Những nước cộng ḥa bứt phá nhanh nhất sau khi Liên Xô tan ră - VietBF
 
 
 
News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

HOME

NEWS 24h

ZONE 1

ZONE 2

Phim Bộ

Phim Lẻ

Ca Nhạc

Breaking

Go Back   VietBF > Other News|Tin Khác > History | Lịch Sử


Số bài trả lời (Reply's) : 0   -   Số người đă xem (Viewers) : 312
Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Những nước cộng ḥa bứt phá nhanh nhất sau khi Liên Xô tan ră
Click image for larger version

Name:	910.1.jpg
Views:	0
Size:	67.1 KB
ID:	1978566  
Ban lănh đạo của nhiều nước cộng ḥa muốn ly khai khỏi Liên Xô, tuy nhiên, 'vụ ly hôn kiểu Liên Xô' đă đem lại những bất ngờ lớn. Các nước cộng ḥa đă phải đối mặt với một loạt vấn đề và chỉ một số ít trong số đó có thể phát triển thành công nhờ nền độc lập.

Thực tế “không như mơ”

Trước khi tan ră, Liên Xô là nền kinh tế lớn thứ hai thế giới, chỉ đứng sau “gă khổng lồ” Mỹ. Những người đứng đầu các nước cộng ḥa thuộc Liên bang Xô viết hy vọng tiềm năng đó sẽ đủ để đảm bảo rằng các quốc gia của họ không thua kém về mặt kinh tế, ít nhất là đối với nông dân trung lưu châu Âu. Nền kinh tế của Ukraine có thể so sánh với nền kinh tế Đức về sản xuất thép, khai thác than, sản lượng ngũ cốc và thậm chí cả mức GDP.


Sự tan ră của Liên Xô hùng mạnh một thời để lại nuối tiếc cho nhiều người. Nguồn: russian7.ru

Tuy nhiên, khoảng 5 năm sau đó, Ukraine trở thành một trong những quốc gia lạc hậu nhất châu Âu. Ngày nay, không có tiêu chí cụ thể để có thể xác định quốc gia nào bứt phá nhanh sau khi Liên Xô sụp đổ, và quốc gia nào vẫn là kẻ thua cuộc. Đối với một số quốc gia, thước đo về sự thịnh vượng của nhà nước là quy mô của mức lương trung b́nh, th́ đối với những quốc gia khác, đó là mức độ tự do dân chủ. Về tổng thể các chỉ số, người ta có thể kể tên những quốc gia mà sau khi Liên Xô sụp đổ, đă có những bước tiến lớn.

Azerbaijan

Theo Giám đốc trung tâm phân tích Chiến lược-PRO, Cộng ḥa Azerbaijan có thể nhanh chóng nổi lên, tập trung vào sản xuất hydrocacbon, cũng như phân phối lại thu nhập từ tài nguyên thiên nhiên một cách hiệu quả. Đóng một vai tṛ quan trọng trong việc này là Heydar Aliyev, người đă sử dụng kinh nghiệm quản lư của ḿnh được tích lũy trong thời kỳ Xô viết. Nếu cách đây không lâu, mức sống của người Azerbaijan cao hơn mức sống của người Nga, th́ bây t́nh h́nh giờ đă thay đổi ngược lại. Điều này được chứng minh bằng GDP của Azerbaijan là 3.782 USD tính theo đầu người.

Belarus

Belarus là nước cộng ḥa thuộc Liên Xô cũ duy nhất c̣n phụ thuộc phần nào vào các phương pháp kinh tế của Liên Xô, trong nước không có một nhà máy lớn nào bị đóng cửa - điều đă giúp đất nước Bạch Nga vượt qua những năm 1990 đầy khó khăn. GDP của Belarus hiện nay là 5.237 USD tính theo đầu người. Không phải là một con số tồi, v́ Belarus hầu như không có nguyên liệu thô của riêng ḿnh. Hỗ trợ chính của nền kinh tế Belarus là nông nghiệp; tỷ lệ thất nghiệp ở Belarus thấp nhất châu Âu (0,9%).

