Hàng loạt bí ẩn rợn người về nơi yên giấc ngàn thu của Vơ Tắc Thiên - VietBF
 
 
 
News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

HOME

NEWS 24h

ZONE 1

ZONE 2

Phim Bộ

Phim Lẻ

Ca Nhạc

Breaking

Go Back   VietBF > Other News|Tin Khác > History | Lịch Sử


Số bài trả lời (Reply's) : 0   -   Số người đă xem (Viewers) : 423
Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Hàng loạt bí ẩn rợn người về nơi yên giấc ngàn thu của Vơ Tắc Thiên
Click image for larger version

Name:	236.jpeg
Views:	0
Size:	218.2 KB
ID:	1925567   Click image for larger version

Name:	231.jpg
Views:	0
Size:	91.8 KB
ID:	1925568   Click image for larger version

Name:	232.jpg
Views:	0
Size:	119.7 KB
ID:	1925569   Click image for larger version

Name:	233.jpg
Views:	0
Size:	39.7 KB
ID:	1925570  

Click image for larger version

Name:	234.jpg
Views:	0
Size:	77.8 KB
ID:	1925571   Click image for larger version

Name:	235.jpg
Views:	0
Size:	43.7 KB
ID:	1925572  
Bí ẩn rợn người về lăng mộ Vơ Tắc Thiên. Tại đây chứa 500 tấn kho báu nhưng v́ sao qua hơn ngh́n năm hậu thế vẫn chưa dám khai quật?

Nơi yên giấc ngàn thu của Nữ hoàng đế duy nhất trong lịch sử Trung Hoa vẫn c̣n chôn sâu quá nhiều bí ẩn khiến hậu thế đau đầu suy đoán.

Vơ Tắc Thiên (624-705) là nữ Hoàng đế duy nhất suốt hàng ngàn năm lịch sử phong kiến Trung Quốc. Bà vốn là phi tần của Đường Thái Tông Lư Thế Dân, sau đó lại trở thành Hoàng hậu của Cao Tông Lư Trị và sau đó tự bước lên ngôi vị Hoàng đế, lập ra nhà Vơ Chu. Theo di nguyện, người phụ nữ quyền lực nhất Trung Hoa được an táng chung với Đường Cao Tông trong Càn Lăng, tọa lạc trên núi Lương Sơn huyện Càn, tỉnh Thiểm Tây, Trung Quốc. Nó là một trong những lăng mộ hoành tráng nhất từng được t́m thấy tại Trung Quốc và ẩn chứa vô vàn bí ẩn chưa thể khám phá.

Càn Lăng được xây dựng từ năm 684 và phải xây ṛng ră trong suốt 23 năm mới hoàn thành. Quy mô của lăng vô cùng rộng lớn khi bao gồm đầy đủ các khu vực hoàng thành, cung thành và ngoại quách mô phỏng thành Trường An. Đường trục chính của lăng dài tới 4,9km, chu vi cung thành là 19km, chu vi ngoại thành khoảng 130km và sân trong của lăng gồm 308 pḥng. Quăng đường từ cổng lăng đi vào cửa hầm mộ dài 631m được lát đá lớn. Tổng diện tích lăng mộ khoảng 2,3 triệu mét vuông.Khu di tích Càn Lăng trải rộng khắp cả một vùng núi

Hàng loạt bí ẩn rợn người
Trước lối đi vào trong lăng mộ Vơ Tắc Thiên là một tấm bia khổng lồ cao 7,5m, nặng tới khoảng 100 tấn. Đó chính là tấm "Vô tự bia" (bia vô danh) vô cùng nổi tiếng. Nữ đế đă tự đưa ra quyết định dựng một tấm bia trống cho chính ḿnh.Tấm bia vô danh không khắc một chữ của Nữ đế duy nhất Trung Hoa

Có rất nhiều giả thiết đă được đưa ra. Có người cho rằng bà biết rằng ḿnh là người có tội cướp ngôi họ Lư, gây ra nhiều điều gây tranh căi, vậy nên những ǵ bà từng làm là công hay tội hăy để cho hậu thế phán xét. Nhưng cũng có ư kiến nhận định Vơ Tắc Thiên tự hào cho rằng những công lao của bà là quá nhiều, không thể ghi hết trên một tấm bia nên hăy để người đời sau tự kể ra và ghi chép lại.

Bên cạnh tấm bia vô danh, lăng mộ của Vơ Tắc Thiên chứa rất nhiều bí ẩn mà người đời sau vẫn chưa thể giải đáp thỏa đáng được. Ở ngay lối vào lăng mộ có đoàn quân bảo vệ gồm 61 bức tượng không đầu. Khung cảnh này khiến những người tham quan đều rợn tóc gáy khi nh́n vào.


Đoàn quân tượng không đầu đứng canh mộ

Lư do v́ sao lại dựng tượng người mất đầu kinh dị như vậy cũng gây nhiều tranh căi. Có người cho rằng trong cuộc nổi dậy của An Thạch, đạo quân nghĩ rằng những bức tượng đá này là một sự sỉ nhục với họ nên đă phá hủy chúng. Cũng có người tin rằng một dịch bệnh đă xảy ra vào thời nhà Minh, người dân bấy giờ đồn nhau rằng chính những bức tượng này đă "ám quẻ" gây ra nên mới phá hủy chúng.

