Phớt lờ di nguyện của Lưu Bị, Gia Cát Lượng phạm sai lầm lớn: Gây họa cho Thục Hán - VietBF
 
 
 
News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

HOME

NEWS 24h

ZONE 1

ZONE 2

Phim Bộ

Phim Lẻ

Ca Nhạc

Breaking

Go Back   VietBF > Other News|Tin Khác > History | Lịch Sử


Số bài trả lời (Reply's) : 0   -   Số người đă xem (Viewers) : 564
Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Arrow Phớt lờ di nguyện của Lưu Bị, Gia Cát Lượng phạm sai lầm lớn: Gây họa cho Thục Hán
Click image for larger version

Name:	lb.jpg
Views:	0
Size:	24.5 KB
ID:	1932672  
Cuối thời Đông Hán, thiên hạ đại loạn, quần hùng khắp nơi nổi lên tranh cứ. Tuy nhiên, chỉ có ba thế lực tương ứng với những đại diện tiêu biểu là Tào Tháo, Tôn Quyền và Lưu Bị là mạnh nhất.

Trong số đó, hành tŕnh xây dựng cơ nghiệp của Lưu Bị là được nhiều người ngưỡng mộ nhất. Bởi ông có xuất phát điểm thấp hơn so với Tào Tháo và Tôn Quyền.

Xuất thân cơ hàn, không giỏi đánh trận, nhưng Lưu Bị lại nổi tiếng là vị quân chủ giỏi dùng người và trọng nhân tài. Thậm chí, so với bậc kỳ tài như Gia Cát Lượng, Lưu Bị được đánh giá là có đôi mắt nh́n người sáng suốt hơn.

Trên hành tŕnh trở thành quân chủ của Thục Hán (một trong ba tập đoàn chính trị lớn nhất thời Tam Quốc), Lưu Bị may mắn khi nhận được sự pḥ tá đắc lực của nhiều anh hùng, hào kiệt, mưu sĩ tài danh nhất thời bấy giờ như Quan Vũ, Trương Phi, Triệu Vân, Gia Cát Lượng, Bàng Thống....

Những người này đều có chung một đặc điểm là hết ḿnh pḥ tá Lưu Bị và dốc sức v́ đại nghiệp thống nhất thiên hạ của Thục Hán. Điều này cũng có thể phần nào thấy được tài năng giỏi dùng người của Lưu Bị.

Theo ghi chép trong "Tam Quốc chí", Lưu Bị được mô tả là người có tính t́nh hào sảng, biết nh́n người, biết cách trọng nhân tài.

Trước khi qua đời, Lưu Bị thậm chí giúp con trai của ḿnh giữ vững cơ nghiệp của nhà Thục Hán. Ông c̣n chỉ ra điểm yếu chí mạng của Gia Cát Lượng là không giỏi dùng người. Đáng tiếc, vị quân sư nổi tiếng của nhà Thục Hán lại phớt lờ lời dặn này, khiến Thục Hán rơi vào t́nh cảnh khó khăn.

Theo đó, sau khi đại bại ở trận Di Lăng, đến năm 223, Lưu Bị đổ bệnh ở Vĩnh An. Ông ra lệnh triệu Gia Cát Lượng, bấy giờ đang ở Thành Đô đến để dặn ḍ về chuyện hậu sự.

Lưu Bị dặn ḍ Gia Cát Lượng: "Con trai ta, nếu có thể pḥ tá th́ hăy pḥ tá, nếu nó bất tài, thừa tướng hăy tự làm chủ".

Tự làm chủ ở đây được hiểu theo nghĩa là Gia Cát Lượng có thể tự quyết định việc lớn của quốc gia, thậm chí là phế lập nếu 'thiên tử' bất tài.

Đây là hai điều mà Gia Cát Lượng luôn thực hiện tốt sau sự ra đi của Lưu Bị, đúng như câu nói "Cúc cung tận tụy, đến chết mới thôi", hết ḷng pḥ tá Lưu Thiện và nhà Thục Hán.

Tiếc rằng, Gia Cát Lượng lại phớt lờ lời dặn thứ ba của Lưu Bị, đó là "không thể trọng dụng Mă Tắc".

Sai lầm đáng tiếc của Gia Cát Lượng

Tại sao lại không thể trọng dụng Mă Tắc? Dù khi đó sắp qua đời, nhưng Lưu Bị vẫn nhất quyết dặn ḍ Gia Cát Lượng điều này.

