Mất cân bằng giới tính khi sinh: Ảnh hưởng từ công nghệ y học - VietBF
 
 
 
News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

HOME

NEWS 24h

ZONE 1

ZONE 2

Phim Bộ

Phim Lẻ

Ca Nhạc

Breaking

Go Back   VietBF > World Box| Thế Giới > Vietnam News | Tin Việt Nam


Số bài trả lời (Reply's) : 0   -   Số người đă xem (Viewers) : 146
Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Mất cân bằng giới tính khi sinh: Ảnh hưởng từ công nghệ y học
Click image for larger version

Name:	4a267bdacf9826c67f89.jpg
Views:	0
Size:	10.0 KB
ID:	1936871  
T́nh trạng mất cân bằng giới tính khi sinh ở nước ta xuất hiện rơ rệt trong thập kỷ đầu tiên của thể kỷ 21, khi các công nghệ y học phát triển rộng răi với giá cả phải chăng cho phép việc lựa chọn giới tính thai nhi trở nên khả thi.Ở nước ta, từ sau những năm 2000, sự phát triểu của công nghệ hiện đại trong y học càng khiến cho việc xác định giới tính thai nhi thúc đẩy hành vi lựa chọn giới tính thai nam, loại bỏ thai giới tính nữ trở nên ngày càng dễ dàng, đơn giản hơn. Những công nghệ mới này là một nguyên nhân gián tiếp khiến cho sự chệnh lệch về giới tính gia tăng.

Các chuyên gia cho hay, tại Việt Nam, t́nh trạng mất cân bằng giới tính khi sinh bắt đầu xuất hiện rơ rệt trong thập kỷ đầu tiên của thể kỷ 21, khi các công nghệ y học phát triển rộng răi với giá cả phải chăng cho phép việc lựa chọn giới tính thai nhi trở nên khả thi.Yếu tố động lực quan trọng nhất trong việc lựa chọn giới tính thai nhi chính là tâm lư ưa thích con trai hơn con gái đă ăn sâu vào tử tưởng đa số người dân.

Nhu cầu lựa chọn giới tính thai nhi xuất phát từ quy luật cung và cầu đặc thù của nền kinh tế. Do đó, hành vi lựa chọn giới tính phụ thuộc vào mức độ sẵn có và được chấp nhận của các công nghệ hiệu quả như chẩn đoán trước sinh và chấm dứt thai kỳ.

Ngoài ra, hiện tại, mô h́nh chuẩn gia đ́nh chỉ có 1 đến 2 con được chấp nhận trong đại đa số các gia đ́nh ở Việt Nam. Áp lực từ xu hướng giảm mức sinh này cũng ảnh hưởng tới hành vi sinh sản, buộc cha mẹ phải đưa ra lựa chọn khó khăn để đạt được thành phần giới mong muốn trong gia đ́nh. Do đó, nhu cầu áp dụng những thành tựu của y học hiện đại trong lựa chọn giới tính thai nhi càng tăng.Theo Tổng điều tra dân số và nhà ở năm 2019, tỉ số giới tính khi sinh của Việt Nam là 111,5 trẻ em trai/100 trẻ em gái được sinh ra. Con số này cho thấy mức độ mất cân bằng giới tính khi sinh rất cao. Lựa chọn giới tính khi sinh nhờ công nghệ y học là một nguyên nhân góp phần vào việc mất cân bằng giới tính khi sinh.

Theo các chuyên gia, nhờ công nghệ y học, việc lựa chọn giới tính thai nhi ngày càng dễ dàng hơn. Điều này khiến cho tỉ số giới tính khi sinh sẽ gia tăng và mất mức độ mất cân bằng giới tính khi sinh khó kiểm soát hơn nữa. Việc mất cân bằng giới tính khi sinh hiện tại sẽ ảnh hưởng lâu dài đến cơ cấu dân số tương lai, dẫn tới những hậu quả về xă hội và nhân khẩu học, đến hôn nhân và gia đ́nh, đến trật tự trị an xă hội…

Lựa chọn giới tính thai nhi là vi phạm pháp luật
Đến nay, chúng ta đă có nhiều văn bản pháp luật của Đảng và Nhà nước liên quan đến lựa chọn giới tính thai nhi. Điều 7 Pháp lệnh Dân số 2003 quy định nghiêm cấm lựa chọn giới tính thai nhi dưới mọi h́nh thức; Điều 10 Nghị định số 104/2003/NĐ-CP ngày 16/9/2003 của Chính phủ quy định nghiêm cấm các hành vi lựa chọn giới tính thai nhi; Điều 9 Nghị định số 114/2006/NĐ-CP ngày 03/10/2006 quy định xử phạt hành chính hành vi lựa chọn giới tính thai nhi.Nghị định 55/2009/NĐ-CP ngày 10/06/2009 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính về về b́nh đẳng giới lĩnh vực y tế, phạt tiền với các hành vi xúi giục người khác phá thai v́ giới tính thai nhi… Văn bản số 3121/BYT-BMTE ngày 21/5/2009 của Bộ Y tế cũng nghiêm cấm lạm dụng kỹ thuật cao để lựa chọn giới tính khi sinh….

Luật B́nh đẳng giới năm 2006 quy định: "Lựa chọn giới tính thai nhi dưới mọi h́nh thức hoặc xúi giục, ép buộc người khác phá thai v́ giới tính của thai nhi" là vi phạm pháp luật.

Mặc dù chúng ta đă có rất nhiều văn bản, nghị định quy định cấm các hành vi lựa chọn giới tính thai nhi, nhưng trên thực tế, ở nước ta, hiếm thấy có người phụ nữ mang thai nào không biết giới tính của con ḿnh. Để giải quyết triệt để t́nh trạng này, cần tăng cường giám sát việc thực thi pháp luật, xử phạt mạnh các cơ sở vi phạm, yêu cầu các cơ sở y tế cam kết không tiếp tay cho việc lựa chọn giới tính thai nhi; Đồng thời tuyên truyền mạnh mẽ về bất b́nh đẳng giới đến mọi tầng lớp trong xă hội…

Bài cùng thể loại : • Hanna
  R10 Vô Địch Thiên Hạ
  Hanna's Avatar
  Release: 12-01-2021
  Reputation: 57342


  Profile:
  Join Date: Dec 2006
  Posts: 72,196
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	4a267bdacf9826c67f89.jpg
Views:	0
Size:	10.0 KB
ID:	1936871  
  Hanna is_online_now
  Thanks: 11
  Thanked 3,336 Times in 2,708 Posts
  Mentioned: 4 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 6 Post(s)
  Rep Power: 90 Hanna Reputation Uy Tín Level 8
  Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8
  Reply

  User Tag List

  Thread Tools

  Facebook Comments


   
  iPad Tablet Menu

  HOME

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  USA News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  ZONE 1

  ZONE 2

  Phim Bộ

  Phim Lẻ

  Ca Nhạc

  Thơ Ca

  Help Me

  Sport Live

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos

  NEWS 24h

  HOT 3 Days

  NEWS 3 Days

  HOT 7 Days

  NEWS 7 Days

  HOT 30 Days

  NEWS 30 Days

  Member News

  Tin Sôi Nổi Nhất 24h Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 3 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 7 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 14 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 30 Ngày Qua
  Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
  Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.


  All times are GMT. The time now is 10:44.
  VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2006 - 2022
  User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2022 DragonByte Technologies Ltd.
  Log Out Unregistered

  Page generated in 0.07626 seconds with 13 queries