Nên tiêm ngừa các bệnh truyền nhiễm khác để tránh lây lan COVID-19 - VietBF
 
 
 
News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

HOME

NEWS 24h

ZONE 1

ZONE 2

Phim Bộ

Phim Lẻ

Ca Nhạc

Breaking

Go Back   VietBF > World Box| Thế Giới > Vietnam News | Tin Việt Nam


Số bài trả lời (Reply's) : 0   -   Số người đă xem (Viewers) : 101
Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Nên tiêm ngừa các bệnh truyền nhiễm khác để tránh lây lan COVID-19
Click image for larger version

Name:	b9eead9518d7f189a8c6.jpg
Views:	0
Size:	10.0 KB
ID:	1939861  
Đó là chia sẻ của BS Nguyễn Huy Luân - Trưởng Đơn vị Tiêm chủng (BV Đại học Y Dược TP.HCM) về các liệu pháp tiêm chủng bảo vệ sức khỏe trong giai đoạn đại dịch COVID-19.
Vừa qua, tại livestream Hội thảo y tế chuyên đề "Tiêm chủng vaccine ngừa COVID-19, các liệu pháp tiêm chủng bảo vệ sức khỏe trong giai đoạn đại dịch COVID-19 và chăm sóc sức khỏe hậu COVID-19", BS Nguyễn Huy Luân - Trưởng Đơn vị Tiêm chủng (BV Đại học Y Dược TP.HCM) và BS Trương Hữu Khanh – Nguyên Trưởng Khoa Nhiễm (BV Nhi đồng I) đă có những chia sẻ và giải đáp thắc mắc của khán giả liên quan đến COVID-19.

. Khán giả: Thưa BS Luân, các yếu tố nào chi phối việc lựa chọn vaccine một cách hiệu quả?

+ Bác sĩ Nguyễn Huy Luân: Các yếu tố cần cân nhắc trong việc lựa chọn vaccine một cách hiệu quả đó là nhóm tuổi (tùy theo độ tuổi sẽ tiêm những loại vaccine khác nhau); tiền căn chủng ngừa (những loại vaccine đă tiêm trước đó); nhóm đối tượng nguy cơ (người già yếu, bệnh nền,...); gánh nặng bệnh tật theo vùng địa lư (vùng có tỉ lệ người nhiễm bệnh cao hay thấp); nguồn lực vaccine.

. Trong bối cảnh đẩy nhanh tiến độ tiêm ngừa vaccine COVID-19, việc tiêm ngừa những bệnh truyền nhiễm khác có quan trọng hay không?

+ Từ trước đến nay, có vô số những căn bệnh c̣n nguy hiểm hơn COVID-19. Tuy nhiên v́ chúng ta được tiêm ngừa và bảo vệ nên thấy b́nh thường. Nếu không được tiêm ngừa, những căn bệnh đó vẫn sẽ bùng lên như dịch COVID-19.

Tổ chức Y tế thế giới (WHO) khuyến cáo phải tiêm ngừa những bệnh lây nhiễm qua đường hô hấp như cúm, phế cầu khuẩn, ho gà cùng lúc với đợt đang bị COVID để tránh sự lây lan dịch bệnh, đặc biệt là đối với người lớn tuổi và người có bệnh nền. Nếu tiêm ngừa đầy đủ những bệnh trên, tỉ lệ mắc COVID-19 và tỉ lệ bệnh nặng cũng giảm.

. Tại sao có những trường hợp tái nhiễm bệnh lại nặng hơn lần đầu?

+ Đối với những người không tiêm ngừa COVID-19, khi mắc bệnh, cơ thể cũng tạo ra đáp ứng miễn dịch nhưng sẽ kém hơn miễn dịch của người đă tiêm ngừa. Như vậy khi tái nhiễm, khả năng nhiễm bệnh nặng hơn lần đầu là có thể có. Phải nạp đủ lượng kháng nguyên vào cơ thể mới có thể tạo ra được hệ miễn dịch cần thiết để chống lại virus.

. Khán giả: Hiện nay nhà nước đang chủ trương tiêm ngừa cho trẻ em. Vậy sau khi tiêm ngừa, trẻ em có thể an tâm đến trường không thưa BS?
. Hiện nay có thông tin COVID-19 sẽ biến mất ở một số quốc gia, theo quan điểm của BS th́ sự việc này như thế nào và có thể gọi đây là miễn nhiễm cộng đồng hay không?