Đối với Lưu Bị, Mă Tắc không phải người giỏi giang và chỉ là kẻ biết khua môi múa mép chứ không có tài cán ǵ, thậm chí c̣n ngang ngạnh cố chấp, tự cho ḿnh là đúng.

Lưu Bị rất giỏi nh́n người nên ông đă cảnh báo Gia Cát Lượng không nên trọng dụng Mă Tắc v́ t́nh cảm cá nhân.

Mă Tắc (190 – 228) hay c̣n gọi là Mă Tốc, là tướng nhà Thục Hán trong thời Tam Quốc. Mă Tắc có 5 anh em trai, nhưng giỏi nhất là người anh Mă Lương (vị tướng đi theo Lưu Bị khi vị quân chủ này đang trấn giữ Kinh Châu.

Thế nhưng, bậc tài trí như Gia Cát Lượng lại có lúc hồ đồ. Ông phớt lờ những đánh giá của vị quân chủ nhà Thục Hán về Mă Tắc. Kết quả, Mă Tắc sau này quả nhiên là người ngang ngược, bỏ qua lời khuyên can từ cấp dưới là Vương B́nh.

Cụ thể, trong lần thực hiện cuộc Bắc phạt đầu tiên (năm 228), không sử dụng mănh tướng Ngụy Diên, Gia Cát Lượng đă làm trái lời dặn của Lưu Bị khi cho Mă Tắc đảm nhận vị trí tiên phong.

Nhưng do không có nhiều kinh nghiệm thực chiến, lại cố chấp, khinh địch, làm trái với kế hoạch đề ra, Mă Tắc đă đánh mất Nhai Đ́nh, một khu vực mang tính chiến lược của Thục Hán. Nhai Đ́nh bị thất thủ, đại quân của Thục Hán bấy giờ không thể tiến nữa, buộc phải lui về Hán Trung

Sự mất mát đột ngột này cũng khiến cho những tính toán của Gia Cát Lượng bị đổ bể. Đồng thời thất bại này cũng đẩy Thục Hán rơi vào t́nh thế khó khăn hơn.

Thất bại trong việc dùng sai người lần này cũng là hồi chuông cảnh tỉnh cho Gia Cát Lượng. Trước t́nh thế này, dù có t́nh cảm gắn bó nhiều năm với Mă Tắc, nhưng Gia Cát Lượng vẫn phải phục tùng quân lệnh khi hạ lệnh chém đầu Mă Tắc.

Cuối thời Thục Hán rơi vào t́nh trạng khan hiếm nhân tài. Tuy nhiên, không thể v́ thế mà chọn sai người, đặc biệt là trong những cuộc chiến mang tính quyết định.

Nếu Gia Cát Lượng nghe theo lời dặn của Lưu Bị là không dùng Mă Tắc, có lẽ chiến dịch Bắc phạt sẽ thành công và Thục Hán cũng sẽ không bị diệt vong. Quả thật là đáng tiếc!

Bài cùng thể loại : • june04
  R9 Tuyệt Đỉnh Tôn Sư
  june04's Avatar
  Release: 11-26-2021
  Reputation: 15512


  Profile:
  Join Date: Oct 2014
  Posts: 40,162
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	lb.jpg
Views:	0
Size:	24.5 KB
ID:	1932672  
  june04_is_offline
  Thanks: 1
  Thanked 2,624 Times in 2,282 Posts
  Mentioned: 0 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 14 Post(s)
  Rep Power: 48 june04 Reputation Uy Tín Level 6
  june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6
  The Following User Says Thank You to june04 For This Useful Post:
  Vietnamese (11-27-2021)
  Reply

  User Tag List

  Thread Tools

  Facebook Comments


   
  iPad Tablet Menu

  HOME

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  USA News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  ZONE 1

  ZONE 2

  Phim Bộ

  Phim Lẻ

  Ca Nhạc

  Thơ Ca

  Help Me

  Sport Live

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos

  NEWS 24h

  HOT 3 Days

  NEWS 3 Days

  HOT 7 Days

  NEWS 7 Days

  HOT 30 Days

  NEWS 30 Days

  Member News

  Tin Sôi Nổi Nhất 24h Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 3 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 7 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 14 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 30 Ngày Qua
  Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
  Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.


  All times are GMT. The time now is 02:42.
  VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2006 - 2022
  User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2022 DragonByte Technologies Ltd.
  Log Out Unregistered

  Page generated in 0.11215 seconds with 13 queries