Turkmenistan

Nguồn thu nhập chính của Turkmenistan là liên hợp dầu khí, nơi trở thành động lực của cải cách kinh tế với khẩu hiệu "10 năm ổn định". Các nhà chức trách của nước cộng ḥa thuộc Liên Xô cũ này đă thực sự quan tâm đến công dân của họ - những người sau này được quyền sử dụng nước, muối, khí đốt và điện miễn phí. Giao thông vận tải đang phát triển nhanh chóng ở cộng ḥa Turkmenistan độc lập. Mạng lưới đường sắt Turkmenistan đă tăng gấp đôi, thậm chí c̣n vươn xa tới tận Iran. GDP b́nh quân đầu người ở quốc gia Trung Á này là 6.818 USD.

Kazakhstan

Kazakhstan là một trong số ít các nước cộng ḥa không bày tỏ nhiều mong muốn ly khai khỏi Liên Xô. Điều này có thể hiểu được v́ nước cộng ḥa này là nền kinh tế thứ ba ở Liên Xô sau Nga và Ukraine. Trong thời kỳ khó khăn hậu Xô viết, Kazakhstan đă có thể huy động các nguồn lực của ḿnh, tập trung vào tăng trưởng sản xuất dầu và khí đốt (sản lượng khí tăng gấp 5 lần). Năm 2017, xét về GDP Kazakhstan đạt 7.418 USD b́nh quân theo đầu người.

Nga

Liên bang Nga là cơ sở tài nguyên chính cho nền kinh tế Liên Xô. Nga c̣n hùng mạnh hơn các nước cộng ḥa anh em về công nghiệp, khoa học, chính trị và nhân sự. Xét về tiềm lực kinh tế, chỉ có Ukraine mới có thể so sánh với Nga. Nhưng trái ngược với Kiev, Moscow đă khắc phục hậu quả của sự phá hủy hệ thống thống nhất tương đối nhanh chóng và đến đầu những năm 2000, thậm chí c̣n cải thiện được các chỉ số về mức sống, cao hơn so với những năm cuối cùng của Liên bang Xô viết. Theo Trung tâm Phân tích và Dự báo Hệ thống, những tổn thất mà Nga phải gánh chịu sau sự tan ră của Liên Xô hầu hết nằm ở khía cạnh cảm xúc, tinh thần.

Trên thực tế, Nga đă có thể nhanh chóng khắc phục sự rạn nứt trong quan hệ hợp tác và tái tạo chu kỳ sản xuất tồn tại ở Liên Xô. Sau cuộc khủng hoảng nghiêm trọng, Nga đă t́m thấy sức mạnh để lấy lại và gia tăng tiềm lực công nghiệp của ḿnh, trước hết là công nghiệp quốc pḥng, dầu khí, luyện kim màu và kim loại đen, cơ khí chế tạo. Trong năm 2018, Nga đă thanh toán xong các khoản nợ trị giá hàng tỷ USD của Liên Xô. Năm 2017, GDP b́nh quân theo đầu người của Nga là 8.660 USD.

Estonia

Xét về GDP b́nh quân đầu người, Estonia là nước dẫn đầu trong số các quốc gia hậu Xô viết với mức trung b́nh 19.349 USD. Sau 25 năm, đây là một trong những nước cộng ḥa thịnh vượng nhất của Liên Xô. Estonia là một trong những quốc gia đầu tiên thuộc Liên Xô cũ quản lư để loại bỏ vấn đề thâm hụt hàng hóa, và nhờ vào chương tŕnh cho vay có tính toán kỹ lưỡng, nhiều người Estonia đă rất nhanh chóng có thể chuyển sang sử dụng ô tô nước ngoài. Lĩnh vực xă hội cũng đă thay đổi đáng kể ở quốc gia vùng Baltic này. Giờ đây, trên các đường phố của các thành phố ở Estonia, người ta không thấy những ṭa nhà tồi tàn hoặc đổ nát trong thời kỳ Xô viết.