+ COVID-19 không thể nào biến mất được, chúng ta chỉ có thể sống chung với nó và hạn chế tối đa mức ảnh hưởng của nó. Trừ khi có miễn dịch cộng đồng đại dịch mới ngừng lại.

Hiện nay, Nhật Bản là quốc gia có khả năng miễn dịch cộng đồng v́ 75% người dân đă tiêm hai mũi vaccine. Theo tôi, tiêm hai mũi vaccine đă có khả năng miễn dịch lên đến khoảng 80%. Nếu tất cả đều tiêm hai mũi th́ nồng độ virus sẽ giảm xuống, khả năng nhiễm bệnh sẽ rất thấp. C̣n nếu ta sống trong môi trường có đa số chưa tiêm hai mũi vaccine mới nên tiêm mũi thứ 3.

. Nếu đă bị nhiễm COVID-19 và khỏi bệnh th́ có phải luôn để lại di chứng và tổn thương phổi hay không?

+ Không phải cứ từng nhiễm COVID-19 là luôn để lại di chứng. Bất kể bệnh ǵ mà bệnh nhân từng đặt nội khí quản thở máy th́ đều có thể để lại di chứng.

Cho đến hiện nay, hậu COVID-19 có ba nguyên nhân đó là dinh dưỡng, tâm lư và thực thể. Riêng thực thể th́ từ 3 đến 6 tháng sẽ hết. Chế độ dinh dưỡng và tâm lư được quyết định bởi chính chúng ta.

+ Bác sĩ Trương Hữu Khanh: Sau khi tiêm ngừa, chưa chắc 100% trẻ em sẽ không nhiễm bệnh. Quan trọng là chúng ta pḥng chống COVID-19 trong nhà trường như thế nào và ứng xử ra sao khi có trường hợp F0 để đảm bảo an toàn cho trẻ.

. Hiện có thông tin kháng thể đơn ḍng có khả năng pḥng ngừa COVID-19 hiệu quả hơn vaccine là đúng hay sai?

+ Để chống lại COVID-19, có ba mặt trận cần phải đánh. Thứ nhất là chích ngừa, hai là thuốc điều trị và cuối cùng là kháng thể đơn ḍng. Kháng thể đơn ḍng có vai tṛ tách máu của bệnh nhân COVID-19, vừa đánh protein gai, vừa đánh RBD. Nếu ḿnh là F1, virus vừa vào cơ thể sẽ bị kháng thể đơn ḍng đánh và không cho nhân lên. C̣n nếu ḿnh là F0, virus đang nhân lên th́ kháng thể đơn ḍng sẽ t́m và đánh hết. Như vậy, kháng thể đơn ḍng có khả năng pḥng ngừa COVID-19 rất tốt.


Sắp tới, AstraZeneca sẽ sản xuất kháng thể đơn ḍng. Trước đó đă có hai hăng sản xuất kháng thể đơn ḍng. Tuy nhiên hai loại kháng thể đơn ḍng này phải truyền vào máu nên tác dụng không bền, chỉ kéo dài được từ 9 đến 12 tháng. Ngoài ra, giá của kháng thể đơn ḍng khá mắc so với giá của vaccine.

Bài cùng thể loại : • Romano
  R10 Vô Địch Thiên Hạ
  Romano's Avatar
  Release: 12-05-2021
  Reputation: 41827


  Profile:
  Join Date: May 2007
  Posts: 81,618
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	b9eead9518d7f189a8c6.jpg
Views:	0
Size:	10.0 KB
ID:	1939861  
  Romano_is_offline
  Thanks: 9
  Thanked 5,548 Times in 4,569 Posts
  Mentioned: 3 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 27 Post(s)
  Rep Power: 98 Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7
  Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7
  Reply

  User Tag List

  Thread Tools

  Facebook Comments


   
  iPad Tablet Menu

  HOME

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  USA News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  ZONE 1

  ZONE 2

  Phim Bộ

  Phim Lẻ

  Ca Nhạc

  Thơ Ca

  Help Me

  Sport Live

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos

  NEWS 24h

  HOT 3 Days

  NEWS 3 Days

  HOT 7 Days

  NEWS 7 Days

  HOT 30 Days

  NEWS 30 Days

  Member News

  Tin Sôi Nổi Nhất 24h Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 3 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 7 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 14 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 30 Ngày Qua
  Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
  Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.


  All times are GMT. The time now is 15:30.
  VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2006 - 2022
  User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2022 DragonByte Technologies Ltd.
  Log Out Unregistered

  Page generated in 0.09101 seconds with 13 queries