Sáu thói quen tư duy thay đổi cuộc đời - VietBF
 
 
 
News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

HOME

NEWS 24h

ZONE 1

ZONE 2

Phim Bộ

Phim Lẻ

Ca Nhạc

Breaking

Go Back   VietBF > Other News|Tin Khác > Stories, Books | Chuyện, Sách


Số bài trả lời (Reply's) : 0   -   Số người đă xem (Viewers) : 161
Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Sáu thói quen tư duy thay đổi cuộc đời
Click image for larger version

Name:	Chau-Kiet-jpeg-3540-1638382949.jpg
Views:	0
Size:	46.6 KB
ID:	1939678  
Sáu thói quen tư duy thay đổi cuộc đời
Trong nhiều trường hợp, không phải môi trường, hoàn cảnh hay khả năng ngăn cản bạn thành công, mà chính là lối suy nghĩ của bạn.

Bức tường đá rất dễ đổ sụp, nhưng bức tường tư duy rất khó phá bỏ. Bám riết vào suy nghĩ một cách mù quáng sẽ chỉ phong tỏa bản thân và trói chân bạn một chỗ. Dưới đây là sáu tư duy sẽ thay đổi đời bạn.

1. Tư duy đầu tư

Nhà văn 8X Chúc Tả La (Trung Quốc) từng chia sẻ câu chuyện. Khi công ty anh muốn phát triển tính năng phát trực tiếp (live stream) nhưng để làm được cần nhiều tiền, đồng thời giai đoạn đầu chẳng mấy ai quan tâm.

Mỗi ngày anh chọn một số bài báo hay và đúng giờ sẽ phát trực tiếp. Nhiều người thắc mắc sao anh lại tràn đầy nhiệt huyết khi đối mặt với một thứ không được đáp lại? "Đừng làm mọi việc với tư duy giao dịch, mà hăy làm với tư duy đầu tư", anh nói.

Tư duy giao dịch nghĩa là bạn mong muốn có một sự trao đổi ngắn hạn, bỏ ra cái này, lập tức nhận về thứ khác. Tư duy đầu tư cần thời gian dài hơn, cần cho đi (đầu tư) nhiều hơn mới mong có kết quả. Thông thường, kết quả có giá trị lớn hơn rất nhiều.

Trên thực tế, ban đầu Chúc Tả La không có lợi ích ǵ khi thực hiện các chương tŕnh này nhưng đă chuẩn bị rất nghiêm túc, v́ anh luôn tin rằng tương lai là thời đại của live stream và cần phải luyện tập từ trước.

2. Tư duy chấp nhận thay đổi

Nhà văn nổi tiếng Lâm Ngữ Đường (người có công lớn khi truyền bá văn hóa Trung Quốc ra thế giới qua những tác phẩm viết bằng tiếng Anh) từng nói: "Thà từ bỏ một cách khôn ngoan c̣n hơn bám víu một cách mù quáng".

Diễn viên, ca sĩ Châu Kiệt là ví dụ điển h́nh. Anh nổi tiếng sau vai diễn Phúc Nhĩ Khang trong Hoàn châu cách cách. Tuy nhiên v́ tính cách ngay thẳng mà sự nghiệp nhanh chóng đi vào ngơ cụt. Châu Kiệt dần vắng bóng khỏi showbiz, về quê trồng trọt. Sau đó anh thành lập một thương hiệu rượu vang đỏ thành công, có điền trang rộng ngh́n mẫu.


Năm 2011, Châu Kiệt hoàn toàn rời khỏi làng giải trí, trở thành "ông trùm" nông nghiệp. Ảnh: Sohu.

Thay đổi lối ṃn trong suy nghĩ có thể khiến bạn b́nh tĩnh đối mặt với những khó khăn của cuộc sống. Thay đổi không có nghĩa là hèn nhát mà là cơ trí và khôn ngoan. Trong cuộc đời, có rất nhiều lần cần phải biết phải buông bỏ. Chỉ với tư duy chấp nhận thay đổi, bạn mới có thể kịp thời ngăn chặn thua lỗ, mở rộng đường đời và cho ḿnh nhiều lựa chọn hơn.

3. Tư duy học hỏi

Chúng ta thường nghe một câu hấp dẫn: "Bạn rất giàu kinh nghiệm". Càng nhiều thâm niên chúng ta càng có kinh nghiệm xử lư công việc. Tuy nhiên nếu chỉ phụ thuộc vào kinh nghiệm đôi khi sẽ phản tác dụng.

Thế giới này luôn thay đổi và kinh nghiệm trong quá khứ sẽ trở thành xiềng xích của ngày hôm nay. Cuộc sống giống như con thuyền đi trên biển. Tất cả kinh nghiệm đều sẽ trống rỗng trước cơn sóng thần.

Như máy tính sẽ chạy nhanh hơn sau khi xóa bộ nhớ, chén phải cạn trước khi đổ đầy những thứ mới, chỉ bằng cách kịp thời thoát khỏi tư duy lối ṃn và không ngừng học hỏi, chúng ta mới có thể tiến về phía trước theo cách tốt hơn.

4. Tư duy thời gian

Nhà côn trùng học, nhà sinh học, triết học Liên Xô Aleksandr Lyubishchev được biết đến với vô số bằng cấp và hơn 70 công tŕnh học thuật. Nhiều người nghĩ một con người như vậy chắc sẽ làm việc quên ăn quên ngủ. Thực tế ông ngủ đủ 10 tiếng mỗi ngày, có thời gian đọc sách, xem kịch với vợ và viết thư cho bạn bè.

