Thảm họa đang xảy ra tại đất nước từng tự hào "dẫn đầu châu Âu về tốc độ tiêm chủng Covid": Thi thể chất chồng - VietBF
 
 
 
News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

HOME

NEWS 24h

ZONE 1

ZONE 2

Phim Bộ

Phim Lẻ

Ca Nhạc

Breaking

Go Back   VietBF > World Box| Thế Giới > World News|Tin Thế Giới


Số bài trả lời (Reply's) : 0   -   Số người đă xem (Viewers) : 914
Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Thảm họa đang xảy ra tại đất nước từng tự hào "dẫn đầu châu Âu về tốc độ tiêm chủng Covid": Thi thể chất chồng
Click image for larger version

Name:	261.png
Views:	0
Size:	421.5 KB
ID:	1929477   Click image for larger version

Name:	262.jpg
Views:	0
Size:	93.2 KB
ID:	1929478   Click image for larger version

Name:	263.jpg
Views:	0
Size:	50.9 KB
ID:	1929479   Click image for larger version

Name:	264.jpg
Views:	0
Size:	67.1 KB
ID:	1929480  

Click image for larger version

Name:	265.jpg
Views:	0
Size:	82.2 KB
ID:	1929481  
Thi thể lại chất chồng, thảm họa đang xảy ra tại đất nước từng tự hào "dẫn đầu châu Âu về tốc độ tiêm chủng Covid". Đất nước này, từ "nhà vô địch tiêm chủng", tụt xuống trở thành nơi có tỉ lệ phủ vaccine thấp nhất châu Âu. Hậu quả để lại th́ thật tang thương, trong làn sóng Covid-19 lần 4.

"Thật tàn khốc, quá sức tàn khốc," - y tá Claudiu Ionita cất tiếng nói kèm theo một tiếng thở dài. Trước mặt cô là một hàng dài băng-ca, xếp trước nhà xác bệnh viện ĐH Bucharest (Romania). Mỗi chiếc băng-ca có một chiếc túi màu đen, bên trong là những thi thể vô hồn.

Nhà xác này có sức chứa 15 thi thể, nhưng ngày hôm ấy, họ tiếp nhận 41 trường hợp. Không đủ chỗ, những xác chết được xếp đầy hành lang bên ngoài. Văng vẳng từ bên trong là tiếng khóc than, của một phụ nữ duy nhất thời điểm đó được đi vào nh́n cha ḿnh lần cuối.


Bệnh viện ĐH Bucharest là cơ sở y tế lớn nhất tại thủ đô của Romania, nơi được dùng để điều trị cho bệnh nhân Covid-19. Làn sóng dịch bệnh lần thứ 4 đang khiến họ phải chật vật, trong khi điều tồi tệ nhất vẫn c̣n chưa tới.

"Từ khi hành nghề, chưa lúc nào tôi nghĩ ḿnh phải trải qua một thời khắc như vậy," - Ionita nói tiếp. "Tôi không thể ngờ t́nh cảnh thảm họa này có thể xảy ra, không nghĩ rằng có ngày chúng tôi phải đưa cả một gia đ́nh về nơi an nghỉ cuối cùng."

Các tầng trên của bệnh viện nay cũng khác. Toàn bộ giường bệnh tại đây đă chuyển thành giường chăm sóc tích cực (ICU), và chỉ c̣n đúng 1 giường trống đang được một y tá thay ga. Chiếc giường ấy trống là bởi v́ người từng nằm ở đó đă được chuyển xuống nhà xác.


Bi kịch của đất nước từng "tiêm chủng nhanh hàng đầu châu Âu"
Vào lúc này, Romania nằm trong số những nước châu Âu có tỉ lệ tiêm chủng thấp nhất. Chỉ 36% dân số nước này được tiêm chủng toàn bộ, bất chấp việc họ từng rất phấn khởi với tốc độ tiêm "hàng đầu châu Âu" có được vào tháng 12/2020.

Nhà chức trách lư giải tỉ lệ này bằng nhiều yếu tố, bao gồm sự nghi ngờ của công chúng, niềm tin sâu sắc vào tôn giáo, cùng cơn băo tin giả đang hoành hành trên mạng xă hội.

Khi Bác sĩ Alexandra Munteanu (32 tuổi) đến làm việc tại trung tâm tiêm chủng ở Bucharest sau ca làm việc ban đêm, cô nhận thấy lượng người xuất hiện là rất thấp. Cô cảm thấy khá bối rối, khi áp lực của dịch bệnh dường như không có chút giá trị với công chúng. "Các bác sĩ, cả tôi nữa, đang cố gắng tuyên truyền cho mọi người rằng căn bệnh này thực sự tồn tại," - Munteanu chia sẻ.


Bác sĩ Alexandra Munteanu tại trung tâm tiêm chủng

Diana Sosoaca là một trong những người thuộc cộng đồng anti-vax có tầm ảnh hưởng nhất. Theo truyền thông ghi nhận, Sosoaca đă từng tổ chức ngăn chặn người đi tiêm vaccine tại một trung tâm tiêm chủng phía đông bắc đất nước.

"Nếu c̣n yêu thương con trẻ, đừng có tiêm chủng. Đừng giết chúng," - trích trong một video do Sosoaca chia sẻ trên mạng xă hội.