Thế nhưng lời giải thích về 61 tượng không đầu được đồng t́nh nhiều nhất lại không mang màu sắc lịch sử cho lắm. Vào thế kỷ trước, có một người nông dân bản địa trên núi Lương Sơn đă đào được một chiếc đầu người điêu khắc bằng đá và đi nộp cho chính quyền. Các nhà khảo cổ sau đó xác định đây chính là đầu của 1 trong 61 bức tượng trong Càn Lăng. Nhiều nhà địa chất suy đoán vào năm 1556, khu vực này từng có một trận động đất lịch sử mạnh tới 11 độ richter. Càn Lăng cũng không tránh khỏi bị ảnh hưởng. V́ tượng được làm với cấu trúc không vững chắc, phần đầu của các bức tượng đă bị rựng, vỡ ra và bị chôn vùi trong đất cát.

Chứa 500 tấn kho báu nhưng không ai dám khai quật
Càn Lăng là nơi hợp táng của 2 vị Hoàng đế, được xây dựng trong thời kỳ đất nước thịnh trị, sung túc nên chắc chắn nó không chỉ có quy mô hoành tráng mà c̣n chôn vô cùng nhiều vàng bạc kho báu. Các nhà sử học và khảo cổ tin rằng bên dưới mộ của 2 chủ nhân là một kho báu khổng lồ. Có giả thuyết cho rằng Hoàng đế Đường Cao Tông đă được chôn cùng với 1 phần 3 số tài sản quốc gia lúc bấy giờ. 20 năm sau, Vơ Tắc Thiên băng hà cũng được chôn với 1 phần 3 số tài sản khi đó. Tổng cộng, ước tính số ngọc ngà châu báu trong lăng mộ có thể lên đến 500 tấn.


Bí mật thật sự bên trong Càn Lăng vẫn chưa được hậu thế khám phá

Chứa gia tài khủng khiếp như vậy, Càn Lăng tất nhiên là mục tiêu của đạo chích ngàn đời. Trong hơn 1 thiên niên kỷ qua, người đời đă truyền tai nhau tin đồn về "lời nguyền bất khả xâm phạm" của Càn Lăng. Theo sử sách ghi lại, tại đây đă có ít nhất 17 cuộc trộm mộ quy mô lớn nhưng kết cục của những kẻ tham lam đều là cái chết. Vậy nên bên trong hầm mộ nơi chứa quan tài của Vơ Tắc Thiên và Đường Cao Tông, một hệ thống bẫy đề pḥng kẻ trộm mộ đă được xây dựng một cách tài t́nh.

Thế nhưng kho báu dưới mộ Nữ đế và Cao Tông cụ thể hoành tráng, xa hoa đến thế nào th́ các nhà khoa học đến hôm nay vẫn chưa có câu trả lời. Sau 1300 năm, người ta vẫn chưa khai quật mộ của 2 Hoàng đế v́ lư do đơn giản là... không dám.

Việc đào mộ của Vơ Tắc Thiên lên vẫn luôn là một đề tài bị tranh căi gay gắt tại Trung Quốc. Các nhà khảo cổ học cho rằng, nếu mạo hiểm khai quật lăng mộ, những cổ vật hơn 1.300 năm bên trong có khả năng bị phân hủy ngay lập tức một khi tiếp xúc với không khí. Dù công nghệ đă phát triển nhưng giới khảo cổ vẫn chưa đủ chắc chắn để t́m ra được phương pháp bảo tồn cổ vật trước khi tiến hành công tác khai quật. Trước đó, tại nước này đă có tiền lệ di tích, cổ vật trong mộ cổ bị hủy hoại nghiêm trọng không thể khắc phục được. Vậy nên trước khi có một bước đột phá to lớn trong công nghệ bảo vệ di tích văn hóa, chính quyền Trung Quốc hiện nay ra quyết định không khai quật lăng mộ.

VietBF@ sưu tập

Bài cùng thể loại : • pizza
  R10 Vô Địch Thiên Hạ
  Release: 11-19-2021
  Reputation: 34119


  Profile:
  Join Date: Sep 2014
  Posts: 63,444
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	236.jpeg
Views:	0
Size:	218.2 KB
ID:	1925567   Click image for larger version

Name:	231.jpg
Views:	0
Size:	91.8 KB
ID:	1925568   Click image for larger version

Name:	232.jpg
Views:	0
Size:	119.7 KB
ID:	1925569   Click image for larger version

Name:	233.jpg
Views:	0
Size:	39.7 KB
ID:	1925570  

  Click image for larger version

Name:	234.jpg
Views:	0
Size:	77.8 KB
ID:	1925571   Click image for larger version

Name:	235.jpg
Views:	0
Size:	43.7 KB
ID:	1925572  
  pizza_is_offline
  Thanks: 5
  Thanked 6,806 Times in 6,018 Posts
  Mentioned: 5 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 25 Post(s)
  Rep Power: 72 pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7
  pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7
  Reply

  User Tag List

  Thread Tools

  Facebook Comments


   
  iPad Tablet Menu

  HOME

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  USA News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  ZONE 1

  ZONE 2

  Phim Bộ

  Phim Lẻ

  Ca Nhạc

  Thơ Ca

  Help Me

  Sport Live

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos

  NEWS 24h

  HOT 3 Days

  NEWS 3 Days

  HOT 7 Days

  NEWS 7 Days

  HOT 30 Days

  NEWS 30 Days

  Member News

  Tin Sôi Nổi Nhất 24h Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 3 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 7 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 14 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 30 Ngày Qua
  Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
  Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.


  All times are GMT. The time now is 02:21.
  VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2006 - 2022
  User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2022 DragonByte Technologies Ltd.
  Log Out Unregistered

  Page generated in 0.11936 seconds with 13 queries