Các chỉ số khác

Dưới đây là các quốc gia thành công nhất trong số các nước cộng ḥa cũ của Liên Xô qua số liệu thống kê. Theo Ngân hàng Thế giới, về tăng trưởng GDP b́nh quân đầu người trong 20 năm (1991-2011), 5 nước đứng đầu như sau: 1. Azerbaijan - 489%, 2. Turkmenistan - 311%, 3. Kazakhstan - 288 %, 4. Estonia - 270%, 5. Belarus - 265%. Nga chỉ đứng ở vị trí thứ 9 với chỉ số 205%, tức là mức GDP tăng hơn 2 lần một chút.

Mức tăng dân số của 5 quốc gia hậu Xô viết hàng đầu trong cùng những năm đó như sau: 1. Uzbekistan - 38%, 2. Turkmenistan - 37%, 3. Tajikistan - 29%, 4. Azerbaijan - 26%, 5. Kyrgyzstan - 23%. Công bằng mà nói, các chỉ số nhân khẩu học không phải lúc nào cũng phản ánh t́nh trạng thịnh vượng của quốc gia. Các nước dẫn đầu được dự đoán là các quốc gia Hồi giáo, nơi có tỷ lệ sinh cao theo truyền thống. Ở Nga, trong 20 năm qua, dân số đă giảm 3,7%.

Và đây là số liệu thống kê của Tổ chức Lao động Quốc tế về mức lương trung b́nh trong năm 2017: 1. Estonia - 1.267 USD, 2. Nga - 1.215 USD, 3. Litva - 1.109 USD, 4. Latvia - 1.098 USD, 5. Belarus - 959 USD. Nga cũng là một trong nhóm những nước dẫn đầu./.

Bài cùng thể loại :


 • TinNhanh247
  R8 Vơ Lâm Chí Tôn
  Release: 01-13-2022
  Reputation: 12871


  Profile:
  Join Date: Oct 2014
  Posts: 19,515
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	910.1.jpg
Views:	0
Size:	67.1 KB
ID:	1978566  
  TinNhanh247_is_offline
  Thanks: 16
  Thanked 1,345 Times in 1,221 Posts
  Mentioned: 3 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 8 Post(s)
  Rep Power: 27 TinNhanh247 Reputation Uy Tín Level 6
  TinNhanh247 Reputation Uy Tín Level 6TinNhanh247 Reputation Uy Tín Level 6TinNhanh247 Reputation Uy Tín Level 6TinNhanh247 Reputation Uy Tín Level 6TinNhanh247 Reputation Uy Tín Level 6TinNhanh247 Reputation Uy Tín Level 6TinNhanh247 Reputation Uy Tín Level 6TinNhanh247 Reputation Uy Tín Level 6TinNhanh247 Reputation Uy Tín Level 6TinNhanh247 Reputation Uy Tín Level 6TinNhanh247 Reputation Uy Tín Level 6TinNhanh247 Reputation Uy Tín Level 6TinNhanh247 Reputation Uy Tín Level 6TinNhanh247 Reputation Uy Tín Level 6
  Reply

  User Tag List

  Thread Tools

  Facebook Comments


   
  iPad Tablet Menu

  HOME

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  USA News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  ZONE 1

  ZONE 2

  Phim Bộ

  Phim Lẻ

  Ca Nhạc

  Thơ Ca

  Help Me

  Sport Live

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos

  NEWS 24h

  HOT 3 Days

  NEWS 3 Days

  HOT 7 Days

  NEWS 7 Days

  HOT 30 Days

  NEWS 30 Days

  Member News

  Tin Sôi Nổi Nhất 24h Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 3 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 7 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 14 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 30 Ngày Qua
  Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
  Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.


  All times are GMT. The time now is 10:47.
  VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2006 - 2022
  User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2022 DragonByte Technologies Ltd.
  Log Out Unregistered

  Page generated in 0.09992 seconds with 13 queries