Từ khi bắt đầu làm việc năm 1916 cho đến khi mất năm 1972, ông chưa bao giờ ngừng lên thời gian biểu cho bản thân. Lyubishchev quản lư thời gian của ḿnh thành hai phần: Một phần là khi tinh thần đang hưng phấn sẽ nghiên cứu khoa học, phần c̣n lại là thực hiện các hoạt động không cần tiêu tốn nhiều trí lực. Các hoạt động mỗi ngày bao gồm viết lách, đọc sách báo, nghỉ ngơi, đi bộ, giải trí, cho đến thời gian giao lưu với con cái, tất cả đều được thực hiện theo đúng kế hoạch, không được lệch nhau quá 5 phút.

Tất cả chúng ta đều là những cơ thể phàm trần và trạng thái thể chất ảnh hưởng đến trạng thái tinh thần. Một người xuất sắc không chỉ biết cách làm việc hiệu quả mà c̣n biết cách giải lao hiệu quả. Có thể nghỉ ngơi đó là một diễm phúc.

5. Tư duy linh hoạt

Nhà lịch sử La Chấn Ngọc (Trung Quốc) từng chia sẻ câu chuyện về một chàng trai trẻ làm ngành bảo hiểm. Ban đầu anh gơ cửa từng nhà giới thiệu sản phẩm mà không ai mua. Là một người mê nhiếp ảnh, anh đă chụp ảnh người cao tuổi đang nhảy múa ở quảng trường. Nh́n thấy ảnh ḿnh như ngôi sao, họ thích thú bắt chuyện với chàng trai.

Từ đây, mọi người biết được, nhiếp ảnh là nghề tay trái c̣n nghề chính của chàng trai là bảo hiểm. Họ ṭ ṃ về h́nh thức này. Tận dụng cơ hội, chàng trai giới thiệu sản phẩm của ḿnh và bán được nhiều hợp đồng. Anh trở thành nhân viên xuất sắc của công ty.

Khi con đường phía trước không rơ ràng, bạn có thể muốn quay đầu và bắt đầu lại. Điều này cho phép bạn suy nghĩ để loại bỏ những ǵ chưa tốt và t́m ra lối thoát tốt hơn.

6. Tư duy lăi kép

Albert Einstein Einstein từng nói: "Lăi kép là kỳ quan thứ tám của thế giới".

Nhà văn kinh tế Wu Xiaobo cũng kể, từ khi ông viết cuốn sách đầu tiên đă đặt mục tiêu "mỗi năm sẽ viết một cuốn sách và mua một ngôi nhà". Kế hoạch này kiên tŕ trong nhiều năm và Wu Xiaobo đă mua một căn nhà mỗi năm bằng nhuận bút. Tất nhiên vào những năm 1990 ngành bất động sản của Trung Quốc c̣n non trẻ và việc mua nhà không khó.

Năm 1999, ông cũng mua một ḥn đảo nhỏ trên hồ Ngàn Đảo, ở Chiết Giang, trong 50 năm, với số tiền 500.000 tệ. Hiện tại, giá trị ḥn đảo đă lên tới hàng chục triệu tệ. Đây là sức mạnh của tư duy lăi suất kép.

Không chỉ sự giàu có, mà sức khỏe, kiến thức hoặc khả năng đều có thể được trau dồi thông qua tư duy lăi kép. Khi bạn tiến bộ mỗi ngày một chút so với hôm qua và kiên tŕ trong thời gian dài, bạn có thể đạt được sự đột phá từ số lượng đến chất lượng, từ đó mở ra một chương mới trong cuộc đời.

Trong một cuộc phỏng vấn, phóng viên đă hỏi Kazuo Inamori (cựu CEO của hăng hàng không Japan Airlines): "Ch́a khóa thành công của một người là ǵ?". "Cách suy nghĩ", ông trả lời.

Rơ ràng suy nghĩ sai lầm th́ dù bạn có cố gắng đến đâu cũng vô ích. Hăy tập luyện sáu tư duy này thành thói quen, sẽ giúp bạn hoàn thiện bản thân từng ngày. Theo thời gian, bạn sẽ thấy rằng đă chế ngự được cái tôi từng khờ dại và bướng bỉnh của ḿnh, trở thành cái tôi tự quyết định hướng đi của ḿnh trong tương lai. Như Steve Jobs từng nói: "Tương lai được mua bằng hiện tại".

Bảo Nhiên (Theo Aboluowang

Bài cùng thể loại : • florida80
  R10 Vô Địch Thiên Hạ
  florida80's Avatar
  Release: 12-04-2021
  Reputation: 174630


  Profile:
  Join Date: Aug 2007
  Posts: 99,150
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	Chau-Kiet-jpeg-3540-1638382949.jpg
Views:	0
Size:	46.6 KB
ID:	1939678  
  florida80_is_offline
  Thanks: 6,567
  Thanked 38,164 Times in 11,131 Posts
  Mentioned: 1 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 511 Post(s)
  Rep Power: 122 florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9
  florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9
  Reply

  User Tag List

  Thread Tools

  Facebook Comments


   
  iPad Tablet Menu

  HOME

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  USA News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  ZONE 1

  ZONE 2

  Phim Bộ

  Phim Lẻ

  Ca Nhạc

  Thơ Ca

  Help Me

  Sport Live

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos

  NEWS 24h

  HOT 3 Days

  NEWS 3 Days

  HOT 7 Days

  NEWS 7 Days

  HOT 30 Days

  NEWS 30 Days

  Member News

  Tin Sôi Nổi Nhất 24h Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 3 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 7 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 14 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 30 Ngày Qua
  Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
  Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.


  All times are GMT. The time now is 02:33.
  VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2006 - 2022
  User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2022 DragonByte Technologies Ltd.
  Log Out Unregistered

  Page generated in 0.06733 seconds with 13 queries