Thời điểm hiện tại, các vaccine hiện hành ở Romania đă được kiểm tra cẩn thận để sử dụng trên trẻ em, và được chứng minh là đủ an toàn cũng như hiệu quả. Nhưng điều này là không đủ để ngăn Sosoaca cùng những người chung quan điểm với cô lan tỏa những tin đồn vô căn cứ trên truyền thông và mạng xă hội.

Nhà chức trách và nhân viên y tế Romania đang rất khó chịu, v́ một nhân vật có tầm ảnh hưởng tới công chúng như Sosoaca lại đang t́m cách phá hoại nỗ lực chống dịch của họ.

"Hăy nh́n vào thực tế đi," - Đại tá Valeriu Gheorghita, một bác sĩ quân đội đang vận hành chiến dịch tiêm chủng toàn quốc cho biết. "Chúng tôi đang phải đối mặt với những khu ICU kín bệnh nhân. Chúng ta có rất nhiều ca nhiễm mới, và thật không may là hàng trăm người chết mỗi ngày. Đây là thực tế. Và 90% người chết là những người chưa tiêm chủng."

Trước cửa bệnh viện Bucharest là một biểu ngữ lớn, che kín một phần ṭa nhà. "Họ đang chết ngạt. Họ đang cầu xin. Họ đang hối hận," - những ḍng chữ in đậm, phía trên là những h́nh ảnh nhân viên y tế đang khổ sở chăm sóc bệnh nhân Covid trong khu ICU. Nhưng bên dưới, chỉ một số ít người nh́n vào nó, cũng chẳng mấy ai bận tâm. Chẳng bao lâu sau, tấm biểu ngữ đó sẽ được treo ở nhiều thành phố lớn nữa.


"Có sự thao túng ở đây. Một số người nhất định không tin vào vaccine," - một người phụ nữ tên Claudia cho biết.

Neculai Miron - thị trưởng vùng Bosanci là một trong những người có tầm ảnh hưởng với công chúng nhưng thuộc cộng đồng anti-vax. "Chúng tôi không chống lại vaccine, nhưng chúng tôi cần xác nhận nó, giảm được lo âu. Chúng tôi không nghĩ vaccine này là an toàn." Quan điểm của Miron là vậy, bất chấp các dữ liệu từ y tế hay truyền thông.

Dragos Croitoru - linh mục của một ngôi làng thuộc vùng Bosanci thậm chí c̣n không tin Covid-19 nguy hiểm, v́ tại làng của ông vẫn chưa có ai chết. "Tôi chỉ tin vào những ǵ mắt thấy, chứ không phải tai nghe."

"Chúng tôi vẫn chưa có ai chết cả. Có thể vài người mắc bệnh, nhưng người chết bằng 0."


Có thể nói đó là điều may mắn cho ngôi làng của Croitoru, bởi ngôi làng này nằm ở vùng rất hẻo lánh. Tại những nơi khác, tỉ lệ tử vong cao hơn rất nhiều. Như Suceava, nơi có tỉ lệ cao thứ 3 cả nước, chỉ cách Bosanci chưa đầy 10 phút lái xe. Một nghĩa trang ở đây đang có rất nhiều huyệt mộ mới đào, chuẩn bị làm tang lễ.

Trở lại với nhà xác bệnh viện ĐH Bucharest, một nhân viên y tế đang đóng đinh vào chiếc quan tài gỗ, trong lúc đồng nghiệp xịt khử khuẩn bên cạnh. Với một nạn nhân của Covid-19, sẽ không có đám tang được mở áo quan dành cho họ.

"Vaccine có ư nghĩa sống c̣n," - Ionita khẩn khoản. "Mọi người phải hiểu điều đó, kể cả trong giờ phút cuối cùng."

Và với nạn nhân đang nằm trong chiếc áo quan kia, mọi thứ đă là quá muộn rồi.

VietBF@ sưu tập

Bài cùng thể loại : • PinaColada
  R10 Vô Địch Thiên Hạ
  Release: 5 Days Ago
  Reputation: 33500


  Profile:
  Join Date: Oct 2013
  Posts: 74,184
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	261.png
Views:	0
Size:	421.5 KB
ID:	1929477   Click image for larger version

Name:	262.jpg
Views:	0
Size:	93.2 KB
ID:	1929478   Click image for larger version

Name:	263.jpg
Views:	0
Size:	50.9 KB
ID:	1929479   Click image for larger version

Name:	264.jpg
Views:	0
Size:	67.1 KB
ID:	1929480  

  Click image for larger version

Name:	265.jpg
Views:	0
Size:	82.2 KB
ID:	1929481  
  PinaColada_is_offline
  Thanks: 9
  Thanked 6,458 Times in 5,699 Posts
  Mentioned: 2 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 12 Post(s)
  Rep Power: 84 PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7
  PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7
  Reply

  User Tag List

  Thread Tools

  Facebook Comments


   
  iPad Tablet Menu

  HOME

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  USA News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  ZONE 1

  ZONE 2

  Phim Bộ

  Phim Lẻ

  Ca Nhạc

  Thơ Ca

  Help Me

  Sport Live

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos

  NEWS 24h

  HOT 3 Days

  NEWS 3 Days

  HOT 7 Days

  NEWS 7 Days

  HOT 30 Days

  NEWS 30 Days

  Member News

  Tin Sôi Nổi Nhất 24h Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 3 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 7 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 14 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 30 Ngày Qua
  Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
  Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.


  All times are GMT. The time now is 15:10.
  VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2006 - 2021
  User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2021 DragonByte Technologies Ltd.
  Log Out Unregistered

  Page generated in 0.06546 seconds with 13 queries