Chuyện người Việt duy nhất được quân Minh làm lễ tế trang trọng - VietBF
 
 
 
News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

HOME

NEWS 24h

ZONE 1

ZONE 2

Phim Bộ

Phim Lẻ

Ca Nhạc

Breaking

Go Back   VietBF > Other News|Tin Khác > History | Lịch Sử


Số bài trả lời (Reply's) : 0   -   Số người đă xem (Viewers) : 627
Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Chuyện người Việt duy nhất được quân Minh làm lễ tế trang trọng
Click image for larger version

Name:	9.jpg
Views:	0
Size:	203.2 KB
ID:	1977887  
Lịch sử bang giao Việt Nam – Trung Quốc, nhân tài nước Việt sang làm quan cho triều đ́nh Bắc Kinh đều là người tài năng xuất chúng, như Lư Ông Trọng thời Tần Thủy Hoàng, Nguyễn An thời Minh Thành Tổ…Nhưng có một người Việt làm quan dưới thời nhà Minh rất được nể trọng, khi làm lễ thường phải tế Ông. Vậy, tại sao quân Minh của đất nước Trung Quốc hùng mạnh khi đó lại phải làm lễ tế người An Nam này?

Hồ Nguyên Trừng – Nhà quân sự tài năng, nhà sáng chế hiếm có

Nhà Hồ trong ḍng chảy dân tộc là một triều đại ngắn ngủi, tồn tại 7 năm (1400 – 1407), trước khi bị nhà Minh tiêu diệt. Tuy chỉ tồn tại trong thời gian ngắn, nhưng vương triều nhà Hồ đă có những bước đi táo bạo trong việc xây dựng, phát triển đất nước Đại Ngu. Người sau đánh giá, đây được coi là những bước cải cách tiến bộ so với thời đại.

Đứng đầu vương triều Hồ là Hồ Quư Ly. Năm 1407, sau khi bị nhà Minh tiêu diệt, Hồ Quư Ly và những người thân của ḿnh, trong đó có Hồ Nguyên Trừng (Lê Trừng) – con trai cả bị đầy sang Trung Quốc. Tại đây, trong đám người bị bắt đó, nhà Minh đă phát hiện ra tài năng của Hồ Nguyên Trừng trên lĩnh vực quân sự, đặc biệt là chế tạo súng thần cơ.

Kỹ thuật chế tạo súng “thần cơ” của Hồ Nguyên Trừng không phải khi sang Trung Quốc mới được bộc phát, mà dưới thời nhà Hồ, Ông đă chuyên tâm nghiên cứu, cho quân lính chế tạo các loại súng khác nhau. Sách “Vân đài loại ngữ” của Lê Quư Đôn đă viết: “con trai của Hồ Quư Ly là Hồ Nguyên Trừng đă sáng tạo ra phương pháp làm súng “thần cơ thương pháo”. Loại súng này có nhiều cỡ: lớn th́ kéo xe, nhỏ th́ dùng giá đỡ hay vác vai... Súng có ba loại: súng lớn đặt trên lưng voi, súng nhỏ hai người khiêng, súng nhỏ vác vai... Tuy nhiên, Hồ Nguyên Trừng chú trọng chế tạo loại thần cơ lớn gọi là “thần cơ pháo” - thực chất là súng thần công cỡ lớn được đặt cố định trên thành hoặc trên xe kéo cơ động”.

Khi bị đưa sang Trung Quốc, v́ không muốn người cha bị cực khổ, nên Hồ Nguyên Trừng chấp nhận làm quan dưới triều đại nhà Minh. Bằng những sự hiểu biết của ḿnh, Ông đă chế tạo ra các loại súng “thần cơ” có sức công phá khủng khiếp, nhanh chóng là vũ khí chiến lược, giúp nhà Minh bảo vệ bờ cơi, biên cương. Sách “Trấn trạch kư văn” của Vương Ngao ghi chép rằng: “Khi Thành Tổ thân chinh Mạc Bắc (chỉ Mông Cổ) dùng súng thần An Nam vừa bắt được, kẻ địch một người tiến lên, lại hai người nữa chết theo, đều trúng súng (đạn) mà chết”; c̣n theo “Minh Hiến Tông thực lục” th́ “đánh thắng địch là dựa vào súng thần, phép lấy được thời Vĩnh Lạc, Tuyên Đức (1426-1435), thứ mà kẻ địch sợ nhất”. “Việt quốc đại vương” của Thẩm Đức Phù cũng từng viết rằng: “Triều ta dùng hoả khí chống địch là loại chiến cụ hàng đầu xưa nay mà sự nhẹ nhàng thần diệu của nó thực là mới lấy được khi Văn Hoàng đế b́nh Giao Chỉ, tức dùng Lê Trừng, con vua nước Việt, tướng quốc ngụy làm quan bộ Công chuyên trách đôn đốc chế tạo, truyền hết tài năng”.

