thurn, người đă leo lên đỉnh núi Roraima vào tháng 12/1884.


Liệu khủng long có tồn tại trên đỉnh núi Roraima hay không, câu trả lời vẫn chưa có đáp án.

Khi thám hiểm núi Roraima vào năm 1989, nhà thám hiểm người Đức Uwe George thừa nhận, họ không thấy các sinh vật nguyên thủy hoặc di tích hóa thạch của chúng trên núi, nhưng do địa h́nh quá khó khăn nên chỉ một phần nhỏ của đỉnh núi rộng 113km2 đă được khám phá”(George, 1989).

Sau chuyến thám hiểm của George, núi Roraima đă được điều tra nhiều hơn và tất nhiên, không ngạc nhiên khi chưa ai phát hiện dấu vết của khủng long hoặc các sinh vật thời tiền sử ở đây. Tuy nhiên, vẫn c̣n quá nhiều khu vực, quá nhiều bí ẩn ở Roraima chưa được khám phá hết.

Con người đă thấy ếch đen và "tarantulas" - một loài nhện đen lớn đầy lông lá không tồn tại ở bất cứ nơi nào khác trên thế giới, ngoài núi Roraima. V́ thế, nhiều người ta rằng, c̣n nhiều loài khác chỉ tồn tại ở thế giới quanh nhăm ch́m trong mây trên đỉnh Roraima nhưng chưa được khám phá. Và biết đâu, chúng bao gồm cả khủng long, hoặc bất cứ loài sinh vật tiền sử nào đó...

Bài cùng thể loại :


 • TinNhanh247
  R8 Vơ Lâm Chí Tôn
  Release: 01-14-2022
  Reputation: 12867


  Profile:
  Join Date: Oct 2014
  Posts: 19,322
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	32.1.jpg
Views:	0
Size:	37.5 KB
ID:	1979428   Click image for larger version

Name:	32.2.jpg
Views:	0
Size:	68.5 KB
ID:	1979429   Click image for larger version

Name:	32.3.jpg
Views:	0
Size:	22.0 KB
ID:	1979430  
  TinNhanh247_is_offline
  Thanks: 16
  Thanked 1,343 Times in 1,219 Posts
  Mentioned: 3 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 8 Post(s)
  Rep Power: 27 TinNhanh247 Reputation Uy Tín Level 6
  TinNhanh247 Reputation Uy Tín Level 6TinNhanh247 Reputation Uy Tín Level 6TinNhanh247 Reputation Uy Tín Level 6TinNhanh247 Reputation Uy Tín Level 6TinNhanh247 Reputation Uy Tín Level 6TinNhanh247 Reputation Uy Tín Level 6TinNhanh247 Reputation Uy Tín Level 6TinNhanh247 Reputation Uy Tín Level 6TinNhanh247 Reputation Uy Tín Level 6TinNhanh247 Reputation Uy Tín Level 6TinNhanh247 Reputation Uy Tín Level 6TinNhanh247 Reputation Uy Tín Level 6TinNhanh247 Reputation Uy Tín Level 6TinNhanh247 Reputation Uy Tín Level 6
  Reply

  User Tag List

  Thread Tools

  Facebook Comments


   
  iPad Tablet Menu

  HOME

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  USA News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  ZONE 1

  ZONE 2

  Phim Bộ

  Phim Lẻ

  Ca Nhạc

  Thơ Ca

  Help Me

  Sport Live

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos

  NEWS 24h

  HOT 3 Days

  NEWS 3 Days

  HOT 7 Days

  NEWS 7 Days

  HOT 30 Days

  NEWS 30 Days

  Member News

  Tin Sôi Nổi Nhất 24h Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 3 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 7 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 14 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 30 Ngày Qua
  Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
  Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.


  All times are GMT. The time now is 06:30.
  VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2006 - 2022
  User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2022 DragonByte Technologies Ltd.
  Log Out Unregistered

  Page generated in 0.14590 seconds with 13 queries