Hay như sách ““Việt kiệu thư” của Lư Văn Phượng đời Minh viết: “Súng thần cơ có được gần đây, dùng sắt làm tên, bắn đi bằng lửa, đi xa ngoài trăm bước, nhanh chóng kỳ diệu như thần, nghe thấy tiếng là lửa đă đến. Thời Vĩnh Lạc (1403-1424) khi b́nh Giao Chỉ, thứ mà người Giao Chỉ chế tạo càng tinh xảo” (Giao Chỉ là tên gọi mà người Trung Quốc dùng để chỉ nước Việt ta ngày xưa. Người Giao Chỉ cũng được gọi là người An Nam)”.

Với những đóng góp to lớn, Hồ Nguyên Trừng được triều đ́nh nhà Minh rất trọng dụng phong Ông đến chức Thượng thư là sự ghi nhận công lao Hồ Nguyên Trừng. Sử sách ghi lại, coi Ông là “Thần cơ thương pháo”, triều đ́nh nhà Minh tôn vinh là “thần hỏa khí”, coi trọng Ông như một trong những sứ giả thánh thần của binh pháp. Sau này, trong các ngày lễ tế hoặc trước khi bắn đại bác, quân Minh đều phải cúng tế Thần Công, và sau nghi thức ấy là lễ tế sứ giả của thần thánh, tức chính là lễ tế Hồ Nguyên Trừng.

Hồ Nguyên Trừng - Một nhà thơ luôn hướng về cố quốc

Dù được nhà Minh biệt đăi ḥng làm ông quên đi nguồn gốc và dù ngót bốn mươi năm lưu vong nhưng trong sâu thẳm, Hồ Nguyên Trừng vẫn khắc khoải nỗi nhớ cố hương; và ông đă gửi gắm tâm sự giống như một giấc “mộng”. Ông giải thích: “Nhân vật như kiểu trong sách này, xưa (tức trước khi nhà Hồ diệt vong vào năm 1407) nhiều lắm lắm. Nhưng thời thay đời đổi, chút ít dấu vết chẳng c̣n. Riêng chỉ một ḿnh ta biết mà kể lại, chẳng phải là mộng th́ là ǵ?”

Trong “Nam Ông mộng lục” là sự gửi gắm tâm tư của Hồ Nguyên Trừng vào các nhân vật như Vua, quan, lính…về một đất nước, con người Đai Ngu đẹp, cao quư tâm hồn. Đặc biệt là nỗi nhớ về cố quốc da diết, khát khao, cháy bỏng luôn thường trực trong Ông.

Đời sau khi nh́n nhận về nhân vật Hồ Nguyên Trừng có rất nhiều ư kiến khác nhau. Có người cho rằng Ông là người có tài năng quân sự lỗi lạc, tuy nhiên lại phục vụ cho kẻ thù đă xâm lược nước ta. Cũng có ư ngược lại Ông xứng đáng với những ǵ ḿnh đă làm, mặc dù không thể trở về quê hương, song tâm hồn Ông luôn hướng về cố quốc.

Theo quan điểm của tôi, lịch sử là quá tŕnh biến đổi, xoay vần. Dẫu Hồ Nguyên Trừng không thể đóng góp được nhiều công sức cho đất nước Đại Ngu phát triển. V́ những lư do khách quan mà Ông làm quan cho triều Minh – Nhưng chúng ta cũng nên tự hào về một người Việt Nam đă để lại tiếng thơm nơi xứ người.

VietBF@sưu tập

Bài cùng thể loại :


 • troopy
  R10 Vô Địch Thiên Hạ
  Release: 01-13-2022
  Reputation: 23409


  Profile:
  Join Date: Oct 2014
  Posts: 53,412
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	9.jpg
Views:	0
Size:	203.2 KB
ID:	1977887  
  troopy_is_offline
  Thanks: 51
  Thanked 4,999 Times in 4,318 Posts
  Mentioned: 5 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 19 Post(s)
  Rep Power: 62 troopy Reputation Uy Tín Level 7troopy Reputation Uy Tín Level 7
  troopy Reputation Uy Tín Level 7troopy Reputation Uy Tín Level 7troopy Reputation Uy Tín Level 7troopy Reputation Uy Tín Level 7troopy Reputation Uy Tín Level 7troopy Reputation Uy Tín Level 7troopy Reputation Uy Tín Level 7troopy Reputation Uy Tín Level 7troopy Reputation Uy Tín Level 7troopy Reputation Uy Tín Level 7troopy Reputation Uy Tín Level 7troopy Reputation Uy Tín Level 7troopy Reputation Uy Tín Level 7troopy Reputation Uy Tín Level 7troopy Reputation Uy Tín Level 7
  Reply

  User Tag List

  Thread Tools

  Facebook Comments


   
  iPad Tablet Menu

  HOME

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  USA News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  ZONE 1

  ZONE 2

  Phim Bộ

  Phim Lẻ

  Ca Nhạc

  Thơ Ca

  Help Me

  Sport Live

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos

  NEWS 24h

  HOT 3 Days

  NEWS 3 Days

  HOT 7 Days

  NEWS 7 Days

  HOT 30 Days

  NEWS 30 Days

  Member News

  Tin Sôi Nổi Nhất 24h Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 3 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 7 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 14 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 30 Ngày Qua
  Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
  Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.


  All times are GMT. The time now is 17:15.
  VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2006 - 2022
  User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2022 DragonByte Technologies Ltd.
  Log Out Unregistered

  Page generated in 0.11988 seconds with 13 queries